5 loại thuốc giảm nhịp tim kèm những chỉ dẫn từ bác sĩ

Posted on 29/09/2023

Việc điều trị nhịp tim nhanh thường đòi hỏi phải có sự can thiệp bằng thuốc mới có hiệu quả nhanh chóng. Vậy có những loại thuốc giảm nhịp tim nào? Hãy cùng Eco Pharmalife khám phá 5 loại thuốc giúp điều trị tim đập nhanh an toàn, hiệu quả, được sử dụng nhiều hiện nay.

Thế nào là nhịp tim nhanh

Trái tim là cơ quan chủ chốt của hệ tim mạch, đảm nhận vai trò quan trọng trong việc cung cấp máu và dưỡng chất đến toàn bộ cơ thể. Nhịp tim là sự đập và co bóp của trái tim để đẩy máu ra khỏi trái tim và đưa nó đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Nhịp tim bình thường ở người trưởng thành thường dao động từ 60 – 100 nhịp/ phút. Điều này có nghĩa là cứ 1 – 2 nhịp đập/ giây, tùy vào cơ địa, tình trạng và mức độ hoạt động của cơ thể. Khi bạn nghỉ ngơi hoặc thở nhẹ, nhịp tim có thể chậm hơn và khi bạn tập thể dục hoặc khi căng thẳng thì nhịp tim có thể nhanh hơn.

Nhịp tim nhanh xảy ra khi nhịp tim vượt quá mức bình thường của 100 nhịp/ phút trong tình trạng nghỉ ngơi. Điều này có thể là phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể trước tình trạng căng thẳng, lo lắng, sốt, hoặc mất máu nhanh. Tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện do các nguyên nhân bệnh lý, như: rối loạn nhịp tim, bệnh tim, cường giáp, cơ tim giãn, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,…

Một số trường hợp thì nhịp tim nhanh cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của một số loại thuốc, việc sử dụng quá nhiều chất kích thích như: trà, cafe, rượu, thuốc lá,… những trường hợp này sẽ được cải thiện khi thay đổi thuốc hoặc thay đổi thói quen sinh hoạt xấu của mình.

Dù bất kỳ nguyên nhân nào, thì khi phát hiện tim đập nhanh bất thường, trước hết bạn cần tìm gặp bác sĩ để thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời. Thay vì ngồi đặt câu hỏi: “tim đập nhanh uống thuốc gì an toàn, hiệu quả?”. Bởi có nhiều trường hợp tim đập nhanh không cần điều trị bằng thuốc. Việc điều trị bằng thuốc chỉ dành cho người có triệu chứng trong thời gian dài và có nguy cơ tiến triển nặng, và được chỉ định bởi bác sĩ.

5 loại thuốc giảm nhịp tim

Tùy theo tình trạng và nguyên nhân gây ra nhịp tim đập nhanh, người bệnh sẽ được kết hợp sử dụng các loại thuốc khác nhau. Đây là các loại thuốc được kê theo đơn dưới sự chỉ định của bác sĩ:

 • Nhóm thuốc chống loạn nhịp tim

- Nhóm thuốc chống loạn nhịp tim là nhóm thuốc quan trọng trong điều trị các rối loạn nhịp tim nhanh, chậm. Các nhóm này được thiết kế để ổn định và điều chỉnh nhịp tim, đặc biệt là khi tim đập quá nhanh hoặc bất thường. Chúng hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến các tín hiệu điện trong tim, giúp điều chỉnh và đồng bộ hóa các co bóp của tim.

- Các loại thuốc chống loạn nhịp tim phổ biến hiện nay là: Amiodarone, Ibutilide, Flecainide, Procainamide, Lidocaine, Propafenone, Tocainide, Quinidine. Đây là các loại thuốc có khả năng điều chỉnh và điều hòa nhịp tim quá nhanh về mức an toàn.

- Chú ý: Trên thực tế thì nhóm thuốc này vẫn tồn tại nguy cơ gây hạ nhịp tim quá mức, khiến cho rối loạn nhịp tim chuyển biến nặng, cũng xuất hiện thường xuyên hơn. Bởi vậy khi sử dụng thuốc cần phải hỏi ý kiến bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

 • Nhóm thuốc chẹn kênh canxi

- Nhóm thuốc chẹn kênh canxi là nhóm thuốc quan trọng được sử dụng để kiểm soát nhịp tim nhanh và các rối loạn nhịp tim. Cách hoạt động của nhóm thuốc này liên quan đến ảnh hưởng việc di chuyển ion canxi vào các tế bào tim, việc này sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của cơ tim và nhịp tim, giúp giảm nhịp tim.

