Thuốc Molnupiravir là thuốc gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Posted on 04/08/2022

Ngày 17/02, Bộ Y tế chính thức phê duyệt sản xuất thuốc Molnupiravir, 1 loại thuốc được biết đến với chứng năng kháng virus. Vậy, thuốc Molnupiravir là thuốc gì? Tại sao thuốc này lại được cấp phép điều trị COVID-19 tại Việt Nam? Hãy cùng ECO Pharmalife tìm hiểu nhé!

Thuốc Molnupiravir là thuốc gì?

Molnupiravir là một loại thuốc có thể kháng virus dựa vào cơ chế làm gián đoạn sự nhân lên và phát triển của virus trong cơ thể của người bệnh, làm giảm tải lượng virus nhanh chóng, từ đó các triệu chứng trở nên nhẹ hơn và bệnh nhân có thể nhanh khỏi bệnh hơn.((Thuốc kháng virus molnupiravir điều trị COVID-19 giúp giảm 50% bệnh nhân nhập viện: https://medinet.gov.vn/tin-tuc-su-kien/thuoc-khang-virus-molnupiravir-dieu-tri-covid-19-giup-giam-50-benh-nhan-nhap-vi-c1780-51413.aspx [Truy cập tháng 2 năm 2022])) Cụ thể hơn, khi virus xâm nhập vào tế bào và bắt đầu tự tạo ra những chuỗi RNA của chúng nhằm mục đích nhân lên và lây lan trong vật chủ, thuốc Molnupiravir sẽ thay thế một số phần cần thiết trong quá trình tạo nên phân tử ARN đó, tạo nên những phân tử “ARN sai khác”, khiến cho sự lây lan và sao chép sau đó của nó gặp phải nhiều bất ổn, giúp cho những tế bào miễn dịch của cơ thể nhận ra và nhanh chóng loại bỏ chúng. [caption id="attachment_5197" align="aligncenter" width="950"]Công thức cấu tạo của thuốc Molnupiravir Cấu tạo thuốc Molnupiravir[/caption]

Công dụng của thuốc kháng virus Molnupiravir

Hiệu quả điều trị của thuốc kháng virus

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm loại thuốc này trong suốt quá trình diễn ra đại dịch COVID-19. Trong một thử nghiệm được đăng tải trên “The new England Journal of Medicine”((Molnupiravir for Oral Treatment of Covid-19 in Nonhospitalized Patients: https://www.nejm.org/doi/full/10.1056/NEJMoa2116044 [Truy cập tháng 2 năm 2022])), thuốc Molnupiravir mang lại kết quả khả quan khi điều trị sớm cho bệnh nhân mắc COVID-19, mặc dù chưa được tiêm vacxin, nhưng cũng làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong của bệnh nhân. Trong một cuộc thử nghiệm của mình, hãng Merck đã cho người có triệu chứng và được tiên lượng là có nguy cơ sẽ diễn biến nặng của COVID-19 dùng Molnupiravir trong 5 ngày đầu, bao gồm các đối tượng: người có sẵn bệnh nền và người trên 60 tuổi. Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy thuốc Molnupiravir đã làm giảm 50% nguy cơ nhập viện và trở nặng của bệnh nhân mắc COVID-19.

Molnupiravir có làm chậm khả năng lây lan dịch bệnh?

Theo cơ chế ngăn chặn sự nhân lên và lây lan virus trong cơ thể như đã nói trên, thuốc Molnupiravir có thể làm chậm lại sự lây truyền dịch bệnh. Kết quả từ những cuộc nghiên cứu cho thấy, nhóm người sử dụng thuốc này thì trong các dịch mũi, dịch hầu họng chứa ít virus hơn so với nhóm người không sử dụng thuốc. Sau 5 ngày điều trị với thuốc, không tìm thấy virus trong dịch mũi của bệnh nhân. Ngược lại với nhóm được uống giả dược, tỉ lệ này là 11,1%. Việc có rất ít hoặc không có virus trong dịch mũi họng đồng nghĩa với việc bệnh nhân bị mắc COVID-19 sẽ giảm khả năng lây truyền virus cho người khác.

Molnupiravir có chống lại được các biến chủng mới hay không?

Trong khi đại dịch COVID-19 diễn ra, đã có rất nhiều biến chủng mới của COVID xuất hiện. Đã có hơn 75% bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đã nhiễm các biến chủng như Delta, Gamma hoặc Mu trong cuộc thử nghiệm của hãng Merck. Thuốc Molnupiravir tạo ra các đột biến ngẫu nhiên trên toàn bộ virus thay vì chỉ nhắm đến mục tiêu là các protein trên màng tế bào, nên hãng hy vọng rằng thuốc có thể duy trì hiệu quả chống những biến chủng virus mới trong tương lai. Cũng trong cuộc thử nghiệm được đăng tải trên tờ báo “The new England Journal of Medicine”, những nhóm người tham gia được ghi nhận là có đầy đủ những biến chủng khác nhau. Kết quả của cuộc thử nghiệm vẫn đưa ra đáp ứng tốt với thuốc trên tất cả các biến chủng.

