Trẻ biếng ăn sinh lý: Mẹ không cần lo vì đã có cách

Posted on 04/08/2022

Con bạn bị biếng ăn sinh lý? Mẹ vẫn chưa rõ nguyên nhân và cách khắc phục thế nào? Hãy để ECO Pharmalife giúp bạn giải đáp những thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.

Biếng ăn sinh lý là gì?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ là tình trạng trẻ đột ngột lười ăn hơn so với thường ngày trong thời gian dài mà không phải do mắc bệnh lý. Tình trạng này thường xảy ra ở những giai đoạn trẻ có sự thay đổi về sinh lý như mọc răng, bắt đầu ăn dặm, tập nói, tập đi... Vì những giai đoạn này, cơ thể của bé bị thay đổi về sinh lý dẫn đến trẻ biếng ăn sinh lý. Tuy không mang hậu quả quá nghiêm trọng nhưng ba mẹ cũng cần quan tâm, chú ý tránh để kéo dài trong thời gian dài. Tình trạng thiếu cân do biếng ăn sinh lý ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của bé. Vì vậy ba mẹ cần theo dõi và tìm cách điều trị sớm cho bé.

Phân biệt biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý

[caption id="attachment_5092" align="aligncenter" width="950"]Phân biệt Biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý Biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý[/caption] Đây là 2 dạng biếng ăn mà trẻ thường mắc phải. Vì vậy các mẹ cần hiểu đúng và phân biệt rõ để có những cách khắc phục chứng biếng ăn cho phù hợp với trẻ. Biếng ăn sinh lý chỉ biểu hiện ở việc trẻ lơ là việc ăn uống trong khoảng thời gian kéo dài không lâu. Còn các hoạt động khác hay về thể chất, tinh thần của bé vẫn bình thường. Khác với biếng ăn sinh lý xảy ra do sự phát triển nội tại của bé, biếng ăn bệnh lý nghiêm trọng hơn, nguyên nhân là do tác động của các bệnh lý đến trẻ. Bé có thể mắc các bệnh lý do nhiễm khuẩn, nhiễm trùng như: cảm cúm, viêm họng, amidan, viêm phổi... Khi đó trẻ hay bị sốt, ho, mệt mỏi dẫn đến gặp khó khăn khi nhai nuốt, làm trẻ rất ngại và chán ăn. Ngoài ra trẻ có thể gặp một số vấn đề về rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, chướng bụng hay nôn trớ... cũng khiến bé có cảm giác khó chịu và lười ăn. Khi trẻ khỏi bệnh và hết đau, ốm thì sẽ chịu ăn trở lại và tình trạng biếng ăn cũng không còn tiếp diễn nữa. Nhưng đối với một số trẻ mắc các bệnh lý mãn tính như: suy thận mạn, suy tim mạn...cha mẹ cần phải điều trị bệnh nền cho trẻ ổn định thì tình trạng biếng ăn ở trẻ mới có thể cải thiện được.

Các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ

[caption id="attachment_5093" align="aligncenter" width="950"]Giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ Các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ[/caption] Biếng ăn sinh lý thường xuất hiện khá sớm, khi bé bước vào giai đoạn chuyển giao giữa các thay đổi. Bé bắt đầu có những sự biến đổi về thể chất theo chu kỳ sinh lý phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, các giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ còn phụ thuộc và thay đổi tùy vào sự phát triển khác nhau của từng bé. Nhưng nhìn chung thường xảy ra vào:

