Thai 38 tuần mổ được chưa? Đọc ngay lời khuyên của Bác Sĩ
Posted on 04/08/2022

Chín tháng mười ngày mang thai là thời gian cơ thể mẹ thay đổi, chuẩn bị cho sự chào đời của bé. Hãy cùng ECO PHARMALIFE giải đáp cho bạn thai 38 tuần mổ được chưa? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Thai 38 tuần đã mổ đẻ được chưa?

Thai nhi 38 tuần phát triển như thế nào?

Trong giai đoạn này thai nhi dần phát triển hoàn thiện. Em bé có đầy đủ các cơ quan, bộ phận, hệ thống hormon ổn định cho sự ra đời của bé. Thai nhi nằm trong buồng ối, cằm sát vào ngực, lưng cong, cúi đầu. Hai tay chéo trước ngực, hai đùi bé gập sát vào bụng, hai cẳng chân bé gập vào đùi. Thai nặng khoảng 3000 gram. Cơ thể mẹ cũng có những thay đổi để chuẩn bị cho chuyển dạ. Bụng căng và giãn ra, vú tăng kích thước, xuất hiện các hạt màu nâu sẫm quanh quầng vú. Những tháng cuối cùng có thể có hiện tượng tiết sữa non. Cơ quan sinh dục tăng kích thước chuẩn bị cho sổ thai. Ngoài ra còn có sự thay đổi về nội tiết, nhịp tim tăng, dễ cáu giận, bực tức. Thường ở tuần thứ 36-39 sẽ xuất hiện những cơn chuyển dạ - báo hiệu của cuộc đẻ. Hiện nay có hai hình thức đẻ là mổ đẻ (hay mổ lấy thai) và đẻ thường qua ngã tử cung- âm đạo. Mổ lấy thai hay mổ đẻ là kỹ thuật mở tử cung để lấy thai và màng ối khỏi tử cung bằng việc phẫu thuật từ ngoài vào. Thai khi đủ tháng từ 38 - 42 tuần tuổi là thời điểm hợp lý nhất để mổ lấy thai. Để đảm bảo rằng thai đủ trưởng thành và có đủ khả năng sống sót sau mổ đẻ. Chỉ định mổ lấy thai như sau: Mổ đẻ dự phòng và mổ đẻ trong quá trình chuyển dạ. Các chỉ định thai 38 tuần mổ đẻ được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân, gia đình, điều kiện trang thiết bị y tế. Vấn đề quan trọng là chỉ định đó có bất lợi với mẹ và bé hay không, không nên lạm dụng để tránh tai biến không đáng có cho mẹ và bé. [caption id="attachment_3598" align="alignnone" width="950"]Thai 38 tuần phát triển thế nào Thai nhi 38 tuần phát triển như thế nào[/caption]

Thai nhi hơn 39 tuần tuổi có thích hợp sinh mổ không?

Như đã nói ở trên từ tuần 38-42 là thời điểm thích hợp để mổ lấy thai, vì vậy tuần thứ 39 vẫn có thể mổ đẻ. Thậm chí theo các khuyến cáo của Hội sản khoa Pháp, mổ đẻ tốt nhất ở tuần thứ 38 - 39 của thai kỳ. Khi trên 39 tuần tuổi, sự nuôi dưỡng của nhau thai suy giảm, nhau thai dần dần xơ hóa, canxi hóa. Giảm vận chuyển, trao đổi chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ cho em bé. Bé dễ bị rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu dinh dưỡng.

Những trường hợp nào bắt buộc phải sinh mổ?

Mổ đẻ được chỉ định khi trẻ không đẻ được qua đường âm đạo

Mổ đẻ chủ động

Là chỉ định mổ đẻ được thực hiện ngay trong quá trình theo dõi thai nghén và nguyên nhân có thể là:

Bất xứng đầu chậu

Trẻ sinh qua ngã âm đạo cần đi các eo của khung chậu. Tình trạng bất xứng đầu chậu làm trẻ đi qua các eo khung chậu khó khăn thậm chí không qua được, nên chỉ định sinh mổ là tuyệt đối.

