Tất tần tật mẹo xử lý bé 11 tháng biếng ăn

Posted on 04/08/2022

Với mỗi độ tuổi có những đặc điểm phát triển sinh lý, thể chất khác nhau. Đặc biệt ở độ tuổi 11 tháng tuổi thường gặp hiện tượng biếng ăn. Con biếng ăn đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ. ECO Pharmalife sẽ giới thiệu những mẹo xử trí bé 11 tháng biếng ăn.

Vì sao bé 11 tháng biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến bé 11 tháng biếng ăn. Có thể chia các nguyên nhân thành hai nhóm nguyên nhân sinh lý và bệnh lý sẽ được chúng tôi đề cập đến sau đây.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 11 tháng tuổi

Lứa tuổi 11 tháng là tuổi trẻ mới tập ăn dặm, giảm bú mẹ. Nếu không thích nghi được với thức ăn thì bé rất có khả năng bị biếng ăn. Các bé thường gặp nguyên nhân này thường là những bé có thể trạng gầy, ăn ít từ trước. Nguyên nhân này không nguy hiểm. Có thể hạn chế việc trẻ 11 tháng biếng ăn bằng việc thay đổi thực đơn ăn uống. Bổ sung các vitamin và khoáng chất phù hợp với mức ăn và sở thích của bé.

Biếng ăn do tiêm Vaccine

[caption id="attachment_5292" align="alignnone" width="950"]nguyên nhân bé 11 tháng tuổi biếng ăn là tiêm Vaccine Biếng ăn bé 11 tháng tuổi do tiêm Vaccine[/caption] Trong độ tuổi này trẻ có thể tiêm các loại vaccine như sởi, viêm não Nhật Bản, .... Các loại vaccine này có thể gây các phản ứng sau tiêm gây mệt mỏi làm trẻ 11 tháng biếng ăn. Những phản ứng sau tiêm hay gặp như sốt, chán ăn, mệt mỏi. Chỉ khoảng 2-3 ngày sau tiêm các phản ứng sẽ hết và trẻ sẽ khỏe mạnh dần. Khả năng ăn của trẻ sẽ tăng dần và trở về bình thường. Mẹ cần chú ý các phản ứng sau tiêm của bé để kịp thời phát hiện các biến chứng nặng. Nếu bé sốt ngoài việc hạ sốt bằng thuốc hay chườm mát, lau sạch mồ hôi cần bổ sung đủ nước qua việc bú cho bé. Cho bé ăn thêm bữa bằng các thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp rau củ.

Biếng ăn bệnh lý

Đa số các loại bệnh đều làm bé mệt mỏi, chán ăn. trẻ 11 tháng biếng ăn đôi khi chỉ là triệu chứng của bệnh. Có thể kể đến các nhóm bệnh như: tiêu hóa, hô hấp, thận, tim mạch, nhiễm trùng. Thường gặp nhất là các nhóm bệnh tiêu hóa. Tiêu chảy, táo bón, nhiễm giun sán, hội chứng ruột ngắn. Tiêu chảy là nguyên nhân thường gặp nhất, Tổ chức y tế thế giới đã thống kê được mỗi năm có 2,5 triệu trẻ em mắc tiêu chảy và 80% trong số đó gặp ở trẻ em dưới 2 tuổi. Tiêu chảy gây mất nước, rối loạn hệ thống niêm mạc ruột làm giảm hấp thu ở trẻ. Làm trẻ ăn ít, biếng ăn. Nếu kéo dài làm trẻ suy mòn, suy kiệt, suy dinh dưỡng. Để giảm tiêu chảy cho bé cần cho bé ăn sạch, uống chín, vệ sinh các dụng cụ nấu nướng của bé sạch sẽ. Khi trẻ bị tiêu chảy cần bù đủ nước có thể dùng Oresol, và cho ăn như các bữa trước khi bé tiêu chảy. Tuyệt đối không cho bé ngừng bú, nhịn ăn. Các nguyên nhân bệnh lý làm trẻ 11 tháng biếng ăn khác tần suất gặp ít hơn tiêu chảy. Giải pháp tốt nhất cho tình trạng biếng ăn của bé cần cho bé khám sức khỏe và theo dõi định kỳ. Kịp thời phát hiện các rối loạn cơ thể, bệnh tật và chữa trị hiệu quả.

Nhu cầu dinh dưỡng của bé 11 tháng biếng ăn

Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng có sự khác nhau giữa các độ tuổi. những đặc điểm này là cơ sở để xây dựng thực đơn cho trẻ 11 tháng tuổi biếng ăn. Nếu không đáp ứng nhu cầu của bé sẽ khiến bé thấp còi, suy dinh dưỡng. Nếu quá nhiều thì gây béo phì.

