11 điều cần nhớ về lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày

Posted on 04/08/2022

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh là vấn đề không chỉ nhận được sự quan tâm của các bà mẹ mà ngay cả ông bố cũng thắc mắc. Vì trẻ còn bé, chưa thể nói chuyện, nên chúng ta rất khó để có thể xác định con bú đã no chưa? lượng sữa cung cấp đã đủ so với nhu cầu cơ thể bé chưa. Bài viết dưới đây của ECO Pharmalife sẽ chia sẻ cho bạn biết về câu hỏi trên.

Trẻ sơ sinh dưới 10 ngày tuổi bú bao nhiêu ml sữa?

Vào những ngày đầu, lượng sữa cho bé sơ sinh sẽ cần rất ít vì lúc này dạ dày của bé vẫn còn nhỏ. Nhu cầu sữa của con sẽ tăng dần lên từ từ theo sự phát triển kích thước của dạ dày. và thời gian này, chúng ta sẽ tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi: 

Trẻ sơ sinh dưới 10 ngày tuổi bú bao nhiêu ml sữa? Trẻ sơ sinh dưới 10 ngày tuổi bú bao nhiêu ml sữa?

 • Vào ngày đầu tiên, kích thước dạ dày của con chỉ bằng trái anh đào, lên bé sẽ chỉ uống khoảng 5-7ml/ cữ bú
 • Đến ngày thứ 3, kích thước dạ dày của bé đã phát triển lên bằng quả óc chó, có khả năng chứa 22-27ml sữa/ cữ bú
 • Sau 1 tuần, thì kích thước dạ dày to bằng một quả mơ, vì vậy nhu cầu của con cũng tăng lên 45-60ml/cữ bú

Với bé bú hoàn toàn sữa công thức thì trung bình cũ bú của các bé là khoảng 5-7 cữ.  Còn nếu bé dùng sữa mẹ thì ngày bạn có thể dặm thêm cho bé 1-2 cữ sữa công thức để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bé.

Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa?

Với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thì  lúc này dạ dày của bé đã to bằng quả trứng, nên nhu cầu về sữa cũng tăng lên. Thường thì sẽ khoảng 70-90 ml mỗi cữ bú, mỗi cữ cách nhau khoảng 2-3 giờ.  Nếu bé dùng sữa mẹ, thì sữa ngoài ngày bạn nên dặm cho bé 2 cữ sữa công thức

Bé 2 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa một lần, bao nhiêu mỗi ngày?

Khi trẻ đến 2 tháng tuổi thì bé ham ăn hơn, vậy bé 2 tháng uống bao nhiêu ml sữa? Theo học viện nhi khoa Hoa kỳ, lượng sữa cung cấp mỗi lần bú là khoảng 90-100ml. Ngày bé sẽ bú khoảng 4-5 cữ với trẻ dùng sữa công thức hoàn toàn. Nếu mẹ ít sữa hoặc muốn dặm thêm thì ngày cho bé bú thêm 1-2 cữ.

Trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Với trẻ nhỏ thì lượng sữa cho bé theo tháng tuổi sẽ khác biệt rất nhiều, do lúc này kích thước dạ dày của bé đang tăng lên dần. Lượng sữa cho bé 3 tháng tuổi sẽ tùy theo cân nặng của mỗi bé, tuy nhiên không vượt quá 150ml. Lúc này dạ dày của bé có dung tích sẽ được tính bằng 30ml X số cân nặng. tuy nhiên lượng sữa cho bú chỉ khoảng  ⅔ dạ dày, để đảm bảo bé tiêu hoá được hết thức ăn, và không bị trào ngược.

Trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ? Trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ?

Ví dụ: trẻ 3 tháng nặng 5kg thì  lượng sữa bé cần uống một cữ là 110ml. Một ngày lượng sữa trẻ sơ sinh 3 tháng khoảng 4-5 cữ Nếu bé uống sữa ngoài hoàn toàn. Còn mẹ có thể dặm cho bé ngày 2-3 cữ sữa tùy tình trang của mỗi bé.

Lượng sữa cho trẻ 4 - 6 tháng tuổi là bao nhiêu?

Ở độ tuổi này thì bé ngoài ăn và ngủ ra thì cũng đã biết lẫy, ngọ nguậy. Đặc biệt giai đoạn này con đã hứng thú hơn với những vật xung quanh mình và tương tác lại với mọi người. Giai đoạn này nhu cầu về sữa của bé tăng lên khá nhiều.

Trẻ bú bình: Thường lượng sữa sẽ rơi vào khoảng 120-180m cho mỗi cữ bú. Ngày bé sẽ bú khoảng 5-6 cữ. với bé bú sữa mẹ mà muốn dặm thêm sữa công thức thì ngày mẹ có thể con dùng 2-3 cữ.

Bé 6 - 9 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Khi một em bé được 6 đến 9 tháng tuổi, gần như tất cả calo của bé chủ yếu vẫn phải đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì thời gian này con chỉ mới bắt đầu làm quen với đồ ăn dặm. Nên bạn không cần phải quá căng trong vấn đề cho con ăn được lượng thức ăn dặm lớn.

Chỉ cần một vài thìa sau đó tăng dần lên để cho bé quen là được. Lượng sữa cần thiết cho ebs sẽ là 120-240ml. CHú ý bạn không nên cho bé bú quá 960ml sữa một ngày. Như vậy sẽ khiến năng lượng bị dư thừa, làm con khó tiêu dễ trào ngược.

