12 Thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Những thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ nên được sử dụng ngay từ những năm đầu đời để giúp bé có một sức khỏe tốt nhất. Hãy cùng Eco PharmalifeEcopharmalife tìm hiểu những thực phẩm đó là gì qua bài viết sau.

Vì sao cần tăng cường sức đề kháng cho bé?

Sức đề kháng là khả năng chống lại các tác nhân có hại như vi khuẩn, vi rút, độc tố… từ ngoài môi trường của cơ thể. Đó là một loại “vũ khí đặc biệt” được hình thành ngay từ khi sinh ra và phát triển thông qua các tiếp xúc với môi trường và sự rèn luyện của cơ thể.

Một trẻ có sức đề kháng tốt sẽ có khả năng chống lại các tác động bất lợi của môi trường đến sức khỏe và giảm khả năng sinh ra các loại bệnh tật. Ngược lại, nếu trẻ có sức đề kháng yếu, trẻ sẽ dễ bị mắc một số bệnh như ho, cảm cúm, viêm họng,… hay một số bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa khác.

Từ khi còn ở trong bụng và cho đến những tháng đầu đời, sức đề kháng của bé được hình thành hoàn toàn dựa trên các kháng thể được truyền từ nhau thai và sữa mẹ. Tuy nhiên, trong quá trình lớn lên, bé tiếp xúc với môi trường nhiều hơn và bé dần không nhận được kháng thể từ sữa mẹ nữa, cho nên đòi hỏi hệ miễn dịch của bé phải hoạt động nhiều hơn nhằm chống lại tác nhân gây hại.[1]The immune system of children: the key to understanding SARS-CoV-2 susceptibility?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7202830/ [Truy cập 29/03/2022

Việc tiếp xúc thường xuyên với các vi sinh vật mới ngoài môi trường khiến cho bé trở nên nhạy cảm và rất dễ bị bệnh. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc trẻ, cha mẹ cần bảo vệ bé thông qua chế độ dưỡng hợp lý bằng các thực phẩm tăng đề kháng và một lối sống lành mạnh.

Vì sao cần tăng đề kháng cho bé
Vì sao cần tăng cường sức đề kháng cho bé

Những thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ

Thịt nạc – Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ

Các loại thịt nạc như thịt gà, thịt bò, thịt lợn,… không những là nguồn cung cấp protein cần thiết cho trẻ mà còn là thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả. Bởi protein là nguyên liệu cần thiết cho cơ thể để hình thành nên các kháng thể, từ đó xây dựng được một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, các loại thịt đỏ như thịt bò hay thịt gia cầm đều chứa Kẽm.[2]Zinc:
https://ods.od.nih.gov/factsheets/Zinc-Consumer/ [Truy cập 29/3/2022]
Đây là một chất dinh dưỡng cần thiết giúp hình thành các enzym và protein cho cơ thể. Từ đó giúp bé nâng cao sức đề kháng.

Lượng thịt khuyến nghị của các bé ở mỗi độ tuổi khác nhau là khác nhau. Bé trên 1 tuổi nên được bổ sung khoảng 75gram thịt mỗi ngày. Tuy nhiên lượng thịt có thể thay đổi nếu mẹ bổ sung đủ protein cho bé qua các thực phẩm giàu protein khác như cua, cá, tôm,…

Mẹ cũng nên nhớ cho bé ăn các món thịt được nấu chín vừa tới, không nên cho bé sử dụng thịt tái hay thịt bị cháy vì có thể dẫn tới các vấn đề về đường ruột ở trẻ.

Các loại rau xanh – Thực phẩm tăng cường sức đề kháng

Thực phẩm tăng đề kháng điển hình như các loại rau xanh. Các loại rau xanh có thể kể đến như bông cải xanh, cải bó xôi, súp lơ xanh, rau chân vịt,… là một nguồn thực phẩm giàu vitamin A, C, E, beta carotene, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác.[3]15 Foods That Boost the Immune System:
https://www.healthline.com/health/food-nutrition/foods-that-boost-the-immune-system [Truy cập 29/03/2022]

Các thành phần có trong nguồn thực phẩm này không chỉ giúp bé tăng khả năng miễn dịch, chống lại các tác nhân gây hại, mà còn hỗ trợ bé các vấn đề về đường ruột, giúp bé sáng mắt, đẹp da và phát triển toàn diện về sức khỏe.

