BÁC SĨ tư vấn có nên cho trẻ uống DHA thường xuyên không?

Posted on 03/08/2022

Việc bổ sung DHA cho bé được coi là nhiệm vụ quan trọng trên con đường phát triển của trẻ. Tuy nhiên cho bé nhà mình uống như thế nào cho hợp lý, có nên cho trẻ uống DHA thường xuyên không? Bài viết dưới đây của Eco Pharmalife sẽ giúp các mẹ giải quyết được các thắc mắc xung quanh vấn đề này.

MẸ CÓ BIẾT:
540,000đ 790,000đ
4.77 (659 votes)
3,6k người mua
Mua Ngay

Tại sao cần bổ sung dha cho bé?

DHA là viết tắt của axit docosahexaenoic, nó là một trong những axit béo omega-3 quan trọng nhất. Trong giai đoạn trẻ sơ sinh và mới biết đi là giai đoạn não bộ đang phát triển một cách mạnh mẽ. Axit docosahexaenoic là một loại lipid chính trong não được công nhận là cần thiết cho chức năng bình thường của não, đặc biệt là giai đoạn này. Có thể kể đến những vai trò nổi bật của DHA đối với trẻ:

Bổ sung DHA thúc đẩy phát triển trí não

Sau khi ra đời, tốc độ phát triển não bộ được coi là khá nhanh, khi đến khoảng 2-3 tuổi, kích thước não của trẻ sơ sinh đã bằng 75% não người lớn . Ngay sau khi bé ra đời, chỉ một năm mà não của trẻ đã đạt đến tốc độ phát triển là 175%. Tốc độ này đã giảm đi đáng kể trong các năm tiếp theo. Nhưng có lẽ không ai biết rằng sự tăng trưởng nhanh chóng như vậy là nhờ sự thúc đẩy bởi DHA .

Theo nghiên cứu thì DHA là axit béo còn lại duy nhất còn lại trong não của trẻ lúc trưởng thành. DHA góp vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ từ nhận thức đến hành vi, và đặc biệt là sự thông minh và ham học hỏi ở trẻ. Một ví dụ cho thấy tầm quan trọng to lớn của DHA, ta có thể thấy điều này khi so sánh với động vật. Lượng DHA tìm được trong não động vật rất thấp nên chúng bị suy giảm khả năng học tập và hành vi.

DHA phát triển trí não DHA giúp phát triển trí não hiệu quả

Có thể hỗ trợ trẻ ADHD

ADHD hay còn gọi là rối loạn tăng động giảm chú ý, dấu hiệu đặc trưng là hành vi bốc đồng và khó tập trung. Các mẹ có thể không rõ vì sao nhưng chính việc DHA thiếu trầm trọng gây ra bệnh này ở bé nhà bạn. DHA đóng vai trò trong việc làm tăng lượng máu lưu thông trong não, cải thiện các vấn đề về trí óc của trẻ. Điều này có thể hữu ích đối với những đứa bé bị mắc chứng bệnh này.

Cho trẻ uống DHA tăng cường sức khỏe mắt

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, chứng minh được rằng giữa DHA và đôi mắt có một sự liên kết to lớn. DHA chiếm một lượng không nhỏ trong võng mạc của đôi mắt, và con số này lên đến 60%. Kết luận rút ra là DHA ảnh hưởng lớn đến chức năng và hoạt động của đôi mắt. DHA giúp cho trẻ có đôi mắt sáng hơn và thị lực tốt.

Có nên cho trẻ uống DHA thường xuyên không?

Tùy từng giai đoạn mà có cách bổ sung DHA cho bé, có thể kể đến các giai đoạn quan trọng như:

 • Đối trẻ 6 tháng tuổi: Giai đoạn này nên bổ sung từ hoàn toàn từ sữa mẹ. Nếu mẹ không đảm bảo đủ lượng DHA cho bé thì mới dùng sữa công thức hay siro
 • Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi: Khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm thì có thể bổ sung qua thức ăn. Có nhiều hạt có chứa DHA như hạt mè, hạt lạc; các loại hải sản như cá hồi, cua, tôm; hay các loại rau củ như bắp cải, súp lơ,...

Bên cạnh đó các loại siro cũng rất hay được sử dụng để bổ sung cho bé. Nhiều bà mẹ sử dụng siro bổ sung DHA cho bé, vậy câu hỏi đặt ra là có nên cho trẻ uống DHA thường xuyên hay không? Hay uống nhiều DHA có tốt không? Trong thức ăn hàng ngày của bé đã có thể cung cấp đủ lượng DHA bé cần mỗi ngày.

Việc các mẹ lạm dụng DHA quá thường xuyên sẽ khiến bé thừa chất. Không những không không giúp bé phát triển mà còn có thể gây ra các tác hại như:

 • Chảy máu nướu răng và chảy máu cam.
 • Tiêu chảy.
 • Trào ngược axit dạ dày, điển hình với các triệu chứng sau: ợ hơi, ợ chua,...
 • Mất ngủ: DHA góp phần cho giấc ngủ của bé được tốt hơn, tuy nhiên thừa DHA có thể gây cản trở giấc ngủ của bé, khiến bé mất ngủ.

Uống DHA thường xuyên Có nên uống DHA thường xuyên không?

Do vậy các mẹ cần phải biết khi nào thì cần bổ sung sản phẩm uống chứa DHA cho bé. Các mẹ nên tìm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ dinh dưỡng. Nhất là khi bé có dấu hiệu chậm lớn, suy dinh dưỡng, các mẹ nên đưa bé đi khám ở bác sĩ để biết được có phải do nguyên nhân thiếu DHA hay không. 

