Chuyên gia chia sẻ sản dịch sau sinh mổ bao lâu thì hết

Posted on 04/08/2022

Cơ thể của phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi khi mang thai, và những thay đổi này sẽ không biến mất ngay sau khi sinh đẻ. Một trong những triệu chứng thường gặp đó là ra sản dịch sau sinh. Đây được coi là một triệu chứng bình thường khi cơ thể mẹ đào thải chất dịch chảy vào để làm sạch tử cung rồi thoát ra ngoài theo đường âm đạo. Vậy sau sinh bao lâu hết sản dịch là câu hỏi rất được các bà mẹ quan tâm. Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch là tình trạng dịch âm đạo được đào thải ra ngoài sau khi người mẹ sinh con. Nó chứa: máu, chất nhầy, mảnh niêm mạc tử cung, các tế bào bạch cầu và còn có thể có cả các vi khuẩn. Khi nhau thai bung ra khỏi tử cung, vị trí mạch máu giữa nhau thai và tử cung mở ra. Một lượng máu sẽ đi vào tử cung để làm sạch bộ phận này rồi theo đường âm đạo ra ngoài. Lượng sản dịch thoát ra ngoài giảm dần cho đến hết khi sau khi nhau thai ra hết khỏi tử cung. [caption id="attachment_3380" align="alignnone" width="950"]Sản dịch sau sinh là gì? Sản dịch sau sinh là gì[/caption]

Sản dịch sau khi sinh mổ như thế nào là bình thường?

Sản dịch ở phụ nữ đẻ mổ hay đẻ thường đều tương tự nhau, thường không có mùi hôi, có thể có mùi tanh nhẹ. Sản dịch sau sinh ngày đầu tiên thường là màu đỏ tươi, có thể có các cục máu đông. Sau 2 đến 4 ngày sinh, các mạch máu dần lành lại và máu chảy ít đi, sản dịch chuyển dần sang màu nâu hoặc hồng. Sau từ 2 đến 4 tuần, thành phần của sản dịch chủ yếu là bạch cầu và mảnh niêm mạc tử cung nên thường có màu vàng hoặc trắng. Nếu người phụ nữ sinh mổ thì thường sẽ có ít sản dịch hơn so với sinh thường. Nhưng phụ nữ sinh mổ vẫn thấy có sản dịch trong vòng 2 đến 4 tuần sau sinh. Nhìn chung, sản dịch dù là sinh thường hay sinh mổ đều sẽ có màu từ đỏ sang hồng hoặc nâu, rồi vàng và cuối cùng là trắng.

Đẻ mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Dù đẻ thường hay đẻ mổ thì người phụ nữ đều xuất hiện sản dịch sau khi sinh con. Tình trạng ra sản dịch sẽ kéo dài và kết thúc tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, thường trung bình từ 2 đến 4 tuần, dài nhất là 2 tháng với bất cứ phương pháp sinh nào. Sản dịch ở phụ nữ sinh mổ thường ít hơn so với sinh thường. Nếu bạn thấy lượng sản dịch không giảm dần thì có thể do bạn đang hoạt động nhiều, nên hạn chế vận động và nghỉ ngơi nhiều hơn. . Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, có thể làm tăng lưu lượng máu và kéo dài thời gian sản dịch:

 • Ra khỏi giường vào buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy
 • Cho con bú
 • Tập thể dục, hoạt động mạnh
 • Căng thẳng khi đi đại tiện hoặc tiểu tiện

Đặc biệt, nếu tình trạng sản dịch kéo dài trên 6 tuần, các mẹ nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để có thể loại trừ được những nguyên nhân do hậu sản gây ra. Ví dụ, tử cung co bóp không tốt dẫn đến hiện tượng băng huyết gây mất máu hoặc có những mẹ sản dịch bị ứ đọng, cần các biện pháp can thiệp để có thể đẩy được sản dịch ra ngoài.

Làm sao để biết sản dịch hết hay chưa?

