Tự kỷ hướng ngoại là gì? Nguyên nhân và cách điều trị phù hợp

Posted on 15/09/2023

Tự kỷ là một rối loạn phát triển trong não bộ, ảnh hưởng đến khả năng tương tác, giao tiếp và thể hiện cảm xúc. Trong tự kỷ được phân chia làm 2 loại, tự kỷ hướng ngoại và hướng nội. Trong đó những biểu hiện của hướng ngoại hết sức đặc biệt mà không phải ai cũng nhận ra.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Bài viết hôm nay, Eco Pharmalife xin được chia sẻ những thông tin liên quan đến tự kỷ hướng ngoại. Bao gồm các dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và những cách xử lý và hỗ trợ cho trẻ tự kỷ hướng ngoại. Bài viết hi vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để bạn đọc có thể hiểu sâu hơn về hội chứng này.

Tự kỷ hướng ngoại là gì?

 • Định nghĩa tự kỷ hướng ngoại

Tự kỷ hướng ngoại được hiểu là một biến thể của tự kỷ, đề cập đến những người có thể dễ dàng hòa nhập với đám đông và các sự kiện xã hội, nhưng cũng thường tách mình ra khỏi những người khác. Đây là một loại tự kỷ mà bên ngoài thì hòa đồng, năng nổ, nhiệt tình,… nhưng bên trong lại cô độc, tự kỷ. Cũng là loại hình tử kỷ đang có xu hướng tăng trong xã hội ngày nay.

Sự khác biệt tự kỷ hướng nội và hướng ngoại.

 • Tự kỷ hướng nội

Thông thường tự kỷ hướng nội sẽ có những biểu hiện rõ ràng, như: gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác, không thường xuyên cười, rất ít nhìn thẳng vào mắt người đối diện, không có tương tác với mọi người xung quanh.

Những người mắc tự kỷ hướng nội thường nói những câu từ, ngôn ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, khó chịu, có sự lặp lại không ngừng của một từ hay một hành động nào đó. Những người này cũng không có hứng thú với trò chơi mới, thường cứng nhắc, rập khuôn theo một cách cố định.

 • Tự kỷ hướng ngoại

Trái ngược với tự kỷ hướng nội, những người tự kỷ hướng ngoại nếu chỉ tiếp xúc xã hội bên ngoài thì không nhận ra, họ rất bình thường, hòa đồng, có mối quan hệ xã hội rất tốt. Trước mắt bố mẹ, bạn bè, đồng nghiệp họ luôn mỉm cười, đem đến nguồn năng lực tích cực cho mọi người xung quanh.

Thế nhưng khi ở một mình thì họ thích sự cô đơn, cô lập, họ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ, thường hay thay đổi tâm trạng thất thường, thích an ủi người khác nhưng lại dửng dưng với bản thân mình, họ cũng có xu hướng ngại giao tiếp với người lạ.

 • Khó khăn nhận biết tự kỷ hướng ngoại

Tự kỷ hướng ngoại có thể khá khó khăn để nhận biết, bởi không xuất hiện những đặc điểm hành vi rõ ràng như hướng nội, thậm chí một số người còn tỏ ra hòa đồng nên khó nhận biết. Các biểu hiện của hướng ngoại gồm: lựa chọn tránh xa xã hội, khó nắm bắt tình cảm và cảm xúc người khác, khả năng giao tiếp người lạ kém.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Dấu hiệu của tự kỷ hướng ngoại

 • Khó khăn trong duy trì quan hệ: Người mắc tự kỷ hướng ngoại thường khó khăn trong việc thiết lập và duy trì mối quan hệ. Nguyên nhân là bởi sự nhút nhát đơn thuần, các yếu tố tác động khác, hay có suy nghĩ của bản thân hoặc thấu hiểu cảm xúc và ý định của người khác.
 • Rụt rè khi giao tiếp: Người mắc tự kỷ hướng ngoại sẽ cảm thấy ngại ngừng hoặc không thoải mái khi giao tiếp với người lạ. Điều này có thể do tình huống giao tiếp không quen thuộc, hoặc khó khăn việc bắt đầu cuộc trò chuyện. Những người này cũng có xu hướng dè dặt và thu mình lại.
 • Nghiện điện thoại: Những người mắc tự kỷ hướng ngoại có xu hướng nghiện điện thoại, bởi đây là lá chắn hoàn hảo giúp họ thoát bản thân khỏi những tác động bên ngoài, thoát khỏi cảm giác cô đơn trước đám đông.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi người khác: Những người mắc hội chứng này thường bị ám ảnh bởi ý kiến hoặc hành động của người khác, cảm thấy bị áp lực khi tuân theo chuẩn mực xã hội, dễ dàng bị thuyết phục bởi cảm xúc và thái độ người khác. Họ cũng không muốn đấu tranh để khẳng định quan điểm và niềm tin của họ.
 • Thay đổi tâm trạng thất thường: Những người mắc hội chứng này sẽ có tâm trạng thay đổi thất thường, dễ bị căng thẳng khi gặp khó khăn, khó điều chỉnh cảm xúc. Vì vậy họ có thể gặp khó khăn trong duy trì mối quan hệ ổn định và hoạt động cuộc sống hằng ngày.
 • Thích nói về quá khứ: Những người này có sở thích và xu hướng nói về các chủ đề liên quan đến quá khứ trong các cuộc trò chuyện. Thay vì họ tập trung vào hiện tại và tương lai, họ thích bàn luận về những thứ đã trải qua, như một níu kéo và tiếc nuối.
 • Thích an ủi người khác: Những người này có thể đồng cảm và quan tâm đến người khác, nhưng lại vật lộn với lòng trắc ẩn và gặp khó khăn khi phải tự chăm sóc bản thân, điều này khiến họ bỏ qua nhu cầu tình cảm của mình và ưu tiên nhu cầu người khác.
 • Hiểu chuyện từ nhỏ: Người mắc tự kỷ hướng ngoại có khả năng thấu hiểu sâu sắc về những việc nên làm và không nên làm. Luôn suy nghĩ gấp nhiều lần so với bạn bè đồng trang lứa, gặp nhiều áp lực hơn. Chính vì thế đã góp phần tạo nên tính cô độc cùng với hướng ngoại trong một con người.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Nguyên nhân dẫn tới tự kỷ hướng ngoại

