Cách cai sữa đêm cho bé và thời điểm cai sữa tốt nhất

Posted on 04/08/2022

Hiện nay, nhiều bà mẹ thắc mắc rằng liệu có cách cai sữa đêm cho bé hiệu quả và đỡ vất vả cho mẹ không? Hãy cùng Eco Pharmalife giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau nhé.

Cách cai sữa đêm cho bé bú bình

Phương pháp DREAM FEED - Ăn trong mơ  Đây là một phương pháp có cách thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất giúp các mẹ thành công trong việc cai sữa đêm cho bé bú bình. Bằng cách thay đổi thời gian bú sữa và giảm lượng sữa mỗi cữ của con một cách từ từ trong vòng chỉ một tuần. Để thực hiện phương pháp này, trước hết các mẹ hãy xác định cữ sữa đêm của bé vào giờ nào và mỗi cữ bao nhiêu ml. Giả sử, con sẽ thức dậy và đòi uống sữa vào lúc 2 giờ sáng, và mẹ thường cho bé uống khoảng 180ml sữa thì các mẹ có thể làm như sau:

  • Ngày 1: Mẹ sẽ không đợi con tỉnh dậy lúc 2 giờ đêm mà sẽ chủ động cho con uống sữa lúc 12 giờ, vừa cho con ngủ và mẹ vừa dỗ con bú bình. Do vẫn được ăn đêm nên con sẽ ngủ một mạch tới sáng.
  • Ngày 2: Mẹ cho con bú sớm hơn hôm qua 30 phút đồng thời giảm đi 30ml sữa của con, và mẹ nhớ không được đánh thức con. Nếu con đói vừa đòi ăn thì mẹ cố gắng vỗ cho con ngủ tiếp nhé.
  • Ngày 3: Mẹ lại tiếp tục cho con bú sớm hơn 30 phút và giảm thêm 30ml sữa của con. Do lưỡng sữa đã giảm đi kha khá nên mẹ có thể cho con ăn thêm bữa phụ trước khi đi ngủ để con không quấy khóc nữa.
  • Ngày 4: Mẹ cho con bú vào lúc 10h45 nghĩa là sớm hơn hôm qua 15 phút và lượng sữa con bú chỉ còn 80 ml. Lúc này mẹ nên tăng cường bữa phụ của con vào các buổi. Do mẹ đã giảm đi 100 ml sữa của bé nên bé có thể thức dậy sớm hơn, mẹ nên cho con ăn ngay lúc này nhé.
  • Ngày 5: Mẹ cho con bú vào lúc 10h30 và chỉ cho bú 40ml sữa, mẹ tiếp tục tăng cường các bữa phụ cho con vào ban ngày và trước khi đi ngủ để bé không quấy.
  • Ngày 6: Mẹ dừng việc cho con ăn đêm, chỉ đợi khi nào con tỉnh dậy đòi bú thì mẹ cho con bú 40ml
  • Ngày 7: Mẹ dừng hẳn luôn việc bú bình đêm của con, nếu con tỉnh dậy và khóc đòi sữa mẹ, mẹ cho bé ngậm ti giả và dỗ để con ngủ lại.

Bằng việc thực hiện phương pháp Dream feed, mẹ có thể cai sữa đêm cho bé dễ dàng chỉ trong vòng 7 ngày. [caption id="attachment_3298" align="alignnone" width="950"]Cách cai sữa đêm cho trẻ bú bình cai sữa đêm cho trẻ bú bình[/caption]

Cách cai sữa đêm cho trẻ bú mẹ

Giảm thời gian và số lần bú của con trong ngày

Mẹ sẽ giảm từ từ thời gian bú sữa của con trong ngày và số lần cho bé bú xuống. Trong những ngày đầu mẹ giảm thời gian bú còn khoảng ⅔ , số lần cũng giảm đi 2-3 lần/ ngày. Sau đó tùy vào thể trạng của bé mà mẹ tiếp tục giảm sao cho phù hợp. Dần dần cữ bú của bé sẽ thưa ra đồng thời bé cũng được cung cấp chất dinh dưỡng từ các bữa phụ. Vì bé không có cảm giác đói nên sẽ quên và không đòi ti mẹ. Đến khi được khoảng 2-3 tháng thì mẹ ngừng hẳn, không cho bé bú nữa. Khi đó, mẹ hãy yên tâm là trẻ bỏ bú đêm hoàn toàn và mẹ đã không còn phải thức để cho bé bú nữa.

Thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức trẻ em

Mẹ có thể sử dụng một loại sữa khác để thay thế sữa mẹ. Đây là một cách cai bú đêm cho bé dễ dàng mà hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé. Khi bú sữa công thức thay cho việc bú sữa mẹ, bé sẽ tập làm quen dần với việc ti bình. Cùng với đó tần suất bú mẹ cũng sẽ giảm đi. Mặt khác sữa công thức cũng đã đáp ứng nhu cầu năng lượng của bé, bé không đói nên sẽ không đòi ti mẹ nữa. Sau một thời gian, bé quen hẳn thì mẹ có thể thay thế luôn sữa mẹ bằng sữa công thức. Đối với phương pháp này mẹ sẽ phối hợp cả việc bú sữa mẹ vài ngày một lần và bú bình vì thời gian đầu bé sẽ không quen do vị sữa công thức khác với sữa mẹ và núm vú cũng không được mềm mại như của mẹ. Hiện nay có rất nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, mẹ nên chọn loại sữa có nguồn gốc rõ ràng, và hợp với khẩu vị của bé. Đặc biệt do hệ miễn dịch của bé còn yếu mẹ không nên cho bé sử dụng sữa hộp trên thị trường để tránh nguy cơ dị ứng

Chơi đùa với bé trước khi ngủ

Thay vì cho em bé bú sữa để đi ngủ, mẹ có thể chơi đùa, đọc truyện .. để em bé dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Do đó việc bỏ bú cho bé cũng dễ dàng hơn. Sau khi dỗ bé ngủ mẹ không nên ngủ cùng bé. Việc này sẽ giúp bé không bị phụ thuộc vào mẹ. Các mẹ khi thấy con bị khóc vì đói thường sẽ mềm lòng và cho em bé bú. Việc này khiến việc cai sữa cho bé càng trở nên khó khăn hơn. Mẹ nên dứt khoát và không được mềm lòng khi bé khóc nhé. Mẹ có thể nhờ người thân giúp trông non em bé. Đây là một cách cai sữa đêm cho trẻ vừa khiến mẹ giảm bớt căng thẳng trong quá trình chăm sóc em bé, vừa giúp em bé quên đi việc bú mẹ và chìm vào giấc ngủ. Xem thêm: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/luong-sua-cho-tre-so-sinh/

Khi nào cần cai sữa đêm cho bé

Mẹ có thể áp dụng các cách bỏ bú đêm cho bé khi bé đã được 6 tháng tuổi trở lên. Bởi vì trong những tháng đầu sữa mẹ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và phù hợp với hệ tiêu hóa của bé. Ngoài ra sữa mẹ còn bổ sung thêm các yếu tố tăng trưởng và thành phần miễn dịch, đặc biệt là kháng thể IgG. Vì vậy, bé nên được bú mẹ thường xuyên và mẹ không nên cai sữa đêm cho bé vào khoảng thời gian này. Sau 6 tháng bé có thể ăn dặm hoặc bổ sung thêm sữa công thức khác vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Thời điểm này các mẹ có thể cai sữa cho con được mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Việc bú đêm được duy trì cho đến 6 tháng tuổi. Sau khoảng thời gian này, mẹ có thể thực hiện các cách bỏ bú cho trẻ để giúp mẹ chăm con đỡ mệt hơn và cũng giúp con ngủ đủ giấc mỗi ngày. Thời gian này bé thức dậy chủ yếu do thói quen, bỉm ướt… chứ không phải do đói nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nhé.

Một số lưu ý khi bỏ bú đêm cho bé

Giảm dần lượng sữa một cách từ từ

Khi thực hiện các cách cai sữa đêm cho con, các mẹ không nên cắt hẳn bữa đêm của con. Vì khi đó, con sẽ bị đói và quấy khóc. Lúc này mẹ nên giảm từ từ lượng sữa và cữ sữa của con mỗi đêm, giúp con làm quen dần với việc không bú sữa vào ban đêm.