Thời gian của sản dịch tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, thông thường là từ 2 đến 6 tuần. Thời gian ra sản dịch có thể kéo dài hơn, có thể đến 2 tháng. Nếu kéo dài sản dịch nhưng không có bất kì dấu hiệu bất thường cơ thể nào thì các mẹ không cần quá lo lắng. Sản dịch ở những ngày đầu tiên thường có màu đỏ tươi như máu, rồi chuyển sang màu hồng hoặc nâu, đến vàng và cuối cùng là dịch trắng. Nếu các mẹ thấy ở băng vệ sinh đã hết máu và chuyển sang dịch trắng không màu không mùi thì đó cũng là dấu hiệu của việc sản dịch kết thúc.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/sinh-mo-bao-lau-duoc-an-nep/

Dấu hiệu bất thường ở sản dịch các mẹ cần lưu ý

Sản dịch bình thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần, nhiều nhất là 2 tháng. Bạn có thể ước lượng được lượng sản dịch của mình bằng cách :

 • Băng vệ sinh lại đầy hoặc tràn sau 2 giờ, có thể lượng sản dịch của bạn đang đào thải nhiều
 • Cứ 3 giờ là băng vệ sinh lại đầy, tức là lượng sản dịch của bạn đào thải ở mức vừa
 • Cứ 3 giờ trở lên băng vệ sinh mới đầy, tức là lượng sản dịch của bạn khá ít
 • Trên băng vệ sinh chỉ có những giọt máu hay đốm máu tức là sản dịch của bạn ra ít

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có thể có tình trạng bất thường về sản dịch sau khi sinh, như:

 • Sản dịch có mùi hôi, gây khó chịu, ngứa rát âm đạo
 • Bạn thấy máu chảy nhiều hơn so với ngày đầu tiên
 • Sản dịch có màu đỏ tươi như những ngày đầu tiên sau sinh mà không chuyển màu hồng hoặc nâu, rồi vàng và trắng
 • Sản dịch lâu hết, kéo dài hơn 6 tuần, hoặc hết lại có như triệu chứng của rong kinh
 • Có các cục máu đông lớn hoặc số lượng các cục máu đông quá cao
 • Sản dịch bình thường sẽ không có có mủ hoặc mùi, nhưng khi đi qua môi trường âm đạo đã mất đi tính chất vô khuẩn và sẽ có những vi khuẩn gây bệnh ở đường âm đạo. Đây có thể là nguyên nhân sản dịch có mùi và màu bất thường, pH âm đạo kiềm tính, chỉ điểm cho việc nhiễm trùng đường âm đạo
 • Khi ấn vào đáy tử cung, sản dịch đen và có mùi hôi
 • Khi ấn vào bụng, thấy có khối cục và bụng cứng
 • Nhịp tim không đều, hoa mắt chóng mặt, sốt nhẹ, ớn lạnh

Khi có bất kỳ triệu chứng nào kể trên, bạn nên đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh để được chẩn đoán sớm và chính xác nhất có thể. Sản dịch sau sinh mổ là vấn đề rất bình thường. Tuy nhiên, sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ trở nên yếu hơn, vì vậy, có một số điều mẹ cần ghi nhớ. Vận động nhẹ nhàng Sau thời gian sinh 8 giờ các mẹ nên nằm nghỉ ngơi để hồi phục sau quá trình sinh đẻ. Sau đó các mẹ nên đi lại vận động nhẹ nhàng để giúp dạ con co lại, cũng giúp tống sản dịch ra nhanh hơn và rút ngắn quá trình hậu sản. Tăng cường nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh Sau sinh là khoảng thời gian cơ thể phụ nữ cần được nghỉ ngơi và phục hồi, tránh gặp những vấn đề như băng huyết, nhiễm trùng, sa tử cung,... Cần có chế độ nghỉ ngơi và vận động thích hợp nhất để đảm bảo sức khỏe. Tránh dùng tampon hoặc cốc nguyệt san quá sớm Trong thời gian ra sản dịch các mẹ nên dùng các loại băng vệ sinh khổ lớn thay vì tampon và cốc nguyệt san vì thời gian này tử cung rất nhạy cảm và dễ bị nhiễm trùng. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tuyệt đối Các mẹ nên thay băng vệ sinh thường xuyên, tốt nhất là mỗi giờ, có thể 2 giờ một lần. Mỗi lần thay băng cần chú ý vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau để tránh nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các mẹ cũng nên tắm bằng nước ấm mỗi ngày để giữ cơ thể sạch sẽ và thoải mái. Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái Quần áo quá bó sẽ khiến cơ thể khó chịu, từ đó khó đào thải sản dịch ra ngoài. Các mẹ nên mặc những bộ quần áo ở nhà mỏng nhẹ, co giãn giúp cho việc đào thải sản dịch diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng. Một số thắc mắc khác Có nhiều mẹ vẫn còn bỡ ngỡ về sản dịch sau sinh mổ, cùng Eco Pharmalife giải đáp các thắc mắc thường gặp dưới đây. Cách tống sản dịch sau sinh ra nhanh

