Chức năng của tuyến giáp đối với sức khỏe tổng thể

Posted on 05/12/2022

Nhiều người đã nghe về tuyến giáp nhưng có thể không hiểu đây là bộ phận gì và chức năng của tuyến giáp quan trọng như thế nào đối với sức khỏe tổng thể của con người.

Việc hiểu rõ về các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là tuyến giáp giúp chúng ta có thể chủ động kiểm soát và duy trì trạng thái khỏe mạnh của cơ thể. Do đó, để tìm hiểu rõ hơn về cơ quan này, bạn đọc tiếp bài viết  mà các chuyên gia Eco Pharmalife mang đến dưới đây nhé!

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
730,000đ 760,000đ
4.9 (64 votes)
505 người mua
Mua Ngay

Tuyến giáp là gì?

tuyen giap la gi

Đây có thể nói là bộ phận nội tiết lớn nhất của cơ thể và có nhiều chức năng quan trọng. Tuyến giáp là tuyến nội tiết có khả năng tiết ra các hormone giáp trạng gồm hormone ri-iodo-thyronine (hay còn gọi là T3) và Thyroxine ( hay gọi là T4 vì có 4 phân tử iod trong thành phần).

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
730,000đ 760,000đ
4.9 (64 votes)
405 người mua
Mua Ngay

Tuyến giáp nằm ở vị trí nào?

 • Trong cơ thể, tuyến giáp nằm ở vị trí trước cổ và có hình dạng như con bướm. Ở phía trước tuyến giáp là da và cơ thịt còn phía sau là khí quản.
 • Tuyến giáp bao gồm 2 thùy là thùy phải và thùy trái, chúng được nối liền với nhau bởi eo tuyến giáp.
 • Thông thường, vị trí tuyến giáp tương đương với đốt sống cổ 5 đến đốt sống ngực 1.
 • Tuyến giáp thường nặng khoảng 10 - 20gr.

Chức năng của tuyến giáp đối với sức khỏe

chuc nang cua tuyen giap doi voi suc khoe

Tại sao khi tuyến giáp gặp vấn đề thì sức khỏe con người bị ảnh hưởng rất lớn? Dưới đây là những vai trò của tuyến giáp đến hệ thống nội tiết bạn cần nắm rõ:

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
350,000đ 380,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Sản xuất hormone tuyến giáp

Chức năng đầu tiên cũng là chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất ra các hormone tuyến giáp có chứa thành phần I-ốt (thyroxine-T4 và hormone peptide calcitonin và triiodothyronine-T3). Các hormone tuyến giáp này được tạo ra bởi I-ốt và Tyrosine. Sở dĩ đặt tên Triiodothyronine (T3) như vậy vì nó chứa 3 nguyên tố I-ốt trên mỗi phân tử và chứa 4 nguyên tố I-ốt trên mỗi phân tử của Thyroxine (T4). Các hormone tuyến giáp có những tác động trực tiếp lên cơ thể như:

 • Trao đổi chất của cơ thể: Các hormone này có khả năng làm tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản và tác động lên hầu hết các mô của cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn làm tăng hấp thụ trong ruột bởi các tế bào và phân huỷ glucose. Kích thích sự phân hủy của các chất béo và làm tăng số lượng của các acid béo tự do. Mặc dù thế nhưng hormone tuyến giáp lại làm giảm nồng độ Cholesterol. do đó nên có lẽ đây là cách tăng tốc độ bài tiết của các Cholesterol trong mật. Đồng thời, sự hấp thụ các chất, sự thèm ăn hay nhu động ruột đều bị ảnh hưởng bởi các hormone tuyến giáp.
 • Hệ tim mạch: Các hormone tuyến giáp có vai trò làm tăng độ nhịp tim, từ đó tốc độ thở cũng như lượng tiêu thụ oxy và các hoạt động của ty thể cũng tăng lên. Kết hợp lại, những điều này giúp làm tăng lưu lượng máu cũng như nhiệt độ cơ thể.
 • Sự tăng trưởng của tế bào não: Đây cũng là chất quan trọng góp phần vào sự phát triển bình thường của cơ thể. Các hormone tuyến giáp T3 và T4 không chỉ làm tăng tốc độ trưởng thành của các tế bào não đang phát triển mà còn thúc đẩy sự trưởng thành não của thai nhi và trong những năm đầu đời sau khi sinh.
 • Bên cạnh đó, các hormone tuyến giáp cũng đóng vai trò lớn trong việc duy trì suy nghĩ, giấc ngủ và tình dục. Mức độ tăng có liên quan đến tốc độ suy nghĩ cũng tăng nhưng kéo theo đó là sự tập trung bị giảm. Chức năng tình dục được thể hiện qua việc ham muốn tình dục và duy trì chu kì kinh nguyệt bình thường và ổn định.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không?