Những thuốc Molnupiravir được cấp số đăng ký điều trị COVID-19 tại Việt Nam?

Ngày 17/02/, Cục quản lý Dược, Bộ Y tế((Chính thức cấp phép 3 loại thuốc chứa Molnupiravir sản xuất trong nước: https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-dia-phuong/-/asset_publisher/gHbla8vOQDuS/content/chinh-thuc-cap-phep-3-loai-thuoc-chua-molnupiravir-san-xuat-trong-nuoc [Truy cập tháng 2 năm 2022])) đã quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir được sản xuất trong nước, gồm có:

 • Molravir 400: hàm lượng Molnupiravir 400 mg, dạng viên nang cứng, hạn sử dụng 6 tháng, do Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất.
 • Movinavir: hàm lượng 200 mg Molnupiravir, dạng viên nang cứng, hạn sử dụng 6 tháng, do Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar sản xuất
 • Molnuporavir Stella 400: hàm lượng 400 mg Molnupiravir, dạng viện nang cứng, hạn sử dụng 8 tháng, do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – chi nhánh 1 sản xuất.

Dựa trên những kết quả khả quan của các cuộc thử nghiệm thuốc, hoạt chất Molnupiravir được cấp phép khẩn cấp để điều trị miễn phí cho người dân. Ngoài việc điều trị miễn phí ở cấp cơ sở, thuốc còn có thể bán tại các cơ sở đăng ký, kinh doanh về thuốc. Việc này giúp cho người dân có thể chủ động mua về để điều trị tại nhà, theo sự kê đơn của bác sĩ. Trên thị trường hiện nay có 2 nguồn thuốc Molnupiravir: một là được phát miễn phí theo Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp bị mắc COVID-10 thể nhẹ, thể không triệu chứng; hai là nguồn thuốc trôi nổi được trên thị trường, thường là có xuất xứ từ Ấn Độ. Giá của loại thuốc trôi nổi thường biến động liên tục. Trong những đợt đỉnh dịch có thể lên đến 6-8 triệu đồng/hộp. Bây giờ giá bán hiện nay dao động trong khoảng 2-3 triệu đồng/hộp. Chính vì sự dao động giá bán liên tục và nguồn hàng không đảm bảo chất lượng, Bộ Y tế đã cấp phép để sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước, để người dân có thể yên tâm mua thuốc với giá cả hợp lý.

Thuốc Molnupiravir giá bao nhiêu?

Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều thuốc Molnupiravir xách tay từ nước ngoài (đa số được xách tay từ Ấn Độ) về Việt Nam và được bán với giá 2-3 triệu đồng. Tuy nhiên, 3 thuốc Molnupiravir vừa được bộ Y tế Cấp số đăng ký chỉ có giá dưới 300.000 VNĐ mỗi hộp. Mọi người nên tìm mua những thuốc này bởi giá thành rẻ hơn rất nhiều hàng xách tay và hoàn toàn được Bộ y Tế cấp phếp.

Thuốc Molnupiravir được Bộ y Tế cấp phép mua ở đâu?

Hiện nay, 3 thuốc Molnupiravir mới được Bộ Y Tế cấp số đăng ký để lưu hành trên thị trường. Chính vì thế 3 thuốc này vẫn đang trong quá trình sản xuất và chưa đưa ra thị trường. Đến đầu tháng 3, mọi người hoàn toàn có thể mua thuốc Molnupiravir tại các bệnh viện và các nhà thuốc lớn đủ điều kiện kinh doanh thuốc này trên toàn quốc.

Chỉ định của thuốc Molnupiravir

Theo khuyến cáo của bác sĩ, hiện nay tỉ lệ bao phủ vacxin của nước ta đã đạt cao, vậy nên hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh sẽ là ở thể nhẹ, không có hoặc có ít các triệu chứng nhẹ. Vì thế, những đối tượng chỉ có những triệu nhẹ hoặc không có triệu chứng thì không phải lúc nào cũng cần phải sử dụng thuốc kháng virus. Chỉ định của thuốc Molnupiravir: dùng để điều trị COVID-19 từ mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với SARS-CoV-2, có ít nhất 1 nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Thuốc chỉ dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng quá 5 ngày liên tục, không được sử dụng để dự phòng trước hay sau phơi nhiễm với COVID-19.