 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vận động nhẹ nhàng hợp lý để tạo điều kiện cho tử cung được nghỉ ngơi, co bóp để đẩy sản dịch ra nhanh, rút ngắn quá trình hậu sản.
 • Cho bé bú sớm và thường xuyên. Khi cho con bú cơ thể sẽ tiết ra hoocmon oxytocin, hoocmon này giúp tử cung co bóp nhanh và nhiều hơn, góp phần làm đẩy sản dịch ra ngoài nhiều hơn.
 • Các phương pháp dân gian như: uống nước chè vằng, ăn canh trứng với đậu phụ. Ở phụ nữ sinh mổ muốn sản dịch nhanh hết hơn thì có thể ăn canh hoặc uống nước rau ngót.
 • Xông hơi vùng kín bằng lá trầu không giúp chống nhiễm khuẩn, âm đạo được làm sạch và sản dịch được đẩy ra ngoài nhanh hơn.
 • Giữ vệ sinh vùng kín thường xuyên và sạch sẽ để tránh những vi khuẩn đường âm đạo gây bệnh dẫn đến tổn thương âm đạo, tử cung, kéo dài thời gian sản dịch.

Sản dịch hết rồi lại ra có sao không? Sản dịch hết rồi lại ra là một trong những dấu hiệu bất thường của sản dịch sau sinh. Khi sản dịch đã dần ít lại và nhạt đi nhưng rồi lại xuất hiện những đốm máu màu đỏ tươi và thậm chí lại ra nhiều hơn rất dễ khiến các bà mẹ lo lắng. Đây là dấu hiệu của việc các mẹ đã hoạt động quá sức, các mẹ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý và cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu tình trạng trên không cải thiện mà càng ngày càng ra nhiều máu hơn thì các mẹ nên đi gặp bác sĩ để có thể loại trừ những nguyên nhân gây bệnh sớm nhất có thể. Ngoài ra, đối với những mẹ không cho con bú hoàn toàn có thể ra máu màu đỏ tươi sau khi đã hết sản dịch, hiện tượng này được gọi là kinh non sau sinh. Hiện tượng này xảy ra với 25% phụ nữ sau sinh trong 6 tuần đầu, nguyên nhân do niêm mạc tử cung đang bong tróc và dần phục hồi lại. Kinh non sau sinh là một hiện tượng sinh lí bình thường của cơ thể. Nó thường kéo dài nửa ngày hoặc một ngày, có trường hợp kéo dài từ 3-5 ngày. Nếu kinh non xuất hiện trên 8 ngày thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được khám và tư vấn sớm nhất có thể. [caption id="attachment_3380" align="alignnone" width="950"]Sản dịch sau sinh là gì? Sản dịch sau sinh là gì[/caption] 7 ngày đã hết sản dịch có phải là bất thường? Như đã nói ở trên, sản dịch bình thường kéo dài từ 2 đến 4 tuần, nhiều nhất là 2 tháng đối với cả mẹ sinh thường và sinh mổ. Nhưng chúng ta cũng biết rằng, thời gian ra sản dịch tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vậy nên, việc sản dịch kết thúc sớm là hoàn toàn bình thường. Chỉ khi xảy ra một số bất thường như sản dịch hết rồi lại ra lại, sản dịch có màu và mùi bất thường thì các mẹ nên lưu ý để có thể phòng tránh một số bệnh hậu sản có thể gặp phải trong quá trình sản dịch. Ra sản dịch là một hiện tượng sinh lí bình thường ở cả phụ nữ sinh mổ và sinh thường, bạn sẽ phải mất thời gian để làm quen với các thay đổi ở cả cơ thể và tâm trí của mình sau khi sinh. Hãy cho bản thân có cơ hội điều chỉnh, nếu bạn cảm thấy không thoải mái về cả thể chất hay cảm xúc, hãy đến gặp bác sĩ để có được sự tư vấn tốt nhất.

Xem thêm bài viết do Eco Pharmalife tổng hợp:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/vet-mo-sau-sinh-bi-dau-ben-trong/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.