Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa cương sữa sinh lý sau sinh

Posted on 04/08/2022

Cương sữa sinh lý sau sinh là một tình trạng mà các bà mẹ thường gặp phải. Căng sữa có thể khiến các bà mẹ cảm thấy stress, khó chịu, mệt mỏi thường xuyên. Nhưng đây được coi là một hiện tượng sinh lí bình thường trong quá trình tạo sữa cho bé.

Dấu hiệu của cương sữa sinh lý sau sinh

Căng sữa sau sinh thường xảy ra sau khi người mẹ sinh con từ 2 đến 5 ngày. Có thể có một số mẹ sau hơn 2 tuần sinh mới bị căng sữa, và cũng có những người không gặp phải hiện tượng này. Khi bị căng sữa sinh lí sau sinh, các bà mẹ thường thấy:

 • Bầu ngực cương cứng, đau nhức. Nếu bị cương sữa nặng, bầu ngực có thể rất to, nặng, cảm thấy nóng rát, sờ lên có thể cảm nhận được các cục sữa.
 • Có thể sờ thấy hạch ở vùng nách.
 • Núm vú của mẹ dẹt trong khi quầng vú lại sưng to lên, điều này khiến bé khó có thể ngậm ti hoặc bé ngậm không đúng, dẫn đến bé khó bú được sữa.
 • Ngoài ra, người mẹ có thể sốt trên 38 độ, cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.
 • Khi có dấu hiệu cương sữa, mẹ vẫn có thể cho con bú bình thường.

[caption id="attachment_3900" align="alignnone" width="950"]Dấu hiệu cương sữa sinh lý sau sinh Dấu hiệu cương sữa sinh lý sau sinh[/caption]

Nguyên nhân cương sữa sinh lý sau sinh

Căng sữa sinh lý sau sinh là một hiện tượng bình thường, có thể là do nhiều nguyên nhân gây ra.

Mẹ cho bé bú chưa đúng cách

Hiện tượng cương sữa sinh lí thường xảy ra ở những người mẹ lần đầu sinh con, thường chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cho bé. Lượng sữa trong ngày đầu sau sinh rất lớn, nếu người mẹ không cho bé bú thường xuyên và đúng cách thì lượng sữa sẽ dần tích tụ lại, dẫn đến hiện tượng căng sữa do sữa không được làm cạn trong bầu vú. Sau khi con đã có thể biết bú đúng cách thì lượng sữa trong bầu ngực giảm đi, hiện tượng cương sữa sẽ hết. Mẹ có thể thử nhiều loại tư thế cho con bú khác nhau, như tư thế nằm hoặc tư thế ngồi để con có thể bú sữa đúng cách và thoải mái nhất.

Tắc tia sữa

Nếu bé bú sữa thường xuyên mà mẹ vẫn có hiện tượng căng đau, sưng cứng bầu ngực, mẹ bị căng sữa nhưng sữa không tiết ra được, thì có thể mẹ bị tắc tia sữa. Tắc tia sữa là hiện tượng sữa không được tiết ra ngoài mà bị ứ đọng lại ở trong ống dẫn sữa, dẫn đến lượng sữa bị dự trữ lâu ngày sẽ dẫn tới tình trạng căng sữa sinh lí. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc tia sữa như: mẹ không vắt hết sữa thừa sau mỗi lần cho con bú, trẻ ngậm bắt vú kém, bà mẹ bắt đầu cho con bú muộn, trẻ không chịu bú mẹ,... Mẹ nên cho con bú sớm và thường xuyên, nếu sữa khó ra thì mẹ có thể sử dụng mắt vắt hoặc hút sữa để tránh bị căng sữa sau sinh.

Mẹ mặc áo ngủ quá chật

Khi người mẹ mặc áo ngủ chật thì bầu ngực sẽ bị đè ép, có thể dẫn đến việc tắc tia sữa và cương sữa sau sinh. Chính vì vậy, người mẹ nên lựa chọn loại áo ngực phù hợp và rộng rãi trong thời gian sau sinh, tránh đè ép lên ngực để tránh gặp phải hiện tượng cương sữa.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/me-an-gi-de-sua-dac-con-tang-can/

Sữa về nhiều căng tức thì phải làm sao?

