Quy trình 4 bước cho trẻ sơ sinh bú bình đúng cách tại nhà

Posted on 04/08/2022

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh không phải đơn giản, đặc biệt với các ông bố bà mẹ lần đầu có con. Nhiều cha mẹ còn lúng túng trong cả cách cho trẻ sơ sinh bú bình sao cho đúng cách. Bài viết sau đây Eco Pharmalife sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này.

Cách pha sữa cho bé bú bình

Bước 1: Vệ sinh bình sữa

Để có thể ngăn ngừa tối ưu sự nhiễm khuẩn từ bình sữa cho con, mẹ có thể có thể sử dụng máy tiệt trùng hoặc đun sôi bình sữa và dụng cụ cho bú để đảm bảo dụng cụ pha sữa vô trùng.

Bước 2: Vệ sinh tay và nơi pha sữa

Trước khi thực hiện cách tập trẻ bú bình, mẹ cần lưu ý vệ sinh tay và khu vực pha sữa trước khi chạm vào sữa và dụng cụ pha sữa cho con để tránh việc vô tình gián tiếp đưa các vi khuẩn vào trong sữa của bé.

Bước 3: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha sữa vì cách pha không hoàn toàn giống nhau mà còn phụ thuộc vào loại sữa mà mẹ đang cho con uống. Ngoài ra, tỉ lệ pha sữa và nước cũng phải dựa vào độ tuổi của trẻ.

Bước 4: Pha sữa

  • Chuẩn bị nước để pha sữa: Nước để pha sữa thường có nhiệt độ từ 40°C đến 45°C. Tránh tình trạng để nước quá nóng, có thể gây bỏng cho trẻ hay quá nguội gây vón cục sữa, làm tắc đầu ti, bé khó uống.
  • Lấy lượng sữa theo tỷ lệ: Để lấy được lượng sữa theo tỷ lệ hướng dẫn, mẹ dùng muỗng đo đi kèm với sản phẩm. Khi lấy thì mẹ nên gạt lượng sữa vừa bằng muỗng đong để đảm bảo đúng tỷ lệ, tránh tình trạng lượng sữa pha bị quá đặc hoặc quá lỏng.
  • Pha sữa: Mẹ cho sữa vào bình sữa chứa lượng nước theo đúng tỷ lệ, đậy nắp và lắc đều cho đến khi sữa tan hết.
  • Kiểm tra nhiệt độ: Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ sữa bằng cách lấy một ít sữa nhỏ lên cổ tay và cảm nhận nhiệt độ trên da mẹ. Nếu sữa quá nóng, hãy để nguội một lúc hoặc làm mát bình sữa dưới vòi nước lạnh.

Khi nhiệt độ đã vừa phải, giờ mẹ có thể bắt đầu cho bé uống sữa.

Cách cho trẻ sơ sinh bú bình đúng cách

Bước 1: Bế bé đúng tư thế

Để tránh cho bé bị ợ sữa, sặc sữa khi bú bình thì mẹ cần lưu ý không để con nuốt phải không khí khi cho bé bú bình. Chính vì vậy cách cho con bú đúng cách là mẹ nên bế con theo một góc nghiêng khoảng 45 độ, mẹ đỡ phần đầu bé bằng khuỷu tay và lưng con bằng cánh tay của mẹ, bàn tay mẹ nâng phần mông và chân của con. Mẹ bế trẻ sơ sinh trong lòng theo tư thế dốc, đảm bảo đầu bé ở vị trí cao hơn so với cơ thể. Nếu trẻ đang nằm thì bạn tuyệt đối không cho trẻ bú bình vì bé có thể bị nuốt vào quá nhiều không khí dẫn đến bị sặc sữa. [caption id="attachment_3661" align="alignnone" width="950"]giúp trẻ bú bình đúng cách bế bé bú bình đúng tư thế Bế bé bú bình đúng tư thế giúp trẻ bú bình đúng cách[/caption]

Bước 2: Cho con ngậm núm vú cao su

Việc mẹ cho con ngậm núm vú cao su đúng cách sẽ giúp bé yêu bú đủ lượng sữa cần và tránh việc nuốt phải khí thừa. Ngoài ra tập cho con ngậm núm ti giả đúng cách còn giúp hình thành thói quen tốt khi được cho bú bình. Cách cho bé bú bình là mẹ có thể khẽ chạm và đưa nhẹ núm vú từ phía môi lên phía mũi bé để kích thích bé há miệng to ra. Sau đó bạn hãy đưa từ từ núm vú hướng về phía vòm miệng vào trong miệng bé.