Để chế biến các loại rau xanh như bông cải xanh hay cải bó xôi mà hạn chế mất chất dinh dưỡng, mẹ nên nấu càng ít càng tốt. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hấp là cách tốt nhất để giữ lại các chất dinh dưỡng trong nguồn thực phẩm này.

Các loại rau xanh - Thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho bé hiệu quả
Rau xanh tăng cường sức đề kháng cho bé

Khoai lang – Thực phẩm tăng đề kháng cho trẻ

Khoai lang là một trong những thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả.

Khoai lang, vỏ cam là một nguồn thực phẩm giàu carotenoids đặc biệt là beta carotene. Đây được coi là tiền chất của vitamin A và là một chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Beta caroten có tác dụng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và hỗ trợ các chức năng của da.[4]Other ways to boost the immune system:
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322412 [Truy cập ngày 29/03/2022]

Ngoài ra, khoai lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin C, kali,… giúp ngăn ngừa táo bón, chống oxy hóa và tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Từ đó giúp hỗ trợ dinh dưỡng toàn diện cho trẻ.[5]Sweet Potatoes 101: Nutrition Facts and Health Benefits:
https://www.healthline.com/nutrition/foods/sweet-potatoes [Truy cập 29/03/2022]

Mẹ nên chế biến kỹ khoai lang vì khi đó, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng hơn. Một số món ăn được chế biến từ khoai lang mẹ có thể tham khảo như khoai lang trộn sữa, khoai lang bí đỏ, khoai lang hấp hay cháo khoai lang.[6]Retention of carotenoids in orange-fleshed sweet potato during processing:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3551189/ [Truy cập ngày 29/03/2022]

Mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 100gr khoai lang mỗi ngày và cần bổ sung thêm rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của bé.

Trái cây họ cam, chanh – Thực phẩm tăng sức đề kháng

Nguồn thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho trẻ điển hình là các loại trái cây họ cam, chanh.

Các loại trái cây như bưởi, cam, quýt, chanh,… thường là nguồn cung cấp nhiều vitamin C cho cơ thể. Các nghiên cứu cho rằng, vitamin C có tác dụng tăng sức đề kháng thông qua việc tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu. Các tế bào này giúp chống lại các yếu tố bất lợi từ môi trường xâm nhập vào cơ thể bé và tạo cho bé một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Trong 100g cam có khoảng 53mg vitamin C[7]20 Foods That Are High in Vitamin C:
https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-c-foods
. Một lượng tương đương chanh có khoảng 77mg vitamin C. Lượng khuyến nghị vitamin C sử dụng hàng ngày cho trẻ nhỏ được tham khảo từ 40-50 mg.[8]Vitamin C:
https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-Consumer/ [Truy cập 22/03/2022]
Mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp cam hoặc làm nước ép từ cam hoặc chanh để bổ sung vitamin cho bé.

Quả việt quất

Quả việt quất là một loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng bởi thành phần chứa một loại flavonoid là anthocyanin. Đây là một chất chống oxy hóa hiệu quả và có tác dụng tăng đề kháng, hỗ trợ miễn dịch cho cơ thể.[9]Effect of Flavonoids on Upper Respiratory Tract Infections and Immune Function: A Systematic Review and Meta-Analysis1,2:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4863266/ [Truy cập 22/03/2022]

Nó giúp điều hòa miễn dịch và ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp có thể xảy ra ở trẻ.

Mẹ có thể làm sinh tố việt quất, mứt việt quất để bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Các loại quả hạch và hạt – Thực phẩm tăng đề kháng

Các loại quả hạch như hạnh nhân, hạt điều,… hay các loại hạt như hạt bí ngô, hạt lanh, hạt vừng,… là một nguồn thực phẩm giàu vitamin, chất béo và protein. Chúng được coi là nguồn thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ mạnh mẽ.

Các vitamin được tìm thấy điển hình là vitamin E. Đây là một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và tăng cường đề kháng hiệu quả cho cơ thể.[10]8 Unique Benefits of Vitamin E:
https://www.healthline.com/health/all-about-vitamin-e [Truy cập 22/03/2022]

Tuy nhiên, vitamin E là vitamin tan trong dầu nên cần có chất béo để giúp cơ thể hấp thu được vitamin E. Vì thế, các loại quả hạch và hạt như hạnh nhân, hạt lanh vừa chứa vitamin E, vừa chứa chất béo, giúp cơ thể có thể hấp thu tối đa lượng chất dinh dưỡng này.

