Thuốc kháng sinh cho trẻ em: Những điều ba mẹ cần phải biết

Posted on 04/08/2022

Thuốc kháng sinh không còn là cái tên xa lạ đối với tất cả mọi người để điều trị bệnh lý, ở trẻ nhỏ cũng vậy. Dùng kháng sinh cho trẻ em  sao cho an toàn và có lưu ý gì hay không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bố mẹ quan tâm và tìm câu trả lời. Hãy cùng ECO Pharmalife giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây nhé!

Kháng sinh là gì?

Kháng sinh là chất có nguồn gốc từ vi sinh vật như: nấm hay vi khuẩn được tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Kháng sinh có khả năng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn hoặc tiêu diệt chúng một cách đặc hiệu, không gây độc tính cho cơ thể. Kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn, nên kháng sinh cho trẻ có tác dụng trong các bệnh tác nhân là vi khuẩn, không có tác dụng với bệnh tác nhân là virus.

Khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ?

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ trong nhiều trường hợp điều trị bệnh là cần thiết. Nhưng được sử dụng kháng sinh cho trẻ trường hợp nào? Có phải lúc nào có bệnh cùng có thể dùng kháng sinh hay không? Có thể tự mua thuốc kháng sinh ở hiệu thuốc hay không? Câu trả lời là không. Bố mẹ chỉ dùng kháng sinh cho trẻ sơ sinh theo bác sĩ kê đơn, không được tự ý đổi loại kháng sinh theo đơn và tuyệt đối không tự ý mua kháng sinh điều trị cho trẻ. Một số trường hợp thường dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em như:

 • Trẻ bị viêm họng do liên cầu khuẩn gây ra
 • Trẻ dưới 3 tuổi bị sốt cao, phát ban
 • Tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do vi khuẩn: trực khuẩn lỵ,...
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan,...) và đường hô hấp dưới (viêm phổi)
 • Nhiễm khuẩn da, mô mềm do tụ cầu da, tụ cầu vàng
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: tiểu đau, tiểu ra máu,...

Bố mẹ cần biết rằng, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các tác nhân là vi khuẩn. Đối với một số bệnh: trẻ bị trực khuẩn lỵ, nhiễm khuẩn tiết niệu, lỵ amip… là những trường hợp bắt buộc trẻ sử dụng kháng sinh. Đối với các bệnh không phải do vi khuẩn, tác nhân là virus như viêm phế quản, tiêu chảy, viêm họng,... thì không nên dùng kháng sinh. Bởi vì thuốc kháng sinh ngoài tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt vi khuẩn có lợi đối với cơ thể. Vì vậy, nếu sử dụng kháng sinh cho trẻ không đúng trường hợp sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hơn. [caption id="attachment_4115" align="alignnone" width="950"]Khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ Khi nào dùng thuốc kháng sinh cho trẻ[/caption]

Tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh cho trẻ em

Như ở trên đã nói, thuốc kháng sinh cho trẻ không được sử dụng đúng cách sẽ có thể dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hơn. Bên cạnh đó sử dụng kháng sinh cho trẻ bừa bãi, không đúng theo đơn của bác sĩ sẽ đến đến tác dụng phụ không mong muốn như: tiêu chảy, nôn ói, dị ứng, nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ và có trường hợp dẫn đến tử vong.

 • Gây ngộ độc thuốc: trẻ bị ngộ độc khi dùng kháng sinh. Ba mẹ cần điều chỉnh giảm liều phù hợp, nếu ngộ độc nặng cần dừng thuốc cho trẻ và báo ngay với bác sĩ.
 • Tiêu chảy, đau bụng: trẻ dùng kháng sinh bị tiêu chảy, ba mẹ bù nước, điện giải cho con.
 • Trường hợp bé dị ứng, sốc phản vệ: ba mẹ cần đưa con đi cấp cứu kịp thời nếu không có thể dẫn đến tử vong.

Gặp các phản ứng do tác dụng phụ nêu trên khi dùng kháng sinh cho bé, tốt nhất ba mẹ nên liên hệ xin lời khuyên từ bác sĩ không nên tự ý cho con dùng các loại thuốc chưa được kê đơn.

Các loại thuốc kháng sinh cho trẻ em an toàn hiện nay

Dùng kháng sinh cho trẻ đúng trường hợp thôi chưa đủ. Kháng sinh phải được dùng đúng loại. Tùy thuộc vi khuẩn gây bệnh gì, sẽ dùng kháng sinh diệt vi khuẩn loại đó. Dưới đây, ECO Pharmalife giới thiệu cho ba mẹ một số thuốc kháng sinh an toàn với trẻ hiện nay:

Penicillin (Amoxicillin và Penicillin G)

Penicillin là thuốc kháng sinh nhóm β-lactam có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn. Hiện nay penicillin chưa được xác định cơ chế rõ ràng, có thể do hoạt hóa enzym phá hủy màng vi khuẩn. Thuốc thường được kê đơn trong trường hợp trẻ bị viêm họng, viêm phổi, nhiễm trùng do vi khuẩn Nhiễm trùng do vi khuẩn Trẻ 1 tháng - 12 tuổi: sử dụng 25-75mg/kg cân nặng/lần. Có thể chia thành 3-4 lần/ngày. Trẻ trên 12 tuổi: liều dùng 125-500mg/kg cân nặng/lần, 2 liều cách nhau 6-8 giờ. Nhiễm trùng liên cầu khuẩn Trẻ bị nhiễm liên cầu khuẩn trong một số trường hợp như sốt, phát ban, nhiễm trùng đường hô hấp. Kháng sinh sử dụng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên Liều dùng 125-500mg/kg cân nặng/lần, 2 liều cách nhau 6-8 giờ. Thời gian sử dụng kéo dài tối đa 10 ngày. Viêm phổi Sử dụng cho trẻ trên 3 tháng tuổi. Liều dùng 50-75 mg/kg cân nặng/ngày.

