3 dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ

Posted on 04/08/2022

Hầu hết mọi người đều muốn chiều cao của mình tăng thêm nhưng chiều cao không phải tăng trưởng mãi mãi mà đến một lúc nào đó cũng sẽ dừng lại. Vậy làm sao biết được lúc nào là lúc mà chiều cao ngừng phát triển ? Hãy cùng theo dõi bài viết của ECO Pharmalife để biết các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ.

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ

Chúng ta phát triển chiều cao từ khi còn đang trong bụng mẹ nhưng tốc độ phát triển tại mỗi thời điểm là khác nhau. Và sẽ có thời điểm chiều cao của chúng ta không thay đổi được nữa. Đó là lúc mà đĩa đệm tăng trưởng ở gần cuối xương của bạn trở nên cốt hóa hoàn toàn và đóng lại, các dưỡng chất được bổ sung vào cơ thể sẽ không còn là bồi đắp vào phần này làm cho xương không dài ra, quá trình tăng chiều cao kết thúc. Giữa nam và nữ có sự khác biệt về độ tuổi ngừng phát triển chiều cao.

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam

Dậy thì là khoảng thời gian mà con trai phát triển nhanh nhất. Độ tuổi bắt đầu dậy thì ở mỗi người là khác nhau nhưng đa số là từ 12-15 tuổi. Tốc độ phát triển chiều cao cao nhất ở nam là 1-2 năm sau dậy thì. Mỗi năm tăng 7,6cm trong quá trình dậy thì. Qua các khảo sát và biểu đồ tăng trưởng của CDC (trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) cho thấy nam giới thường đạt chiều cao trưởng thành ở 16 tuổi. Tuy nhiên, một số bạn nam dậy thì ở tuổi thiếu niên và vẫn tiếp tục tăng chiều cao ở đầu tuổi 20. Vậy tuổi ngừng phát triển chiều cao của nam từ 16-22 tuổi.

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nữ

Cũng giống như ở nam giới, chiều cao của nữ cũng tăng trưởng mạnh vào thời gian dậy thì. Nhưng con gái dậy thì sớm hơn nên thời điểm ngừng tăng chiều cao cũng sớm hơn. Tuổi dậy thì của nữ giới thường bắt đầu từ 10 tuổi và kết thúc vào năm 18 tuổi. Theo CDC, trong ba năm (10 tuổi đến 13 tuổi) chiều cao trung bình của nữ tăng 8 inch. Từ tuổi 13 trở đi, chiều cao có xu hướng tăng chậm lại. Theo khảo sát, tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nữ là 20 tuổi và rất ít người có thể phát triển thêm sau 20 tuổi khi mà đĩa đệm vẫn tiếp tục tăng trưởng. [caption id="attachment_4498" align="alignnone" width="950"]Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ[/caption]

3 dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ

Có cách nào để biết được mình không thể cao thêm được không? Câu trả lời là có. Bạn có thể dễ dàng dựa vào 3 dấu hiệu sau đây để biết mình đã ngừng phát triển chiều cao.

Chiều cao bắt đầu tăng trưởng chậm lại

Đĩa đệm tăng trưởng ở đầu xương không phải “ đóng”  lại ngay lập tức mà diễn ra từ từ. Khi đĩa đệm bước vào giai đoạn ngừng phát triển thì chiều cao của cơ thể cũng dần tăng chậm lại rồi dừng hoàn toàn. Hình ảnh X-quang có thể giúp bạn quan sát được các đĩa đệm tăng trưởng của mình đã đóng lại hay chưa. Nếu chiều cao của bạn không thay đổi trong vòng 6 tháng thì có nghĩa chiều cao của bạn đã ngừng phát triển.

