Chất xơ là gì? Những lợi ích của chất xơ đối với trẻ sơ sinh

Posted on 03/04/2023

Chất xơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là đường ruột. Mặc dù nó không thể tiêu hóa được, nhưng chất xơ có nhiều lợi ích vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cần được cung cấp đủ chất xơ để giúp tiêu hóa tốt và hỗ trợ sự phát triển của cơ thể. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chất xơ là gì và những lợi ích của chất xơ đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

vi-sao-can-bo-sung-chat-xo-cho-tre-so-sinh

Chất xơ là gì?

Chất xơ là chất gì? Chất xơ là một loại carbohydrate không thể tiêu hóa được bởi các enzyme trong hệ tiêu hóa của con người. Chất xơ được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trong các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, hạt và ngũ cốc.

Chất xơ được chia thành hai loại chính: chất xơ tan và chất xơ không tan. Chất xơ tan tan trong nước và có thể được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng bởi vi khuẩn đường ruột. Chất xơ tan thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như trái cây, rau xanh, củ quả và lúa mì. Một số loại chất xơ tan có thể hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Chất xơ không tan không tan trong nước và giúp thúc đẩy sự lưu thông của chất thải qua đường tiêu hóa. Chất xơ không tan thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như hạt, ngô, khoai tây, và rau bina.

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa bởi giúp tăng cường chuyển động ruột, làm cho phân trôi dễ dàng và giảm nguy cơ táo bón. Ngoài ra, chất xơ cũng giúp hấp thu đường glucose trong máu chậm hơn, giúp duy trì nồng độ đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

cach-bo-sung-chat-xo-cho-be

Tác dụng của chất xơ cho trẻ sơ sinh

Trong phần trên chúng ta đã biết được chất xơ là gì, vậy chất xơ có tác dụng quan trọng như thế nào đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Hãy cùng khám phá ngay dưới đây:

Giúp tiêu hóa tốt: Tác dụng của chất xơ phải được kể đến đầu tiên chính là giúp tăng cường hoạt động của đường ruột, hỗ trợ sự di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Chất xơ cũng giúp tăng cường khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác từ thức ăn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Chất xơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh lý đường ruột và viêm phổi.

Hỗ trợ tăng trưởng và phát triển: Chất xơ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Ngoài ra, chất xơ cũng có tác dụng giúp cân bằng nồng độ đường trong máu và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh lý đường ruột: Một trong những tác dụng của chất xơ tiếp theo đó là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý đường ruột như táo bón, tiêu chảy và viêm đại tràng.

Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ có tác dụng giúp giảm cân bằng cách giúp tạo cảm giác no lâu hơn và giảm hấp thụ calo.

Tuy nhiên, việc cung cấp chất xơ cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện đúng cách với liều lượng theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. 

Lượng chất xơ cần thiết cho trẻ sơ sinh

Các quy định của các tổ chức y tế về lượng chất xơ cần thiết cho trẻ sơ sinh

Các tổ chức y tế quốc tế và quốc gia đều đưa ra khuyến cáo về lượng chất xơ cần thiết cho trẻ sơ sinh. Cụ thể:

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần cung cấp khoảng 0,5g chất xơ/kg cân nặng/ngày. Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 1 tuổi cần khoảng 0,9g chất xơ/kg cân nặng/ngày.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cần cung cấp từ 0,2 đến 0,5g chất xơ/kg cân nặng/ngày. Trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 1 tuổi cần khoảng 0,5g chất xơ/kg cân nặng/ngày.

Lượng chất xơ thích hợp theo từng giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh

Lượng chất xơ thích hợp cho trẻ sơ sinh thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Theo đó:

Giai đoạn mới sinh đến 6 tháng tuổi: Trẻ sơ sinh ăn sữa mẹ cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết. Nếu trẻ không được cho bú sữa mẹ, sữa công thức bổ sung chất xơ có thể được sử dụng.

Giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi: Trẻ sơ sinh nên được cho ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, hạt và ngũ cốc để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ. Không nên cho trẻ sơ sinh ăn các loại thực phẩm có chất xơ quá nhiều như đậu, bắp, cà rốt, vì có thể gây khó tiêu hóa.

Giai đoạn từ 1 tuổi trở lên: Trẻ cần cung cấp từ 19 đến 25g chất xơ/ngày tùy thuộc vào lứa tuổi. Trẻ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạt và ngũ cốc để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết. Đồng thời, trẻ nên tránh ăn các loại thực phẩm có chất xơ quá nhiều để tránh gây khó tiêu hóa.

Ngoài ra, khi cho trẻ sơ sinh ăn thực phẩm giàu chất xơ, cần phải đảm bảo các bước chuẩn bị và chế biến thực phẩm đúng cách để tránh tình trạng ngộ độc hoặc tiêu chảy. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến tiêu hóa của trẻ, người chăm sóc cần phải liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

nguon-thuc-pham-giau-chat-xo

Nguồn cung cấp chất xơ cho trẻ sơ sinh

Sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong sữa mẹ có chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan bao gồm các loại oligosaccharides và polysaccharides, chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Mặt khác, chất xơ không hòa tan bao gồm cellulose, hemicellulose và lignin, chúng giúp tăng cường chức năng đường ruột, giảm táo bón và phòng ngừa ung thư đại tràng.

Nguồn thực phẩm bổ sung chất xơ cho trẻ sơ sinh

Cung cấp đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ sơ sinh là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như: rau xanh, trái cây, ngũ cốc, bột mì và đậu có chứa nhiều chất xơ. Các loại rau xanh như cải bó xôi, cải xoăn, bí đỏ, cà chua, dưa leo, bông cải xanh, rau muống đều là các loại rau giàu chất xơ. Các loại trái cây như táo, lê, bơ, xoài, chuối, dứa, quả sung, quả mọng đều là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho trẻ sơ sinh. Các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch, đậu nành cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho trẻ sơ sinh. Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu hà lan, đậu nành, đậu phộng cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt cho trẻ sơ sinh.

Việc cung cấp đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ sơ sinh là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện của trẻ. Hy vọng với những thông tin giải đáp chất xơ là gì cùng những chia sẻ về lợi ích của chất xơ cho trẻ sơ sinh đã giúp bạn có thêm kiến thức để nuôi dưỡng bé yêu phát triển khỏe mạnh. 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.