Bước 3: Kiểm soát lượng sữa qua núm vú

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các loại núm vú với nhiều kích cỡ khác nhau. Để đảm bảo con không bị khó chịu khi bú, mẹ nên sử dụng núm phù hợp với bé và tăng cỡ núm vú tùy theo độ tuổi. Khi mẹ cho trẻ bú bình phải luôn cầm bình sữa hơi nghiêng, giữ cho đầu núm vú cao su luôn đầy sữa. Nếu mẹ để bình sữa nằm ngang sẽ khiến núm ti không được đổ đầy sữa, dẫn đến lọt hơi qua núm và khiến trẻ nuốt phải không khí trong bình, dễ gây nôn trớ. Khi áp dụng cách tập bé bú bình, mẹ cần đặc biệt lưu ý điều này. Mẹ có thể lựa chọn loại bình sữa chống hơi để tránh tình trạng này cho bé cũng như thuận tiện hơn cho mình.

Bước 4: Vỗ ợ hơi cho trẻ

Để chắc chắn, mẹ nên vỗ ợ hơi cho trẻ vì chẳng may trong lúc mẹ cho con bú bé bị nuốt phải hơi. Vỗ ợ hơi vừa giúp tránh được tình trạng nôn trớ cũng như giúp bé dễ tiêu hơn. Mẹ có thể tham khảo cách vỗ ợ hơi cho bé như sau:

  • Cha mẹ bế bé lên vai, giữ cho tư thế con thẳng đứng, chân duỗi.
  • Một tay bạn đỡ phần mông bé, một tay bạn xoa nhẹ, hoặc vỗ nhẹ vào phần lưng giữa 2 xương bả vai bé
  • Vỗ ợ hơi cho đến khi bé ợ được hơi ra, thường mất khoảng 5-15 phút.

Sau khi con đã được vỗ ợ hơi, hãy bế bé ở tư thế thẳng lưng thêm một lúc nữa rồi mới đặt con xuống, không đung đưa, rung lắc hay chơi đùa với trẻ. Bạn nên đặt bé nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao khoảng 10 phút trước khi đổi tư thế khác cho con. Khi thực hiện cách cho bé bú bình đúng cách, mẹ cần chú ý đọc kỹ từng bước để làm đúng nhé. Mẹ có thể tham khảo video sau để dễ thực hành hơn.

Xem thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cach-cho-tre-so-sinh-bu-binh/

Những lưu ý trong quá trình tập cho trẻ bú bình

Lựa chọn núm vú phù hợp cho con

Đây là bước đầu trong cách tập bú bình cho trẻ. Núm vú lớn thường có tốc độ chảy nhanh, trẻ sơ sinh còn quá nhỏ sẽ không kịp bú. Đồng thời, núm vú quá cứng sẽ làm bé khó bú, mỏi miệng. [caption id="attachment_3663" align="alignnone" width="950"]giúp trẻ bú đúng cách cho trẻ sử dụng núm vú phù hợp Cho trẻ sử dụng núm vú phù hợp giúp trẻ bú đúng cách[/caption]