Nhu cầu mức năng lượng cho bé 11 tháng biếng ăn

[caption id="attachment_5293" align="alignnone" width="950"]dinh dưỡng tối thiểu cho be 11 tháng tuổi biếng ăn Nhu cầu dinh dưỡng của bé 11 tháng biếng ăn[/caption] Nhu cầu năng lượng theo khuyến nghị của Bộ y tế Việt Nam nhu cầu năng lượng một ngày của một bé 11 tháng tuổi có sự khác nhau giữa trẻ em nam và nữ. Với bé nam khoảng 700 Kcal/ngày, với bé nữ là 650 Kcal/ngày. Mẹ có thể tính năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé bằng cách quy đổi từ số gam sang Kcal theo công thức sau.

Thành phần (1 gam) Kcal
Protid 4
Lipid 9
Glucid 4

Nhu cầu về các chất dinh dưỡng cho bé 11 tháng biếng ăn

Dinh dưỡng của bé bắt nguồn từ glucid, lipid, protid, vitamin và chất khoáng. Trong đó lượng glucid chiếm 55-60% tổng năng lượng của khẩu phần ăn. Theo Viện Dinh dưỡng Việt Nam khuyên dùng lượng glucid với trẻ em nam là 100-110 g/ngày và 95-105 g/ngày đối với nữ. Lipid trong thực đơn từ 30-40% năng lượng. Với bé nam cần bổ sung 20-25g lipid trên ngày, còn với bé nữ là 25-30 g/ngày. Phải cân đối giữa lipid béo không no chiếm 4-10% từ nguồn thực phẩm dầu cá và dầu thực vật. Ngoài lipid và glucid cần bổ sung thêm 10-20% năng lượng là protein. Các nguồn protein quý như trứng, sữa, các, trong các loại rau. Tương đương với khoảng 20g protein một ngày với cả bé trai và bé gái. Vitamin và muối khoáng cũng rất cần cho bé. Một số chất khoáng quan trọng như Natri Và kali cần 3-4 mEq/ ngày. Vitamin A là 900 mcg/ngày, vitamin D khoảng 9mcg/ngày, vitamin C 10 mcg/ngày. Bổ sung thêm chất xơ cho bé cũng giúp cải thiện biếng ăn ở bé 11 tháng tuổi. Nếu không cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé thì không có đủ nguyên liệu để xây dựng nên một cơ thể khỏe mạnh. Bé nhẹ cân, chậm phát triển chiều cao và não bộ. Hơn nữa nguy cơ mắc bệnh của bé cũng tăng hơn. Còn với những bé đang trong thời gian biếng ăn nếu thực đơn cho trẻ 11 tháng tuổi biếng ăn không phù hợp sẽ làm tình trạng trở nên nặng nề hơn. Bé càng ngày càng kém ăn và suy dinh dưỡng. Khi chế độ ăn quá với mức năng lượng mà bé cần hoặc tỉ lệ các chất trong khẩu phần ăn không hợp lí làm cho bé có thể bị béo phì. Tích tụ các lipid có hại cho bé, nguy cơ mắc bệnh như bệnh lý về tuyến giáp rất cao. ((Baby Development: Your 11-Month-Old: https://www.webmd.com/parenting/baby/baby-development-11-month-old [Truy cập ngày 21 tháng 03 năm 2022]))

Các mẹ có thể quan tâm: Trẻ biếng ăn chậm tăng cân nên bổ sung gì?

Bé 11 tháng tuổi biếng ăn phải làm sao?

Để tình trạng bé 11 tháng biếng ăn không còn là sự phiền hà của mỗi gia đình thì có một số lưu ý và giải pháp cho các mẹ. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp chung các phụ huynh cần căn cứ vào đặc điểm của con mình để thay đổi cho phù hợp với bé.

Xác định được nguyên nhân làm bé 11 tháng biếng ăn

[caption id="attachment_5290" align="alignnone" width="950"]nguyên nhân làm bé 11 tháng biếng ăn cần phải biết Xác định được nguyên nhân làm bé 11 tháng biếng ăn[/caption] Điều này rất quan trọng như là chìa khóa để giúp bé ăn tốt trở lại. Đặc biệt với các nguyên nhân bắt nguồn từ bệnh cơ thể. Độ tuổi 11 tháng rất nhạy cảm trước các tác nhân gây bệnh và có thể chuyển nặng nếu không phát hiện kịp thời. Nếu không tìm được bất kỳ yếu tố nào liên quan đến nguyên nhân sinh lý nên trên thì gia đình cần đưa trẻ tới bác sĩ để chẩn đoán đúng bệnh của bé.

Cho bé tiêm vaccine đầy đủ theo tuổi

Ngoài sức mạnh của hệ thống miễn dịch, vaccine chính là một biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Điều đó giúp bé không bị mắc bệnh, ăn ngon, ngủ tốt, khỏe mạnh và phát triển. Một số vaccine được tiêm trong 1 năm đầu tiên chào đời như viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván. Dạng uống như vaccine phòng rotavirus - tác nhân gây tiêu chảy hàng đầu ở trẻ em. Vaccine kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, kết quả là cơ thể sẽ nhận biết và tiêu diệt tác nhân gây bệnh khi nó xâm nhập. Giảm được nguy cơ mắc các bệnh cũng là trẻ khỏe hơn, không còn tình trạng biếng ăn. Tất cả trẻ em đều nên tiêm chủng đầy đủ theo đúng tuổi để cơ thể bé được bảo vệ an toàn.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Một trong những câu hỏi chúng tôi thường gặp là bé 11 tháng tuổi biếng ăn phải làm sao? Điều này còn tùy vào sở thích ăn uống của bé và tập quán nấu ăn của mỗi gia đình.