Sản xuất hormone

 • Chức năng của tuyến giáp phải kể đến là sản xuất các hormone. Thông thường, các hormone tuyến giáp được tạo ra từ Thyroglobulin - một dạng protein trong chất keo ở lòng nang trứng. Thành phần này ban đầu được tạo ra trong mạng lưới nội thất chất thô của tế bào nang, sau đó được vận chuyển vào lòng nang trứng.
 • Bên cạnh đó, Thyroglobulin chứa đến 123 đơn vị Tyrosine phản ứng với chất I-ốt trong lòng nang trứng.
 • Lúc này, khi các tế bào nang được kích thích bởi hormone kích thích tuyến giáp thì các tế bào này có nhiệm vụ sẽ tái hấp thu Thyroglobulin từ lòng nang trứng. Khi đó thì các Tyrosine I-ốt sẽ được phân cắt tạo thành các hormone tuyến giáp T3, T4, DIT, MIT.

Sự điều tiết của cơ thể

 • Các hormone kích thích tuyến giáp (TSH) có vai trò sản xuất Thyroxine. Với sự giải phóng hormone TSH lần lượt được kích thích bởi hormone giải phóng Thyrotropin (TRH) và lúc này, nó được giải pháp một cách dễ dàng từ vùng dưới đồi.
 • Bên cạnh đó, các hormone tuyến giáp cũng có vai trò cung cấp những phản hồi tiêu cực cho tuyến giáp TRH và TSH. Khi các hormone tuyến giáp tăng cao thì việc sản xuất các TSH sẽ bị ức chế. Ngược lại, các phản hồi tiêu cực này cũng xảy ra khi TSH cao và khiến sản xuất TRH bị ức chế.
 • Đồng thời, trong các tình huống như phơi nhiễm lạnh để kích thích sinh nhiệt thì TRH được tiết ra với nồng độ gia tăng. Bên cạnh việc bị ức chế bởi sự hiện diện của hormone tuyến giáp thì việc sản xuất TSH cũng bị suy giảm nghiêm trọng bởi dopamine somatostatin và glucocorticoids.

Sản xuất ra Hormone Calcitonin

 • Chức năng của tuyến giáp cũng là sản xuất hormone calcitonin có tác dụng điều chỉnh nồng độ canxi ở trong máu. Lúc này, các tế bào parafollicular sản xuất calcitonin để đáp ứng với canxi máu khá cao. Do đó nên Calcitonin phải làm giảm hoạt động của các nguyên bào xương và các tế bào xương phá vỡ xương để giảm sự giải phóng canxi từ xương. Lúc này xương liên tục được tái hấp thu bởi các nguyên bào xương và được tạo ra bởi các nguyên bào xương nên calcitonin đóng vai trò trong việc kích thích sự di chuyển của canxi vào xương hiệu quả.
 • Một mặt khác là tác dụng của calcitonin trái ngược với tác dụng của hormone tuyến cận giáp (PTH) được sản xuất trong tuyến cận giáp. Mặc dù thế nhưng calcitonin dường như ít cần thiết hơn PTH vì chuyển hoá canxi vẫn bình thường trên lâm sàng sau khi cắt bỏ tuyến giáp nhưng không phải là tuyến cận giáp.

Bạn đã hiểu hơn về chức năng của tuyến giáp trong hệ thống nội tiết cũng như sức khỏe tổng thể qua bài viết này rồi. Để duy trì sức khỏe tuyến giáp khỏe mạnh thì cần bổ sung đủ các vi chất dinh dưỡng tốt cho nó và dòng sữa Enlilac Thyro là một "cứu tinh" cho bạn. Dòng sữa này không chỉ có khả năng kích thích tiết hormon tuyến giáp và điều hòa hoạt động tuyến giáp hiệu quả mà còn giúp tăng cường sức khỏe, chống viêm và ổ viêm, thúc đẩy hệ xương chắc khỏe, ...

Để tìm hiểu thêm chi tiết về dòng sữa này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin bên dưới. Công ty Cổ phần Thực phẩm Eco Pharmalife hiện đang là nhà phân phối chính hãng với đầy đủ tem mác, phiếu bảo hành nên bạn có thể yên tâm về chất lượng.

CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM ECO PHARMALIFE

MST: 0109144546 - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

Địa chỉ: LK12-No12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 096.1896.039

Email: Ecopharmalife@gmail.com

Website: https://ecopharmalife.vn    

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.