1 năm bổ sung DHA cho bé mấy lần?

Khi dùng các sản phẩm bổ sung DHA cho bé, các mẹ thường hay có các thắc mắc sau:

1 năm bổ sung dha cho bé mấy lần?

Chưa có một nghiên cứu nào cho thấy trong 1 năm bổ sung dha cho bé mấy lần. Tùy giai đoạn khác nhau mà bé cần lượng DHA mỗi ngày khác nhau. Tuy nhiên các mẹ có thể chia ra từ 2-3 đợt mỗi năm. Để chắc chắn hơn thì các mẹ cần đưa con đi khám sức khỏe thường xuyên. Từ đó bác sĩ sẽ cho những tư vấn chính xác nhất. Trong giai đoạn bé từ 0-2 tuổi như đã nói ở trên, bộ não của trẻ phát triển bằng 75% người lớn.

Hay giai đoạn từ 2-6 tuổi, giai đoạn cơ thể bé đang có những bước phát triển vượt bậc. Những giai đoạn này cơ thể bé rất cần DHA, khi mà DHA chính là sự thúc đẩy cho hành vi và nhận thức của trẻ.

Bổ sung DHA cho bé trong bao lâu?

Vấn đề bổ sung dha cho bé trong bao lâu cũng nhận được sự quan tâm từ các mẹ. Giống như vấn đề trên thì việc bổ sung bao lâu cũng chưa có ai thực sự nghiên cứu và chứng minh. Người lớn như chúng ta vẫn phải thường xuyên bổ sung DHA trong chế độ ăn hàng ngày, thì trẻ em cũng như vậy, thậm chí việc bổ sung DHA còn đóng vai trò như là một nhiệm vụ bắt buộc phải làm cho trẻ. Điều quan trọng là chế độ ăn hợp lý và hãy đi khám bệnh định kỳ cho bé.

Lưu ý khi cho bổ sung DHA cho bé

Khi sử dụng các sản phẩm uống bổ sung DHA cho bé thì các mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Nên cho bé uống DHA vào thời điểm nào trong ngày?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng các sản phẩm có chứa DHA cho bé vào thời điểm dùng bữa sẽ có được sự hấp thu tốt nhất. Nhất là khi trong bữa ăn có chứa các loại chất béo. Chất béo có tác dụng kích thích các enzym, khí đó lượng DHA được hấp thụ sẽ nhiều hơn. Sử dụng trong thời điểm này cơ thể bé sẽ hấp thu gấp 3 lần so với bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Ngoài ra, sử dụng cho bé trước khi đi ngủ cũng rất tốt, góp phần giúp bé được ngủ ngon hơn.Tùy vào tình hình mà các mẹ có thể dùng sản phẩm uống DHA cho bé trong những thời điểm trên. 

Liệu trình bổ sung dha cho bé

Như đã đề cập ở trên, DHA rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Lượng DHA trẻ cần mỗi ngày khác nhau ở mỗi độ tuổi.

 • Trẻ sơ sinh từ 6 đến 24 tháng một ngày cần nhận được 10 đến 12 mg DHA cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
 • Trẻ lớn hơn, từ 2 đến 4 tuổi, cần 100 đến 150 mg DHA (kết hợp EPA) mỗi ngày.
 • Trẻ 4 đến 6 tuổi cần 150 đến 200 mg.
 • Bé 6 đến 10 tuổi cần 200 đến 250 mg.
 • Trẻ từ 10 đến 18 tuổi cần 250 đến 2000 mg.

Tùy vào độ tuổi mà mẹ có liệu trình bổ sung DHA cho bé phù hợp. Bên cạnh việc sử dụng các loại thực phẩm giàu DHA trong các bữa ăn cho bé thì có thể kết hợp thêm sản phẩm uống bổ sung. Các sản phẩm này cũng phải được sử dụng lúc thích hợp. Tựu chung lại các mẹ nên đến bác sĩ để có những tư vấn đúng nhất.

Nếu bác sĩ bảo cần phải bổ sung thêm vì bé đang thiếu DHA thì các mẹ hãy sử dụng thêm các sản phẩm uống Lúc này lượng DHA không chỉ đơn thuần bổ sung được bằng thực phẩm, thì lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ đó là sử dụng sản phẩm uống có chứa DHA. Có rất nhiều loại sản phẩm mà các mẹ có thể lựa chọn sử dụng cho con mình, các mẹ có thể tham khảo thêm tư vấn từ bác sĩ về các sản phẩm này.

Có một sản phẩm rất phổ biến mà các mẹ có thể sử dụng đó là siro D3 Omega. Sản phẩm này dành cho các bé chậm lớn, chậm phát triển chiều cao. Ngoài ra sản phẩm này còn có thể sử dụng cho các mẹ.

DHA D3 Omega DHA tốt nhất cho trẻ - D3 Omega

Trong thời kỳ mang thai bé hay thời gian bé còn bú sữa mẹ, các mẹ có thể dùng sản phẩm này để bổ sung cho đủ lượng DHA cần thiết. Theo các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú tiêu thụ hơn 200 mg DHA cho mỗi ngày. D3 Omega cung cấp DHA bù đắp vào lượng DHA bé còn thiếu. Bên cạnh đó sản phẩm giúp ngăn ngừa, điều trị khi bé gặp các vấn đề về xương.

Phòng và hỗ trợ giải quyết các trường hợp bị thiếu vitamin D. Với những tác dụng kết hợp như vậy, D3 Omega có thể trở thành người bạn đồng hành phù hợp với mẹ và bé trong những giai đoạn đầu đời và trên con đường phát triển.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.