Mẹ có thể thêm các loại hạt vào khẩu phần ăn hàng ngày của con. Chúng vừa tạo sự đa dạng giữa các món ăn, vừa giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Tỏi, gừng – Thức ăn tăng sức đề kháng

Tỏi, gừng đều là những gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Có những nghiên cứu về tác dụng của tỏi và gừng cho thấy, nó có khả năng tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Đó là lý do nó được xếp vào danh mục các loại thức ăn tăng sức đề kháng.

Khả năng tăng cường miễn dịch của tỏi được cho là từ các hợp chất chứa lưu huỳnh như allicin. Còn ở gừng là các flavonoids như gingerol, một họ hàng của capsaicin.

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm các tình trạng viêm nhiễm như viêm họng, viêm đường hô hấp.

Mẹ nên sử dụng tỏi tươi, gừng tươi thay vì bột làm sẵn khi chế biến thành món ăn cho con. Vì các loại gia vị tươi sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Khi mới tập cho bé ăn tỏi hoặc gừng, mẹ nên cho bé ăn thử trước 1 tép tỏi hoặc 1 mẩu gừng, đợi khoảng 3-4 ngày xem có phản ứng bất thường nào ở trẻ xảy ra không. Bởi tỏi và gừng đều là những thực phẩm có khả năng gây dị ứng. Nếu không có gì bất thường thì mẹ có thể yên tâm cho bé sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý là tỏi và gừng có mùi vị hơi nồng, mẹ không nên thêm quá nhiều trong món ăn của trẻ bởi sẽ gây ra vị khó chịu.

Nghệ – Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ

Tương tự như tỏi hoặc gừng, nghệ thường được sử dụng như một loại gia vị trong các bữa ăn. Chúng không chỉ làm phong phú thêm cho bữa ăn mà còn là một trong những thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ rất tốt.

Nghệ chứa các loại hợp chất được gọi là curcuminoids, điển hình là curcumin. Đây là một chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống viêm và tăng cường miễn dịch cho cơ thể.[11]10 Proven Health Benefits of Turmeric and Curcumin:
https://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric [Truy cập 22/03/2022]

Một số nghiên cứu còn cho thấy, curcumin có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Tuy nhiên, việc sử dụng curcumin như một thuốc kháng virus còn cần được nghiên cứu thêm.[12]A Review on Antibacterial, Antiviral, and Antifungal Activity of Curcumin:
https://www.hindawi.com/journals/bmri/2014/186864/ [Truy cập 22/03/2022]

Một số món ăn chứa nghệ mẹ có thể tham khảo như cá kho nghệ, xôi nghệ, cháo nghệ.

Các món ăn chế biến từ nghệ mẹ có thể cho bé sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, mẹ có thể thay đổi cách chế biến để làm đa dạng và phong phú hơn về khẩu phần ăn hàng ngày cho bé nhé.

Nghệ - Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ
Nghệ là thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho bé tốt

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một nguồn thực phẩm giàu vitamin C, vitamin A và beta caroten. Đây đều là những chất có tác dụng tăng cường đề kháng và chống oxy hóa hiệu quả.

Lượng vitamin C được tìm thấy trong ớt chuông đỏ có thể lên tới 127mg. Có thể thấy, chúng là nguồn cung cấp vitamin C không kém các loại cam, chanh thông thường.

Khi chế biến ớt chuông đỏ, mẹ nên tham khảo các món được xào hoặc rang. Bởi bằng cách này, các hoạt chất có trong ớt chuông được giữ lại nhiều hơn so với hấp hoặc luộc.

Mẹ có thể tham khảo một số món ăn như thịt bò xào ớt chuông, ớt chuông xào nấm,…

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh,… là một nguồn bổ sung vitamin A, E, protein và carotenoids tuyệt vời cho cơ thể. Các thành phần này không những có tác dụng chống viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà nó còn có tác dụng hỗ trợ bé có đường tiêu hóa khỏe mạnh hay nâng cao sức khỏe mắt, bảo vệ da cho bé. Từ đó giúp bé phát triển toàn diện.[13]Health Benefits of Peas:
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-peas [Truy cập 22/03/2022]

Mẹ có thể tham khảo cách làm súp đậu hà lan để bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày cho bé.

