Suy tuyến giáp là bệnh gì và cách phòng ngừa suy giáp

Posted on 22/12/2022

Suy giáp là tình trạng chức năng tuyến giáp có vấn đề và lượng hormone bị sụt giảm nghiêm trọng, không đủ với nhu cầu cơ thể cần. Để tìm hiểu kỹ hơn suy tuyến giáp là bệnh gì và làm sao để ngăn ngừa bệnh lý này, bạn đọc tiếp bài viết bên dưới.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
730,000đ 760,000đ
4.9 (64 votes)
505 người mua
Mua Ngay

Phân loại các bệnh suy tuyến giáp

phan loai cac benh suy tuyen giap

Suy giáp nguyên phát

 • Suy giáp xuất hiện chủ yếu là do bệnh lý tại tuyến giáp khiến lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) tăng nhanh chóng. Nguyên nhân phổ biến nhất có thể thấy là do tự miễn dịch và nó thường là kết quả của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. Bên cạnh đó, bệnh lý này thường kết hợp với bưới cổ; muộn hơn trong quá trình điều trị bệnh, tuyến giáp bắt đầu bị co lại và xơ hóa, từ đó gây giảm sút hoặc mất đi các chức năng quan trọng.
 • Nguyên nhân thứ 2 thường gặp là chứng suy giáp sau khi điều trị, đặc biệt là khi điều trị bằng các liệu pháp phẫu thuộc cắt tuyến giáp hay Iod phóng xạ. Ngoài ra, suy giáp trong quá trình điều trị Propylthiouracil quá liều, Iodide, Methimazole sẽ giảm sau khi quá trình điều trị được ngừng lại.
 • Hầu hết những người bệnh có bướu cổ không phải Hashimoto là bị cường giáp nhưng suy giáp do ung thư có thể xảy ra do thiếu vi chất I-ốt. Việc thiếu chất này sẽ khiến hormone tuyến giáp bị giảm sút. Mặc dù thế nhưng TSH sẽ được giải phóng khiến tuyến giáp to ra và giữ I-ốt xảy ra hiện tượng bướu cổ. Nếu tình trạng thiếu I-ốt trầm trọng sẽ khiến bệnh suy giáp phát triển.
 • Thiếu I-ốt còn gây ra tình trạng suy tuyến giáp bẩm sinh. Minh chứng là ở những nơi thiếu I-ốt nặng trên thế giới, chứng suy giáp bẩm sinh xảy ra rất nhiều và đây chính là nguyên nhân chính gây ra khuyết tật trí tuệ, ảnh hưởng đến cả xã hội và đất nước.
 • Bên cạnh đó, các khiếm khuyết enzyme di truyền hiếp gặp còn có thể làm thay đổi tổng hợp hormone tuyến giáp và gây nên suy giáp có bướu giáp (hay còn gọi là suy giáp bướu giáp).
 • Suy giáp thường xảy ra ở các bệnh nhân dùng Lithium vì chất này có khả năng gây ức chế sự phóng thích của hormone từ tuyến giáp. Bên cạnh đó, suy giáp cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân dùng Amiodarone hoặc các loại thuốc có chứa I-ốt khác. Với trường hợp bệnh nhân dùng interferon-alfa và những người dùng thuốc ức chế đánh dấu hoặc các chất ức chế Tyrosine kinase để điều trị ung thư.
 • Nguyên nhân gây ra suy giáp cũng có thể là do xạ trị ung thư hạch Hodgkin hoặc ung thư thanh quản. Vì vậy mà tỷ lệ người bệnh suy giáp vĩnh viễn sau xạ trị và chức năng tuyến giáp (thông qua việc đo TSH huyết thanh) nên được đánh giá khoảng 6 - 12 tháng.

Xem thêm: 10 nguyên nhân bệnh suy giáp phát triển bạn cần biết.

Suy giáp thứ phát

 • Suy tuyến giáp là bệnh gì? Tình trạng suy giáp thứ phát xảy ra khi vùng dưới đồi không thể sản xuất đủ hormone để giải phóng thyrotropin (TRH) hoặc tuyến yên không thể sản xuất đủ TSH. Đôi khi, TSH thiếu hụt do TRH tiết không đủ được gọi là suy giáp tam phát.

