9 cách tăng sức đề kháng cho bé hiệu quả nhất

Posted on 04/08/2022

Ba mẹ đang lo lắng không biết làm cách nào để tăng sức đề kháng cho con yêu? Dưới đây là 9 cách tăng sức đề kháng cho bé hiệu quả mà Eco Pharmalife đã tổng hợp được, ba mẹ cùng tham khảo nhé.

Vì sao cần tăng sức đề kháng cho trẻ?

Sức đề kháng là hệ thống bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng,... hoặc sự thay đổi thời tiết khiến cơ thể nhạy cảm hơn. Khi sức đề kháng kém đồng nghĩa với hàng rào phòng vệ giảm sút, cơ thể dễ bị mắc bệnh hơn. Sức đề kháng càng khỏe, tần suất bệnh càng ít và mức độ cũng nhẹ hơn. Với những trẻ sức đề kháng chưa tốt thường gặp các tình trạng như hay ốm vặt, kém ăn, gầy yếu,... về lâu dài có thể gặp các bệnh như suy dinh dưỡng, còi xương, viêm phổi,... Sức đề kháng của trẻ sẽ tự phát triển theo thời gian, về mức độ và số lượng có thể còn ít, ba mẹ nên sử dụng các biện pháp tăng cường sức đề kháng cho trẻ để con có sức khỏe tốt nhất. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, việc tăng cường sức đề kháng cho bé là cần thiết, giúp trẻ sức khỏe bé tốt hơn, giảm nguy cơ lây nhiễm và chống lại virus tốt nhất.

Khi nào cần thiết tăng sức đề kháng cho bé?

Đối với các bé có sức khỏe tốt, có thể ba mẹ không cần thực hiện các biện pháp tăng cường sức đề kháng cho con. Tuy nhiên, có những trường hợp thật sự cần thiết tăng đề kháng ba mẹ nên tìm hiểu dưới đây.

Bé có sức đề kháng yếu

[caption id="attachment_5427" align="aligncenter" width="950"]cần tăng sức đề kháng khi bé có sức đề kháng yếu Bé có sức đề kháng yếu cần tăng sức đề kháng[/caption] Di truyền là yếu tố góp phần trong hình thành sức đề kháng của bé. Sức đề kháng của trẻ khỏe mạnh hay yếu ớt có thể do sự thiếu hụt tế bào miễn dịch như tế bào B, tế bào T hoặc trong quá trình mang thai, mẹ không cung cấp đủ miễn dịch thụ động cho con. Ngoài ra, sức đề kháng kém của bé còn do quá trình hình thành hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên chưa thực hiện đầy đủ các chức năng bảo vệ cơ thể. Với những bé vốn có sức đề kháng yếu, tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, số lần mắc bệnh, mức độ nặng của bệnh cũng nhiều hơn so với đứa trẻ khỏe mạnh. Các bé cũng phát triển kém cả về trí não và vóc dáng. Sử dụng biện pháp tăng cường sức đề kháng giúp nâng cao thể trạng và phát triển toàn diện cho bé, giảm thiểu tối đa nguy cơ bệnh tật.

Tăng đề kháng cho trẻ sơ sinh

Tăng đề kháng cho trẻ sơ sinh rất quan trọng. Trong quá trình mang thai, trẻ sơ sinh được nhận một lượng kháng thể từ mẹ gọi là miễn dịch bị động để chống lại tác nhân gây bệnh. Sau đó bé cũng được cung cấp thêm các yếu tố miễn dịch thông qua sữa mẹ. 6 tháng đầu đời của trẻ, sữa mẹ vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và kháng thể giúp con phát triển. Trong giai đoạn này mẹ cũng có thể bổ sung các sản phẩm tăng đề kháng để con khỏe mạnh nhất. Từ tháng thứ 6 trở đi, miễn dịch thụ động bé nhận được yếu dần, cơ thể bé chưa kịp phát triển đầy đủ miễn dịch, là lúc bé rất cần tăng cường sức đề kháng từ các biện pháp bên ngoài.

