TOP 9 bài test trẻ chậm nói giúp cha mẹ phát hiện sớm

Posted on 27/07/2023

Hiện nay, có rất nhiều cách khác nhau để nhận biết trẻ em chậm nói, trong đó cách được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho phụ huynh đó là sử dụng các bài test trẻ chậm nói tại nhà. Vậy đó là những bài test nào, mức độ chính xác của bài test đến đâu? Hãy cùng khám phá cùng Eco Pharmalife thông qua bài viết dưới đây nhé.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Mức độ chính xác của bài test trẻ chậm nói

Theo các chuyên gia, thì bài test trẻ chậm nói sẽ giúp đánh giá được trẻ có bị chậm nói hay không, mức độ chậm nói của trẻ đến đâu. Chính vì thế, nếu bố mẹ thấy trẻ có những dấu hiệu bị chậm nói hãy nghiên cứu các bài test dưới đây để áp dụng tại nhà, hoặc trẻ mẹ có thể nắm được tình trạng của trẻ rồi đưa đến các trung tâm phục hồi chức năng để kiểm tra chính xác hơn.

Các bài test mà chúng tôi dưới thiệu dưới đây đã được nghiên cứu và công bố để kiểm tra mức độ chậm nói của trẻ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Khi bài test về Việt Nam cũng đã được cải tiến cho phù hợp với tình trạng của trẻ mà vẫn giữ nguyên nội dung chính của bài test.

Chính vì thế có thể nhận định rằng, các bài test trẻ chậm nói mà chúng tôi đưa dưới đây, mức độ chính xác chỉ khoảng 70 – 80%, chính vì thế khi cha mẹ test cho con mà khả năng giao tiếp ngôn ngữ của trẻ bị hạn chế. Hãy đưa trẻ đến các trung tâm phục hồi chức năng để được các nhà chuyên môn đánh giá lại và được ra phương pháp điều trị cho phù hợp nhất với bé.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

9 bài test chậm nói dành cho trẻ.

Tùy vào từng độ tuổi mà mức độ chậm nói và biểu hiện chậm nói sẽ khác nhau. Chính vì thế mỗi bài test cũng sẽ khác nhau. Cha mẹ dựa vào độ tuổi con của mình để đưa ra bài test cho phù hợp. Ở đây chúng tôi đã chia ra làm 3 giai đoạn cho cha mẹ tiện theo dõi.

  • Các bài test cho trẻ ở giai đoạn 0 – 1 tuổi.

- Trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi: Cha mẹ hãy trả lời câu hỏi: Con có phát ra những tiếng động không? Khi con đói hoặc đi ngoài, con có những biểu hiện gì không?; Khi nghe thấy mọi người trò chuyện xung quanh, con có nhìn theo không?

- Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi: Cha mẹ hãy trả lời các câu hỏi sau: Khi xuất hiện những tiếng động mạnh thì con có chú ý đến không? Con có phát âm được những từ đơn không? Khi trẻ phát ra âm thanh, bố mẹ bắt chướng thì con có lặp lại những âm thanh đó không?

- Trẻ từ 9 – 12 tháng tuổi: Cha mẹ hãy trả lời các câu hỏi sau: Trẻ có biểu hiện lắc đầu khi không vừa ý không? Trẻ có thực hiện theo các mệnh lệnh của bố mẹ như nằm im, đưa mẹ,… được không? Trẻ có thể phát ra phát âm được 2 âm tiết không?

  • Các bài test cho trẻ giai đoạn 13 – 36 tháng tuổi.

- Trẻ từ 13 – 18 tháng tuổi: Bố mẹ hãy trả lời các câu hỏi: Khi bố mẹ đưa ra những mệnh lệnh như dừng lại, ngồi xuống,… con có thực hiện theo không? Ngoài những từ đơn giản như bố, mẹ, bà,… còn có nói thêm được những từ khác không? Khi muốn lấy đồ vật nào đó thì con có hành động chỉ tay không?

- Trẻ từ 19 – 24 tháng tuổi: Bố mẹ hãy trả lời những câu hỏi sau: Khi bố mẹ hỏi về các đồ vật thì con có chỉ đúng đồ vật đó không? Con có nói được câu dài khoảng 3 – 4 chữ không? Khi bố mẹ đưa ra những mệnh lệnh thì con có thực hiện theo hay không?

