Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài có sao không

Posted on 03/08/2022

Tình trạng trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài khiến cho nhiều bậc làm cha làm mẹ lo lắng. Vì vậy, để hiểu hơn về cơ thể của bé cũng như nguyên nhân, cách chữa xì hơi và khi nào cần nhập viện, hãy cùng ECO Pharmalife tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

DEAL CỰC SỐC:
242,000đ 450,000đ
4.97 (99.4%) 266 votes
1,2k người mua
Mua Ngay

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có tốt không?

Lợi ích của việc đánh hơi ở trẻ

Xì hơi là quá trình phụ của hệ thống tiêu hóa, là hoạt động sinh lý bình thường, tự nhiên của cơ thể. Trên thực tế, trẻ sơ sinh đánh rắm nhiều là biểu hiện của một hệ tiêu hóa hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Điều này mang đến một số lợi ích như sau:

 • Chế độ ăn uống của bé có được cân bằng hay không: Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng như giàu protein, rau, củ, quả được cho là lành mạnh. Tuy nhiên, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ tạo ra khí và trẻ sẽ đánh rắm để đào thải lượng khí này ra ngoài. Vì vậy, lượng khí lớn ở đường ruột trẻ gây ra tình trạng xì hơi nhiều.
 • Giảm đau bụng: Khi tiêu hóa thức ăn sẽ có một lượng khí tích tụ ở ruột. Điều này có thể dẫn đến việc đau bụng, chính vì vậy xì hơi giúp làm giảm lượng khí trong bụng.
 • Cải thiện sức khỏe đường ruột: Việc trẻ xì hơi nhiều giúp giảm áp lực của đường ruột, giảm nguy cơ bị trĩ. Các bậc làm cha làm mẹ không nên quá lo lắng khi trẻ có biểu hiện này.
 • Giảm đầy hơi: Khi cơ thể trẻ chứa một lượng lớn khí sẽ gây ra cảm giác tức và chướng bụng. Đánh rắm giúp làm giảm lượng khí, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
 • Cơ thể đang có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Đó là do sự phát triển mạnh của các loại sinh vật có lợi cho đường ruột. Vì vậy, chúng sinh ra nhiều khí hơn, từ đó, cơ thể bé phải xì hơi nhiều hơn bình thường.

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có tốt không? Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có tốt không?

Trẻ sơ sinh đánh hơi bao nhiêu là bình thường?

Mỗi ngày, một cơ thể bình thường có thế có từ 14 đến 23 cái rắm. Khi một người có trên 25 cái rắm mỗi ngày được coi là bất thường. Tuy nhiên, tùy vào khẩu phần ăn, cách sinh hoạt mà lượng rắm có thể nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường. Khi trẻ gặp tình trạng đánh rắm nhiều và thối nhưng không đi ngoài được, các bậc phụ huynh nên theo dõi kỹ các biểu hiện để lắng nghe cơ thể bé đang muốn nói gì. Từ đó, có thể tìm ra giải pháp đơn giản và nhanh chóng hơn.

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều có tốt không?

Tình trạng xì hơi nhiều ở trẻ sơ sinh là bình thường, đôi khi lại có lợi cho đường tiêu hóa. Xì hơi nhiều chưa hẳn là xấu, nhưng đó có thể là biểu hiện bất thường của cơ thể hoặc một chế độ ăn uống chưa đúng cách.

Tại sao trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài?

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài có thể do táo bón. Qua một kết quả điều tra thực tế, có đến 30% trẻ em bị táo bón. Chính tình trạng này là nguyên nhân của trẻ xì hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài. Tuy nhiên, cũng có thể trẻ chỉ bị đầy hơi và khoảng cách giữa các lần đi ị xa nhau. Đặc biệt, ở một số trẻ có xu hướng tích khí trong bụng nhiều hơn bình thường thì việc đánh rắm nhiều hoàn toàn bình thường. Một số nguyên nhân cho ra như:

Trẻ bú sữa mẹ

Nói chung, khả năng bị táo bón của trẻ bú sữa mẹ ít xảy ra hơn so với sữa ngoài. Sữa non trong sữa mẹ giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp nhuận tràng. Trẻ đang được nuôi hoàn toàn bằng sữa thì phân thường sệt hoặc hơi lỏng, có bọt và màu vàng. Trong thời gian này, trẻ có thể đi nhiều lần mỗi ngày và sẽ không xuất hiện triệu chứng phình bụng. Tuy nhiên, lượng sữa non sẽ giảm dần theo thời gian phát triển của trẻ. Vậy nên, trẻ có thể gặp phải biểu hiện này.

Xem chi tiết: Trẻ sơ sinh đi ngoài có bọt có nguy hiểm? Trẻ sơ sinh đi ngoài ra nước vàng là do đâu?

Trẻ uống sữa ngoài

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài do uống sữa ngoài Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài do uống sữa ngoài

Nếu trẻ đang dùng bổ sung sữa bên ngoài, bé có thể đánh hơi nhiều nếu công thức sữa chưa phù hợp hay nuốt phải không khí khi bú. Ở trẻ sơ sinh đang dùng sữa công thức, khi đi ngoài sẽ thấy phân đặc hơn, số lần cũng ít hơn so với sữa mẹ. Vì vậy, nhờ nguồn sữa mẹ giúp bé đi ị trong vài tuần đầu được dễ dàng hơn. Do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện nên các bậc làm cha làm mẹ không cần quá lo lắng về hiện tượng này. Thay vào đó, các bậc phụ huynh có thể cân nhắc để lựa chọn sữa phù hợp cho con.

