Sinh mổ bao lâu được ăn nếp hãy nghe Lời khuyên chuyên gia
Posted on 03/08/2022

Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ trong ngành y tế (gây mê, hồi sức,kháng sinh,..) cũng như tâm lý an toàn của các gia đình, tỉ lệ mổ lấy thai ở Việt Nam ngày càng cao. Riêng TP HCM, có những bệnh viện tỉ lệ lên tới 40%. Càng có nhiều mối quan tâm của các bà mẹ về những chăm sóc sau sinh mổ cho người mẹ, đặc biệt là chăm sóc dinh dưỡng. Một câu hỏi mà nhiều người băn khoăn phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì được ăn nếp? Hãy cùng ECO Pharmalife tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao sinh mổ không được ăn nếp (xôi)?

[caption id="attachment_1126" align="aligncenter" width="950"]Tại sao sinh mổ không được ăn nếp (xôi)? Tại sao sinh mổ không được ăn nếp (xôi)?[/caption]

Sinh mổ kiêng ăn bao lâu?

Sau sinh mổ khoảng 24h là thời gian mẹ bắt đầu được cho ăn, trên thực tế khi sản phụ có trung tiện  khi này hết tác dụng của thuốc mê, nhu động ruột đã hoạt động tuy nhiên chỉ bắt đầu ăn cháo loãng, những ngày sau thì ăn đặc dần. Mổ (phẫu thuật) là kỹ thuật làm tổn thương trực tiếp đến toàn thân và tại chỗ (tại vị trí mổ). Sau mổ là quá trình liền vết thương, nếu không có quá trình này xảy ra mọi vết mổ sẽ không thể liền. Quá trình này gồm 4 giai đoạn: cầm máu, xung huyết, tăng sinh, sửa chữa, thời gian có thể kéo dài từ 6 tháng- 1,5 năm.

Sinh mổ có được ăn đồ nếp không?

Gạo nếp có nhiều thành phần có giá trị cao cần cho hậu phẫu như: sắt, vitamin E, tinh bột (1g Carbonhydrat cho 4 Kcal) rất cần thiết cho bất kì một cơ thể nào đặc biệt cho hậu phẫu. Tuy vậy trong gạo nếp có tới 90% Aminopectin (thành phần tạo độ dính của gạo nếp), gây khó tiêu, đầy bụng. Bệnh nhân hậu phẫu thường giảm nhu động ruột do gây mê hoặc nằm lâu, nên xôi nếp được coi như một thực phẩm nên tránh. Theo quan niệm của Đông y, gạo nếp có tính nhiệt, ảnh hưởng đến giai đoạn xung huyết của quá trình liền vết thương làm cho phản ứng viêm quá mạnh. Các vết thương dễ bị mưng mủ, khó liền, tổ chức co kéo đẫn tới sẹo lồi, sẹo xấu sau này. Phụ nữ sau sinh mổ cũng vậy, nếu ăn xôi quá sớm lợi bất cập hại. Trong thời gian đầu sau sinh mổ vết thương rất đau, thậm chí sưng đỏ, chảy dịch, tạo ổ abcess. Việc ăn đồ nếp làm nặng thêm tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau. Hệ thống tiêu hoá chưa hoàn toàn hồi phụ, tình trạng đầy bụng, khó tiêu càng dễ xảy ra. Gây nên những phiền toái cho cả mẹ và bé. Amilopectin có trong nếp có vai trò chuyển hoá lipid. Cụ thể là giảm quá trình dị hoá (huỷ) chất béo, tăng vận chuyển acid béo vào các tế bào mỡ làm tăng mỡ cơ thể, đặc biệt là mỡ bụng- nỗi ám ảnh sau sinh con của các bà mẹ. Đối với các mẹ mắc đái tháo đường thai kì, thì gạo nếp còn là thực phẩm có chỉ số GI (Glucemia index) là 81, nằm trong nhóm thực phẩm chỉ số đường huyết cao không nên sử dụng cho người đái tháo đường. Vấn đề sẹo da bệnh lý sau mổ lấy thai: như sẹo lồi, sẹo phì đại và sẹo teo đã trờ thành một vấn đề  lớn về thẩm mỹ và tâm lí với các bà mẹ trẻ.Ở một mức độ nào đó khiến các bác sĩ thẩm mỹ và bác sĩ tâm lý thất vọng khi điều trị ch/o các bệnh nhân của họ.