Chú ý chế độ dinh dưỡng của con

Do đã cắt lưỡng sữa vào ban đêm của con, các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của con. Mẹ cần tăng cường các bữa phụ, cho bé bú no trước khi đi ngủ để con không bị tỉnh giấc và ngủ một mạch đến sáng. Ngoài ra chú ý bổ sung thêm khoáng chất, vitamin, axit amin thiết yếu… giúp hệ miễn dịch của con hoạt động tốt hơn, con ít gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. [caption id="attachment_3299" align="alignnone" width="950"]Một số lưu ý bỏ bú đêm cho trẻ Lưu ý bỏ bú đêm cho trẻ[/caption]

Kinh nghiệm của mẹ cai sữa đêm cho con trong 1 tuần

Theo chia sẻ của bé Bull trong việc cai sữa đêm cho bé trong vòng 2 tuần: Mẹ định chọn phương pháp giãn cữ nhưng khi áp dụng thì mình tùy vào mỗi bé. Kinh nghiệm của bản thân mình là nếu mẹ tự cai ti đêm thì nên mặc thêm 1 áo khoác (mình mặc áo khoác dù) để con đỡ nghe mùi sữa do tới giờ con ti thì sữa mẹ chảy ròng ròng, con càng nghe mùi sữa càng khóc – Ngày 1: Cho bé bú thật no nhưng không ép bé. Sau đó mẹ dỗ bé ngủ từ khoảng 19h. Sau đó bé dậy đòi ti, nhưng mẹ không cho bú mà dùng ti giả dỗ bé tiếp. Đến khoảng 5h sáng bé tỉnh thì mẹ cho bé ti luôn – Ngày 2: Lần này bé biết mẹ sẽ không cho bú nên bú rất no rồi mới ngủ, khoảng 2h dậy mẹ đưa ti giả và vỗ mông bé ngủ tiếp, sau đó khoảng vài tiếng bé khóc dữ quá nên mình cho ti luôn, sau đó mẹ dỗ bé ngủ đến 5h45 bé dậy mẹ cho bé ti luôn. – Ngày 3: Đêm bé cũng dậy các giấc 22h, 0h 2h và 4h mình dỗ bé ngủ lại luôn chứ ko cho ti nữa, bé vẫn ngủ vẫn ọ ẹ. – Ngày 4: Đêm bé dậy giấc 22h mình dỗ bé ngủ lại được nhưng lúc 1h sáng thì bé khóc dữ quá nên mình cho bé ti xong bé ngủ tới khoảng 5h sáng dậy ọ ẹ mình dỗ bé ngủ tiếp đến 5h45 thì cho bé dậy luôn. – Ngày 5: Đêm bé cũng dậy các giấc 22h, 1h và 4h mình dỗ bé ngủ lại luôn chứ ko cho ti nữa, bé vẫn ngủ vẫn ọ ẹ. – Ngày 6: Đêm bé dậy 3 lần 22h, 1h và 4h mình quyết định để bé tự ngủ lại, vì dỗ hoài riết bé quen vào khoảng thời gian đó lại dậy tiếp, kết quả bé khóc khoảng 30 phút thì ngủ lại, đến 5h sáng bé dậy mình cho bé ti buổi sáng và dậy luôn. – Ngày 7: Bé giảm số lần dậy khóc còn 2 lần: 0h và 3h sáng, mình vẫn để bé tự ngủ lại đến 5h30 sáng – Ngày 8: Vẫn như ngày 7, mẹ vẫn mất ngủ – Ngày 9: Đêm bé dậy 1 lần vào lúc 1h sáng rồi tự ngủ lại đến 6h – Ngày 10: Đêm bé ko dậy nữa nhưng vẫn còn ọ ẹ Sau khoảng 2 tuần thì bé ngủ xuyên đêm trọn vẹn, sau khi cai ti đêm thành công thì thỉnh thoảng bé vẫn ọ ẹ vào ban đêm nhưng tần suất rất ít Kết quả là sau 2 tuần 2 mẹ con Bull vật vã vì mất ngủ thì mẹ Bull cũng đã áp dụng thành công cách bỏ bú đêm cho trẻ. Các mẹ nên nhớ là không nóng vội, không mũi lòng vì cần thời gian và thời điểm, phải kiên trì và kiên nhẫn và sẽ có kết quả. Chúc các mẹ thành công! Xem thêm: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-may-thang-an-dam/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.