Augmentin

Augmentin là thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ gồm 2 thành phần Amoxicillin và Acid clavulanic. Augmentin có tác dụng tiêu diệt một số loại vi khuẩn, được chỉ định trong các trường hợp viêm đường hô hấp trên ở trẻ nhỏ như viêm tai giữa, viêm amidan; nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm phế quản cấp. Liều dùng đối với trẻ em dưới 12 tuổi: 40mg/5mg/kg cân nặng/ngày tới 80mg/10mg/kg cân nặng/ngày tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Cephalosporin

Cephalosporin là thuốc kháng sinh cho trẻ có phổ rộng. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn ở trẻ em tương tự như Penicillin. Cephalosporin có khả năng ức chế quá trình tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Thuốc kháng sinh được kê đơn trong các trường hợp viêm tai giữa phức tạp, viêm xoang, viêm phổi. Một số thuốc Cephalosporin an toàn và hiệu quả cho trẻ: Cefuroxim, Cefaclor Liều dùng: 20-30mg/kg cân nặng/lần. Hai lần dùng cách nhau 6-8 tiếng trong ngày. [caption id="attachment_4113" align="alignnone" width="950"]Các loại thuốc kháng sinh cho trẻ em an toan hiện nay Các loại thuốc kháng sinh cho trẻ em an toan hiện nay[/caption]

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-bi-ho-ve-dem/

Thuốc kháng sinh không nên dùng cho trẻ em

Kháng sinh giống như con dao hai lưỡi, khi sử dụng đúng thì có tác dụng khỏi bệnh. Nếu sử dụng sai, không chỉ không có tác dụng mà còn gây hại cho cơ thể. Đặc biệt phải dùng đúng các loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ em và tránh những kháng sinh không nên dùng cho trẻ.

 • Spectinomycin

Gây độc thận, thính giác dẫn đến điếc ở trẻ sơ sinh.

 • Cloramphenicol

Thuốc gây ức chế tủy xương, gây viêm dây thần kinh thị giác ở trẻ sơ sinh và gây “hội chứng xanh xám”.

 • Lincomycin

Thuốc kháng sinh không nên dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì gây viêm đại tràng giả mạc.

 • Tetracycline

Dùng cho trẻ em dưới 8 tuổi sẽ gây đổi màu răng vĩnh viễn (vàng, nâu, xám), ức chế sự phát triển xương.

 • Quinolon

Tác động đến phát triển của sụn tiếp hợp, dẫn đến trẻ em bị lùn.

 • Sulfamid

Chống chỉ định với trẻ sơ sinh vì thuốc gây buồn nôn và nôn ở trẻ em. Gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Ngoài ra có thể gây tiểu đường ở trẻ em.

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh cho trẻ em

Sử dụng kháng sinh cho trẻ, ba mẹ cần phải đặc biệt chú ý không dùng kháng sinh bừa bãi, phải dùng đúng trường hợp, đúng liều, đúng thời gian. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ:

 • Trường hợp không sử dụng kháng sinh cho trẻ: các bệnh do virus (không phải do vi khuẩn) như cúm, ho, cảm lạnh, viêm phế quản.
 • Kháng sinh phải dùng đúng loại, đúng liều và đủ ngày.

Mẹ chú ý theo dõi trẻ dùng kháng sinh vì kháng sinh là thuốc có nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng. Khi dùng, trẻ có thể bị dị ứng thuốc. Mẹ cần theo dõi bé mấy ngày đầu khi dùng kháng sinh, nếu có dấu hiệu gì bất thường, cần báo ngay với bác sĩ kịp thời.

 • Nên dùng kháng sinh gói cho trẻ em: bé dễ uống, tránh trường hợp bé bị hóc thuốc. Mẹ hạn chế cho trẻ dưới 6 tuổi dùng các kháng sinh dạng viên nén.
 • Cần hòa tan kỹ khi uống: kháng sinh nếu chưa được hòa tan kỹ, chưa tan đồng đều bé sẽ dễ bị dùng sai liều.
 • Mẹ lưu ý phải sử dụng kháng sinh theo bác sĩ kê đơn, không được phép tự ý cho con dùng thuốc bất kì trường hợp nào.

Trên đây là những lưu ý ECO Pharmalife nhắc nhở ba mẹ khi dùng kháng sinh cho trẻ. Mong rằng, ba mẹ sẽ bổ sung được những kiến kiến thức về kháng sinh cũng như cách dùng kháng sinh cho con em của mình. Ba mẹ hãy theo dõi và thường xuyên cập nhật trên trang của ECO Pharmalife để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về mẹ và bé nhé!

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/meo-tri-sot-moc-rang-cho-be/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.