Trẻ từ 9 - 12 tháng lượng sữa bao nhiêu là đủ?

Với trẻ ở độ tuổi này thì một nửa năng lượng của bé đến từ thức ăn như rau củ, bột ăn dặm… và một nửa đến từ sữa. Và ở độ tuổi này thì nhu cầu sữa của con rơi vào khoảng 210 - 240ml, không uống quá 1000ml sữa trên một ngày.

Trong giai đoạn này mẹ có thể cho bé làm quen với các món khác nhau giữa, tuy nhiên tránh thay đổi quá nhiều và nhanh trong cùng một lúc. Điều này dễ khiến bé bị loạn vị giác.

Dấu hiệu cho thấy trẻ đói, đòi bú

Ở mỗi độ tuổi thì lượng sữa của trẻ sơ sinh là khác nhau với  một người mẹ mới làm mẹ, bạn có thể băn khoăn không biết nên cho bé bú thường xuyên và bao nhiêu?  Đặc biệt với đối tượng trẻ sơ sinh bé chưa biết nói, nên rất khó để nhận biết.

Nếu bạn thấy bé có biểu hiện sau đây thì hãy cho bé bú ngay: 

Dấu hiệu cho thấy trẻ đói, đòi bú Dấu hiệu cho thấy trẻ đói, đòi bú

 • Nắm tay cho lên miệng, mút tay hoặc đánh môi
 • Quay đầu tìm núm vú
 • Vặn mình, bồn chồn, quấy khóc hay ngọ nguậy xung quanh
 • Thức dậy, tỉnh táo, tay chân đá lung tung

Dấu hiệu khi bé sơ sinh đã bú sữa đủ no

 • Không quan tâm đến đồ ăn, quay đầu với núm vú hoặc bình sữa
 • Khóc khi bị đưa núm vú vào miệng hoặc chỉ ngậm chứ không bú
 • Bắt đầu dụi mắt buồn ngủ
 • Vươn tay, vươn chân, giãn ngón tay ngón chân

Bé lười bú, mẹ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh rất dễ gặp phải khó khăn trong quá trình tập bú, dẫn đến tình trạng bé dễ bỏ bú. Thậm chí có những bé vài tuần đầu hoặc tháng đầu bú rất rồi đột ngột bỏ bú hoặc lượng ăn của trẻ sơ sinh giảm xuống so với trước. Nếu gặp tình trạng trên mẹ cần chú ý những vấn đề sau:

 • Trước khi cho bé bú cần để bé nằm ở nơi yên tĩnh, tránh tiếng ồn hoặc gây xao nhãng
 • Đảm bảo bé đang ngậm trọn đầu ti, tránh bé chỉ ngậm một nửa hoặc không hết như vậy dễ bú phải không khí làm con nấc cụt khó chịu, chán bú.
 • Với mỗi độ tuổi, lượng sữa của trẻ sơ sinh là khác nhau, mẹ chú ý cho  bé bú thường xuyên nhưng không ép bé bú. Nếu việc cho con bú trở thành một trải nghiệm tiêu cực đối với con bạn, việc đưa con trở lại với vú mẹ có thể khó hơn.
 • Chọn núm vú mềm, bé dễ dùng và vệ sinh núm vú thường xuyên
 • Mẹ xoa massage vùng bụng để kích thích nhu động ruột giúp bé dễ tiêu. Tuy nhiên bạn không nên làm lúc bé mới ăn no Hoặc lúc đói, khiến bé dễ bị trào ngược.

Sữa công thức tốt nhất cho trẻ 1-12 tháng tuổi Enlilac Gold Baby

Sữa công thức tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi là Enlilac Gold Baby. Đây là một dòng sữa được nhập khẩu từ New Zealand. Sữa không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ mà còn có thể ngăn ngừa táo bón, điều mà rất ít sữa làm được. Vậy sữa Enlilac Gold Baby có những thành phần gì mà giúp nó trở thành một dòng sữa được các bà mẹ săn đón nhất?

Sữa công thức tốt nhất cho trẻ 1-12 tháng tuổi Enlilac Gold Baby Sữa công thức tốt nhất cho trẻ 1-12 tháng tuổi Enlilac Gold Baby

Đầu tiên trong thành phần có DHA, iot hai thành phần này sẽ giúp bé phát triển tốt về trí não giúp trẻ thông minh hơn nhiều trẻ khác. Đặc biệt iot sẽ giúp con phòng tránh được các bệnh về tuyến giáp, giúp cơ thể tăng trưởng.

Thứ hai, nguồn năng lượng cao, lên đến 1.2kcal /1ml. Điều này sẽ giúp bé tăng cân, phòng tránh tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng. Thứ ba, trong công thức có canxi vitamin D3 giúp bé xương chắc khỏe, cao lơn vượt trội.

Đặc biệt, trong công thức của Enlilac Gold Baby có Kết hợp với chất xơ hòa tan, giúp đường ruột của bé khỏe mạnh, hết táo bón.  Đây cũng là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn phát triển, giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh cân bằng hệ vi sinh.

Bài viết trên dược sĩ đã chia sẻ cho các bậc cha mẹ về lượng sữa cho trẻ sơ sinh qua từng giai đoạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể chăm sóc cho bé tốt hơn, để bé khỏe mạnh, ba mẹ an tâm. Xem thêm bài viết do Eco Pharmalife tổng hợp:

Các loại sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi Sữa cao năng lượng cho bé dưới 1 tuổi
Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.