- Trẻ từ 25 – 36 tháng tuổi: Bố mẹ hãy trả lời những câu hỏi sau: Khi được hỏi các bộ phận trên cơ thể thì con có chỉ được không? Khi nói chuyện thì con có sử dụng từ ngữ đúng ngữ cảnh không? Khi được hỏi về họ và tên thì con có nói được không?

  • Các bài test cho từ trẻ từ 4 – 6 tuổi

- Trẻ từ 4 – 5 tuổi: Bố mẹ hãy trả lời những câu hỏi sau: Con có sắp xếp được các đồ vật có đặc điểm chung vào một nhóm không? Con có miêu tả được đặc điểm của một đồ vật nào đó không? Con có sử dụng được từ chỉ số lượng khi chỉ vào đồ vật không?

- Trẻ từ 5 – 6 tuổi: Bố mẹ hãy trả lời những câu hỏi sau: Con có thể so sánh được 2 đồ vật hay 2 con vật không? Khi bố mẹ đưa ra các yêu cầu liên tục thì con có thực hiện được không? Con có nói được một câu dài khoảng 5 – 6 từ không?

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Hướng dẫn cách đọc bài test của trẻ chậm nói

Để đánh giá được tình trạng của con có mắc chậm nói hay không, thì bố mẹ cần học cách đọc kết quả bài test, dưới đây là cách đọc mà bố mẹ có thể tham khảo:

- Mỗi câu trả lời của trẻ thì bố mẹ hãy đánh dấu lại để đánh giá tình trạng của trẻ. Nếu trẻ đáp ứng được những câu hỏi nào thì bố mẹ đánh dấu là có, nếu con không đáp ứng lại được thì bố mẹ đánh dấu là không. Từ đó lựa chọn cách đánh để tính điểm và đánh giá mức độ chậm nói của trẻ.

- Sau khi trả lời các câu hỏi của bài test, nếu trẻ có 3 câu hỏi bất kỳ hoặc 2 câu hỏi quan trọng được đánh dấu sao mà trẻ không trả lời được thì chứng tỏ trẻ đã mắc chứng chậm nói.

- Tuy nhiên, những bài test trẻ chậm nói chỉ mang tính chất tham khảo, nhận biết. Chứ không chắc chắn sẽ đã mắc chứng chậm nói, vì vậy bên cạnh kết quả của bài test thì bố mẹ cũng cần quan sát các hành động bất thường của trẻ, cũng như đưa trẻ đến những trung tâm phục hồi chức năng để kiểm tra lại.

Những lưu ý quan trọng khi test trẻ chậm nói

Bài test dành cho trẻ chậm nói khá là đơn giản, bố mẹ có thể tự test cho trẻ tại nhà như chuyên gia đã hướng dẫn. Tuy nhiên để đạt kết quả chính xác thì bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để tránh gặp phải những sai sót không đáng có.

Tùy vào từng độ tuổi mà các bài test sẽ khác nhau, chính vì thế bố mẹ cần lựa chọn những bài test phù hợp với độ tuổi, nếu như bố mẹ lựa chọn không phù hợp, có thể khiến kết quả test không đạt.

Trong quá trình thực hiện bài test với hàng loạt câu hỏi, thì bố mẹ cần đánh dấu lại những câu trả lời để khi tổng kết điểm được dễ dàng. Tùy vào từng bài test sẽ có những quy định để đánh dấu câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là câu trả lời đúng sẽ tương đương 1 điểm, không trả lời được tương đương 0 điểm.

Sau quá trình tổng kết thì bố mẹ sẽ biết trẻ đang ở mức độ chậm nói nào. Bố mẹ cũng nên cho trẻ tham gia 2 – 3 bài test khác nhau để có sự so sánh. Bố mẹ so sánh điểm của trẻ để biết mức độ chậm nói của trẻ.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bài test trẻ chậm nói, bao gồm mức độ chính xác của bài test, TOP 9 bài test trẻ chậm nói giúp cha mẹ phát hiện sớm, những điểm cần lưu ý của bài test. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bố mẹ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bài test trên, bố mẹ hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Nếu bé nhà mình đang gặp phải tình trạng chậm nói, hãy đến trung tâm phục hồi chức năng để kiểm tra lại và tìm phương hướng can thiệp tốt nhất cho trẻ.

Buddilac Sensitive – dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển.

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.