Nắm vững 4 điều trong cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Posted on 03/08/2022

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh từ lâu đã là một phương pháp được các bà mẹ áp dụng để tăng hấp thu vitamin D, giảm nguy cơ mắc  bệnh còi xương cho trẻ. Nhưng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng khoa học cũng như cụ thể lợi ích khi cho trẻ tắm nắng là gì? Hãy cùng ECO Pharmalife tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

Tại sao cần tắm nắng cho bé?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là biện pháp tiếp xúc trực tiếp da trẻ với ánh sáng mặt trời nhằm tổng hợp vitamin D cho cơ thể. 

Tại sao cần tắm nắng cho bé? Tại sao cần tắm nắng cho bé?

Vitamin D là thành phần rất quan trọng đối với cơ thể. Được tổng hợp ở nhiều nơi, chủ yếu ở da và xương. Có hai loại Vitamin D2 và D3, Vitamin D2 (ergocalciferon) được tổng hợp từ thức ăn như cá hồi, trứng, sữa, nấm, … nhưng hàm lượng rất thấp. Vitamin D3 (cholecalciferol) chiếm 90% tổng lượng và được hấp thu chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. 

Vitamin D tham gia vào quá trình chuyển hoá Canxi và Photphos, giúp hình thành và bảo vệ sự vững chắc của xương, tham gia vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Hơn nữa còn phát triển chức năng của não, biệt hoá neron, tăng dẫn truyền thần kinh.

Khi thiếu vitamin D, cơ thể huy động Canxi, Photphos từ xương để sử dụng. Vì vậy thiếu Canxi, Photphos cho sự phát triển, trưởng thành của xương gây bệnh còi xương. Ngoài ra vitamin D còn tham gia vào hệ thống miễn dịch, khi thiếu trẻ dễ nhiễm trùng bởi các tác  nhân vi khuẩn, nấm, virus. Như đã nói ở trên vitamin D được tổng hợp 90% tại da nhờ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, vậy nên việc tắm nắng cho trẻ rất cần thiết, tuy nhiên các bậc phụ huynh chưa có những hiểu biết chưa đúng về liệu pháp này.

Tia nắng mặt trời gồm nhiều loại tia hồng ngoại, cực tím,.. nhưng cơ thể chỉ cần tia cực tím (UV- Utraviolet), có ba loại tia cực tím UVA, UVB, UVC. Chỉ có UVB mới có lợi cho cơ thể. Loại tia này có nhiều nhất trong ánh sáng mặt trời từ 10h-14h, đây là thời gian mặt trời chiếu tia này thẳng trục với trái đất vì vậy đó là thời điểm cường độ và chất lượng tia tốt nhất. Vì vậy  tắm nắng đúng cách sẽ giúp trẻ hấp thu được đủ tia UVB cần thiết cho tổng hợp vitamin D.

Xem thêm sản phẩm bổ sung vitamin D cho trẻ: https://ecopharmalife.vn/san-pham/d3-omega/

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp ba mẹ có thể hiểu hơn về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học.

Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách Hướng dẫn cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Độ tuổi thích hợp nhất để tắm nắng

Mẹ có thể bắt đầu cho bé tắm nắng khi bé được 1-2 tuần tuổi. Đây là thời gian phù hợp để đưa bé dần dần làm quen với môi trường bên ngoài vì trẻ đã có 1-2 tuần ở trong nhà sau khi sinh.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh đến mấy tháng tuổi?

Vitamin D cần thiết cho cả quá trình sống của mỗi cá thể, khi trẻ còn nhỏ việc tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời cần sự giúp đỡ của người lớn qua liệu pháp tắm nắng hoặc phơi nắng. Khi trẻ đã lớn nên cho trẻ tự chơi ngoài ánh sáng tự nhiên. Việc tắm nắng là cần thiết đối với mọi lứa tuổi.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ?

Tuy lượng UVB cao nhất từ 10-14h nhưng thời gian này ánh sáng mặt trời có cường độ mạnh, nhiệt độ cao, đồng thời lượng UVA (tác nhân gây ung thư da) cũng rất nhiều. Thời gian thích hợp phơi nắng cho trẻ từ 7-9h sáng, trong thời gian này ánh sáng dịu nhẹ, trong lành phù hợp nhất cho trẻ.

Chọn địa điểm phơi nắng cho bé

Nên chọn những nơi yên tĩnh, không gió lùa, không quá lạnh, không quá nóng, ít khói bụi,… bảo vệ trẻ không bị lạnh và viêm đường hô hấp do khói bụi như bệnh bụi phổi, hen phế quản.

Thời gian tắm nắng tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong bao lâu là thắc mắc của nhiều bà mẹ. Đối với trẻ mới tắm nắng lần đầu chỉ nên kéo dài trong 5-10 phút, đây như là một bước thích nghi dần với ánh nắng mặt trời của bé. Thời gian tắm nắng tăng 10-15 phút mỗi tuần, không quá 30 phút một ngày.