Sinh mổ bao lâu được ăn nếp?

Quá trình liền vết thương kéo dài ít nhất là 6 tháng, vì vậy để giảm những yếu tố không mong muốn từ xôi nếp mang tới như: đầy bụng, khó tiêu, sẹo bệnh lý,…thì sau sinh mổ khoảng 6 tháng thì được ăn xôi. Nếu mẹ quá thèm ăn xôi, có thể ăn sau 2 tháng nhưng ăn số lượng ít khoảng 100g xôi mỗi tuần. Nên nhai kỹ để cảm nhận được vị ngọt của xôi, phân cắt tinh bột tại khoang miệng, giảm sự thèm ăn của mẹ. [caption id="attachment_1122" align="aligncenter" width="950"]Sinh mổ bao lâu thì được ăn xôi? Sinh mổ bao lâu thì được ăn xôi?[/caption] Sau sinh mổ 6 tháng, quá trình liền vết thương đã kết thúc, mọi hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể mẹ đã bình thường trở lại. Lúc này mẹ có thể ăn xôi, đồ nếp theo nhu cầu.

Những lưu ý cho phụ nữ sau khi sinh mổ?

Để đảm bảo sức khoẻ và dinh dưỡng cho cả mẹ và bé sau sinh mổ, mẹ cần lưu ý những điều sau: Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt:

  • Nghỉ ngơi hoàn toàn, chỉ bắt đầu vận động sau 24h sau sinh, giảm nguy cơ nhiễm trùng do ứ sản dịch.
  • Không tập thể dục, lao động (cả chân tay và trí óc) ít nhất 1 tháng để cơ thể dần dần hồi phục.
  • Không quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu sau sinh khi đó cơ quan sinh dục của người phụ nữ chưa hồi phục và còn đau vết mổ.
  • Đau: có thể dùng các biện pháp như chườm ấm hoặc chườm mát vì nhiệt độ có thể giảm quá trình viêm. Nếu đau quá nhiều, có thể dùng một số thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol hoặc NSAID. Hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng bất kì loại thuốc nào.
  • Tranh thủ ngủ khi con ngủ, giấc ngủ rất quan trọng, thiếu ngủ gây mệt mỏi, chán ăn, tăng trầm cảm sau sinh.

Chế độ dinh dưỡng: [caption id="attachment_1123" align="aligncenter" width="950"]Những lưu ý cho phụ nữ sau khi sinh mổ? Những lưu ý cho phụ nữ sau khi sinh mổ?[/caption]

  • Uống nhiều nước 2-2,5 lit một ngày, bù đủ dịch cho cơ thể thì mới có đủ sữa cho bé, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu.
  • Chọn thực phẩm: đa dạng thuộc nhiều nhóm dinh dưỡng: Glucid, lipid, protid, vitamin và muối khoáng. Đảm bảo được dinh dưỡng cho cả mẹ và bé
  • Thực phẩm tươi, sạch, không chứa chất bảo quản, rõ nguồn gốc. Các phụ gia, chất bảo quản có chứa một số chất gây ung thư hoặc là yếu tố nguy cơ của nhiều căn bệnh: hàn the, kim loại nặng (đồng, sắt, thuỷ ngân,…) cho cả mẹ và bé.