Kích cỡ chân, size giày không thay đổi trong thời gian dài

Sự phát triển của xương bàn chân tỉ lệ thuận với sự tăng trưởng của các xương dài. Nên khi xương dài ngừng tăng trưởng thì sự phát triển của xương bàn chân cũng dừng lại. Nếu size giày của bạn đã không thay đổi trong một thời gian dài thì có nghĩa chiều cao của bạn đã ngừng tăng thêm.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cach-tang-chieu-cao-cho-tre-10-tuoi/ https://ecopharmalife.vn/san-pham/bone-cal/

Các đặc điểm sinh lý của cơ thể dần ổn định

Dậy thì là lúc mà cơ thể có nhiều sự biến đổi nhất về cả sinh lý và tâm lý. Trong cơ thể, nội tiết tố tăng nhanh lên dẫn đến một số rối loạn dấu hiệu sinh lý. Quá trình dậy thì kết thúc, những rối loạn trở lại bình thường nên khi các đặc điểm sinh lý dần trở nên ít biến động và ổn định cũng là dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao. Giữa cơ thể nam và nữ cũng có các đặc điểm sinh lý khác nhau. Đối với nam giới, có các đặc điểm sau cần chú ý:

  • Lông trên cơ thể phát triển gần như hoàn toàn ở các bộ phận như tay, chân, bụng, đùi và bộ phận sinh dục.
  • Vỡ giọng xong, râu và ria mép xuất hiện.
  • Bộ phận sinh dục đạt kích thước người trưởng thành.

Còn với nữ giới có các đặc điểm khác như:

  • Ngực phát triển hoàn toàn, kích thước đạt tối đa, săn chắc.
  • Kinh nguyệt đến hàng tháng đều đặn.
  • Hông và đùi mở rộng, mông đạt kích cỡ như người trưởng thành.
  • Bộ phận sinh dục phát triển hoàn toàn.
  • Lông tơ, lông dưới cánh, lông mu phát triển hoàn thiện.

Làm gì khi có dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ ?

Sau dậy thì, chiều cao của mọi người rất khó để tăng thêm nhất là khi đã xuất hiện các dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao nhưng nếu mọi người tận dụng tốt một số phương pháp thì sẽ có thể cải thiện chiều cao của mình lên vài cm hoặc khiến mình trông cao khỏe. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng. [caption id="attachment_4496" align="alignnone" width="950"]Làm gì khi có dấu hiệu tăng chiều cao ở nam và nữ Làm gì khi có dấu hiệu tăng chiều cao ở nam và nữ[/caption]

Ăn uống đa dạng dinh dưỡng, khoa học

Các bữa ăn hàng ngày cung cấp dinh dưỡng ảnh hưởng đến 32% quá trình tăng trưởng chiều cao. Vì thế, bạn phải đầu tư cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng góp phần làm xương dài ra như: Canxi, Vitamin D, kẽm, Magie, Photpho, Collagen type II,... Các thực phẩm có ích cho phát triển chiều cao bạn có thể tham khảo: cá hồi, tôm, cua, cà rốt, thịt đỏ, các loại hạt, sữa và các thực phẩm làm từ sữa,... Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm không lành mạnh vì nó sẽ làm cản trở các hoạt động hấp thu dưỡng chất.

Tập thể dục thường xuyên

Các chuyên gia khuyên rằng để xương có thể phát triển tốt nhất thì bạn hãy nên tạo cho mình một thói quen tập luyện từ 45-60 phút/ngày với tần suất 3-5 lần/tuần. Khi tập luyện, cơ thể bạn sẽ kích thích tiết ra các nội tiết tố tăng trưởng giúp thúc đẩy xương phát triển dài ra. Có một số môn thể thao hiệu quả trong việc phát triển chiều cao như: bơi lội, đạp xe, nhảy dây, bóng rổ, yoga, ….

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt

Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất và đào thải các độc tố trong cơ thể được diễn ra một cách hiệu quả nhất. Do đó, bạn nên dần hình thành thói quen ngủ đủ giấc và đúng giờ Thời gian ngủ tốt nhất là từ trước 22h đêm và ngủ đủ 8-10 tiếng mỗi ngày. Đi ngủ vào lúc đó sẽ đảm bảo bạn trạng thái ngủ sâu từ 23h-1h, là thời điểm mà tuyến yên tiết ra nội tiết tố tăng trưởng mạnh nhất trong ngày. Để có một giấc ngủ thoải mái thì lưu ý bạn không nên ăn quá no và hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ mà hãy vận động nhẹ nhàng giúp thư thái đầu óc.

