Dấu hiệu và cách cải thiện bệnh tự kỷ tinh thần đúng cách

Posted on 15/09/2023

Tự kỷ tinh thần đang là một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần được quan tâm nhiều hiện nay. Đây là một loại rối loạn phát triển về trí tuệ và xã hội, ảnh hưởng xấu đến người mắc, gia đình và xã hội.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Vậy tự kỷ tinh thần là gì? Những dấu hiệu nào nhận biết về tự kỷ tinh thần? Có những cách chăm sóc và hỗ trợ nào cho những người bị ảnh hưởng bởi tự kỷ tinh thần? Hãy cùng Eco Pharmalife khám phá những thông tin hữu ích về: “dấu hiệu và cách cải thiện bệnh tự kỷ tinh thần đúng cách” để giúp họ phát triển tốt hơn và có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Khái niệm: Tự kỷ tinh thần là gì?

Tự kỷ tinh thần là một dạng của tự kỷ hướng nội, là một trong các rối loạn phát triển trí tuệ và xã hội. Đây được coi là một tình trạng khá đặc biệt và phức tạp trong hệ thống các rối loạn tự kỷ, thường có xu hướng tránh xa xã hội và chỉ tập trung vào bản thân mình.

Theo mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN) thì dẫn lại nguồn của Liên Hiệp Quốc, tự kỷ tinh thần lại được định nghĩa là: “một loại khuyết tật phát triển suốt đời được phát hiện trong vòng 3 năm đầu đời, xuất hiện do rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ và có thể gây ra ở bất kỷ cá nhân nào, không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo hay địa vị xã hội”.

Còn theo khoa học thì định nghĩa tự kỷ tinh thần là: “rối loạn phổ tự kỷ”, đây là một tình trạng rối loạn gồm những suy giảm về tương tác xã hội, ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, đi kèm với những hành vi cứng nhắc, mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản đó là tự kỷ tinh thần gồm rất nhiều triệu chứng, hành vi, mức độ suy giảm. Có thể bắt đầu từ một khuyết tật gây ra những hạn chế trong cuộc sống, mở rộng đến các biểu hiện của suy nhược nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế để điều chỉnh hiệu quả.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Tự kỷ tinh thần có phải là bệnh không

Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc: “tự kỷ tinh thần có phải là bệnh không?. Theo các bác sĩ, chuyên gia chia sẻ thì tự kỷ tinh thần không được xem là một bệnh, mà thường được phân loại như một rối loạn phát triển, và được phân vào một phần của nhóm tự kỷ, không lây lan từ người này sang người khác.

Cũng giống như chứng tự kỷ khác, tự kỷ tinh thần hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa khỏi hẳn, chỉ có thể can thiệp sớm và đúng cách để giúp người mắc cải thiện, hòa nhập được với cộng đồng. Chính vì thế, những người xung quanh và xã hội không nên kỳ thị, xa lánh những người mắc hội chứng này, thay vào đó cần có sự quan tâm, thấu hiểu.

Việc can thiệp sớm cực kỳ quan trọng, đặc biệt là ở trẻ em. Chứng tự kỷ tinh thần ở trẻ em có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, học tập, ảnh hưởng tới cuộc sống suốt cả đời. Chính vì thế cần can thiệp sớm để hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển của trẻ sau này, để trẻ có cuộc sống tốt hơn.

Biểu hiện của chứng tự kỷ tinh thần:

Mỗi người sẽ có những biểu hiện tự kỷ tinh thần khác nhau, ở mỗi mức độ cũng sẽ có những biểu hiện khác nhau, có thể là những biểu hiện rất nặng, cũng có thể là những hiểu hiện rất nhẹ. Hơn nữa biểu hiện tự kỷ ở người lớn và trẻ em cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

  • Biểu hiện chứng tự kỷ tinh thần ở trẻ em

- Gặp rắc rối trong giao tiếp: Đây là biểu hiện rõ ràng nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải phân biệt rõ giữa tự kỷ và trẻ chậm nói, chậm phát triển, vì mỗi bé sẽ có quá trình phát triển khác nhau.