Chống chỉ định

Theo khuyến cáo của Bộ y tế((Những đối tượng nào không được dùng Molnupiravir trong chữa trị COVID-19? https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/nhung-oi-tuong-nao-khong-uoc-dung-molnupiravir-trong-chua-tri-covid-19- [Truy cập tháng 2 năm 2022])), thuốc Molnupiravir không được sử dụng đối những đối tượng sau:

 • Phụ nữ mang thai. Cơ chế của thuốc là làm sai khác phân tử RNA của virus, những nghiên cứu về việc liệu thuốc có thể xâm nhập vào phân tử DNA của người hay không vẫn chưa được thực nghiệm nhiều, vậy nên không thể loại trừ thuốc có khả năng gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Phụ nữ có khả năng mang thai nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả trong thời gian điều trị và trong 4 ngày sau liều cuối cùng.
 • Phụ nữ đang cho con bú nên ngừng cho con bú và hút hoặc vắt bỏ sữa mẹ trong thời gian sử dụng thuốc và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.
 • Nam giới trong thời gian muốn có con. Với nam giới, thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, mặc dù tỷ lệ rủi ro được nghiên cứu là thấp. Vì vậy, nam giới quan hệ với phụ nữ có khả năng sinh đẻ nên sử dụng phương thức tránh thai tin cậy trong thời gian điều trị và ít nhất sau 3 tháng kể từ liều Molnupiravir cuối cùng.
 • Bệnh nhân dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn.
 • Bệnh nhân quá mẫn cảm với Molnupiravir hay bất cứ thành phần nào của thuốc.

Lưu ý khi sử dụng Molnupiravir

Người suy gan, viêm gan siêu vi cấp, suy thận, viêm tụy cấp hoặc mạn cần có ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo chỉ sử dụng thuốc Molnupiravir khi có chỉ định của bác sĩ, tuân theo đúng hướng dẫn sử dụng và các cảnh báo, thận trọng đối với thuốc. Không tự ý mua và sử dụng các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường. Khi có bất kỳ dấu hiệu của tác dụng phụ hay các phản ứng có hại do sử dụng thuốc, cần thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir

Người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và có các triệu chứng như: sốt hoặc ớn lạnh, ho, đau đầu, khó thở, mất vị giác hoặc khứu giác, viêm họng, mệt mỏi, sổ mũi, đau nhức người nên sử dụng thuốc sớm để có thể đạt hiệu quả tốt nhất. [caption id="attachment_5198" align="aligncenter" width="950"]Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir Thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir[/caption] Theo phác đồ điều trị COVID-19 do Bộ Y Tế công bố:

 • Uống ngày 2 lần: sáng 800mg, chiều 800mg
 • Uống 5 ngày liên tục, không uống quá 5 ngày

Khi quên uống thuốc: 

 • Nếu bệnh nhân quên một liều thuốc trong vòng 10 giờ tính từ khoảng thời gian mà bệnh nhân hay uống hằng ngày, thì bệnh nhân nên uống lại sớm nhất có thể và trở lại lịch uống như bình thường.
 • Nếu bệnh nhân quên uống một liều thuốc quá 10 giờ, bệnh nhân không nên uống bù liều thuốc bị lỡ và vẫn uống thuốc như lịch bình thường.
 • Bệnh nhân không được uống gộp liều lại để bù cho liều bị lỡ.

Thuốc Molnupiravir có tác dụng phụ không?

Nhóm phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và phụ nữ có khả năng mang thai

Dựa vào cơ chế hoạt động của thuốc, Molnupiravir tạo nên những phân tử “ARN sai khác”. Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu lâm sàng về việc liệu thuốc này có khả năng xâm nhập vào phân tử ADN của người và gây ra những biến đổi di truyền hay không, thế nên việc sử dụng thuốc trong quá trình mang thai sẽ không thể loại trừ nguy cơ gây ra những dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vì vậy mà nhóm đối tượng phụ nữ có thai hoàn toàn chống chỉ định với loại thuốc này. Ngoài ra nhóm phụ nữ hoặc đàn ông có kế hoạch mang thai, phụ nữ đang cho con bú cũng phải tránh thai hoàn toàn trong thời gian sử dụng thuốc. Phụ nữ sau liều cuối cùng thì không được thụ thai trong 4 ngày và nam giới phải tránh thai hoàn toàn sau 3 tháng sử dụng thuốc.

Trẻ em dưới 18 tuổi

Trẻ em dưới 18 tuổi được chống chỉ định với thuốc trên vì đã có nhiều thử nghiệm trên động vật cho thấy Molnupiravir có thể gây độc cho xương và sụn.

Với người lái xe và vận hành máy móc

Vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về việc thuốc Molnupiravir ảnh hưởng đến việc lái xe và vận hành máy móc.

Các tác dụng phụ khác

Các tác dụng phụ có thể gặp được khi sử dụng thuốc là: tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu. Khi gặp bất cứ tác dụng phụ hoặc các phản ứng khác khi sử dụng thuốc, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tương tác thuốc

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào công bố về tương tác của thuốc Molnupiravir với thuốc khác.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.