Trẻ sơ sinh tắm nắng mấy lần một tuần?

Mỗi tuần chỉ nên cho trẻ tắm nắng 2-3 lần. Nhu cầu vitamin D mỗi ngày của trẻ khoảng 400UI, còn được cung cấp cho bé qua sữa mẹ, như vậy không cân tắm nắng cho trẻ sơ sinh quá nhiều.

Uống Vitamin D có cần phơi nắng nữa không?

Ngoài việc ảnh hưởng đến sự hấp thu Vitamin D, ánh sáng mặt trời còn kích thích sự phát triển của não bộ, tư duy và sáng tạo. Vậy nên dù đã cung cấp đủ vitamin D bằng đường uống vẫn nên cho trẻ tắm nắng đúng cách.

Hướng dẫn từng bước cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

 • Với những lần đầu nên tắm nắng trong nhà, ngay canh cửa sổ.
 • Cởi bỏ quần áo trẻ hoặc vén quần áo sao cho da trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
 • Bắt đầu phơi nắng cho trẻ từ hai chân.
 • Những lần tiếp theo bộc lộ trẻ theo thứ tự chân- đùi- lưng- ngực, bụng.
 • Khi bộc lộ da bé theo thứ tự trên giúp bé dần dần cảm nhận ánh nắng đồng thời không làm bé quá lạnh đột ngột.
 • Kết thúc phơi nắng, lau khô mồ hôi, mặc quần áo, cho bé uống ít nước hoặc bú mẹ nhằm bù lại lượng nước qua mồ hôi mất qua quá trình tắm nắng.

Video cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh:

Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Thời tiết giữa các mùa có sự khác nhau về cường độ, thời gian chiếu sáng của mặt trời nên có một số điểm mẹ cần lưu ý như sau:

Cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè

Không cho bé tắm nắng khi trời nắng gắt vì nhiệt độ quá cao, cường độ ánh sáng mạnh có thể tổn thương da, niêm mạc trẻ sơ sinh, tăng nguy cơ ung thư da sau này. Vì vậy phải có đủ các phương tiện bảo vệ mắt bé như bịt mắt, khăn che mắt, khăn trùm đầu. Vào buổi chiều, ánh nắng tuy đã dịu bớt nhưng đây thường là thời điểm tan tầm lượng khói bụi trong không khí nhiều và lượng tia UVB trong ánh sáng rất ít, không đủ cho nhu cầu của bé.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Mặc đủ ấm cho bé, bộc lộ lần lượt từng bộ phận, tránh để trẻ quá lạnh để lại những hậu quả không mong muốn. Trẻ dễ mắc các bệnh lý liên quan đến mũi xoang, hô hấp như: viêm amidan viêm họng thanh quản, VA, viêm phổi... Ngoài ra thời tiết lạnh là yếu tố nguy cơ làm bùng phát các bệnh lý trên cơ thể bé đã mắc bệnh trước đó.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Mẹ cần xác định xem vàng da ở bé là sinh lý hay bệnh lý. Nếu vàng da mức độ nhẹ, thường là vàng da sinh lý tự hết trong 7-10 ngày, thì việc phơi nắng bé vẫn thực hiện như những hướng dẫn ở trên. Tuy nhiên việc phơi nắng cho bé không hiệu quả bằng phương pháp chiếu đèn tại các cơ sở y tế.

Nếu thời gian vàng da kéo dài quá 10 ngày hoặc màu da bé quá đậm phải liên hệ ngay với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trị phù hợp, nếu không kịp thời phát hiện sẽ gây hậu quả nghiêm trọng và nặng nề.

Xem thêm: Lá tắm chữa vàng da cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất? Giải đáp cho mẹ: Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Một số lưu ý khác

 • Chọn địa điểm và thời gian thích hợp: hai yếu tố này bảo vệ trẻ tránh được những yếu tố độc hại của môi trường (quá nóng hoặc lạnh, ô nhiễm không khí, cường độ của ánh sáng mặt trời...)
 • Bảo vệ mắt trẻ: Mắt trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với ánh sáng do vậy cha mẹ nên dùng các vật dụng để bảo vệ mắt cho bé.
 • Không bôi kem chống nắng cho trẻ: da trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ kích ứng với bất kì một tác nhân vật lý, hoá học nào có trong kem chống nắng.
 • Không tắm nắng khi trẻ đang bị bệnh: sốt, ho, khó thở, quấy khóc,.. cha mẹ cần điều trị bệnh chính của bé, tắm nắng có thể trì hoãn được.
 • Không tắm nắng qua cửa kính vì ánh sáng chỉ khi tiếp xúc trực tiếp với da mới có hoạt tính sinh học.

Hi vọng qua bài viết này các bà mẹ sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Nâng cao kiến thức và thực hành của các bậc phụ huynh mang lại hiệu quả bảo vệ sức khoẻ tốt nhất cho bé.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.