Tăng đề kháng cho bé khi giao mùa

Giao mùa là thời điểm rất nhạy cảm, rất dễ bị nhiễm bệnh kể cả ở người lớn và trẻ nhỏ. Bởi khí hậu và nhiệt độ chuyển biến, chênh lệch ngày đêm, môi trường thay đổi xuất hiện nhiều tác nhân gây bệnh mới khiến cơ thể chưa kịp thích ứng. Sức đề kháng của trẻ yếu hơn, đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện nên yếu tố gây hại như vi khuẩn, vi rút,... dễ dàng tấn công hơn gây bệnh cho bé. Thời điểm giao mùa, nhất là từ hè sang thu, khoảng tháng 7 - 9 dương lịch, trẻ thường mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi dị ứng,..., bệnh về tiêu hóa như chán ăn, tiêu chảy,...và hay ốm vặt, cảm lạnh, dị ứng. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ trước và trong giao mùa là cần thiết để trẻ khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh và diễn biến nặng cũng như biến chứng.

Tăng sức đề kháng cho trẻ có bệnh lý

[caption id="attachment_5428" align="alignnone" width="950"]trẻ có bệnh lý cần tăng sức đề kháng Tăng sức đề kháng cho trẻ có bệnh lý[/caption] Trẻ có sẵn bệnh lý nền, dù là bất kỳ bệnh gì, sức đề kháng cũng bị ảnh hưởng. Nâng cao sức đề kháng vừa giúp bé phòng chống tác nhân có hại khác, vừa giúp bé chống đỡ bệnh tật, tăng cường sức khỏe.

9 cách tăng sức đề kháng cho trẻ tốt nhất

Ba mẹ tăng cường sức đề kháng cho con bằng cách nào? Eco Pharmalife cung cấp cho ba mẹ 9 cách tăng sức đề kháng cho trẻ tại nhà hiệu quả dưới đây.

Chế độ ăn uống tăng đề kháng

Để tăng sức đề kháng cho bé, ngoài cho bé ăn đầy đủ chất , ba mẹ có thể tập trung thêm vào một số loại thức ăn bổ sung nhiều các thành phần như:

Vitamin C - tăng đề kháng cho bé

Vitamin C hỗ trợ hàng rào miễn dịch thực hiện chức năng bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, vitamin C có trong các tế bào bạch cầu - là những tế bào của hệ thống miễn dịch - giúp thúc đẩy quá trình tiêu diệt các yếu tố xâm nhập. Sử dụng các thực phẩm chứa vitamin C giúp sức đề kháng của bé khỏe mạnh hơn. Bạn có thể cho bé sử dụng một số thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, việt quất.

Tăng đề kháng cho trẻ nhờ vitamin D

Tùy theo cơ địa và ảnh hưởng bên ngoài mà một số bé có phản ứng tự miễn dịch - đây là một phản ứng bất thường khi mà cơ thể sinh ra cơ chế chống lại các tế bào khỏe mạnh. Vitamin D đã được chứng minh giúp điều hòa hệ miễn dịch, hạn chế hiện tượng này. Ba mẹ có thể bổ sung vitamin D cho con thông qua các thực phẩm như cá hồi, cá thu, sữa, lòng đỏ trứng,...

Kẽm - tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Kẽm là nguyên tố có nhiều trong tôm, sữa, thịt bò, lươn,... Kẽm kích thích sự sinh trưởng của tế bào B và tế bào T tham gia vào các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Bổ sung kẽm giúp tăng số lượng các tế bào miễn dịch này, từ đó tăng cường sức đề kháng. Rau xanh [caption id="attachment_5426" align="alignnone" width="950"]giúp trẻ tăng sức đề kháng rất tốt ăn rau xanh Rau xanh giúp trẻ tăng sức đề kháng rất tốt[/caption] Rau xanh cung cấp rất nhiều vitamin cho cơ thể như A, D, C, các loại vitamin B,... Tại sao rau xanh lại giúp tăng sức đề kháng của trẻ? Hệ thống các loại vitamin có trong rau xanh giúp thúc đẩy quá trình giải độc - giảm gánh nặng cho hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng. Các loại rau được khuyến khích ăn nhiều bởi tác dụng tăng miễn dịch như cải bó xôi, súp lơ,...