Sữa chua – Thực phẩm tăng đề kháng

Một loại thức ăn tăng sức đề kháng cần phải kể đến là sữa chua. Sữa chua là một thực phẩm giàu vitamin D và vô số các lợi khuẩn hỗ trợ đường ruột cho trẻ. Một số còn có chứa Canxi – chất dinh dưỡng cần thiết giúp phát triển chiều cao hiệu quả.

Một số nghiên cứu gần đây[14]Evidence that Vitamin D Supplementation Could Reduce Risk of Influenza and COVID-19 Infections and Deaths:
https://www.mdpi.com/2072-6643/12/4/988 [Truy cập 22/03/2022]
đã chứng minh được tác dụng của vitamin D trong việc tăng cường sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Bên cạnh đó, các lợi khuẩn có trong sữa chua cũng hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ, giảm nguy cơ táo bón và mắc các bệnh về đường ruột.

Khi mua sữa chua, mẹ nên chú ý lựa chọn các nhãn hiệu có thành phần chứa vitamin D và cho bé ăn hàng ngày. nhé.

Mật ong – Thực phẩm tăng cường sức đề kháng

Mật ong nguyên chất hay mật ong tươi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể và là một trong những thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả.

Polyphenol là một thành phần có trong mật ong. Chất này có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, đặc biệt hiệu quả trong các trường hợp viêm đường hô hấp, tiêu hóa hay tim mạch.

Một số tác dụng khác của mật ong có thể kể đến như tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm, giảm đau họng hay cải thiện hệ tiêu hóa cho bé.[15]Honey, Propolis, and Royal Jelly: A Comprehensive Review of Their Biological Actions and Health Benefits:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC5549483/ [Truy cập 22/03/2022]

Mẹ nên sử dụng các loại mật ong nguyên chất hay mật ong thô và bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho bé như bánh mì nướng mật ong hoặc các món sinh tố thêm mật ong,…

Tóm lại, các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ kể trên chứa nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết giúp bé tăng cường sức đề kháng và xây dựng cho bé một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Mẹ có thể tham khảo và bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày cho con yêu của mình.

Ths. Bs. Vũ Thu Hương

Tài liệu tham khảo

Tài liệu tham khảo
1 The immune system of children: the key to understanding SARS-CoV-2 susceptibility?
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7202830/ [Truy cập 29/03/2022
2 Zinc:
https://ods.od.nih.gov/factsheets/Zinc-Consumer/ [Truy cập 29/3/2022]
3 15 Foods That Boost the Immune System:
https://www.healthline.com/health/food-nutrition/foods-that-boost-the-immune-system [Truy cập 29/03/2022]
4 Other ways to boost the immune system:
https://www.medicalnewstoday.com/articles/322412 [Truy cập ngày 29/03/2022]
5 Sweet Potatoes 101: Nutrition Facts and Health Benefits:
https://www.healthline.com/nutrition/foods/sweet-potatoes [Truy cập 29/03/2022]
6 Retention of carotenoids in orange-fleshed sweet potato during processing:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3551189/ [Truy cập ngày 29/03/2022]
7 20 Foods That Are High in Vitamin C:
https://www.healthline.com/nutrition/vitamin-c-foods
8 Vitamin C:
https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-Consumer/ [Truy cập 22/03/2022]
9 Effect of Flavonoids on Upper Respiratory Tract Infections and Immune Function: A Systematic Review and Meta-Analysis1,2:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4863266/ [Truy cập 22/03/2022]
10 8 Unique Benefits of Vitamin E:
https://www.healthline.com/health/all-about-vitamin-e [Truy cập 22/03/2022]
11 10 Proven Health Benefits of Turmeric and Curcumin:
https://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric [Truy cập 22/03/2022]
12 A Review on Antibacterial, Antiviral, and Antifungal Activity of Curcumin:
https://www.hindawi.com/journals/bmri/2014/186864/ [Truy cập 22/03/2022]
13 Health Benefits of Peas:
https://www.webmd.com/diet/health-benefits-peas [Truy cập 22/03/2022]
14 Evidence that Vitamin D Supplementation Could Reduce Risk of Influenza and COVID-19 Infections and Deaths:
https://www.mdpi.com/2072-6643/12/4/988 [Truy cập 22/03/2022]
15 Honey, Propolis, and Royal Jelly: A Comprehensive Review of Their Biological Actions and Health Benefits:
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/labs/pmc/articles/PMC5549483/ [Truy cập 22/03/2022]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.