 • Giai đoạn 3-4 tháng: Giai đoạn này có thể được gọi là giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh. Đây là lúc bé bước vào giai đoạn học hỏi những kỹ năng mới. Bé bắt đầu tập lẫy rồi ngóc đầu và dần để ý mọi vật xung quanh.
 • Giai đoạn 6-8 tháng: Là giai đoạn bé mọc những chiếc răng đầu tiên, có thể khiến bé sưng đau hoặc sốt. Ở thời điểm này, bé được mẹ chuyển sang ăn dặm để luyện kỹ năng tập nhai nuốt và thích nghi dần với chế độ ăn mới.
 • Giai đoạn 9-10 tháng: Một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Trẻ sẽ bắt đầu tập bò, tập đứng, rồi biết đi. Điều này có thể làm trẻ lơ là đi việc ăn uống.
 • Giai đoạn 16-18 tháng: Đây là giai đoạn được xem như cao trào nhất trong khoảng thời gian trẻ biếng ăn sinh lý. Bước vào giai đoạn này, trẻ rất thích chạy nhảy, tìm tòi và khám phá mọi thứ xung quanh nên sẽ khiến trẻ mất đi sự hứng thú với các bữa ăn.
 • Giai đoạn 2-3 tuổi: Bé sẽ được tập cho đi nhà trẻ. Vì chưa làm quen được ngay với sự thay đổi ở môi trường mới nên điều này sẽ tác động đến tâm lý của bé, khiến bé không chịu ăn.
 • Khi lên 3, cũng là cột mốc đánh dấu trẻ bắt đầu có những phát triển nhất định về nhận thức và cảm xúc. Sự thay đổi tâm sinh lý này cũng có thể ảnh hưởng tới việc trẻ biếng ăn.
Xem thêm: Bé 3 tháng lười bú: Mẹ phải làm sao?

Trẻ biếng ăn sinh lý trong bao lâu?

Chắc hẳn đây là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm đến. Vậy trẻ biếng ăn sinh lý trong bao lâu? Vì là biếng ăn sinh lý nên giai đoạn này cũng sẽ diễn ra nhanh và sớm kết thúc. Thường chỉ kéo dài tầm 7-10 ngày, nhiều nhất là 2-3 tuần, sau đó bé sẽ chịu ăn trở lại và hiếm khi ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nên bố mẹ không cần quá sốt ruột hay lo lắng mà cần kiên trì cùng bé vượt qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp tình trạng kéo dài trong vòng nhiều tháng liên tục. Điều này phần nào sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của bé. Sau giai đoạn thay đổi trên, khi cơ thể đã thích nghi và dần ổn định trở lại, trẻ vẫn sẽ ăn uống bình thường được như trước.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý thường được chia thành hai nguyên nhân chính:

Do trẻ bị thiếu chất từ khi còn trong bụng mẹ

[caption id="attachment_5091" align="aligncenter" width="950"]Biếng ăn sinh lý do thiếu chất từ khi mang thai Trẻ biếng ăn sinh lý do thiếu chất từ khi trong bụng mẹ[/caption] Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ không được bổ sung các chất một cách đầy đủ hoặc có bổ sung nhưng không đúng cách. Vì vậy dẫn đến tình trạng thai nhi bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết như: Ca, Fe, Zn và một số vitamin thiết yếu khác. Kết quả sẽ khiến trẻ bị sinh non thiếu tháng, cơ thể bị suy dinh dưỡng, trẻ sẽ lười bú, có khi bỏ bú mẹ từ lúc mới sinh. Lượng sữa trẻ ăn ngoài cũng giảm hẳn so với nhiều bé cùng tuổi. Do vậy, mẹ cần chú trọng nhiều hơn đến việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách cân bằng và phù hợp theo từng giai đoạn thai kỳ. Từ đó, giúp trẻ có được sự phát triển trọn vẹn và tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Trẻ đang trong giai đoạn thay đổi tâm sinh lý

[caption id="attachment_5095" align="aligncenter" width="950"]Trẻ đang trong giai đoạn thay đổi lớn dễ gây biếng ăn sinh lý Trẻ biếng ăn sinh lý do có sự thay đổi lớn[/caption] Khi trẻ bước vào những giai đoạn có sự biến đổi về mặt sinh lý như biết lật, biết đứng, biết đi hay mọc răng rồi bắt đầu học nói…cũng ảnh hưởng tới việc trẻ biếng ăn. Đây là giai đoạn trẻ đang hứng thú khám phá thế giới xung quanh, bắt đầu quan sát và học thêm các kĩ năng mới nên có thể dẫn đến một số thay đổi trong việc ăn uống. Ngay cả khi khỏe mạnh, hoạt động bình thường, trẻ vẫn sẽ có những giai đoạn chán ăn, ăn ít đi hoặc thậm chí bỏ ăn. Việc chuyển giao giữa các thay đổi sinh lý trong chu kỳ phát triển của trẻ là điều tự nhiên và tất yếu. Vì vậy trong các giai đoạn này, việc trẻ biếng ăn là điều khó tránh khỏi. Vậy nên, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật vững vàng khi trẻ tới độ tuổi biếng ăn sinh lý. Từ đó có những giải pháp phù hợp với tình trạng từng trẻ.

