8 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiệu quả nhất 2022

Posted on 08/12/2022

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh chiếm đến 90% tổng số ung thư của các tuyến nội tiết. Tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân cũng như tiến triển của bệnh ở giai đoạn nào mà sẽ có những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp khác nhau.

Bạn đọc bài viết mà chúng tôi mang đến để hiểu thêm về những cách điều trị bệnh này nhé!

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
730,000đ 760,000đ
4.9 (64 votes)
505 người mua
Mua Ngay

Tổng quan về phương pháp điều trị tuyến giáp

tong quan ve phuong phap dieu tri tuyen giap

Với đa số những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp, các chuyên gia sẽ cùng ngồi lại, thảo luận với nhau và đưa ra một phác đồ điều trị tổng thể, nó có thể kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau.

Đối với bệnh ung thư tuyến giáp, các nhóm chuyên gia này sẽ bao gồm các bác sĩ nội tiết, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ khoa ung bướu và các bác sĩ phẫu thuật, ...Bên cạnh đó, còn kết hợp thêm với một nhóm chăm sóc ung thư gồm trợ lý bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, điều dưỡng, ...

Trên thực tế, để điều trị ung thư tuyến giáp không thể làm bằng một phương pháp riêng lẻ mà cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau và nó cũng cần dựa vào các yếu tố, bao gồm:

 • Loại ung thư và các giai đoạn phát triển của ung thư tuyến giáp.
 • Các tác dụng phụ có thể xảy ra.
 • Tình trạng sức khỏe hiện tại của người bệnh.
 • Yêu cầu của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Thông thường, người bệnh sẽ được quyền đề xuất các phương pháp điều trị cũng như mong muốn về quá trình điều trị, bên cạnh đó họ cũng biết được mục tiêu điều trị sẽ đem lại những kết quả như thế nào.

Các phương pháp điều trị thường được lựa chọn trên tiêu chuẩn có sẵn bởi các chuyên gia. Mặc dù đây là căn bệnh có tiên lượng khác tốt, có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng trong quá trình điều trị sẽ có nhiều ý kiến trái chiều về việc lựa chọn phương pháp cũng như thời điểm thực hiện.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
730,000đ 760,000đ
4.9 (64 votes)
405 người mua
Mua Ngay

8 phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

Mặc dù sẽ phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng cơ bản việc điều trị ung thư tuyến giáp sẽ gồm những cách sau:

Phương pháp 1: Phẫu thuật

phau thuat

Đây là phương pháp điều trị chính nhằm mục đích loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, có thể kèm theo mổ vét hạch cổ. Sau khi gây mê toàn thân thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật và hầu hết người bệnh có thể xuất viện sau vài ngày. Sau phẫu thuật, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi trong nhà vài tuần là tránh các hoạt động làm căng thẳng cho cổ.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
350,000đ 380,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Gồm 3 phương pháp chính:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một bên tuyến giáp đối với các trường hợp u nhỏ và chưa có di căn hạch cổ.
 • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp đối với các trường hợp u đa ổ, di ăn hạch cổ, di căn xa, khối u T3 - T4 hay khối u tuyến giáp bị tái phát.
 • Vét hạch cổ chọn lọc khi những hạch ở cổ có thể sờ được, chẩn đoán qua hình ảnh hoặc qua việc kiểm tra.

Đây là phương pháp điều trị chính nhằm mục đích loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, có thể kèm theo mổ vét hạch cổ. Sau khi gây mê toàn thân thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật và hầu hết người bệnh có thể xuất viện sau vài ngày. Sau phẫu thuật, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi trong nhà vài tuần là tránh các hoạt động làm căng thẳng cho cổ.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy

Ở dạng ung thư này, nó có thể gây tổn thương đa ổ cao, tình trạng u ác tính kết hợp với nguy cơ tái phát tại chỗ khá cao nên các chỉ định có thể là cắt tuyến giáp toàn bộ kết hợp với vét hạch cổ, sau đó có thể dùng xạ trị kết hợp để điều trị ung thư tuyến giáp.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể tủy

Ở dạng ung thư này, nó có thể gây tổn thương đa ổ cao, tình trạng u ác tính kết hợp với nguy cơ tái phát tại chỗ khá cao nên các chỉ định có thể là cắt tuyến giáp toàn bộ kết hợp với vét hạch cổ, sau đó có thể dùng xạ trị kết hợp để điều trị ung thư tuyến giáp.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Sẽ bao gồm các dạng phẫu thuật sau:

 • Cắt toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ để triệt di căn.
 • Mở khí quản/mở thông dạ dày, sau đó dùng biện pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Phương pháp 2: Sử dụng liệu pháp hóa trị

su dung lieu phap hoa tri

Đây không phải là phương pháp bổ biến trong việc điều trị ung thư tuyến giáp mà nó chỉ được chỉ định đối với ung thư tuyến giáp ở thể không biệt hóa và đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Lúc này, người bệnh sẽ được cho uống các loại thuốc có tác dụng mạnh nhằm tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư. Mặc dù loại thuốc này không thể chữa khỏi ung thư tuyến giáp nhưng nó có thể giúp kiểm soát tốt các triệu chứng.

