Cách ngồi dậy sau sinh mổ không đau, an toàn cho sản phụ

Chăm sóc, vận động cho sản phụ sau sinh mổ rất quan trọng và cần nhiều sự cẩn thận vì việc phục hồi sau sinh thường lâu và các nguy cơ hậu sản cũng cao hơn. Vậy làm thế nào để cách ngồi dậy sau sinh mổ không đau, an toàn cho sản phụ? Hãy cùng ECO Pharmalife tìm hiểu một số cách hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Cách ngồi dậy sau sinh mổ không đau, an toàn

Kết thúc phẫu thuật, vì vết mổ nằm ở vị trí vùng bụng dưới nên sẽ làm cho việc di chuyển hay ngồi dậy rất khó khăn. Sau đây là cách ngồi dậy sau sinh mổ không bị đau và an toàn:

Bước 1: Chuẩn bị

Bạn trở người nghiêng sang một bên co một chân lên, tay trên giữ nhẹ vết mổ hoặc thả lỏng. Bạn hãy giữ nguyên tư thế này trong 2-3 phút để cơ thể quen với việc gập người sẽ giúp bạn đỡ đau hơn.

Khi bạn co chân và nghiêng người thì vùng cơ ở bụng sẽ không bị căng, dãn mạnh nên bạn sẽ không cảm thấy đau. Nếu bạn đưa tay giữ nhẹ vết thương thì sẽ hạn chế được vết mổ bị cọ xát với quần áo.

Bước 2: Ngồi dậy

Tiếp đó, tay ở dưới đặt sát mặt giường sao cho khuỷu tay với giường tạo một thế chắc chắn. Sau đó, từ từ dùng khuỷu tay nâng người lên nhưng vẫn nghiêng người thành tư thế ngồi.

Với sản phụ sau mổ, sẽ mượn lực từ cánh tay để ngồi dậy chứ không phải dùng cơ bụng như bình thường. Việc này sẽ giúp vết mổ không bị tác động, làm đau sản phụ.

Bước 3: Sau khi ngồi

Nếu được bạn hãy tựa lưng vào đầu giường để nghỉ ngơi, còn nếu không thì hãy thả chân xuống giường để tránh bị bung vết mổ.

Vì mới mổ xong, sức khỏe người mẹ còn yếu nên sau khi ngồi dậy vẫn cần nghỉ ngơi, tìm điểm tựa để đỡ mất sức và ngồi thoải mái nhất.

Trong cuộc phẫu thuật, bác sĩ đã cắt từng lớp cơ ở bụng của sản phụ nên chúng cần thời gian để phục hồi. Cách ngồi này đã hạn chế việc sử dụng cơ bụng, động chạm vết mổ vào việc ngồi dậy nên bạn sẽ không bị đau và an toàn.

Cách ngồi sau sinh mổ không đau
Cách ngồi sau sinh mổ không đau

Những lưu ý khi ngồi dậy sau khi mổ

Khi sản phụ trong quá trình ngồi dậy sau sinh mổ có rất nhiều điều cần chú ý để tránh vết mổ bị ảnh hưởng và không đau.

Không ngồi dậy đột ngột

Do mới kết thúc phẫu thuật, vết thương còn rất mới nên nếu tác động một cách đột ngột và mạnh thì vết thương rất dễ dàng bị hở, chỉ đứt và chảy máu, thời gian lành cũng sẽ lâu hơn.

Sau mổ không nên ngồi dậy ngay lập tức hoặc khi đang nằm gập người một góc 90 độ đột ngột vì có thể vết mổ sẽ bị bung ra ngay và làm cho bạn đau hơn.

Thực hiện các bước nhẹ nhàng

Các động tác phải được thực hiện một cách cẩn thận, từ tốn, nhẹ nhàng không được vội vàng. Nếu làm các động tác nhanh thì các cơ bụng phải hoạt động mạnh làm cho vết thương bị tác động lớn dễ bị bung ra và gây đau đớn cho sản phụ.