Sau sinh là khoảng thời gian sữa của người mẹ tiết ra rất nhiều để đảm bảo nhu cầu bé của con. Nhưng nhiều mẹ gặp phải tình trạng sữa về nhiều lại gây ra căng tức sữa. Dưới đây là một số phương pháp có thể khắc phục tình trạng trên:

Thử nhiều tư thế cho con bú khác nhau

Căng sữa sinh lý có thể là do con không ngậm bắt được núm vú, không bú được hoặc bú kém. Vì vậy, người mẹ nên thử dùng nhiều tư thế bú khác nhau để con có thể bú được hiệu quả và thoải mái hơn. Hai tư thế thoải mái và dễ thực hiện nhất là tư thế nằm và tư thế ngồi. Tư thế ngồi là mẹ ôm bé vào lòng, hai tay đỡ bé vững chắc. Mẹ cho bé bú ở bầu ngực bên nào thì dùng tay bên đó để đỡ bé. Đảm bảo cơ thể của bé được giữ thẳng và mặt bé đối diện với bầu ngực của mẹ, người của bé được bụng của mẹ đỡ lấy vững vàng. Tư thế nằm là một tư thế khá thoải mái, mẹ có thể nằm nghiêng và cho bé bú. Nhưng mẹ có thể dễ ngủ quên, để núm vú che mất mũi miệng con dễ gây ra ngạt thở, nên khi cho bé bú với tư thế này mẹ cần hết sức lưu ý và cẩn thận.

Cho con bú thường xuyên

Đây là phương pháp đơn giản nhất để giảm căng tức sữa cho mẹ sau sinh. Bé bú càng nhiều thì nang sữa càng trống, dòng chảy sữa trở nên lưu loát và thông thoáng. Biện pháp này không những giảm căng tức sữa cho mẹ mà còn giúp cho sữa về nhiều, đảm bảo nhu cầu của bé. Nếu trong khi mẹ bị căng sữa mà phải cho con bú, mẹ có thể dùng tay đỡ và vuốt ngực khi cho bé bú để giảm bớt sự đau đớn và khó chịu.

Sử dụng máy vắt sữa hoặc hút sữa

Đối với những bà mẹ có hiện tượng căng sữa do tắc tia sữa, máy vắt sữa hoặc hút sữa chính là một trợ thủ đắc lực. Sữa của mẹ nhiều, nhưng có thể do bé bú ít nên lượng sữa vẫn có thể còn tồn đọng  lại trong ống dẫn sữa và dẫn đến hiện tượng căng tức sữa. Vì vậy, để cải thiện tình trạng trên, các mẹ có thể sử dụng máy hút sữa hoặc máy vắt sữa để hút sữa trong bầu vú mỗi lần bú. Hoặc trong trường hợp núm vú của mẹ bị tụt, hoặc bé không ngậm bắt được núm vú thì máy hút sữa cũng giúp cho núm vú của mẹ nhô ra giúp việc bú sữa của mẹ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các bà mẹ nên lưu ý không nên hút sữa trong một thời gian quá dài, chỉ hút đến khi nào hết cảm giác căng tức bầu ngực thì dừng lại. Vì mẹ càng hút càng nhiều thì sữa sẽ về càng nhiều, bé bú không hết lại dẫn đến việc căng sữa, tạo thành 1 vòng lặp, mẹ sẽ trở nên phụ thuộc vào máy. Trong trường hợp mẹ ít sữa thì có thể hút 20-30 lần một cữ để kích sữa về thêm, đảm bảo nhu cầu của bé. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa, từ loại hút bằng tay đến loại chạy bằng điện hoặc pin. Dưới đây là một số tiêu chí để chọn loại máy hút sữa bằng điện phù hợp:

 • Lựa chọn chất liệu cao cấp để đảm bảo an toàn. Các mẹ nên lựa chọn nhựa silicon, nhựa PP hoặc nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt tốt, là các loại nhựa an toàn khi sử dụng
 • Nên lựa chọn những dòng máy có nhiều chế độ hút và có thể có thêm các chức năng, tiện ích hỗ trợ khác như: có khả năng ghi nhớ, đọc và tiếp tục nhịp hút sữa cá nhân giúp các mẹ cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình hút sữa.
 • Lưu ý về chế độ bảo hành: các máy hút sữa trên thị trường thường được bảo hành từ 12 đến 24 tháng nếu các mẹ mua đúng sản phẩm chính hãng của những nhà phân phối uy tín trên thị trường.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Việc chườm nóng có thể giúp làm mềm núm vú và dòng sữa dễ chảy ra hơn trong một thời gian ngắn. Vì vậy, đối với những bà mẹ bị tắc sữa, có thể vắt một chiếc khăn ấm lên bầu ngực hoặc xông hơi ngực trước khi cho con bú, sẽ giúp sữa dễ chảy ra hơn. Khi người mẹ bị căng tức sữa, có thể đi kèm theo triệu chứng nóng đau và khó chịu, việc chườm lạnh giúp các mẹ có thể cảm thấy thoải mái hơn trong một thời gian ngắn.

Massage nhẹ nhàng bầu ngực để dòng sữa dễ chảy ra hơn

Mẹ có thể mát xa nhẹ nhàng bầu ngực khi đang cho bé bú. Việc này giúp kích thích dòng chảy của sữa, góp phần làm giảm hiện tượng ngực căng sữa khó chịu. Mẹ còn có thể xoa nhẹ nhàng từ dưới cánh tay đến xung quanh bầu vú để giảm sự căng cứng và cảm thấy đỡ đau hơn.

Mặc trang phục phù hợp

Đối với bất kỳ mẹ bầu nào sau sinh, cũng nên mặc những bộ trang phục thoải mái, phù hợp, nhất là áo lót và quần lót. Mẹ nên chọn những bộ áo ngực thoải mái, không bó chật để giúp cho bầu ngực được thông thoáng và thoải mái, tránh đè ép gây khó chịu và căng sữa ở ngực.

Lưu ý khi gặp cương sữa sinh lý sau sinh

Để khắc phục những nguyên nhân gây căng sữa sau sinh như đã nói ở trên, các bà mẹ cần lưu ý:

 • Mẹ nên cho con bú nhiều vào những ngày đầu sau khi sinh, cho con bú đúng cữ mỗi ngày
 • Cho bú cạn một bên bầu vú rồi mới chuyển qua bên còn lại
 • Mẹ nên cho con thử bú với nhiều tư thế để giúp cho con bú đúng khớp ngậm, dòng chảy sữa ra đều và không bị tắc ống dẫn sữa
 • Nếu có thể thì mẹ hãy cho con bú ban đêm, khi đó hoocmon prolactin (hormon tiết sữa) tiết ra nhiều nhất. Nếu để qua buổi đêm thì sáng dậy mẹ rất dễ bị căng sữa.

[caption id="attachment_3901" align="alignnone" width="950"]Lưu ý khi gặp cương sữa sinh ly sau sinh Lưu ý khi gặp cương sữa sinh ly sau sinh[/caption]

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Căng sữa sau sinh là một hiện tượng sinh lí bình thường của phụ nữ, thường gặp sau khi sinh từ 2 đến 5 ngày, hay gặp hơn ở những bà mẹ sinh con lần đầu. Mỗi lần căng sữa nếu được con bú và hút sữa ra thì tình trạng nào sẽ hết trong vòng 1 đến 2 ngày. Nếu căng sữa kéo dài không thuyên giảm, mẹ cảm thấy đau ở vùng ngực, mệt mỏi, sốt trên 38 độ, sờ thấy có hạch, u lớn, các hạch đau cứng lâu ngày thì mẹ nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời. Căng sữa lâu ngày có thể dẫn đến mất sữa, tắc sữa và dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của mẹ như viêm tuyến vú, áp xe vú. Trên đây là những thông tin cần thiết mà Ecopharmalife đã cung cấp cho các bà mẹ khi gặp phải hiện tượng cương sữa sinh lý sau sinh. Các mẹ có thể dựa vào những thông tin trên để có những biện pháp làm giảm các triệu chứng và nhận biết được khi nào tình trạng cương sữa của mình là bất thường để có thể gặp bác sĩ sớm nhất có thể, đảm bảo tình trạng sức khỏe của bản thân.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/san-dich-sau-sinh/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.