Bệnh tiểu đường có di truyền không? Kiến thức cần nắm

Posted on 20/09/2022

Tiểu đường là một căn bệnh gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Không chỉ do lối sống sinh hoạt mà còn có sự tương tác giữa các gen. Do đó, khi chính mình hoặc có người nhà mắc bệnh, nhiều người sẽ thắc mắc rằng liệu bệnh tiểu đường có di truyền không?

Trong bài viết này, những chuyên gia của ECO Pharmalife sẽ giúp bạn làm sáng tỏ những thắc mắ trên!

Bệnh tiểu đường có di truyền không?

tieu duong co di truyen khong

Trên thực tế, bệnh tiểu đường không di truyền theo một kiểu đơn giản và trong một số trường hợp, có người sinh ra đã có khả năng mắc bệnh cao hơn những người khác.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Trong đó, 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều nhất là do gen và môi trường. Nếu bạn thừa hưởng từ những thế hệ trước một hoặc một số gen mắc tiểu đường cao hơn thì theo thời gian, những yếu tố trong môi trường sẽ làm kích hoạt nó gây nên bệnh.

Những nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường tuýp 1:

 • Trong trường hợp người bố mắc tiểu đường tuýp 1, tỷ lệ con sinh ra sẽ mắc phải căn bệnh này là 1/17.
 • Ngược lại nếu người mẹ mắc bệnh sẽ có 2 tỷ lệ có thể xảy ra. Nếu sinh con trước 25 tuổi thì nguy cơ con bị tiểu đường là 1/25 nhưng nếu sinh con sau 25 tuổi, nó sẽ giảm là 1/100.
 • Đối với người mẹ mắc bệnh trước 11 tuổi, khả năng con bị tiểu đường tuýp 1 tăng lên gấp đôi, tương đương với 2/25.
 • Trường hợp con sinh ra bị mắc bệnh cao nhất là khi cả bố lẫn mẹ đều bị bệnh tiểu đường tuýp 1, lúc này tỷ lệ sẽ dao động từ 1/10 đến 1/4.
 • Ngoài ra có một trường hợp ngoại lệ khác là cứ trong 7 bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 sẽ có 1 người mắc phải hội chứng tự miễn đa tuyến tính 2. Điều này có nghĩa là ngoài mắc bệnh tiểu đường ra, đối tượng này còn đối mặt với nhiều căn bệnh khác bao gồm rối loạn hệ miễn dịch, tuyến giáp, tuyến thượng thận hoạt động kém, ...Con cái của những người này khi sinh ra có khả năng mắc tiểu đường tuýp 1 là 50%.

Những nguy cơ di truyền của bệnh tiểu đường tuýp 2:

Để trả lời câu hỏi bệnh tiểu đường có di truyền không? Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tiểu đường tuýp 2 có  mối quan hệ chặt chẽ với tiền sử gia đình hơn là tiểu đường tuýp 1. Để chỉ ra bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan đến di truyền, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên các cặp song sinh cùng trứng có gen giống hệt nhau và đưa ra kết quả rằng:

 • Khi một người mắc tiểu đường tuýp 1, nguy cơ người còn lại mắc bệnh là 1/2.
 • Ngược lại, khi một người trong cặp đó mắc tiểu đường tuýp 2 thì nguy cơ người còn lại mắc tối đa là 3/4.

Bên cạnh đó, khả năng mắc bệnh cũng phụ thuộc rất nhiều vào lối sống cũng như các yếu tố môi trường. Nếu mọi người trong gia đình đều có thói quen ăn uống không lành mạnh như đồ ăn nhanh, bỏ bữa sáng, thường xuyên thức khuya hay ít vận động thì nguy cơ kéo theo cả nhà mắc bệnh rất dễ xảy ra.

Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ đã đưa ra những báo cáo về tỷ lệ trẻ mắc tiểu đường tuýp 2 khi có bố mẹ bị bệnh như sau:

 • Nếu cả bố lẫn mẹ đều mắc phải tiểu đường tuýp 2 thì tỷ lệ con mắc phải là 75%.
 • Nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh và sinh con trước 50 tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh là 14%.
 • Nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh và sinh con sau 50 tuổi thì tỷ lệ con mắc bệnh là 8%.

SIÊU KHUYẾN MẠI:

Những yếu tố khiến gia tăng di truyền ở bệnh nhân tiểu đường

nhung yeu to khien gia tang di truyen o benh nhan tieu duong

Những nghiên cứu đã cho thấy rằng, ngoài gen di truyền thì môi trường cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Yếu tố đột biến gen

Với những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2, trình trạng đột biến gen xảy ra khi nó được cho là có sự đột biến giữa các gen liên quan đến Glucose. Đây là các gen có nhiệm vụ kiểm soát các quá trình sản xuất Glucose, sản xuất và điều hòa Insulin hay kiểm soát mức độ nhạy cảm của cơ thể với nồng độ Glucose.

Yếu tố từ lối sống và môi trường Bên cạnh yếu tố di truyền, lối sống không khoa học cũng chính là yếu tố gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2 bạn cần biết, cụ thể:

 • Chế độ ăn dầu mỡ, thường xuyên ăn đồ chiên rán hoặc đồ ăn nhanh khiến nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn.
 • Người ta thường có câu: "Con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ". Do đó, nếu bố mẹ thường xuyên ăn uống không khoa học, lười vận động thì con cũng sẽ học những điều đó khiến nguy cơ con mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Bên cạnh đó, mùi khói thuốc lá hay béo phì cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 2.
 • Đồng thời, những người có tiền sử cao huyết áp và mỡ máu cao cũng có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn rất nhiều so với những người khỏe mạnh.

TRÀ DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG:

Cách xét nghiệm di truyền và sàng lọc bệnh tiểu đường

cach xet nghiem di truyen va sang loc tieu duong

Mặc dù sẽ có nhiều người lo lắng khi bản thân hoặc người thân mắc bệnh có thể di truyền sang thế hệ con cháu nhưng tỷ lệ đột biến gen rất nhỏ nên việc làm xét nghiệm để đánh giá chính xác cũng còn nhiều khó khăn.

Để xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người ta sẽ dựa vào các yếu tố sau:

 • Tiền sử gia đình
 • Tiền sử bị mắc tiểu đường thai kỳ
 • Huyết áp cao
 • Tăng cholesterol và nồng độ triglyceride máu
 • Chỉ số khối của cơ thể.

Bên cạnh đó, vì khó có thể đánh giá được sự tương tác giữa môi trường và di truyền nên việc chẩn đoán hay sàng lọc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường di truyền còn khá thấp.

Do đó, để ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2, mỗi người cần thay đổi lối sống khoa học hơn, chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên vận động và duy trì cân nặng phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung như Sữa Enlilac Diabetes - sản phẩm dành riêng cho người tiểu đường. Không chỉ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn để cơ thể được phát triển khỏe mạnh mà còn chứa những hợp chất nhằm ngăn ngừa hiệu quả sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được tư vấn tốt nhất!

Sữa Enlilac thuộc quyền sở hữu của công ty Cổ phần Dược phẩm Eco Pharmalife

+ Địa chỉ: LK12-No12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

+ Hotline: 096.1896.039

+ Email: Ecopharmalife@gmail.com

+ Website: https://ecopharmalife.vn

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.