Tắm nắng mỗi ngày

Dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, làn da có thể tự sản xuất ra vitamin D, loại vitamin hỗ trợ cơ thể chuyển hóa và hấp thu canxi tốt hơn từ đó thúc đẩy phát triển xương và chiều cao. Hãy dành 10-15 phút mỗi ngày để tắm nắng là một thói quen tốt giúp cơ thể hấp thụ lượng vitamin D cần thiết Thời điểm tắm nắng tốt nhất là trước 10h sáng và sau 15h chiều vì sẽ hạn chế được tác hại của tia cực tím lên làn da và sức khỏe.

Duy trì, điều chỉnh tư thế đúng

Trong cuộc sống hàng ngày, khi đi, đứng, nằm, ngồi… các bạn nên giữ tư thế đúng. Việc duy trì tư thế chuẩn sẽ làm giảm đi những áp lực lên cột sống và cổ giúp hệ xương khớp được phát triển tốt nhất và tránh những chấn thương. Các bác sĩ khuyên rằng khi hoạt động hàng ngày bạn hãy cố giữ thẳng lưng, hạn chế cong vẹo.

Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao chứa các dưỡng chất có lợi cho hệ xương khớp giúp phát triển chiều cao. Sử dụng thực phẩm chức năng giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, giúp phát triển chiều cao tốt, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thực phẩm bổ sung chức năng. Các bạn nên chọn sản phẩm chứa các dưỡng chất đã được điều chế bằng công nghệ hiện đại để cơ thể có thể hấp thụ dễ dàng, tập trung tối đa vào hệ xương, giúp chiều cao tăng trưởng tốt nhất. Nên tin dùng sản phẩm do các đơn vị uy tín trong và ngoài nước sản xuất, phân phối. Thực phẩm bổ sung khi có dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao Calcium Nano NP là sản phẩm nổi trội thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng bổ sung Canxi và các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Calcium Nano NP so với các thực phẩm bổ sung canxi khác thì có nhiều điểm ưu biệt hơn. Calcium Nano NP nổi bật với thành phần là canxi carbonat nano, được phát triển từ công nghệ nano hiện đại với khả năng hòa tan và thẩm thấu của nó thông qua màng ruột nhanh hơn gấp 200 lần canxi thông thường. Chính ưu điểm này giúp cơ thể hấp thu tối đa lượng canxi. Thực phẩm có các thành phần các chất dinh dưỡng khác như Inulin, Vitamin PP, E, K2,… giúp hấp thu và tăng tác dụng của sản phẩm tối đa. Ngoài ra, còn giúp cải thiện tình trạng kém ăn, chậm lớn ở trẻ. Công nghệ nano hiện đại giúp giảm đi đáng kể các tác dụng phụ. Với những đặc điểm trên thì Calcium Nano NP có các tác dụng sau:

  • Cung cấp canxi và vitamin D3 có công dụng đảm bảo sự ổn định, bền vững của xương, răng, hỗ trợ xương răng chắc khỏe.
  • Giúp tăng chiều cao, ngăn ngừa tình trạng còi xương, chậm lớn ở trẻ em, loãng xương và các vấn đề do thiếu hụt canxi ở người lớn.

Bài viết này đã đưa được 3 dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao ở nam và nữ cùng với một vài cách cải thiện. Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu trên bạn nên can thiệp ngay với các phương pháp phù hợp để có thể có được một chiều cao lý tưởng. Cùng theo dõi ECO Pharmalife để có thêm những thông tin hữu ích khác.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cac-bai-tap-tang-chieu-cao-cua-trung-quoc/  

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.