Cho bú vào thời điểm thích hợp

Không phải lúc nào cũng là lúc thích hợp để cho con ăn. Để tránh con bị sặc sữa, bạn nên chọn thời điểm thích hợp để cho bú. Nếu trẻ sơ sinh đang khóc, trẻ ho khan, hay con đang cười thì mẹ không nên cố ép con bú, vì lúc này trẻ có nguy cơ bị sặc. Đồng thời mẹ cần lưu ý trong cách cho trẻ sơ sinh bú là mẹ tránh cho trẻ bú khi quá đói, hay quá no. Khi đói, bé thường bú sữa nhanh, vội vàng mà chưa kịp nuốt, dẫn đến ọc sữa. Hay khi quá no mà mẹ cố ép con ăn thì có thể dẫn đến tình trạng nôn, trớ… Nếu con đói con sẽ khóc nhặng xị, cáu bẳn còn nếu con cọ quậy, không chịu nằm yên, con giấu miệng đi khi mẹ cho bú là dấu hiệu cho thấy con đã ăn no rồi. Khi áp dụng cách cho trẻ bú bình, mẹ cũng cần chú ý đến các biểu hiện của bé sau khi được cho bú. Nếu khoảng một giờ sau mà trẻ vẫn còn no và không có nhu cầu đòi “ti” mẹ tức là trẻ đã bú đủ.

Cho bú tùy theo nhu cầu của trẻ

Khả năng tiếp nhận lượng sữa ở mỗi trẻ là khác nhau vì các con có nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng khác nhau. Chính vì vậy, các mẹ không nên thúc ép trẻ bú khi con không muốn hay khi con đã no. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý lượng sữa cho con phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé cần theo độ tuổi:

  • Các bé từ 0-3 tháng tuổi cần khoảng 150ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Nếu bé sinh non, lượng sữa này có thể lên tới 200ml.
  • Từ 3-6 tháng tuổi, nhu cầu sữa công thức của trẻ sơ sinh là khoảng 120ml cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
  • Vào giai đoạn con được 6-12 tháng tuổi sẽ cần khoảng 90 – 100 ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, mẹ nên chia nhỏ các bữa bú ra để đảm bảo cho trẻ sơ sinh bú đúng cách. Thường trẻ sơ sinh sẽ bú 1 lần trong khoảng 2 – 3 giờ. Mẹ nên để ý giờ giấc sao cho phù hợp với con, không nên để bé nhịn đói quá 4 giờ, kể cả ban đêm.

Tốc độ bú phù hợp

Khi bú ti mẹ, lực mút của bé có thể hơi khác so với khi bú bình vì độ mềm của vú cao su không bằng ti mẹ. Để tập cho bé bú bình, mẹ hãy giúp con làm quen dần và để ý cách bé bú để điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp nhất. Mẹ nên có khoảng thời gian để bé nghỉ ngơi sau vài phút tập bú bình cho bé để bé quen dần hơn và có tốc độ bú thích hợp ở lần bú tiếp theo.

Tránh để bé ngủ lúc đang bú bình

Để bé ngủ vào lúc này không chỉ gây ra nguy cơ sặc sữa, nghẹt thở do sữa chảy vào khí quản con, mà còn có thể dẫn đến viêm tai giữa, nhiễm trùng tai. Nếu bé ngủ quên trong lúc bú bình, bẹn hãy bế bé lên để tựa vào vai, và xoa lưng, vuốt đầu con để đánh thức trẻ dậy. Nếu khi bé tỉnh mà vẫn đói thì mẹ hãy cho con bú, còn nếu con có biểu hiện no rồi thì mẹ cũng đừng cố ép con ăn thêm.

Đừng để con tự bú một mình

Mẹ tuyệt đối không được để kệ con tự bú bình một mình mà cần phải giúp con và luôn để ý đến các biểu hiện khi con bú, đề phòng sặc sữa và xử lý kịp thời nếu cần. Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh đã bú xong, bạn vẫn cần xem con có biểu hiện lạ hay không, xem lại cách cho bé bú đúng cách chưa.

Bỏ sữa thừa

Nếu sau khi con đã xong bữa mà vẫn còn thừa lại sữa thì mẹ không nên giữ lại cho bữa sau mà phải bỏ đi. Việc tái sử dụng có thể dẫn đến việc vi khuẩn xâm nhập vào sữa làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con, làm con bị đau bụng hay tiêu chảy

Các mẹ có thể quan tâm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-uong-bao-nhieu-ml-sua-mot-lan/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.