- Không giao tiếp ngôn ngữ cơ thể: Thông thường trẻ sẽ có thể giao tiếp sớm hơn lời nói, hoặc không biểu đạt qua lời nói thì có thể biểu đạt thông qua ngôn ngữ cơ thể như: vẫy tay, chỉ, … nhưng những trẻ tự kỷ thì không có những hành động này. Thậm chí thì trẻ còn thường xuyên tránh né ánh mắt của người đối diện hoặc không đáp lại khi được gọi tên.

- Không bắt chước: Thông thường thì trẻ sẽ học hỏi mọi thứ xung quanh, đặc biệt là giai đoạn từ 1 – 2 tuổi. tuy nhiên đối với những trẻ mắc hội chứng này thì không có xu hướng bắt chước hay tự động chơi các trò chơi mà cùng người lớn.

- Hành vi lặp đi lặp lại: Việc trẻ thực hiện hành vi lặp đi lặp lại hay sắp xếp đồ vật theo trật tự nhất định là biểu hiện của tự kỷ. Trẻ sẽ khó có thể chấp nhận và thích nghi với môi trường mới, hay nổi giận và phản ứng mạnh mẽ, thậm chí có xu hướng bạo lực.

- Bị ám ảnh quá mức: Các trẻ tự kỷ thường không thể rời xa món đồ chơi hay đồ vật mà mình thích dù bất cứ khi nào, giống như đó là thứ quan trọng và giá trị nhất với bé. Hoặc bé bắt buộc phải xem gì đó mà mình thích mới chịu ăn uống, vui chơi, nếu không thì trẻ sẽ không chịu hợp tác và phản ứng dữ dội.

- Không chia sẻ với bất cứ ai: Trẻ bình thường sẽ muốn khoe với bố mẹ, người thân về những thứ bé thấy, bé làm. Nhưng đối với trẻ tự kỷ thì không thể hiện, không kể chuyện, không muốn ai chơi với mình. Mà chỉ muốn ở một mình với những câu chuyện và nỗi niềm riêng.

- Bé chỉ hiểu câu theo nghĩa đen: Đối với trẻ tự kỷ thường khó khăn trong việc hiểu câu nói, tục ngữ, ca dao mang tính trừu tượng. Bé chỉ hiểu được nghĩa đen mà không hiểu được nghĩa bóng nên không thích những trò đùa mang hàm ý cao.

  • Biểu hiện tự kỷ tinh thần ở người lớn

- Mối quan hệ xung quanh: Những người tự kỷ tinh thần sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội, nét mặt thiếu sự biểu cảm, tư thế cơ thể cũng không được tự nhiên. Họ khó thiết lập mối quan hệ và không được hòa đồng với mọi người, khó khăn trong việc quan tâm, chia sẻ, vui chơi cùng người khác. Họ cũng thiếu đi sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ cảm xúc của người khác.

- Khó khăn trong công việc: Người mắc tự kỷ có thể tiếp thu cập, học tập kém, ít nói chuyện, khó bắt đầu và duy trì một cuộc trò chuyện. Hay dùng ngôn ngữ rập khuôn máy móc, hay lặp đi lặp lại một từ hoặc cụm từ mà bản thân đã nghe từ trước.

- Hành vi và cử chỉ: Họ chỉ đặt tập trung và tỏ ra quan tâm và lo lắng về một chủ đề nhất định, hay rập khuôn hành vi một cách máy móc và có thể lặp đi lặp lại hành vi nào đó nhiều lần như một thói quen khó đổi.