Lưu ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ 11 tháng biếng ăn

Sạch sẽ, hợp vệ sinh, nên dùng các đồ nấu nướng, sản phẩm tẩy rửa riêng cho bé. Vệ sinh sạch trước và sau khi chế biến thức ăn cho bé 11 tháng biếng ăn. Đôi khi chính những bất cẩn trong khâu này làm mầm bệnh lây lan cho bé. Thực đơn dinh dưỡng phù hợp là phải đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng, các chất dinh dưỡng cho bé theo nhu cầu được trình bày ở phần trên. (( Feeding your baby: 6–12 months: https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-6-12-months [Truy cập ngày 21 tháng 03 năm 2022] ))

Chọn thực phẩm cho bé 11 tháng biếng ăn

[caption id="attachment_5294" align="alignnone" width="950"]bé 11 tháng biếng ăn và thực phẩm cho bé tốt nhất Chọn thực phẩm cho bé 11 tháng biếng ăn[/caption] Các thức ăn cho trẻ 11 tháng biếng ăn nên được lựa chọn kỹ lưỡng. Trong bữa ăn dặm của bé nên bắt đầu bằng hỗn hợp cơ bản gồm gạo, thịt và rau. Khi bé đã quen dần nên bổ sung thêm trứng, cá. Trong mỗi nhóm thực phẩm cũng cần đa dạng loại thực phẩm thay thế. Có thể chọn trứng gà, vịt, cút,… Các loại cá tốt cho bé 11 tháng biếng ăn như cá hồi, cá chép, cá trê,… đây là nguồn cung cấp protein rất nhiều cho bé. Các loại rau có thể kể đến như rau ngót, rau cải, rau mầm cung cấp lượng vitamin và xơ chủ yếu cho bé. Ngoài ra có thể tận dụng nguồn khoáng chất quý từ tôm, cua,.. cho trẻ 11 tháng biếng ăn. Ưu tiên những món ăn mà trẻ thích ăn, màu sắc món ăn đó là những yếu tố làm bé thích ăn và thúc đẩy bé ăn ngon hơn.

Sữa mẹ đối với bé 11 tháng tuổi biếng ăn

Ngoài bữa ăn chính nếu bé còn bú sữa mẹ thì nên cho bé bú nhiều lần hơn trong thời gian bé 11 tháng biếng ăn. Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho bé, còn chứa các kháng thể IgM, IgG giúp bé phòng bệnh, cơ thể khỏe hơn, bé ăn tốt hơn. Đây là điều quan trọng với biếng ăn sinh lý ở trẻ 11 tháng tuổi và biếng ăn bệnh lý. Sữa mẹ như một vị thuốc tốt nhất cho trẻ. Nếu mẹ dự trữ sữa bằng cách đông lạnh hãy đảm bảo rằng đó là sữa được vắt ra trong thời gian gần nhất. Với mỗi độ tuổi bé thì lượng sữa và chất lượng sữa cũng thay đổi để phù hợp với nhu cầu của bé. Sữa để quá lâu có thể giảm dinh dưỡng mang lại ít lợi ích cho bé hơn. [caption id="attachment_5289" align="alignnone" width="950"]tầm quan trọng sữa mẹ với bé 11 tháng tuổi biếng ăn Sữa mẹ rất quan trọng đối với bé 11 tháng tuổi biếng ăn[/caption]

Bổ sung các chất dinh dưỡng dạng sữa cho bé

Nhiều sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho bé thông qua các thực phẩm chức năng, sữa rất tốt cho các bé biếng ăn. Các sản phẩm này có đặc điểm là mang đến dạng dinh dưỡng bé dễ hấp thu và ở dạng nguyên chất. Giúp bé hấp thu một cách nhanh và nhiều nhất. Tuy nhiên mẹ cần tuân thủ kỹ liều lượng và cách sử dụng với mỗi sản phẩm để đạt hiệu quả cao nhất cho bé. Các loại sữa bột trên thị trường có nhiều loại đặc thù dành cho trẻ 11 tháng tuổi biếng ăn. Chú ý thành phần acid amin như lysine, kẽm giúp kích thích vị giác, bé ăn nhiều, ăn ngon hơn., Chất xơ hòa tan (FOS) hạn chế táo bón, tiêu chảy cho bé. Ngoài ra cần chú ý đến tỉ lệ các thành phần đạm, mỡ, đường có trong sữa. Đó là các yếu tố giúp cải thiện biếng ăn ở trẻ. Biếng ăn sinh lý ở trẻ 11 tháng tuổi hay biếng ăn bệnh lý đều gây những cản trở trong quá trình phát triển của bé. Các bậc cha mẹ nên có những kiến thức và những biện pháp để giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ 11 tháng

Xem thêm: Sản phẩm giúp bé ăn ngon hơn: Norikid Plus
Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.