8 điều mẹ cần biết về chứng tự kỷ chức năng cao - Asperger

Posted on 25/07/2023

Hội chứng Asperger hay còn được biết đến là tự kỷ chức năng cao, đây là một thuật ngữ để chỉ một dạng của chứng tự kỷ, nhưng không có biểu hiện khuyết tật về trí tuệ. So với phần còn lại thì người mắc tự kỷ chức năng cao vẫn có thể có cuộc sống đầy đủ và độc lập.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu xem hội chứng Asperger là gì? Tại sao người mắc hội chứng này vẫn có thể có cuộc sống đầy đủ và độc lập? người mắc hội chứng này có cần điều trị gì không? Thông qua bài viết “8 điều cần biết về chứng tự kỷ chức năng cao hội chứng asperger” dưới đây.

Tự kỷ chức năng cao là gì?

Tự kỷ chức năng cao có tên tiếng anh là High-Functioning Autism, đây là một dạng của bệnh tự kỷ. Những người mắc hội chứng này không có biểu hiện của khuyết tật về trí tuệ, chỉ có biểu hiện về những khuyết điểm trong giao tiếp, nhận biết, thể hiện cảm xúc và khả năng tương tác xã hội kém.

Tự kỷ chức năng cao hay còn được gọi là hội chứng Asperger, bởi biểu hiện của 2 loài này gần như giống nhau. Một là người đó thông minh như những người khác, nhưng lại gặp rắc rối trong kỹ năng xã hội. Hai là người có có xu hướng tập trung ám ảnh vào một chủ đề hoặc thực hiện các hành vi giống nhau lặp đi lặp đại.

Nhìn chung thì những người mắc chứng tự kỷ chức năng cao thường có những triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với người mắc chứng tự kỷ phân loại khác, có thể người mắc hội chứng Asperger ở dạng rối loạn phổ tự kỷ nhẹ, trẻ không bị chậm đáng kể hay gặp những khó khăn trong phát triển ngôn ngữ, nhận thức.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Tự kỷ chức năng cao có nguy hiểm không?

Các chuyên gia cho biết, những người mắc chứng tự kỷ chức năng cao thường không quá lo ngại và không quá nguy hiểm, họ có thể độc lập trong sinh hoạt bản thân được. Tuy nhiên họ rất có thể cần được hỗ trợ trong các môi trường khác.

Một trong những lý do họ cần được hỗ trợ đó là họ có thể gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội. Điều này ít nhiều gây cản trở cho cuộc sống thường ngày, cũng như trong công việc của họ. Đặc biệt là họ thường có vấn đề về giác quen, hay lo lắng, tính kiên trì thấp.

Bên cạnh đó thì người mắc chứng tự kỷ chức năng cao cũng hay bị một số tình trạng như: rối loạn tăng động giảm chú ý, rối loạn lo âu lan tỏa, ám ảnh xã hội nghiêm trọng. Dẫn đến ảnh hưởng nhiều trong cuộc sống, như khó giao tiếp, luôn có cảm giác cô đơn, gây căng thẳng.

Những dấu hiệu nhận biết hội chứng Asperger

- Dấu hiệu sớm nhất của hội chứng Asperger, đó là trẻ thường không nhìn vào mắt đối phương khi nói chuyện, không thể giao tiếp bằng mắt với bố mẹ hay người thân. Trẻ sẽ có tình trạng lúng túng khi giao tiếp xã hội, không biết trả lời hay làm gì khi người khác tiếp cận và nói chuyện.

- Dấu hiệu nhận biết tiếp theo đó là trẻ khó khăn trong việc biểu cảm nét mặt, gặp khó khăn trong biểu cảm cử chỉ, hành động.

- Trẻ thích giao tiếp một mình, hội thoại 1 chiều, sống thế giới riêng của mình, không thích giao tiếp, chia sẻ, tương tác với người khác cũng là dấu hiệu của chứng tự kỷ chức năng cao.

- Trẻ hay có biểu hiện bị ám ảnh bởi một chủ đề nhất định, chỉ nói chuyện xoay quanh chủ đề đó, lặp đi lặp lại. Lúc này trẻ có thể nói chuyện trôi chảy về 1 chủ đề nhất định và không nói sang chủ đề khác.

- Một biểu hiện nữa của hội chứng Asperger, đó là trẻ có những phản ứng bất thường đối với cách cảm nhận mọi thứ, như: nếm, nhìn, ngửi,… hay trẻ có những chuyển động kỳ lạ, lặp đi lặp lại nhiều như vỗ tay, xoay ngón tay,…

- Trẻ có biểu hiện khó khăn hay không biết cách bắt chước những hành độc của người khác.

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Nguyên nhân trẻ mắc hội chứng Asperger

Đến này thì các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra hội chứng Asperger là gì. Có một số nghiên cứu đã tiết lộ nguyên nhân do bất thường về cấu trúc ở bên trong các vùng não, nhưng chưa được xác nhận là chính xác 100%.

Có một số nhà khoa học thì nhận định rằng nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ chức năng cao là do yếu tố di truyền và môi trường tác động lên bộ não. Như trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu có tiếp xúc với độc tố, hóa chất, virus có thể tác động lên bộ não của trẻ, khiến trẻ mắc hội chứng Asperger.

Bên cạnh đó thì các nhà nghiên cứu cũng nhận định rằng, nếu người thân, cha mẹ, anh, chị từng có tiền sử mắc hội chứng Asperger thì đứa trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao mắc hội chứng này do yếu tố di truyền.