Hạn chế một số thực phẩm:

  • Đồ nếp ( xôi, ngô nếp,…), thịt trâu, gừng, tỏi, ớt,…
  • Đồ hộp, thực phẩm đông lạnh: những sản phẩm này dễ nhiễm khuẩn do vi khuẩn kỵ khí có thể tồn tại cả trong tủ lạnh và khi được đun sôi, ví dụ như độc tố botulinum gây bệnh độc thịt, nhiễm độc ruột.
  • Đồ chiên, rán, thức ăn cũ: trong dầu ăn khi bị đun nhiều lần biến chất sản sinh ra aldehyt, acrolein – những chất có khả năng gây ung thư,  hơn nữa còn làm tăng LDL máu ( một loại cholesterol xấu).
  • Không dùng các chất kích thích: ma tuý, rượu, bia, thuốc lá,…

Phân bố bữa ăn trong ngày:

  • Một ngày ngoài ba bữa chính có thể thêm các bữa phụ, trong các bữa này nên ăn các loại hoa quả cung cấp thêm vitamin, đặc biệt là nguồn vitamin C trong hoa quả
  • Mỗi bữa không nên ăn quá nhiều, quá no gây cảm giác chướng bụng, khó tiêu nhất là trong 1 tuần đầu tiên.
  • Một số nghiên cứu cho rằng sử dụng tinh dầu oải hương, hoa hồng, xả chanh giúp làm giảm stress sau sinh, giảm đau tâm lý.

Những thực phẩm làm từ đồ nếp

[caption id="attachment_1124" align="aligncenter" width="950"]Những thực phẩm làm từ đồ nếp phụ nữ sau sinh cần tránh Những thực phẩm làm từ đồ nếp phụ nữ sau sinh cần tránh[/caption] Xôi, xôi chè, cháo nếp, ngô nếp, các loại bánh từ bột nếp: bánh rán, bánh mochi, bánh dày,… Nên lưu ý hạn chế các thức ăn này trong 6 tháng đầu sau sinh mổ.

Sau sinh mổ nên ăn gì giúp liền sẹo nhanh hơn?

  • Thực phẩm giàu vitamin A, C. như rau ngót ( trong 100g rau ngót cung cấp 35kcal, 185 mg Vitamin C), cà rốt ( có tới 75% vitamin A, 5% vitamin C, có khoảng 10% Vitamin K rất quan trọng trong cầm máu vết mổ), lưu ý không rửa rau quá kĩ vì enzyme ascorbateoxidase phân huỷ vitamin C khi rau bị giập nát.
  • Một số trái cây như bưởi, cam, cà chua, nấm cũng rất nhiều vitamin
  • Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao trong trứng, sữa, thịt (lợn, bò), cá là thực phẩm cung cấp năng lượng và đầy đủ 8 các acidamin cần thiết cho cơ thể như leucin, isoleucin, lysin,… Đây là những thực phẩm có nhiều protein, giúp liền sẹo nhanh, thúc đẩy quá trình tự sửa chữa sẹo của cơ thể.
  • Bạn có thể sử dụng protein thực vật có trong các loại thực phẩm như đậu đen, đậu nành, đậu xanh, lạc, bí ngô,…

Hi vọng bài viết đã giải đáp được băn khoăn của các bà mẹ  về việc phụ nữ sinh mổ bao lâu thì được ăn nếp (xôi)? Với mỗi cơ địa của mỗi người là khác nhau nên thời gian và tiến triển của sẹo cúng khác nhau, các bà mẹ hãy chọn cho mình những bữa ăn đầy đủ chất và lượng đảm bảo cho sự phục hồi cơ thể sau sinh mổ, liền sẹo sau sinh nhé! Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31730539/ https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7316165/ https://obgyn.onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/jog.12246 Xem thêm: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/sau-sinh-bao-lau-duoc-uong-nuoc-da/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận *
Tên *
Trang web *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 100k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.

Đăng ký dùng thử
Họ và Tên
Số điện thoại
Lựa chọn sản phẩm
Sữa Enlilac Probi A2 Baby cho trẻ dưới 1 tuổi  
Sữa Enlilac Probi A2 Pedia cho trẻ từ 1 - 10 tuổi  
×