Phương pháp 3: Sử dụng hormone tuyến giáp

Với liệu pháp này có thể thay thế hoặc bổ sung các hormone được sản sinh bởi tuyến giáp. Bên cạnh đó, thuốc điều trị hormone tuyến giáp thường được sản xuất ở dạng viên nén nhằm các mục đích sau:

 •  Thay thế cho các hormone tuyến giáp sau phẫu thuật: Khi tuyến giáp của bạn bị cắt bỏ hoàn toàn, người bệnh sẽ phải dùng hormone tuyến giáp đến hết đời để thay thế cho các hormone tuyến giáp tạo ra trước khi phẫu thuật. Do đó, đây là phương pháp thay thế các hormone tự nhiên nên sẽ không gây ra bất kì tác dụng phụ nào.
 • Ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến giáp: Nó được khuyến nghị với các trường hợp bị u tuyến giáp nặng.

Phương pháp 4: Sử dụng liệu pháp I-ốt phóng xạ

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp này được chỉ định cho người bệnh sau khi đã phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp nhưng có nguy cơ tái phát cao.

Sau khi điều trị, tùy vào liều lượng I-ốt phóng xạ mà bệnh nhân có thể nằm viện vài ngày và cách ly ở phòng riêng cho cơ thể phát ra tia bức xạ.

Sau đó, khi liều bức xạ đã giảm xuống thì người bệnh có thể tiếp xúc bình thường với người xung quanh và có thể xuất viện.

Phương pháp 5: Xạ trị

xa tri

Đây là phương pháp chiếu tia bên ngoài vào khối u và nó được chỉ định để điều trị cho ung thư thư tuyến giáp thể tủy và không biệt hóa. Phương pháp này có thể làm giảm tốc độ phát triển và lây lan của các tế bào ác tính.

Thông thường, mỗi liệu trình xạ trị sẽ là mỗi ngày/lần từ thứ 2 đến thứ 6, nghỉ cuối tuần và kéo dài liên tục từ 4 - 7 tuần.

Với phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như người bị mệt mỏi, suy nhược, miệng khô hay đau khi nuốt. Tuy nhiên, sau khi điều trị vài tuần thì các triệu chứng đó sẽ biến mất.

Phương pháp 6: Liệu pháp nhắm trúng đích

Phương pháp này có nghĩa là sử dụng một số loại thuốc mới như Sorafenib và Lenvatinib để tiêu diệt trực diện vào các tế bào ung thư, từ đó mà hạn chế sự gây hại cho các tế bào khỏe mạnh. Một số loại ung thư tuyến giáp có thể được điều trị bằng cách này.

Liệu pháp này được khuyến nghị sử dụng cho các trường hợp ung thư tuyến giáp đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể và không thể đáp ứng với cách điều trị ung thư tuyến giáp bằng I-ốt phóng xạ.

Phương pháp 7: Theo dõi định kỳ

theo doi dinh ky

Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện việc thăm khám định kỳ để có thể kiểm soát cũng như kịp xử lý các vấn đề có thể xảy ra. Khi đi khám lại, người bệnh sẽ cần kiểm tra bằng các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm cận lâm sàng FT3, FT4, TSH, Tg, anti Tg.
 • Chụp X-quang phổi để tìm các dấu ấn di căn.
 • Thực hiện xét nghiệm calcitonin và CEA đối với ung thư tuyến giáp thể tủy.
 • Chụp PET-CT với 18F-FDG để tìm tổn thương tuyến giáp tái phát.
 • ...

Phương pháp 8: Điều trị ung thư tuyến giáp bằng các phương pháp khác

Bên cạnh đó, còn một số biện pháp điều trị nhằm giúp hỗ trợ giảm triệu chứng hay nâng cao thể trạng bên cạnh việc điều trị, chẳng hạn như việc bổ sung vitamin hoặc thảo mộc, ...

Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp rồi đúng không? Bên cạnh đó, để hỗ trợ việc điều trị bệnh hiệu quả nhất, đừng quên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể kết hợp với việc sinh hoạt cũng như vận động khoa học.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng dòng sữa dành riêng cho người mắc bệnh tuyến giáp, suy giáp Enlilac Thyro hay Enlilac Thyro LID dành cho người cường giáp và hạn chế I-ốt.

Để biết thêm lợi ích vượt trội của những dòng sữa này, bạn liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây để được tư vấn tốt nhất nhé!

CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM ECO PHARMALIFE

MST: 0109144546 - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

Địa chỉ: LK12-No12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 

Hotline: 096.1896.039 

Email: Ecopharmalife@gmail.com 

Website: https://ecopharmalife.vn

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.