Hiện nay chưa có nguyên nhân chính xác cho hội chứng hướng ngoại tự kỷ, dưới đây chỉ là những nguyên nhân dẫn làm gia tăng tử kỷ hướng ngoại:

 1. Thiếu chăm sóc của gia đình: Nguyên nhân chính làm gia tăng tự kỷ hướng ngoại đó chính là thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Trẻ có thể phát triển bình thường, nhưng càng lớn thì trẻ càng che giấu đi cảm xúc và suy nghĩ của bản thân.
 2. Môi trường làm việc: Môi trường làm việc căng thẳng, áp lực, mối quan hệ xã giao vì lợi ích khiến họ dần dần mắc chứng tự kỷ hướng ngoại.
 3. Yếu tố di truyền học: Theo các chuyên gia thì yếu tố di truyền ảnh hưởng đến tự kỷ. Nhưng với tự kỷ hướng ngoại thì con số này không nhiều, chủ yếu là do tâm lý người mẹ khi mang thai cảm thấy căng thẳng, stress dẫn tới tự kỷ hướng ngoại ở trẻ sau này.
 4. Bệnh lý sức khỏe: Trong quá trình mang thai, người mẹ mắc phải một số căn bệnh về hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, bệnh đái tháo đường, cùng với việc sử dụng một số loại thuốc không dùng cho phụ nữ mang thai, dẫn đến thai nhi có nguy cơ mắc tự kỷ hướng ngoại.
 5. Các rối loạn khác: Một số trẻ mắc các bệnh lý nhất định như hội chứng nhiễm sắc thể X, rối loạn di truyền,… cũng làm tăng nguy cơ mắc tự kỷ hướng ngoại.

Điều trị bệnh tự kỷ hướng ngoại

Bệnh tự kỷ nói chung và tự kỷ hướng ngoại nói riêng sẽ có những biểu hiện và phương pháp điều trị khác nhau. Chính vì thế không có phương pháp nào điều trị chuẩn cho tất cả các trường hợp. Dưới đây là một số cách điều trị mà bạn cần chú ý:

+ Cung cấp đầy đủ các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết, cũng như cân bằng chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh, cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn.

+ Bên cạnh đó, cha mẹ và gia đình nên tích cực trò chuyện, lắng nghe và tương tác để giúp thúc đẩy kỹ năng tương tác của người mắc tự kỷ. Giúp họ kiểm soát những hành vi có vấn đề mắc phải để họ tự tin giao tiếp hơn.

+ Ngoài ra thì gia đình và người thân có thể cho người mắc tự kỷ hướng ngoại tham gia các chương trình trị liệu hành vi, trị liệu giáo dục, trị liệu giao tiếp ở các trung tâm, chuyên gia. Để giúp họ có cách cư xử tốt hơn trong những tình huống xã hội, giúp họ giao tiếp tốt hơn với mọi người xung quanh.

Tự kỷ hướng ngoại không phải là một bệnh nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng vẫn có thể giúp họ giảm dần đi những suy nghĩ, hành động tiêu cực bằng cách quan tâm đến những cử chỉ, ánh mắt, gợi mở những câu chuyện để họ có thể kể và chia sẻ tâm trong, suy nghĩ của họ. Giúp họ cải thiện được chất lượng cuộc sống.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến hội chứng tự kỷ hướng ngoại. Bao gồm khái niệm về tự kỷ hướng ngoại, các phân biệt tự kỷ nội và hướng ngoại, những biểu hiện, nguyên nhân và cách chữa trị tự kỷ hướng ngoại. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.