Do khung chậu mẹ bất thường

Cơ thể bé không vượt qua khung chậu của mẹ được nên phải sinh mổ để lấy thai. Gặp trong khung chậu hẹp, khung chậu hình phễu, khung chậu méo. Các bất thường này sẽ được các bác sĩ phát hiện trong quá trình khám sản khoa.

Đường xuống của thai bị cản trở

Trong trường hợp người mẹ có các khối u tiền đạo làm hẹp đường sổ thai. Hay rau tiền đạo trung tâm, cần thiết phải mổ đẻ. Việc mổ đẻ có mục đính tránh mất máu quá nhiều và có thể cầm máu kịp thời trong cuộc đẻ.

Mẹ có các bệnh lý

Các bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp thai kỳ, nhiễm độc thai nghén, sẹo tử cung từ lần mổ lấy thai trước đó. Các vết sẹo đó gây bất lợi cho đẻ thường vì sẹo mổ cũ làm giảm đàn hồi tử cung bất lợi cho đẻ thường.

Mổ đẻ trong quá trình chuyển dạ

Chủ yếu để phòng trường hợp chảy máu quá nhiều, dọa vỡ tử cung,.. Đẻ già tháng: biểu hiện bằng nước ối xanh hoặc không còn nước ối bé dễ bị sặc hoặc ngạt do thiếu oxy hay sặc nước ối. Mất hoặc tim thai yếu: Cần mổ đẻ tuyệt đối để cấp cứu bé suy hô hấp, thai chết lưu mà không tự sinh qua ngã âm đạo được.

Xem thêm thông tin hữu ích

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tu-the-nam-sau-sinh-mo/

Những điều mẹ cần quan tâm sau khi sinh mổ?

Sinh mổ là một can thiệp nguy hiểm và nặng nề. Vì vậy cần phải có những chú ý chuyên biệt sau mổ đẻ.

Theo dõi tình trạng toàn thân

Sau mổ đẻ khoảng 48 - 72 giờ sẽ được xuất viện. Tuy nhiên mẹ bầu có thể mất máu nhiều nhưng lượng máu đó chưa chảy ra ngoài tử cung. Tại nhà cần theo dõi các dấu hiệu như choáng, ngất, da xanh xao, trắng nhợt. Cần đến bệnh viện nếu có ít nhất một trong các biểu hiện trên. Theo dõi sản dịch, xem số lượng nhiều hay ít, màu sắc, mùi của sản dịch. Đó có thể là triệu chứng thể hiện nhiễm khuẩn sản dịch sau sinh.

Xem thêm thông tin hữu ích

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/san-dich-sau-sinh/

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Mới sinh mổ, nhất là những bà mẹ sinh con so, lo lắng là không thể tránh khỏi. Sản phụ lo lắng vì quá đau, vì thiếu kinh nghiệm chăm con, con quấy khóc. Vì vậy cần động viên tâm lý, tinh thần cho họ. Tránh hiện tượng trầm cảm sau sinh.

Nghỉ ngơi sau mổ đẻ

Sau mổ đẻ 8-12 giờ có thể ngồi dậy, sau 24 giờ có thể tự đi lại được. Mẹ có thể nằm nghiêng hoặc nằm ngửa, thay đổi tư thế. Ngồi tư thế nửa nằm nửa ngồi. Nên nằm nghiêng về phía con, để tạo nên sự kết nối cho hai mẹ con. Các hoạt động cần nhẹ nhàng vì sau đẻ là thời kì co lại của tử cung âm đạo khi hết tác dụng của thuốc tê nếu hoạt động mạnh khiến sản phụ rất đau, khó chịu.