Chẩn đoán hội chứng Asperger

Khi có những dấu hiệu bất thường ở trẻ kể trên, cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám sớm để được sàng lọc. Hiện nay chưa có xét nghiệm nào giúp chẩn đoán chính xác tình trạng tự kỷ ở trẻ, bác sĩ sẽ quan sát trẻ trong những tính huống khác nhau để đánh giá tổng quát.

+ Bác sĩ sẽ đánh giá về khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ, khả năng giao tiếp, khả năng nói theo của trẻ để chẩn đoán.

+ Bác sĩ sẽ đánh giá về khả năng giao tiếp xã hội của trẻ, quan sát các biểu cảm, nét mặt của trẻ khi giao tiếp, nói chuyện.

+ Bác sĩ sẽ đánh giá sự tương tác của trẻ với mọi người xung quanh, đánh giá thái độ của trẻ trước những sự thay đổi của môi trường xung quanh.

+ Bác sĩ sẽ đánh giá về khả năng phối hợp hay các kỹ năng vận động của trẻ để phát hiện xem có sự bất thường không, trẻ có tập trung vào chủ đề hay hoạt động nhất định nào không?

Từ những tình huống đánh giá khác nhau, bác sĩ sẽ đánh giá tổng quát. Nếu trường hợp trẻ chẩn đoán hội chứng Asperger thì cần được đánh giá thêm một lần nữa để đưa ra chẩn đoán chính xác, từ đó có cách điều trị thích hợp.

Các biện pháp can thiệp điều trị hội chứng Asperger

Hội chứng tự kỷ chức năng cao hội chứng asperger ở mỗi trẻ có những biểu hiện khác nhau nên phương pháp can thiệp cũng khác nhau. Vì thế để can thiệp điều trị thích hợp thì cha mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ để có liệu pháp phù hợp nhất với trẻ. Một số biện pháp được áp dụng như:

Đào tạo các kỹ năng xã hội: Trẻ sẽ được học cách tương tác với người khác, cách thể hiện cảm xúc bản thân phù hợp với các tình huống. Từ đó đưa ra các hành vi chuẩn mực cho trẻ, trẻ sẽ được thực hành các kỹ năng xã hội thực tế, giúp nâng cao khả năng giao tiếp của trẻ.

  • Ngôn ngữ trị liệu: Phương pháp này sẽ giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp, học cách điều chỉnh giọng nói lên xuống bình thường. Đồng thời sẽ giúp trẻ học cách duy trì cuộc trò chuyện 2 chiều, hiểu về các ngôn ngữ cơ thể hoặc giao tiếp bằng mắt.
  • Nhận thức hành vi: Phương pháp giúp trẻ thay đổi cách suy nghĩ của bản thân, từ đó giúp kiểm soát các hành vi lặp đi lặp lại tốt hơn, điều chỉnh được cảm xúc bản thân, từ đó giúp trẻ tự xử lý tốt hơn các hành vi của mình.
  • Phân tích hành vi ứng dụng: Phương pháp này sẽ giúp khuyến khích các kỹ năng giao tiếp và xã hội tích cực ở trẻ, ngăn các hành vi tiêu cực, sử dụng các lời khen ngợi để giúp trẻ cải thiện dần các hành vi bộc phát hay hành vi tiêu cực ở trẻ.

Các phương pháp trên sẽ giúp trẻ kiểm soát tốt hơn về giao tiếp, các kỹ năng cần có trong xã hội, giúp trẻ học tập tốt hơn, cải thiện khả năng ngôn ngữ, hòa nhập cuộc sống bình thường. Ngoài ra trẻ có thể phải sử dụng thêm một số loại thuốc để khắc phục những triệu chứng liên quan đến trầm cảm hoặc lo lắng.

Giới thiệu sữa Buddilac Sensitive cho trẻ tự kỷ

Buddilac Sensitive là dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam chuyên dành cho trẻ tự kỷ, trẻ chậm và rối loạn phát triển. Dòng sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy Nano Food – nhà máy sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn GMP về thực hành sản xuất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018.

Điểm nổi của dòng sữa dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, đó là các thành phần nguyên liệu sữa được nhập khẩu hoàn toàn từ New Zealand giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Trong sữa còn có thành phần magie B6, sắt, Acid folic là những thành phần sẽ giúp cải thiện khả năng nói và tương tác xã hội.

Trong sữa còn có thành phần lysine, kẽm, vitamin nhóm B sẽ giúp trẻ giảm thiểu tình trạng biếng ăn, kén ăn. Thành phần igG, 2fl Hmo, lactoferrin sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng. Thành phần GABA, Lactium có trong sữa sẽ giúp trẻ cải thiện giấc ngủ và điều hòa cảm xúc.

Đặc biệt trong sữa không chứa thành phần CASEIN nên rất phù hợp với trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, đáp ứng chế độ GFCF. Dòng sản phẩm là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ, hỗ trợ điều trị và cải thiện trẻ tự kỷ sớm hòa nhập với xã hội.

Để biết thêm chi tiết về dòng sữa dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, phụ huynh có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Eco Pharmalife để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng liên quan đến hội chứng tự kỷ chức năng cao hội chứng asperger. Gồm hội chứng tự kỷ chức năng cao là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của hội chứng asperger, cách chẩn đoán và điều trị asperger. Bên cạnh đó là giới thiệu dòng sữa Buddilac Sensitive dành cho trẻ tự kỷ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đến bạn đọc. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn cần được hỗ trợ tư vấn nhé.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.