Suy giáp cận lâm sàng

 • Đây là triệu chứng TSH huyết thanh tăng ở những bệnh nhân không có hoặc có rất ít triệu chứng suy giáp và T4 tự do huyết thanh bình thường.
 • Rối loạn tuyến giáp cận lâm sàng rất phổ biến hiện nay. Theo thống kê, nó đã xảy ra ở hơn 10% nam giới cao tuổi và 15% phụ nữ cao tuổi, đặc biệt là ở những đối tượng có bệnh nền về viêm tuyến giáp Hashimoto.
 • Ở những trường hợp bệnh nhân có huyết thanh > 10 mU/L, khả năng tiến triển đến chứng suy giáp rõ với nồng độ T4 tự do huyết thanh thấp trong 10 năm tới rất cao. Do đó, những bệnh nhân này cũng có nhiều khả năng nồng độ Cholesterol trong máu tăng và xuất hiện chứng xơ vữa động mạch. Do đó mà họ nên được điều trị với L-thyroxine ngay cả những khi không có triệu chứng.
 • Bên cạnh đó, đối với những người bệnh có nồng độ TSH 4,5 - 10 mU/L thì nên điều trị thử bằng L-thyroxine khi cơ thể có những triệu chứng của suy giáp sớm.
 • Ngoài ra, việc điều trị bằng L-Thyroxine cũng được các bác sĩ chỉ định ở phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang có kế hoạch mang thai. Điều này giúp tránh tối da tác động của chứng suy giáp trong thai kỳ và sự phát triển của bào thai. Đồng thời, người bệnh cũng cần đo nồng độ TSH và T4 tự do huyết thanh định kỳ hàng năm để có thể đánh giá tiến triển của bệnh.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
730,000đ 760,000đ
4.9 (64 votes)
405 người mua
Mua Ngay

Những đối tượng có nguy cơ cao bị suy tuyến giáp

nhung doi tuong co nguy co cao bi suy tuyen giap

Sau khi tìm hiểu suy tuyến giáp là bệnh gì, bạn có thể biêt nó gây ảnh hưởng rất lớn đến với cơ thể con người. Nó có thể xảy ra cả 2 giới tính và bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, nó thường gặp nhiều hơn ở những phụ nữ lớn tuổi.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh tuyến giáp như:

 • Phụ nữ lớn tuổi (trên 60 tuổi).
 • Mắc phải các bệnh rối loạn tự miễn.
 • Trong gia đình có người thân mắc các bệnh tự miễn.
 • Đã từng bị chiếu bức xạ phần cổ hoặc ngực trên.
 • Đã được điều trị xạ trị Iod hoặc những loại thuốc ức chế tuyến giáp.
 • Đã từng làm phẫu thuật tuyến giáp (có thể là một phần hay toàn bộ tuyến giáp).
 • Đã từng mang thai hoặc sinh con trong vòng 6 tháng.

ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
350,000đ 380,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Những phương pháp phòng ngừa bệnh suy giáp

nhung phuong phap phong ngua benh suy giap

Với bệnh suy giáp, những dấu hiệu thường không rõ ràng nên việc phòng ngừa còn rất nhiều hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp để phòng ngừa hiệu quả, bao gồm:

 • Với những bệnh nhân có chỉ số anti-TPO tăng nhưng chưa có những biểu hiện lâm sàng suy giáp thì cần được theo dõi và xét nghiệm định kỳ hàng năm để có thể phát hiện sớm và tìm ra những biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Với phụ nữ trong độ tuổi sinh con, trước khi có kế hoạch mang thai cần được làm xét nghiệm để tầm soát sớm bệnh suy giáp. Nguyên nhân là do trong 3 tháng đầu của thai kỳ, khi thai nhi chưa hình thành tuyến giáp thì cần một lượng hormone tuyến giáp lớn cho sự hình thành cũng như phát triển của hệ thần kinh. Nếu trong quá trình này, lượng hormone bị thiếu hụt do mẹ bị suy giáp thì trẻ sinh ra sẽ đần độn, trí não phát triển kém.
 • Con của những mẹ bị suy giáp cần được lấy máu gót chân xét nghiệm ngay trong những ngày đầu sau khi sinh để có thể kiểm tra được bệnh lý tuyến giáp.
 • Bên cạnh đó, những cặp vợ chồng bị vô sinh nên làm xét nghiệm hormone giáp.

Bài viết ở trên đã cung cấp những kiến thức đầy đủ nhất về suy tuyến giáp là bệnh gì. Ngoài ra, một cách để phòng ngừa suy giáp hiệu quả là sử dụng bổ sung các thực phẩm, đặc biệt là sữa có công thức đặc biệt dành cho những người mắc suy giáp. Sữa không chỉ chứa nguồn dưỡng chất dồi dào, cung cấp dưỡng chất đầy đủ mà còn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh, điển hình là dòng sữa Enlilac Thyro được rất nhiều người tiêu dùng sử dụng.

Eco Pharmalife tự hào là đơn vị cung cấp những sản phẩm dinh dưỡng chính hãng, đầy đủ tem mác, hóa đơn đầy đủ nên bạn hoàn toàn yên tâm. 

Mọi chi tiết có thể liên hệ với chúng tôi qua các thông tin dưới đây!

CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM ECO PHARMALIFE

MST: 0109144546 - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020.

Địa chỉ: LK12-No12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 

Hotline: 096.1896.039

Email: Ecopharmalife@gmail.com

Website: https://ecopharmalife.vn

 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.