Trên đây là những dấu hiệu của tự kỷ tinh thần, những dấu hiệu này trên thực tế chưa đủ cơ sở để kết luận 100% là tự kỷ tinh thần. Chính vì thế cần được chuẩn đoán từ các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Nguyên nhân dẫn tới tự kỷ tinh thần

Hiện nay vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân chính xác gây ra chứng tự kỷ tinh thần. Theo nhiều nghiên cứu thì nguyên nhân cụ thể nhất là những tổn thương khu vực não bộ liên quan đến khả năng xử lý cảm xúc và phát triển ngôn ngữ. Mà những tổn thương đó có thể là do những yếu tố sau:

+ Yếu tố di truyền: Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc tự kỷ tinh thần có một số gen nhất định thừa hưởng từ cha mẹ. Điều này có thể nói gia đình, cha mẹ, anh chị em ruột mà mắc chứng tự kỷ thì trẻ cũng có thể mắc phải.

+ Yếu tố môi trường: Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, một số người tiếp xúc với môi trường cụ thể có thể dẫn tới chứng rối loạn tinh thần. Các tác nhân này có thể xảy ra ngay thời kỳ mang thai của mẹ, như: bệnh lý tuyến giáp, bệnh tiểu đường, một số loại thuốc, nhiễm virus,… Còn đối với người lớn thì có thể bởi các nguyên nhân bên ngoài mà không được cải thiện, như: công việc, cuộc sống, …

Phương pháp cải thiện bệnh tự kỷ tinh thần

  • Phương pháp tâm lý giáo dục:

- Phương pháp ABA: Là phương pháp tiếp cận khoa học nhằm hiểu rõ hành vi của người mắc, từ đó giúp cải thiện nhiều mặt về nhận thức, quan hệ xã hội, ngôn ngữ, … đồng thời hỗ trợ loại bỏ những hành vi tiêu cực và thay thế những hành vi tích cực trong cuộc sống.

- Phương pháp ngôn ngữ: Là phương pháp giúp cải thiện tình trạng rối loạn ngôn ngữ, kém phát triển ngôn ngữ. Phương pháp giúp người mắc hội chứng này có thể hiểu về ngôn ngữ lời nói, hình thể, cải thiện giao tiếp với mọi người.

- Phương pháp kỹ năng xã hội: Phương pháp này áp dụng để đem đến hiệu quả trong việc tương tác với người khác nhờ những kỹ năng được giảng dạy.

- Phương pháp giác quan: Phương pháp giúp người tự kỷ có khả năng điều hợp các giác quan để tiếp nhận và xử lý các thông tin. Từ đó, giúp họ duy trì sự tập trung vào các hoạt động, giảm thiểu các hành vi không mong muốn.

- Phương pháp quan tâm: Là phương pháp hỗ trợ người thân cố gắng tiếp cận, quan tâm đến người tự kỷ để kéo họ ra khỏi thế giới riêng của mình. Đặc biệt là người thân có thể chia sẻ chừng mực để người tự kỷ có thể dần dần làm quen với việc chia sẻ, hòa nhập, tâm sự.

  • Sử dụng các loại thuốc để cải thiện:

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm chứng tự kỷ tinh thần, nhưng các bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc để giảm các triệu chứng, hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tự kỷ, như: hung hăng, lầm lì, kém tập trung,… Có một số nhóm thuốc: chống trầm cảm, điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn giấc ngủ, chống loạn thần.

Một số điều cần biết về tự kỷ tinh thần

- Hiện nay chưa có thuốc điều trị tự kỷ tinh thần, nhưng có thể sử dụng thuốc hỗ trợ theo sự kê đơn và chỉ dẫn từ bác sĩ.

- Tùy từng người sẽ có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau, muốn kết luận thì chắc chắn thì cần tìm đến sự kiểm tra của bác sĩ, chuyên gia.

- Gia đình có người mắc tự kỷ cần bình tĩnh, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia, áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

- Quá trình cải thiện chứng tự kỷ tinh thần cần có sự kiên trì, không nóng vội, không nên suy nghĩ tiêu cực để làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị tự kỷ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến: “tự kỷ tinh thần”. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích về khái niệm, những biểu hiện của chứng tự kỷ tinh thần, nguyên nhân và cách hỗ trợ cải thiện. Điều quan trọng nhất đó là cần phải phát hiện sớm và có những biện pháp cải thiện phù hợp để người mắc tự kỷ sớm hòa nhập xã hội.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.