Kết hợp với hít thở sâu và đều đặn

Hít thở sâu đúng cách giúp cơ thể tiết ra chất giảm đau tự nhiên, tăng thải CO2 dẫn đến giảm lượng axit trong máu giúp cơ thể phòng trường hợp nhiễm axit (môi trường tốt cho bệnh phát triển) và đặc biệt giúp giảm tắc nghẽn phổi sau sinh, tăng lưu thông khí oxi.

Bạn tập hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng để không khí sạch tràn vào phổi.

Trong quá trình ngồi dậy hay sau khi ngồi dậy mẹ luôn phải kết hợp với việc hít thở sâu, đều đặn, nhẹ nhàng.

Xem thêm:

Vết mổ sau sinh bao lâu thì lành? Một số lưu ý mẹ cần biết

Sau sinh mổ bao lâu thì mẹ có thể ngồi dậy?

Sau khi sinh mổ, bác sĩ sẽ khuyên bạn trong 24 giờ đầu tiên nên tự xoay nghiêng người tại giường, co duỗi tay chân và sau 24 giờ có thể tập ngồi dậy tại giường. Sản phụ không nên ngồi dậy sớm hơn vì khi thuốc tê hết sẽ rất đau, khó chịu và vết mổ còn rất mới, dễ bị bung.

Những ngày tiếp theo, sản phụ sẽ thực hiện những vận động khác một cách nhẹ nhàng.

Chú ý luôn tránh vận động nặng.

sau sinh mổ bao lâu thì mẹ có thể ngồi dậy
sau sinh mổ bao lâu thì mẹ có thể ngồi dậy

Vì sao mẹ nên ngồi dậy sớm sau sinh mổ ?

Việc ngồi dậy sớm sau khi mổ mặc dù có thể khiến các mẹ cảm thấy đau nhức, nhất là vào những lần đầu nhưng nó cũng giúp cho sản phụ hồi phục nhanh hơn.

Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật, mẹ sẽ được nằm nghỉ ngơi tại giường trong một thời gian dài để lấy lại sức và tạo điều kiện tốt nhất cho vết mổ nhanh lành nhưng mẹ nên tập ngồi dậy sớm. Vì nằm lâu thì sẽ rất dễ tích tụ nước ối ở tử cung và ngồi dậy sớm sau mổ nhẹ nhàng để điều tiết khí, tăng cường sự hoạt động của hệ tiêu hóa:

  • Tăng lưu thông khí máu, tăng cung cấp máu đến vết mổ giúp cho vết thương nhanh lành hơn.
  • Giúp tử cung co hồi nhanh hơn, hạn chế bế sản dịch do nằm lâu và hỗ trợ phục hồi các nhu động tiêu hóa, giảm thiểu nguy cơ dính ruột, tắc ruột.

Vì sao cần ngồi dậy đúng cách sau sinh mổ ?

Như đã nói ở trên, vận động sau sinh mổ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn đến việc hồi phục của sản phụ và góp phần dự phòng các biến chứng sau sinh mổ. Đặc biệt việc ngồi dậy sau mổ đúng cách và an toàn là rất cần thiết:

  • Hạn chế việc vết thương bị rách, bị tác động và làm cho việc hồi phục được diễn ra nhanh hơn.
  • Phòng được nguy cơ thoái hóa khớp, viêm khớp ở sản phụ.
  • Lưu thông khí máu đạt hiệu quả cao.

Nếu như cứ ngồi dậy một cách tùy tiện, không đúng cách sẽ khiến cho vết mổ dễ bị hở ra, làm sản phụ đau đớn hơn và thời gian hồi phục sẽ kéo dài. Nguy hiểm nhất là sẽ bị nhiễm trùng do vi khuẩn theo vết thương hở xâm nhập vào.

Sản phụ sau sinh mổ có rất nhiều điều lo lắng, băn khoăn về vấn đề hồi phục. Cách ngồi dậy sau sinh mổ không đau, an toàn cũng là một vấn đề mà các mẹ quan tâm.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp được những kiến thức cần thiết cho các mẹ về ngồi dậy sau sinh mổ an toàn. Hãy theo dõi ECO Pharmalife để có các thông tin hữu ích khác.

Xem thêm:

Vết mổ sau sinh bị đỏ là do đâu? Mẹ nên làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.