Chuyên gia giải đáp Có nên tiêm Vaccine COVID 19 cho trẻ em không

Posted on 03/08/2022

Muốn đối phó với đại dịch COVID 19, tiêm chủng là một điều cần thiết cho tất cả mọi người kể cả trẻ em. Trả lời cho câu hỏi có nên tiêm vaccin COVID 19 cho trẻ em không, bài viết sau của Eco Pharmalife sẽ làm rõ điều đó.

Có nên tiêm Vaccine COVID 19 cho trẻ em không?

Dịch bệnh COVID 19 vẫn đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới và trong đó có Việt Nam. Để chống chọi với đại dịch, nước ta đang triển khai tiêm vaccin COVID 19 cho mọi người. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, mục tiêu năm 2021 của chúng ta là trên 70% dân số trên 18 tuổi được tiêm vaccin COVID 19.

Tại nước ta, do số lượng vacxin còn chưa đủ, chúng ta cần ưu tiên cho các đối tượng có nguy cơ cao hơn khi mắc COVID 19. Hầu hết trẻ em bị Covid 19 có triệu chứng nhẹ hơn người trưởng thành mắc bệnh. Ở nước ta chưa xảy ra tình trạng bệnh nhi mắc COVID 19 trở nặng và tử vong.

Tuy nhiên, hướng đến một tương lai khi mà chúng ta có đủ liều vaccin cho mọi người thì trẻ em cũng là một đối tượng cần được tiêm vaccin. Để đối phó với đại dịch COVID 19 một cách triệt để nhất thì chúng ta cần hoàn thiện tấm lá chắn là vaccin cho tất cả mọi người. Nếu chưa tiêm vaccin cho trẻ em thì chúng ta chưa thể tự tin kiểm soát được đại dịch. Bởi trẻ em chiếm một phần đáng kể trong dân số và đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi dịch bệnh.

Theo thống kê của Cục Trẻ em Việt Nam, năm 2020, trẻ em chiếm khoảng 25% dân số.

Trẻ bao nhiêu tuổi tiêm được Vaccine phòng Virus Corona?

Trẻ bao nhiêu tuổi tiêm được Vaccine phòng Virus Corona? Trẻ mấy tuổi tiêm được Vaccine COVID 19

Dựa trên các thử nghiệm lâm sàng, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) đưa ra khuyến nghị rằng trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể được tiêm vaccin phòng Covid 19. FDA cũng đưa ra lộ trình tiêm chủng COVID 19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Theo một nghiên cứu của Pfizer, vaccin COVID 19 của hãng này dung nạp tốt, các tác dụng phụ nói chung có thể gặp hoàn toàn giống so với người trưởng thành, độ an toàn là tương đương. Vì thế, việc tiêm vaccin cho trẻ trên 12 tuổi đã được chứng minh là hoàn toàn an toàn và cần thiết trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID 19.

Hiện nay, trên thế giới, nhiều quốc gia đang triển khai tiêm vaccin cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên như Pháp, Italy, Đức, Nhật Bản ,... Ở Việt Nam, từ ngày 14/10/2021, Bộ Y Tế đã có văn bản về việc tiêm chủng vaccin Covid 19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Tại sao không tiêm Vắc-xin COVID 19 cho trẻ dưới 12 tuổi?

Tính đến tháng 10/2021, FDA chưa có khuyến nghị về việc tiêm vaccin COVID 19 cho trẻ từ 2 đến 12 tuổi. Bởi chúng ta cần cân nhắc thật kỹ trong việc cân bằng giữa lợi ích và rủi ro khi tiêm cho trẻ trong độ tuổi này.

Các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được triển khai nhằm phát hiện tác dụng phụ hiếm gặp và chúng ta cần thêm thời gian để hoàn tất. Theo Pfizer, họ vẫn đang thử nghiệm lâm sàng trên trẻ nhỏ, tuy nhiên, việc tiêm vaccin hoặc giả dược cho hàng nghìn trẻ nhỏ và tính toán liều lượng khác nhau là một điều không dễ.

Trẻ em thuộc nhóm tuổi này có thể phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang khi tiếp xúc với cộng đồng và thường xuyên rửa tay sạch sẽ.

Vaccine COVID 19 đang được Việt Nam tiêm cho trẻ em hiện nay

Hiện nay, mới chỉ có vaccin Pfizer đã được thử nghiệm lâm sàng và được chứng minh là đủ an toàn khi sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Một số loại vaccine khác vẫn đang trong quá trình nghiên cứu như Moderna, Sinovac, ... và vẫn chưa hoàn tất. Pfizer vẫn đang được theo dõi chặt chẽ khi sử dụng cho trẻ em để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả.

Việt Nam đang thực hiện tiêm Vaccine Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi Vaccine Pfizer được Việt Nam tiêm cho trẻ 12-17 tuổi

Trẻ đã từng mắc COVID 19 có cần tiêm Vaccin không?

Theo Bộ Y Tế, trẻ em đã từng mắc COVID 19 vẫn nên tiêm vaccin. Bởi vaccine có tác dụng bảo vệ trẻ mạnh hơn so với miễn dịch tự nhiên. Nó giúp trẻ giảm khả năng tái nhiễm, giảm nguy cơ nhập viện và các triệu chứng khi tái nhiễm là nhẹ hơn.