Bổ sung sản phẩm tăng đề kháng

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm chuyên tăng đề kháng cho bé. Một số thành phần tăng sức đề kháng hiệu quả mẹ có thể tham khảo như:

 • Betaglucan
 • Thymomodulin
 • Kẽm
 • Immunucanmix

Đây đều là những thành phần đã được nghiên cứu có hiệu quả rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Khi chọn sản phẩm hỗ trợ miễn dịch, mẹ cần nghiên cứu thành phần một cách kĩ lưỡng để phát huy tối đa công dụng cho bé.

Các mẹ có thể quan tâm sản phẩm:

Siro Immuno Glucan-C 100ml: Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Vận động tăng cường sức đề kháng

Một số môn vận động mẹ có thể tham khảo giúp bé tăng đề kháng như:

 • Chạy bền, bơi lội, … giúp tăng sức bền, bé dẻo dai khỏe mạnh, tăng đề kháng.
 • Bóng chuyền, bóng rổ,... vừa tăng chiều cao, vừa nâng cao sức khỏe

Nhìn chung, mẹ dựa vào thể trạng cũng như sở thích của con để tìm ra được bài vận động phù hợp. Khuyến khích bé vận động thường xuyên, tránh tình trạng bé ít hoạt động, dễ rơi vào mệt mỏi, uể oải nhiều cũng làm hệ miễn dịch kém phát triển.

Chất lượng giấc ngủ tăng đề kháng

Giấc ngủ góp phần vô cùng quan trọng, không chỉ trong vấn đề đề kháng mà liên quan đến sức khỏe toàn diện của bé. Mỗi độ tuổi có thời gian ngủ tiêu chuẩn khác nhau trong 1 ngày:

 • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi: 14 - 17 tiếng
 • Trẻ 4 -12 tháng: 12 - 16 tiếng
 • Trẻ 1 - 2 tuổi: 11 - 14 giờ
 • Trẻ 3 - 5 tuổi: 10 -13 giờ
 • Trẻ 6 - 12 tuổi: 9 - 12 giờ

Giấc ngủ giúp bé nghỉ ngơi, và quan trọng hơn hết, trong khi ngủ, nhiều quá trình chuyển hóa các chất được diễn ra, trong đó có tăng sinh miễn dịch. Ba mẹ cần đảm bảo cho bé có giấc ngủ đúng theo độ tuổi giúp sức khỏe phát triển tốt nhất. Nếu bé không được ngủ đủ giấc sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình tăng sinh cytokine là một yếu tố có tác dụng chống viêm và chống nhiễm trùng. Thiếu hụt cytokine dẫn đến bé có nguy cơ bị nhiễm trùng cao, giảm miễn dịch. [caption id="attachment_5430" align="alignnone" width="950"]tăng đề kháng cho trẻ là cho trẻ ngủ đủ giấc Chất lượng giấc ngủ tăng đề kháng cho trẻ[/caption]

Tránh các yếu tố có hại đến sức đề kháng

Các yếu tố gây tổn hại đến hệ miễn dịch của trẻ nhỏ như: hóa chất, khói thuốc lá, … Trong thuốc lá có chứa đến hơn 4000 chất độc hại, như oxit nitơ, carbon monoxide và nhiều chất gây ung thư khác. Chất độc này xâm nhập gây ra rối loạn chức năng miễn dịch và làm giảm sức đề kháng ở trẻ. Ngoài ra, không nên lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm cho bé khiến bé bị lệ thuộc vào thuốc gây suy giảm chức năng miễn dịch.