Cho con bú

Mẹ nên cho con bú sớm, thường tốt nhất là sau sinh 30 phút. Đây là nguồn sữa non đầu tiên, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé. [caption id="attachment_3597" align="alignnone" width="950"]thai 38 tuần mổ đẻ Cho con bú[/caption]

Ngủ đủ

Hãy ngủ theo nhu cầu, khoảng 8 - 10 giờ một ngày để có thời gian củng cố lại sức khỏe sau cơn đẻ.

Không gian phù hợp

Cần tạo cho hai mẹ con không gian sạch sẽ, ấm áp và yên tĩnh. Phòng không quá lạnh để tránh các bệnh lý phế quản phổi ở cả mẹ và bé. Có thể sử dụng đèn sưởi khi trời quá lạnh, tối ưu nhất từ 24-28 độ C.

Hạn chế tiếp xúc với thiết bị điện tử

Điện thoại, ti vi, laptop. Bức xạ điện từ phát sinh từ các thiết bị này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé như mù màu, cận thị bẩm sinh.

Các vấn đề mẹ thường gặp phải sau sinh mổ?

Táo bón

Thường sau đẻ mổ 12 giờ mẹ bầu thường táo bón do nhu động ruột giảm và cơ bàng quang bị liệt. Thông thường chỉ cần thực hiện các biện pháp như xoa bụng, chườm ấm thì sẽ hết tình trạng táo bón. Nếu kéo dài cần sử dụng thuốc nhuận tràng thậm chí phải thụt hậu môn.

Đau tầng sinh môn, đau bụng khi đi đại tiện

Sản phụ mới sinh em bé thường bị đau khi đi đại tiện. Nguyên nhân có khả năng là đau vết mổ, vết mổ chưa lành. Sau một tuần tình trạng này sẽ giảm khó chịu.

Trĩ sau sinh

Nguyên nhân gây hiện tượng này là do khi rặn để sinh em bé làm tăng áp lực các búi tĩnh mạch hậu môn- trực tràng. Hơn nữa trong quá trình mang thai, vùng tiểu khung bị chèn ép bơi thai nhi. Nếu trĩ quá to có thể cắt trĩ bằng vòng cao su hoặc cắt trĩ bằng laser đây là những kĩ thuật khá an toàn và nhanh hồi phục

Rụng tóc sau sinh

Sau sinh lượng Estrogen giảm, nên tóc dễ rụng hơn. Đối với nhiều bà mẹ rụng tóc khiến mẹ bầu ám ảnh nghiêm trọng. Sau khi nồng độ hormon sinh dục về bình thường (42 ngày sau sinh) thì hiện tượng này sẽ ổn định. Tuy nhiên, cần bổ sung cho sản phụ những thức ăn giàu chất dinh dưỡng để có thể hồi phục tốt nhất.

Rạn da

Khi mang thai toàn bộ lớp mở dưới da, lớp da  của mẹ căng giãn đột ngột, nên sau sinh có hiện tượng rạn da. Đây là vấn đề khá nan giải, cần điều trị lâu dài. Tuy nhiên chỉ ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ, chứ không gây bất lợi nhiều cho mẹ và bé. Sau 6 tháng, các mẹ có thể sử dụng các liệu pháp chăm sóc da, làm mềm da, tập thể dục thì vấn đề này sẽ giảm dần, trả lại cơ thể thon thả cho chị em. Hi vọng bài viết sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc. [caption id="attachment_3596" align="alignnone" width="950"]Thai 38 tuần đã mổ được chưa Thai 38 tuần xin mổ được không?[/caption]

Nguồn tham khảo

  1. https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-many-weeks-is-it-safe-to-give-birth
  2. https://www.nhs.uk/pregnancy/week-by-week/28-to-40-plus/38-weeks/

   

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 100k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.

Đăng ký dùng thử
Họ và Tên
Số điện thoại
Lựa chọn sản phẩm
Sữa Enlilac Probi A2 Baby cho trẻ dưới 1 tuổi  
Sữa Enlilac Probi A2 Pedia cho trẻ từ 1 - 10 tuổi  
×