Phì đại thất trái: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Posted on 07/10/2023

Phì đại thất trái là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến hiện nay. Bệnh gây ra những biến chứng không hề nhỏ cho người mắc, như: loạn nhịp tim, thiếu máu cục bộ, ngưng thở ngưng tim đột ngột, mất dần chức năng và ý thức.

Để giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về phì đại thất trái, Eco Pharmalife xin được chia sẻ bài viết: “Phì đại thất trái: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị”. Bài viết tập trung vào 3 khía cạnh quan trọng đó là làm thế nào để nắm bắt sớm được các triệu chứng, có phương pháp chẩn đoán kịp thời, và điều trị hiệu quả. Mời các bạn cùng đón đọc.

Phì đại thất trái là gì?

 • Định nghĩa về phì đại thất trái

Phì đại thất trái hay còn có tên tiếng anh là: “Left Ventricular Hypertrophy”, đây là sự mở rộng và dày lên bất thường của cơ thất trái của tim – một trong 4 buồng thực hiện bơm máu. Nên phì đại thất trái còn có tên gọi khác là dày thất trái.

Cơ thế gây bệnh là do tâm thất trái hoạt động nhiều hơn, nặng hơn dẫn đến quá tải. Khi đó, cơ tim không đàn hồi và dần không đủ lực để bơm máu cho cơ thể, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Mà nguyên nhân chính gây ra tình trạng phì đại tâm thất trái là do huyết áp cao hoặc tim làm việc quá sức. Điều này dẫn đến cơ tim phì đại mất tính đàn hồi, cuối cùng có thể không bơm đủ lực khi cần thiết, dẫn tới tình trạng cao bị suy tim và đột quỵ.

 • Tình hình bệnh phì đại thất trái

Phì đại thất trái không phải là một bệnh hiếm gặp. Thực tế, đây là bệnh lý rất phổ biến, ước tính 15 – 20% dân số thế giới mắc bệnh lý này, thường phổ biến ở người da đen, người già, người béo phì, người mắc bệnh cao huyết áp, người có tiền sử gia đình về các bệnh tim mạch.

Theo một đánh giá về dữ liệu siêu âm tim ở 37.700 người cho thấy, người mắc phì đại thất trái có 19 – 48% liên quan đến cao huyết áp không được điều trị. Và 58 – 77% người cao huyết áp có nguy cơ mắc bệnh phì đại tâm thất trái. Bên cạnh đó thì béo phì cũng làm tăng gấp 2 lần nguy cơ mắc bệnh này.

Triệu chứng của bệnh phì đại tâm thất trái

Phì đại tâm thất trái thường phát triển dần dần và không có triệu chứng hay dấu hiệu nào nhận biết trong giai đoạn đầu của bệnh. Chỉ có các triệu chứng khi tình trạng bệnh tiến triển, như:

 1. Khó thở: Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh lý này đó là khó thở. Người mắc sẽ cảm thấy mệt mỏi, không thể thở thoải mái, đặc biệt là khi hoạt động hoặc nằm ngửa. Điều này sẽ gây ra cảm giác căng thẳng và lo lắng cho người bệnh.
 2. Đau ngực: Đau ngực hoặc áp lực ở ngực là một triệu chứng có thể do bệnh phì đại tâm thất trái. Điều này là do tâm thất trái phình to và làm việc mạnh hơn để đẩy máu nuôi cơ thể dẫn đến tình trạng đau ngực.
 3. Nhịp tim không đều: Một số người mắc bệnh lý này có thể trải qua tình trạng nhịp tim không đều, hay còn gọi là rối loạn nhịp tim. Điều này có thể là tim đập nhanh, tim đập mạnh, tim đập không đều.
 4. Chóng mặt: Một số người mắc bệnh lý này sẽ có cảm giác chóng mặt, điều này xảy ra vì tâm thất trái giảm lượng máu cung cấp đến não. Tình trạng xảy ra khi bạn đứng dậy nhanh từ tư thế nằm hoặc ngồi lâu.
 5. Kiệt sức: Phì đại thất trái khiến tim phải làm việc mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, điều này có thể dẫn tới cảm giác kiện sức và mệt mỏi thường xuyên, ngay cả khi không vận động nhiều.
 6. Lưu ý: Hãy kiểm tra y tế nếu có những triệu chứng, như: Đau ngực kéo dài liên tục trong vài phút, cảm thấy khó thở nghiêm trọng, bị chóng nặng hoặc mất ý thức. Nếu bị tăng huyết áp hoặc các bệnh khác làm tăng nguy cơ phì đại tâm thất trái, cần thông báo với bác sĩ và theo dõi tim thường xuyên.

