Bật mí cho mẹ 5 điều cần biết về tự kỷ hướng nội

Posted on 15/09/2023

Tự kỷ hướng nội là trường hợp đặc biệt của tự kỷ, trong đó những người mắc chứng này sẽ có xu hướng vào bên trong của bản thân, tập trung vào thế giới nội tâm của mình. Điều này dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng đến cuộc sống và sự phát triển của người mắc.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Vậy tự kỷ hướng nội là gì? Có những đặc điểm nổi bật nào để dễ nhận biết? Các biện pháp giúp cải thiện tình trạng tự kỷ là gì? Hãy cùng Eco Pharmalife khám phá thông qua bài viết: “Chia sẻ 7 điều cần biết về tự kỷ hướng nội” dưới đây nhé.

Tự kỷ hướng nội là gì?

Tự kỷ hướng nội được hiểu là những người có xu hướng sống nội tâm, ít có sự quan tâm đến xã hội, thường thích thú và hài lòng khi ở một mình. Thực tế, những người này có khả năng tập trung cao vào một số quy tắc, sở thích nhất định, có khả năng và tài năng đặc biệt, tinh thần quan sát và tư duy sâu sắc. Nhưng họ lại gặp nhiều khó khăn trong quan hệ xã hội, tương tác và giao tiếp xã hội.

Sự khác biệt tự kỷ hướng nội và hướng ngoại.

 • Tự kỷ hướng nội

- Thông thường tự kỷ hướng nội sẽ có những biểu hiện rõ ràng, như: gặp khó khăn trong giao tiếp với người khác, không thường xuyên cười, rất ít nhìn thẳng vào mắt người đối diện, không có tương tác với mọi người xung quanh.

- Những người mắc tự kỷ hướng nội thường nói những câu từ, ngôn ngữ không có nghĩa, hay gầm gừ, khó chịu, có sự lặp lại không ngừng của một từ hay một hành động nào đó. Những người này cũng không có hứng thú với trò chơi mới, thường cứng nhắc, rập khuôn theo một cách cố định.

 • Tự kỷ hướng ngoại

- Trái ngược với tự kỷ hướng nội, những người tự kỷ hướng ngoại nếu chỉ tiếp xúc xã hội bên ngoài thì không nhận ra, họ rất bình thường, hòa đồng, có mối quan hệ xã hội rất tốt. Trước mắt bố mẹ, bạn bè, đồng nghiệp họ luôn mỉm cười, đem đến nguồn năng lực tích cực cho mọi người xung quanh.

- Thế nhưng khi ở một mình thì họ thích sự cô đơn, cô lập, họ cũng sẽ gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ, thường hay thay đổi tâm trạng thất thường, thích an ủi người khác nhưng lại dửng dưng với bản thân mình, họ cũng có xu hướng ngại giao tiếp với người lạ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Đặc điểm người tự kỷ hướng nội

Mỗi người tự kỷ hướng nội sẽ có những đặc điểm riêng, nhưng sẽ có một số đặc điểm chung dưới đây:

 • Quan tâm bản thân: Những người mắc hội chứng này thường có xu hướng quan tâm và tập trung nhiều vào bản thân mình hơn là môi trường xung quanh. Họ thường có xu hướng ít thể hiện cảm xúc và hay tìm kiếm đến sự riêng tư và cô độc, chính vì thế mà họ thường có ít bạn bè, thích ở một mình.
 • Thích một mình: Những người mắc hội chứng này thường thích sống một mình, hay gặp khó khăn trong việc tương tác xã hội. Họ hay dành thời gian cho các hoạt động cá nhân và có sở thích tư duy sâu sắc, thích nghiên cứu, không thích tham gia vào xã hội. Chính vì thế mà họ luôn cảm thấy thoải mái và tìm mọi cách để ở một mình, tận hưởng sự yên tĩnh và cô đơn.
 • Khả năng nhìn nhận: Những người mắc hội chứng này thường có khả năng nhìn nhận các tình huống từ nhiều góc độ khác nhau, thể hiện sự tích cực trong việc tìm hiểu và đạt được mục tiêu cá nhân, họ thường nhạy cảm với môi trường xung quanh.
 • Không tương tác xã hội: Những người này thường không đạt mục tiêu phải tương tác xã hội, họ luôn cảm thấy căng thẳng và khó khăn trong các tình huống giao tiếp, thích sống trong một môi trường ít xáo trộn.
 • Làm việc một mình: Những người mắc tự kỷ hướng nội thích làm việc một mình và chỉ tập trung vào công việc, họ có xu hướng làm việc cẩn trọng, tỉ mỉ, khả năng tập trung vào chi tiết.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Ảnh hưởng cuộc sống của người tự kỷ hướng nội

Những người mắc tự kỷ hướng nội thường có xu hướng tập trung vào bản thân, ít tương tác xã hội, nên ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống xã hội hiện tại. Như:

 1. Khó thích nghi xã hội: Những người này thường khó khăn trong việc tạo và duy trì quan hệ xã hội. Họ tỏ ra kém thân thiện, ít giao tiếp, không thể hiểu và thích nghi với các quy tắc, phong cách giao tiếp của người khác.
 2. Thiếu kỹ năng xã hội: Những người mắc hội chứng này sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp, kết nối, giải quyết các xung đột, cảm thông với người khác. Do đó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống xã hội của họ.
 3. Khoảng cách xã hội: Với tình cách sống nội tâm, tập trung vào chính mình. Những người mắc hội chứng này thường có xu hướng tránh xa hoặc không quan tâm đến các hoạt động xã hội. Họ không thích các buổi tiệc, sự kiện, các hoạt động xã hội khác. Chính vì thế mà họ luôn giữ khoảng cách không tham gia các hoạt động, hoặc không thoải mái khi phải tham gia.
 4. Khó hiểu: Những người mắc hội chứng này sẽ gặp khó khăn trong việc đọc, hiểu và đồng cảm với cảm xúc và suy nghĩ của người khác, sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ.
 5. Sự phát triển bị giới hạn: Do thiếu đi các kỹ năng xã hội, không thoải mái khi giao tiếp. Chính vì thế mà những người mắc hội chứng này sẽ bị hạn chế trong việc xây dựng và phát triển ở công việc, trong xã hội.

Các biện pháp hỗ trợ cải thiện tự kỷ hướng nội

Những người mắc chứng tự kỷ hướng nội là những người có xu hướng tránh giao tiếp, thích sự cô độc, cô đơn, hướng nội tâm. Chính vì thế, gia đình và người thân cần có những biện pháp hỗ trợ cải thiện hội chứng này như một phần quan trọng trong việc giúp người tự kỷ phát triển được kỹ năng xã hội, tạo ra mối quan hệ xã hội tốt hơn. Dưới đây là một số biện pháp cụ thể:

 1. Tạo ra môi trường an toàn và thoải mái: Hãy đảm bảo rằng người mắc chứng tự kỷ này có một nơi yên tĩnh và an toàn để thư giãn và tự do trong thời gian của họ. Cung cấp không gian riêng cho họ nếu cần.
 2. Hỗ trợ phát triển kỹ năng: Hãy tạo ra môi trường, việc làm cùng với người tự kỷ hướng nội, để họ có điều kiện phát triển kỹ năng xã hội và giao tiếp.
 3. Khuyến khích tham gia: Hãy khuyến khích người mắc tự kỷ tham gia vào các hoạt động xã hội mà họ quan tâm hoặc thích. Điều này sẽ giúp họ nâng cao được kỹ năng giao tiếp. Nhưng lưu ý hãy tôn trọng sự lựa chọn của người tự kỷ, không ép buộc họ tham gia nếu họ không muốn. Thay vào đó, hãy nói chuyện về những lý do họ không muốn tham gia và cố gắng tìm cách giúp họ thoải mái hơn trong môi trường xã hội.
 4. Giúp đỡ từ chuyên gia: Gia đình và người thân hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia có kinh nghiệm. Họ sẽ cung cấp phương pháp và hướng dẫn dựa trên tình hình cụ thể của người mắc tự kỷ.
 5. Khuyến khích các hoạt động độc lập: Hãy khuyến khích và tạo điều kiện để người mắc tự kỷ có thể tham gia các hoạt động mà họ thích, như: đọc sách, chơi game, viết nhật ký, hoặc đơn giản chỉ là nghe nhạc. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy thư giãn và giảm bớt đi sự căng thẳng.
 6. Lập kế hoạch: Hãy lập kế hoạch cho người tự kỷ, như thế sẽ giúp họ dễ dàng quản lý được thời gian và cảm thấy an toàn hơn với môi trường quen thuộc.
 7. Luôn lắng nghe và thấu hiểu: Hãy luôn lắng nghe và thấu hiểu những cảm xúc, cảm nhận của người mắc tự kỷ hướng nội, đặc biệt là gia đình và người thân. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy được sự quan tâm và ủng hộ.
 8. Nuôi dưỡng sự tự tin: Những người mắc tự kỷ hướng nội thường đi kèm với sự thiếu tự tin trong cuộc sống. Chính vì thế gia đình và người thân cần tìm hiểu về những mặt tích cực của họ, giúp họ phát triển những mặt đó, để họ cảm thấy tự tin hơn và yêu bản thân hơn.
 9. Thể dục và giải trí: Hãy khuyến khích người mắc tự kỷ tham gia thể dục, thể thao, các môn giải trí. Làm như vậy họ sẽ giảm đi sự căng thẳng và giúp bản thân họ cảm thấy tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến: “Tự kỷ hướng nội” mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hội chứng tự kỷ hướng nội.

Điều quan trọng nhất của việc cải thiện chứng mắc tự kỷ hướng nội đó là luôn kiên nhẫn, không được nản lỏng để vượt qua những khó khăn của người mắc. Để trẻ có thể phục hồi hoàn toàn thì cần được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ và khuyến khuyến trẻ tham gia các hoạt động xã hội và tương tác với người khác sẽ làm tăng khả năng phục hồi của trẻ. Cuối cùng thì hãy cố gắng tạo ra một môi trường tích cực, an toàn, được hỗ trợ từ gia đình, người thân và xã hội.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.