Dấu hiệu trẻ biếng ăn sinh lý

Một số dấu hiệu ở trẻ có thể giúp mẹ nhận biết được bé biếng ăn sinh lý như:

Mức độ nhẹ

 • Trẻ lựa chọn thức ăn, bé chỉ ăn thức ăn lỏng hoặc một số món nhất định. Chỉ ăn đồ bé thích mà không chịu thử món mới.
 • Trẻ thường hay bỏ bữa, nếu có ăn thì cũng chỉ ăn lượng ít.
 • Với trẻ đang bú mẹ, bé bỗng dưng bú ít hơn và thời gian mỗi lần bú ngắn hơn so với bình thường.

Mức độ vừa

 • Trẻ từ chối thức ăn: Bé ngậm hoặc phun thức ăn, không chịu nhai hoặc nuốt.
 • Bé chán ăn, ngó lơ cả đồ ăn mình thích, dù mẹ đã thay đổi nhiều món khác nhau, không có cảm giác đói và thèm ăn.
 • Bé không còn chủ động đòi bú mẹ.

Mức độ nặng

 • Trẻ từ chối hoàn toàn thức ăn: không chịu mở miệng, đến bữa cơm sẽ trốn đi, không muốn ăn bất cứ đồ gì.
 • Bé hoàn toàn từ chối bú mẹ.
 • Bé bị sụt cân dù không mắc bệnh.

Cách xử lý khi trẻ biếng ăn sinh lý

Ở giai đoạn này, cha mẹ cần đặc biệt chú ý tới từng bữa ăn cho trẻ, sao cho vừa đảm bảo sự cân đối và khoa học mà vẫn kích thích trẻ ăn được nhiều nhất có thể. [caption id="attachment_5094" align="aligncenter" width="950"]Bé biếng ăn sinh lý mẹ phải làm gì? Chữa biếng ăn sinh lý cho trẻ[/caption] Một số giải pháp mà các mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ vượt qua được giai đoạn biếng ăn này như:

 • Với trẻ còn đang bú, mẹ cần phải kiên nhẫn, dỗ sao cho bé chịu bú và nên chia thành nhiều lần bú trong ngày.
 • Chia nhỏ hoặc giảm lượng thức ăn mỗi lần ăn đồng thời tăng số bữa ăn một ngày của bé lên.
 • Lựa chọn những thức ăn mềm, dễ nuốt hay các món dạng nước, dễ tiêu hóa như: súp, canh, cháo...
 • Trang trí món ăn nhìn sinh động và bắt mắt hơn với nhiều màu sắc và thường xuyên chế biến đa dạng các món.
 • Tăng cường cho bé uống sữa và ăn thêm nhiều loại thực phẩm như: sữa chua, trái cây, phomai, ngũ cốc…vào các bữa phụ.
 • Bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng và vitamin theo nhu cầu của từng trẻ như: sắt, kẽm, lysine, vitamin nhóm B...Ngoài ra, cốm vi sinh cũng giúp hỗ trợ bé tiêu hóa tốt hơn.
 • Nên để bé ngồi ăn cùng mọi người trong nhà và tập cho bé thói quen chủ động tự ăn. Trong mỗi bữa ăn nên tạo cảm giác thoải mái và cổ vũ bé nhiều hơn
 • Sử dụng siro bổ sung lợi khuẩn: Norikid plus, Centrum Kids 200ml, Pediakid Appetit Tonus....
Xem thêm: Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì? Multipro Junior: Bổ sung vitamin, kích thích trẻ ăn ngon, tăng cân nhanh chóng.

Nếu đã áp dụng mọi biện pháp mà vẫn không cải thiện được chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh, mẹ cũng không nên quá lo lắng hay sốt ruột. Cũng đừng vì thế mà cố ép bé ăn nhiều hơn, điều này sẽ càng làm phản tác dụng, dẫn đến việc trẻ sợ ăn - dấu hiệu của chứng biếng ăn tâm lý, càng khó để khắc phục. Hy vọng qua bài viết trên của ECO Pharmalife, các mẹ đã trang bị cho mình thêm được nhiều kiến thức để ứng phó được với giai đoạn biếng ăn sinh lý ở trẻ. Đồng thời giúp mẹ phần nào cải thiện và khắc phục được chứng biếng ăn sinh lý của bé.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.