Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh: Những điều mà bậc phụ huynh cần biết

Posted on 08/09/2023

Tự kỷ ở trẻ sơ sinh là một tình trạng khác thường trong sự phát triển của trẻ, nó thể hiện qua các khó khăn trong giao tiếp, tương tác xã hội và lặp lại hành động, hành vi. Tự kỷ ở trẻ sơ sinh thường được chẩn đoán trong giai đoạn từ 12 tháng đến 24 tháng tuổi, tuy nhiên, những dấu hiệu này có thể xuất hiện sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào từng trẻ.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm việc tránh ánh mắt, không phản hồi khi gọi tên, không chú ý đến những người khác xung quanh, thiếu kỹ năng giao tiếp, không quan tâm đến việc chia sẻ kinh nghiệm và cảm xúc với người khác. Tình trạng này cũng có thể được phát hiện thông qua việc lặp lại các hành động hoặc hành vi, sợ thay đổi và khó chịu khi có sự thay đổi trong môi trường hoặc lịch trình của trẻ.

Tự kỷ ở trẻ sơ sinh được coi là một trong những rối loạn phát triển đáng lo ngại, vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ trong tương lai. Chính vì thế, việc phát hiện và can thiệp kịp thời để giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và giao tiếp là rất quan trọng.

Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu về những dấu hiệu của chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân và cách điều trị trong bài viết sau đây nhé!

Những dấu hiệu về chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Dau-hieu-tu-ky-o-tre-so-sinh

Có một số dấu hiệu cần đặc biệt chú ý trong việc theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh và nếu bạn đang lo lắng về sự phát triển của con mình, hãy đưa bé đến kiểm tra và xin tư vấn giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa uy tín.

Dưới đây là một số dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh mà phụ huynh có thể quan tâm như:

  • Trẻ không quan tâm đến người khác xung quanh, không chú ý đến các hoạt động xã hội, chơi đùa hay giao tiếp với trẻ khác.
  • Trẻ không đáp ứng khi được gọi tên, hoặc không có phản ứng thích hợp với các tình huống xung quanh.
  • Trẻ không thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt, không đáp ứng khi được ôm hay nâng lên.
  • Các bé không đáp ứng khi nhìn thẳng vào mắt người khác, thường tránh tiếp xúc giao tiếp trực tiếp bằng ánh mắt của mọi người xung quanh.
  • Trẻ thường có sở thích lặp lại những hành động, hành vi, đồ chơi và thường không có sự đổi mới, có xu hướng thể hiện sự khó chịu khi có sự thay đổi.
  • Trẻ có sự kiểm soát tăng cao đối với các vật dụng, đồ chơi sở thích của riêng mình, hoặc có thể không chia sẻ chúng với người khác.

Mặc dù, những dấu hiệu này không nhất thiết phải là dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh, bởi có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu như bạn đang lo lắng về sự phát triển của con trẻ, hãy cho bé mau chóng đi khám bác sĩ ngay để có kết quả chính xác nhất.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Nguyên nhân gây chứng tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Nguyen-nhan-gay-chung-tu-ky-o-be-so-sinh

Tự kỷ là một rối loạn phát triển não bộ, thường bắt đầu trong thời kỳ sơ sinh hoặc thời kỳ trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra tự kỷ vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn. Một số nhà khoa học cho rằng, tự kỷ có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

Yếu tố di truyền: Tự kỷ có thể được truyền từ ba mẹ sang con cái. Nghiên cứu cho thấy, người có anh chị em hoặc người thân gần bị tự kỷ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không có tiền sử bệnh này trong gia đình.

Rối loạn sinh học: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tự kỷ có thể do các vấn đề về sinh học trong não bộ, như thay đổi trong gen, dị tật khí phổi, hoặc các vấn đề về mạch máu ở não.

Yếu tố môi trường: Các yếu tố môi trường như thuốc lá, rượu, hoá chất và nhiễm độc có thể làm tăng nguy cơ tự kỷ cho trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu cũng đã liên kết việc mẹ bị nhiễm rubella trong thai kỳ với nguy cơ cao hơn mắc tự kỷ ở trẻ.

Các vấn đề về xã hội và tâm lý: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự cô lập xã hội và thiếu kết nối xã hội có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ và gia tăng nguy cơ mắc chứng tự kỷ đối với trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều thắc mắc về nguyên nhân chính gây tự kỷ và các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ sơ sinh

Phuong-phap-dieu-tri-tu-ky-o-tre-so-sinh

Hiện tại, không có phương pháp điều trị chứng tự kỷ chung nào dùng để chữa trị hoàn toàn tình trạng này. Tuy nhiên, có một số phương pháp hỗ trợ điều trị tập trung vào quá trình giảm các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh bằng cách phát triển kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và hành vi của bản thân nhằm giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ. 

Một số phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ sơ sinh phổ biến phải kể đến là:

  • Tư vấn gia đình và hỗ trợ giáo dục: Phương pháp này tập trung vào việc cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ cho gia đình trong việc phát triển kỹ năng xã hội và giao tiếp của trẻ. Các chuyên gia sẽ tư vấn cho ba mẹ về cách tương tác với con cái, hướng dẫn các hoạt động chơi cùng trẻ và cung cấp những gợi ý để phát triển kỹ năng xã hội và ngôn ngữ cho con.
  • Hỗ trợ thảo dược và thực phẩm bổ sung: Các loại thảo dược và thực phẩm bổ sung có thể được sử dụng như một phần của phương pháp điều trị tự nhiên. Một số loại thảo dược như hoa cúc, cây lavenda, cam thảo và sâm có thể giúp giảm các triệu chứng của tự kỷ như lo lắng và giúp con trẻ ngủ sâu giấc hơn. Thực phẩm bổ sung chứa các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cũng có thể hỗ trợ sự phát triển của trẻ.
  • Kỹ thuật điều trị hành vi và thần kinh học: Một số phương pháp điều trị hành vi và thần kinh học như điều trị bằng thuốc, liệu pháp thần kinh học và phương pháp điều trị thay đổi hành vi có thể giúp giảm các triệu chứng của trẻ tự kỷ. Tuy nhiên, cần phải thận trọng và chỉ sử dụng sau khi được các chuyên gia, y bác sĩ tư vấn và định hướng hướng dẫn tiến hành.
  • Hỗ trợ về kỹ năng xã hội và học tập: Các phương pháp giáo dục như giáo dục đặc biệt, liệu pháp trị liệu tâm lý, luyện tập cho trẻ vận động nhẹ nhàng.

Hy vọng rằng với những thông tin mà Eco Pharmalife cung cấp trên sẽ giúp cho quý phụ huynh sớm nhận biết được các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh, từ đó tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân gây nên tình trạng này để có thể có những phương pháp điều trị phù hợp nhờ lời tư vấn hướng dẫn từ chuyên gia và các bác sĩ chuyên ngành.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.