Do thức ăn đặc

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài có thể do thức ăn đặc. Khi đường tiêu hóa của trẻ vẫn còn nhạy cảm và việc bắt đầu ăn thức ăn đặc khiến cho trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và khó đi ngoài hơn. Vì vậy, mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn để cơ thể trẻ có thể thích nghi dần dần. Từ đó, bé sẽ có một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cách chữa xì hơi nhiều nhưng ít đi ngoài cho bé

Có thể tham khảo một số biện pháp điều trị tại nhà cho trẻ như sau:

Tăng cường vào khẩu phần ăn của con

Bạn có thể cải thiện tình trạng đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài bằng cách cho con ăn thêm các công thức sữa phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Mẹ nên chọn 'sữa mát' có hương vị thơm ngon, không chứa thành phần đường mía, ngọt dịu tự nhiên như dòng sữa non của mẹ. Khi pha sữa, nên pha đúng công thức không pha đặc hơn hoặc loãng hơn khuyến cáo của nhà sản xuất.

Khuyến khích trẻ uống đồ lỏng

Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài có thể do thiếu nước dẫn đến táo bón. Và việc bổ sung các loại nước uống như nước lọc hay các loại nước hoa quả là điều cần thiết với trẻ trên 6 tháng tuổi. Chính những loại nước này giúp tăng cường hệ tiêu hóa và phân mềm ra. Từ đó, cải thiện được tình trạng táo báo mà trẻ đang gặp phải.

Cải thiện chất lượng đồ ăn

Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn của trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài Tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn của trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài

Khi sử dụng những loại thức ăn đặc như ngũ cốc hay bột pha ăn liền đều nên bổ sung thêm các chất xơ vào khẩu phần ăn. Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp làm giảm đáng kể tình trạng xì hơi nhiều và thối. Ngoài ra, người mẹ cũng nên bổ sung một lượng nước, sinh tố, các chất xơ để trẻ tránh được hiện tượng táo bón.

Tăng cường tập bài thể dục

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng vận động cải thiện được hệ thống tiêu hóa và giúp trẻ đi ngoài dễ hơn. Việc cho bé di chuyển nhẹ nhàng vừa giúp trẻ có tinh thần tốt vừa giúp làm giảm tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài.

Tắm bằng nước ấm và massage cơ thể bé

Tắm bằng nước ấm và massage cơ thể bé Tắm bằng nước ấm và massage cơ thể bé

Nên ngâm hậu môn của trẻ sơ sinh bằng nước ấm trong vòng 5-10 phút để cho hậu môn được giãn ra. Từ đó, việc đi ị của trẻ cũng dễ dàng hơn, bé sẽ cảm thấy thỏa mái và dễ chịu hơn. Massage cơ thể này giúp làm giảm áp lực của các cơ bụng cũng như của trẻ, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp đẩy khí ra ngoài một cách nhanh chóng.

Sử dụng men vi sinh

Khi đã thay đổi khẩu phần ăn cũng như cách sinh hoạt của trẻ mà tình trạng đánh hơi nhiều và thối nhưng ko đi ngoài vẫn xảy ra, thì có thể sử dụng men tiêu hóa. Điều này giúp tăng cường vi khuẩn có lợi đường ruột, giảm đầy hơi và trẻ bớt quấy khóc, mẹ bớt lo lắng.

Italilactor - Men bổ sung vi khuẩn probiotic có ích, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ Italilactor - Men bổ sung vi khuẩn probiotic có ích, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ

Hiện nay, một sản phẩm men vi sinh đang được các bà mẹ yêu thích, tin dùng và bán chạy số 1 trên thị trường là Italilactor - Giúp bổ sung men bổ vi sinh probiotic có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Đặc biệt, men vi sinh này được sản xuất bằng công nghệ hiện đại tại Italia cùng với công thức tối ưu đem đến cho trẻ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Xem chi tiết về sản phẩm: https://ecopharmalife.vn/san-pham/men-vi-sinh-italilactor/

Ngoài ra các bé có thể sử dụng lợi khuẩn Norikid plus hiệu quả

Khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Với trẻ sơ sinh (dưới 6 tuần tuổi) rất hiếm khi gặp tình trạng không đi ngoài được, nếu triệu chứng này kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để được tư vấn kịp thời. Trong một số trường hợp hiếm gặp, khó khăn trong việc đi ngoài ở trẻ có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe đang tiềm tàng. Một số dấu hiệu có thể phát hiện được như:

 • Nôn mửa.
 • Hay quấy khóc.
 • Sốt.
 • Bụng phình to do khí.
 • Chán ăn: Không bú hoặc không ăn uống.
 • Tư thế cong lưng, ôm bụng.

Tình trạng táo bón có thể hay gặp ở trẻ sơ sinh từ 6 tuần tuổi trở lên. Vì vậy, nếu tần suất đi ngoài của trẻ chỉ có 2 lần/tuần hoặc ít hơn, hay có dấu hiệu phân cứng, hãy đưa con đến khám bác sĩ ngay. Trên đây là bài viết chia sẻ cho cha mẹ về nguyên nhân, cách xử trí khi trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và thối nhưng không đi ngoài. Mặc dù không quá nghiêm trọng nhưng ba mẹ cũng cần chú ý và điều trị cho bé sớm nhất có thể.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.