- Các loại thuốc trong nhóm này bao gồm: Amlodipin, Amlodipin, Diltiazem, Isradipine, Verapamil, Nicardipine, Nifedipine. Những dòng thuốc này có khả năng làm giãn mạch máu, kiểm soát nhịp tim bằng cách làm chậm lại dẫn truyền tín hiệu điện trong tim, giúp tim đập chậm hơn và đều hơn.

- Chú ý: Một số người sau khi sử dụng thuốc có thể có hiện tượng chóng mặt, táo bón, khiến nhịp tim đập nhanh, phù chân, một số tác dụng phụ khác. Chính vì thế cần dùng đúng liều, đúng thời gian và lộ trình uống.

 • Nhóm thuốc chẹn Beta

- Nhóm thuốc chẹn Beta là nhóm thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị nhịp tim nhanh và các rối loạn nhịp tim, nhóm thuốc sẽ chặn tác động của hormone adrenaline (loại hormone có tác động kích thích và làm tăng nhịp tim một cách bất thường).

- Các loại thuốc thuộc nhóm này gồm: Acebutolol, Bisoprolol, Atenolol, Metoprolol, Propranolol, Nadolol. Thuốc sẽ giúp kiểm soát nhịp tim nhanh và các rối loạn nhịp tim, làm giảm áp lực trên tim, từ đó làm giảm triệu chứng nhịp tim nhanh và tạo điều kiện để tim hoạt động hiệu quả.

- Chú ý: Một số trường hợp khi dùng nhóm thuốc này có thể gây ra mệt mỏi, lạnh tay, nhức đầu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đặc biệt khi ngừng thuốc đột ngột có thể khiến nhịp tim rối loạn nặng hơn. CHính vì thế cần giảm liều từ từ theo chỉ dẫn bác sĩ.

 • Nhóm thuốc chống đông máu

- Nhóm thuốc chống đông máu thường sử dụng cho những người có nguy cơ về hình thành cục máu đông, bởi khi nhịp tim nhanh có thể dẫn đến tạo ra các cục máu đông trong tim, tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Nhóm thuốc này sẽ giúp làm loãng mái, làm cho khó đông lại, từ đó hạn chế hình thành cục máu đông trong mạch máu.

- Các loại thuốc trong nhóm chống đông máu gồm: Thuốc chống đông máu kháng vitamin K: Warfarin, Acenocoumarol, Phenprocoumon. Thuốc chống đông máu nhóm heparin: Enoxaparin, dalteparin, ardeparin, nadroparin,... Các loại thuốc này thường được sử dụng trong điều trị nhịp tim nhanh do nguy cơ tạo cục máu đông.

- Chú ý: Một số người sử dụng nhóm thuốc này có nguy cơ xuất huyết, làm cho máu khó ngừng chảy sau khi bị thương hoặc phẫu thuật. Ngoài ra còn có tác dụng phụ khác như: tiêu chảy, nôn mửa, phản ứng dị ứng.

 • Thuốc trợ tim Digoxin

- Thuốc trợ tim Digoxin là một loại thuốc được chiết xuất từ lá cây Digitalis lanata, thuốc này có cơ chế hoạt động bằng cách tăng sự co bóp của cơ tim và giảm tốc độ dẫn điện qua nhĩ tim, giúp cải thiện hiệu suất bơm tim và giảm nhịp tim nhanh.

- Tuy nhiên thuốc sẽ có một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt, rối loạn thị giác. Thuốc có thể làm tăng nồng độ kali gây mệt mỏi, nhức cơ, chính vì thế khi sử dụng thuốc cần đúng liều lượng, lịch trình do bác sĩ chỉ định một cách chính xác, không dùng cho người có tiền sử mẫn cảm với các thành phần của thuốc, ngừng sử dụng nếu xuất hiện triệu chứng tác dụng phụ nghiêm trọng, báo ngay cho bác sĩ để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm nhịp tim

Khi sử dụng thuốc để điều trị nhịp tim nhanh, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