Tuân thủ lịch tiêm chủng cho bé

Ba mẹ đừng bỏ qua lịch tiêm chủng của các bé. Khoa học đã nghiên cứu những loại vacxin cần thiết theo từng độ tuổi để giúp phòng tránh tối đa yếu tố gây hại cho bé. Ví dụ bé sơ sinh cần tiêm phòng viêm gan B trong 24h đầu và tiêm phòng lao: bé 2 tháng tuổi cần tiêm vacxin 6 in 1, vacxin chống rotavirus,... Tiêm phòng đầy đủ cho bé đồng nghĩa với việc đã cho hệ miễn dịch của bé làm quen yếu tố gây hại và sinh kháng thể, từ đó giúp bé khỏe mạnh và chống lại bệnh tật tốt hơn.

Tăng sức đề kháng cho bé nhờ sữa mẹ

Ngay từ trong bụng mẹ, bé đã được nhận miễn dịch thụ động từ mẹ. Sau đó mẹ tiếp tục cung cấp kháng thể cho trẻ thông qua sữa mẹ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trong 6 tháng đầu đời, nguồn miễn dịch từ sữa mẹ là rất tự nhiên và quan trọng.((Review of Infant Feeding: Key Features of Breast Milk and Infant Formula:https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4882692/ [Truy cập ngày 29 tháng 03 năm 2022])) Vì thế, nếu có thể, mẹ hãy đảm bảo cho bé được uống sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để bé có sức khỏe tốt nhất. Trẻ bú sữa mẹ thường ít bị dị ứng và miễn dịch khỏe mạnh hơn. [caption id="attachment_5429" align="alignnone" width="950"]sữa mẹ giúp trẻ tăng sức đề kháng Tăng sức đề kháng cho bé nhờ sữa mẹ[/caption]

Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ

Dạy bé rửa tay thường xuyên, bởi có nhiều vi khuẩn và virus có thể bám lên tay, bé có thể tiếp tục cầm nắm thức ăn và đưa lên miệng. Theo nghiên cứu của trung tâm Quốc gia về Chuẩn bị, Phát hiện và Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm (NCPDCID) và Trung tâm Quốc gia về Bệnh lây truyền qua đường ruột, Véc tơ truyền bệnh và Đường ruột (NCZVED), 80% vi khuẩn vi rút lây nhiễm qua đường tiếp xúc.

Dọn dẹp môi trường sống thường xuyên, sạch sẽ giúp giảm thiểu tác nhân nguy hại cho hệ miễn dịch.

Trẻ có sức đề kháng tự nhiên thường khỏe hơn. Do đó để bé tiếp xúc môi trường xung quanh như đi dã ngoại,... cơ thể bé tư tăng sức đề kháng do gặp yếu tố lạ giúp sức đề kháng của bé tốt hơn.

Tắm nắng tăng đề kháng cho bé

Tắm nắng có liên quan đến hệ miễn dịch của trẻ nhỏ bởi tắm nắng giúp cung cấp vitamin D cho cơ thể. Vitamin D đã được nghiên cứu có liên quan đến hệ miễn dịch. Tắm nắng vào buổi sáng là hiệu quả nhất, đặc biệt là khung giờ trước 9h sáng. Ba mẹ chú ý không nên cho bé dưới 1 tuổi tắm nắng. Với những trẻ mới bắt đầu, chỉ cho bé tắm nắng trong 3 - 5 phút, lâu dần có thể tăng lên, nhưng tối đa tầm 10 phút. Trên đây là cách tăng sức đề kháng cho bé ba mẹ dễ dàng thực hiện được. Mong rằng với bài viết này, ba mẹ sẽ tìm ra được những biện pháp thích hợp giúp bé tăng cường đề kháng, khỏe mạnh vượt qua mùa dịch.

Cách tắm nắng hiệu quả cho trẻ xem tại đây:

HƯỚNG DẪN CÁCH TẮM NẮNG CHO TRẺ SƠ SINH HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.