Tiêm chủng vaccin giúp hình thành miễn dịch an toàn, hiệu quả và lâu dài hơn so với miễn dịch tự nhiên sinh ra do mắc bệnh. Vậy nên, các bạn hãy đảm bảo con mình được tiêm chủng vaccin COVID 19 đầy đủ, bất kể là con bạn đã từng mắc COVID 19 hay chưa.

Tác dụng phụ khi tiêm Vắc-xin COVID 19 cho trẻ

Khi tiêm vắc-xin COVID 19 cho trẻ, một số tác dụng phụ có thể xảy ra. Tuy nhiên hầu hết là nhẹ và chúng sẽ biến mất sau một vài ngày. Việc xuất hiện các tác dụng không mong muốn này là bằng chứng rằng cơ thể đang sinh miễn dịch đáp ứng lại tác dụng của vaccin. Một số trẻ có thể không gặp tác dụng phụ, tuy nhiên đó không phải là do miễn dịch không được hình thành.

Đáp ứng của cơ thể ở mỗi người là khác nhau và tác dụng phụ hoàn toàn có thể xuất hiện hoặc không. Theo Bộ Y Tế, một số tác dụng không mong muốn nhẹ và phổ biến có thể xuất hiện ở trẻ có thể gặp là:

 • Đau, ửng đỏ, sưng tấy hoặc ngứa tại vị trí tiêm
 • Ớn lạnh hoặc sốt
 • Vã mồ hôi
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau đầu

Một số tác dụng không mong muốn mức độ trung bình và ít phổ biến hơn đã được ghi nhận là:

 • Phát ban đỏ tại cánh tay tiêm vaccin, hay được gọi là “Cánh tay COVID”
 • Tiêu chảy
 • Đau cơ

Các phản ứng phụ nghiêm trọng là rất hiếm khi xảy ra. Nhưng để phòng ngừa chúng thì các bạn cần quan sát kỹ con mình sau khi được tiêm vacxin trong một vài ngày. Hãy đảm bảo rằng con bạn không dị ứng với bất cứ thành phần nào của vaccin trước khi được tiêm và cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu có bất cứ phản ứng lạ nào xảy ra.

Vaccine COVID 19 trẻ em Vacxin COVID 19 cho trẻ em

Cần lưu ý gì trước và sau khi tiêm Vaccin COVID cho bé

Trước khi được tiêm vaccin Covid 19, các mẹ hãy yên tâm là bác sĩ sẽ khám sàng lọc cho trẻ để đảm bảo đủ sức khỏe khi tiêm. Đối với các trường hợp đang bị sốt; bị bệnh nặng hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào của vaccin; nghi ngờ nhiễm hoặc đang nhiễm COVID 19 sẽ không được tiêm.

Tuy nhiên, một số trẻ sẽ có cảm giác sợ hãi khi biết mình sắp phải tiêm và cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho trẻ. Các bạn nên:

 • Nói chuyện nhẹ nhàng và đảm bảo con bạn sẵn sàng cho việc tiêm chủng
 • Nói cho con hiểu rõ lợi ích của việc tiêm vaccin phòng COVID 19
 • Cho con ăn uống đầy đủ trước khi tiêm
 • Nên mặc áo rộng rãi để dễ dàng bộc lộ bắp tay nơi tiêm vaccin
 • Cần tuân thủ 5K để phòng tránh lây nhiễm COVID khi tập trung tại nơi tiêm

Sau khi tiêm vaccin, các bạn cần theo dõi các phản ứng của bé đặc biệt 30 phút sau tiêm và cần kéo dài theo dõi một vài ngày sau đó. Bởi các phản ứng phụ có thể xảy ra và nếu nghiêm trọng, con bạn cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Theo Bộ Y Tế, trong vòng 7 ngày sau tiêm vaccin COVID 19, nếu trẻ có biểu hiện sau đây cần liên hệ bác sĩ ngay:

 • Xuất hiện cảm giác tê quanh vùng môi hoặc lưỡi
 • Trên da: phát ban, nổi mẩn đỏ, tím tái hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da
 • Ở họng: ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó.
 • Trên hệ thần kinh: đau đầu dữ dội hoặc kéo dài, li bì, ngủ gà, lú lẫn, co giật, hôn mê
 • Tim mạch: hồi hộp, tức ngực, đánh trống ngực kéo dài hoặc ngất
 • Đường hô hấp: khó thở, thở rít, thở khò khè.
 • Toàn thân: chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi bất thường, đau dữ dội nhưng không phải do nguyên nhân va chạm, sang chấn, sốt kéo dài trên 39 độ mà không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Tài liệu tham khảo

 1. Bao giờ trẻ em Việt Nam được tiêm vaccine COVID-19? https://covid19.gov.vn/bao-gio-tre-em-viet-nam-duoc-tiem-vaccine-covid-19-1717438417.htm
 2. Những điều cần biết về vaccine COVID-19 cho trẻ em: https://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/asset_publisher/vjYyM7O9aWnX/content/nhung-ieu-can-biet-ve-vaccine-covid-19-cho-tre-em
 3. Các nước trên thế giới tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em thế nào? https://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/asset_publisher/vjYyM7O9aWnX/content/cac-nuoc-tren-the-gioi-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-em-the-nao-
 4. Coronavirus (COVID-19) vaccine for children aged 12 to 15: https://www.nhs.uk/conditions/coronavirus-covid-19/coronavirus-vaccination/coronavirus-vaccine-for-children-aged-12-to-15/
 5. COVID-19 Vaccines for Children and Teens: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/recommendations/adolescents.html
Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.