 1. Chỉ sử dụng theo chỉ định bác sĩ: Tất cả các loại thuốc giảm nhịp tim đều là thuốc cần được kê theo đơn, vậy nên không tự ý mua và sử dụng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên gia.
 2. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng: Tất cả các loại thuốc điều trị đều tồn tại một số rủi ro khi sử dụng. Để hạn chế những tác dụng phụ của thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, dùng đúng theo đơn mà bác sĩ đã kê.
 3. Kiểm tra điện tâm đồ: Cần kiểm tra điện tâm đồ khi thấy nhịp tim nhanh bất thường, hoặc trước khi sử dụng thuốc.
 4. Luôn mang thuốc bên mình: Thuốc điều trị cần được sử dụng đều đặn, vì vậy cần mang thuốc bên mình để không bỏ sót lịch uống.
 5. Tuân thủ liều lượng: Không tự ý thay đổi loại thuốc, không ngừng thuốc đột ngột khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.
 6. Thông báo khi có dấu hiệu bất thường: Khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường sau khi sử dụng thuốc, cần ngừng sử dụng và thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để được thăm khám và khắc phục kịp thời.
 7. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu bạn đang muốn kết hợp thuốc điều trị nhịp tim với một số thuốc hoặc thực phẩm chức năng khác, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị. Khi sử dụng cùng thuốc đông y để chữa bệnh thì cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
 8. Cẩn trọng cho trẻ em: Hãy cẩn trọng sử dụng thuốc điều trị đối với trẻ em, chỉ nên thực hiện khi có sự hướng dẫn từ bác sĩ.
 9. Duy trì lối sống lành mạnh: Bên cạnh sử dụng thuốc thì người bệnh cũng cần duy trì một lối sống lành mạnh, từ bỏ thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu bia. Thực hiện chế độ ăn uống cân đối, giàu chất dinh dưỡng.
 10. Luyện tập thể dục đều đặn: Tăng cường luyện tập thể dục thể thao đều đặn với các bài tập nhẹ nhàng, để giúp hạn chế căng thẳng trong quá trình điều trị, giúp kiểm soát tốt bệnh và ngăn ngừa nguy cơ biến chứng.
 11. Chế độ ăn uống phù hợp: Hãy lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch như trái cây, rau củ, ngũ cốc,… đồng thời hạn chế các loại đồ ăn không tốt cho tim mạch.
 12. Kiểm soát trong lượng: Nên giữ trong lượng ở mức trung bình và ổn định, trong trường hợp đang bị béo phì, thừa cân thì cần lên kế hoạch giảm cân khoa học.

Giới thiệu sữa tốt cho tim mạch Buddilac Grand Sure

Buddilac Grand Sure là dòng sữa dinh dưỡng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay có thành phần bột bào ngư ABA-Active™ hứa hẹn sẽ giúp hỗ trợ tim và thúc đẩy hệ tuần hoàn được khỏe mạnh, thành phần còn giúp mắt sáng hơn, ngăn ngừa gốc tự do gây hại cho cơ thể, tốt cho xương khớp, tăng cường sức khỏe sinh lý.

Dòng sản phẩm Buddilac Grand Sure được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay của công ty Nano Food (nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP và tiêu chuẩn ISO 22000:2018). Dòng sản phẩm cũng đã nhận được các giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn chất lượng do cơ quan nhà nước cấp nên khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Bên cạnh thành phần bột bào ngư ABA-Active™, trong sữa còn có 2 thành phần cực kỳ quan trọng là MUFA và PUFA giúp cải thiện và tăng cường bảo vệ hệ tim mạch. Thành phần Thymomodulin, Sữa Non tăng cường miễn dịch, thành phần DHA phát triển não bộ và trí não.

Ngoài ra còn có thành phần Bột yến sào bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe, Curcumin chống viêm, nhanh lành vết thương, Omega 3, 6, 9 giúp giảm mỡ máu, tim khỏe mạnh, Lactium giúp an thần, ngủ ngon, Chất xơ hòa tan (FOS, GOS) giúp tăng cường hấp thu, giảm táo bón.

Với những thành phần dinh dưỡng vượt trội kể trên thì sữa Buddilac Grand sure hứa hẹn sẽ là một trong những dòng sản phẩm sữa dinh dưỡng tốt dành cho người đang có vấn đề về tim mạch, người muốn nâng cao sức khỏe tim mạch.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến chủ đề: “5 loại thuốc giảm nhịp tim kèm những chỉ dẫn từ bác sĩ” Bao gồm: Giải thích thế nào là nhịp tim nhanh, những loại thuốc giúp giảm nhịp tim đập nhanh, những lưu ý khi sử dụng thuốc giảm nhịp tim. Kèm đó là giới thiệu dòng sữa tốt cho tim mạch Buddilac Grand Sure. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.