Nguyên nhân gây ra phì đại thất trái

Phì đại thất trái là một tình trạng tim mạch phức tạp và không xuất phát từ một nguyên nhân cụ thể, dưới đây chỉ là một số nguyên nhân chính có thể gây ra bệnh lý này:

 1. Tăng huyết áp: Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến phì đại thất trái. Khi huyết áp tăng lớn hơn 140/90 mmHg, tim phải làm việc mạnh hơn để đẩy máu xuất ra khỏi tim, làm cho thất trái phải phình to để đối phó với lượng máu lớn này, điều này dẫn tới các mô cơ thành tâm thất trái lớn hơn, từ đó làm cho tim hoạt động kém hơn. Nếu huyết áp không được kiểm soát, nó có thể gây hại lâu dài cho tim và dẫn đến phì đại thất trái.
 2. Hẹp van động mạch chủ: Van động mạch chủ thường giúp kiểm soát lượng máu từ thất trái ra cơ thể. Khi van này bị hẹp hoặc không hoạt động hiệu quả, lúc này tim phải làm việc nặng nề hơn để đẩy máu đi qua van, dẫn đến phình to thất trái.
 3. Bệnh cơ tim phì đại: Bệnh lý cơ tim phì đại có thể làm cho cơ tim mất đi khả năng hoạt động hiệu quả, dẫn tới phì đại thất trái. Lúc này cơ tim bị suy yếu và không thể đẩy máu ra cơ thể một cách hiệu quả.
 4. Nguyên nhân khác. Một số trường hợp bị phì đại thất trái có thể do nguyên nhân từ môi trường, bệnh tiểu đường, cân nặng, tuổi tác hoặc yếu tố di truyền. Bên cạnh đó tim vận động viên cũng có thể phì đại tạm thời để đáp ứng yêu cầu tập luyện cường độ cao.

Các biến chứng nguy hiểm của phì đại thất trái

Phì đại thất trái là một bệnh lý tim mạch nghiêm trọng, nếu không điều trị kịp thời và đúng cách thì có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Như:

 1. Suy tim: Người mắc bệnh, thất trái sẽ không còn khả năng đẩy máu ra cơ thể một cách hiệu quả, dẫn đến mất khả năng cung cấp đủ máu và dưỡng chất cho các cơ quan và mô trong cơ thể, từ đó dẫn tới biến chứng suy tim. Suy tim có thể gây ra các triệu chứng như: đau ngực, khó thở, sưng chân, buồn ngủ liên tục.
 2. Rối loạn nhịp tim: Người mắc mệnh có thể bị ảnh hưởng đến nhịp tim, gây ra biến chứng về rối loạn nhịp tim. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì có thể dẫn tới nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong đột ngột.
 3. Tăng nguy cơ đột quỵ: Sự phình to của thất trái có thể tạo điều kiện cho sự hình thành các cục máu đông trong tim, cục máu đông có thể đi vào máu và gây ra đột quỵ khi tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong não.
 4. Thiếu máu tim: Phì đại thất trái cũng có thể gây ra sự giãn nở của cơ tim, dẫn đến giảm cung cấp máu đến chính cơ tim, điều này sẽ gây ra đau ngực và tăng nguy cơ bị tắc nghẽn mạch máu trong cơ tim, gây ra cơn đau tim.
 5. Suy thận: Một biến chứng nữa đó là suy thận do sự suy giảm của tim không thể cung cấp đủ máu đến các cơ quan thận. Suy thân có thể dẫn tới nguy cơ bệnh thận mãn tính và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 6. Biến chứng nặng: Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời thì phì đại thất trái có thể gây ra các biến chứng nặng, gây tử vong do suy tim mạch, đột quỵ, các biến chứng khác về tim mạch.

Phương pháp chẩn đoán phì đại thất trái

Để xác định và chuẩn đoán tình trạng phì đại thất trái, thì các bác sĩ hay sử dụng một số phương pháp sau:

 • Điện tim

Điện tim hay còn gọi là ECG hoặc EKG, đay là công cụ ghi lại tín hiệu điện khi chúng đi qua tim để xác định rối loạn nhịp tim và biến đổi trong hoạt động điện của tim. Trong trường hợp bị phì đại thất trái, ECG có thể cho thấy chức năng tim bất thường, tăng mô cơ tâm thất trái, bằng cách hiển thị nhịp tim không đều hoặc sự thay đổi trong sóng điện tim.

 • Siêu âm tim:

Siêu âm tim là công cụ giúp xác định cấu trúc và hoạt động của tim. Siêu âm sử dụng sóng siêu âm để tạo hình ảnh của tim và các phần của tim. Bằng cách này, bác sĩ có thể đánh giá kích thước, độ dày của thành tim, khả năng bơm máu của thất trái. Đây là phương pháp chính để chẩn đoán phì đại thất trái.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ là sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh cắt lớp chi tiết của tim, giúp bác sĩ xác định kích thích, cấu trúc và hoạt động của thất trái. Phương pháp có thể cho biết vị trí và mức độ phình to của thất trái. MRI thường được sử dụng để làm rõ hơn khi đã siêu âm tim không đủ để đánh giá về phì đại thất trái.

 • Theo dõi huyết áp:

Theo dõi huyết áp định kỳ cũng là phần quan trọng của việc chẩn đoán phì đại thất trái, vì huyết áp có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng phì đại thất trái.

Phương pháp điều trị phì đại thất trái

Để chữa trị phì đại thất trái thì cần phải dựa vào nguyên nhân gốc gây ra bệnh và kết hợp nhiều phương pháp để chữa trị. Như:

 • Dựa vào nguyên nhân gốc:

+ Điều trị huyết áp cao: Nếu huyết áp cao là nguyên nhân gây ra phì đại thất trái, thì việc kiểm soát huyết áp, áp lực máu là một phần quan trọng của điều trị. Bác sĩ có thể đề xuất thuốc để giảm huyết áp, theo dõi sự ổn định của huyết áp.

+ Phẫu thuật sửa van động mạch chủ hẹp: Nếu hẹp van động mạch chủ là nguyên nhân, thì phẫu thuật là phương pháp điều trị thích hợp. Quá trình phẫu thuật sẽ bao gồm việc mở van động mạch chủ hoặc thay van mới.

+ Điều trị bệnh cơ tim phì đại: Trong trường hợp bệnh cơ tim phì đại gây ra phì đại thất trái, bác sĩ sẽ đề xuất sử dụng thuốc để làm giảm phì đại cơ tim và cải thiện chức năng tim mạch.

+ Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ: Nếu chứng ngưng thở khi ngủ đóng vai trò vào tình trạng phì đại thất trái, việc sử dụng máy CPAP hoặc các phương pháp điều trị ngưng thở khi ngủ khác.

 • Thay đổi lối sống lành mạnh:

Ngoài việc điều trị căn nguyên gốc gây ra bệnh lý thì việc thay đổi lối sống có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh.

+ Tập thể dục đều đặn: Tập luyện thường xuyên giúp tăng cường sức đề kháng của tim mạch, cải thiện lưu thông máu và giảm áp lực lên tim.

+ Chế độ ăn uống cân đối: Ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, giảm tiêu thụ thức ăn nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm nguy cơ phì đại thất trái.

+ Giảm cân nếu cần: Nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì, thì việc giảm có thể làm giảm bớt áp lực lên tim và cải thiện tình trạng tim mạch.

+ Hạn chế: Bên cạnh đó thì cũng nên hạn chế thức ăn chứa natri, caffeine, rượu cũng có lợi cho việc giảm nguy cơ bệnh. Bởi muối có thể gây tăng huyết áp, caffein có thể làm tăng nhịp tim, rượu ảnh hưởng đến tim mạch. Hạn chế sẽ giúp kiểm soát tình trạng phù đại thất trái.

Bổ sung thêm Buddilac Grand sure

Buddilac Grand Sure là dòng sản phẩm tăng cường sức khỏe tim mạch của thương hiệu BUDDILAC. Dòng sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn quốc tế về an toàn và chất lượng sản phẩm. Đây cũng là một trong những dòng sản phẩm đang được tin dùng nhiều hiện nay.

+ Trong sữa có thành phần MUFA, PUFA rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp, cải thiện cấu trúc mạch vành, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường.

+ Trong sữa có thành phần sữa non và thymomodulin giúp tăng số lượng bạch cầu trong máu, kích thích tủy sản sinh kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài, giảm hệ miễn dịch, đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

+ Trong sữa có thành phần DHA giúp phát triển não bộ, trí nhớ, cải thiện chức năng nhìn của mắt, giúp giảm cholesterol, giảm xơ vữa động mạch, phòng tránh bệnh nhồi máu cơ tim.

+ Trong sữa có thành phần bột yến cao, curcumin giúp chống viêm, nhanh lành vết thương, bồi bổ và phục hồi cơ thể nhanh chóng.

+ Trong sữa còn có thành phần Omega 3, 6, 9 giúp giảm mỡ máu và nâng cao sức khỏe tim mạch. Thành phần lactium giúp an thần ngủ ngon.

+ Trong sữa còn có thành phần chất xơ hòa tan FOS, GOS giúp tăng cường hấp thu, giảm đi tình trạng táo bón. Thành phần sữa bột bào ngư ABA-Active™ giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là hệ xương khớp, sức khỏe sinh lý,…

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chủ đề: “Phì đại thất trái” mà Eco Pharmalife muốn giới thiệu tới bạn đọc. Bài viết bao gồm: Nêu khái niệm về phì đại thất trái là gì? các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này, nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh, các biến chứng nguy hiểm khi mắc phải phì đại thất trái, phương pháp chẩn đoán và điều trị phì đại thất trái.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.