chuyên gia tư vấn: Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Posted on 03/08/2022

Vàng da là một tình trạng xảy ra phổ biến và phần lớn không gây hại ở trẻ sơ sinh. Bạn muốn biết vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết? Và làm thế nào để có thể chữa trị cho bé an toàn tại nhà? Hãy cùng Eco pharmalife tìm hiểu đáp án những thắc mắc của bạn qua bài viết sau.

Dấu hiệu bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh vàng da sơ sinh là xuất hiện màu vàng ở da và lòng trắng mắt của bé. Nếu khó quan sát do da bé sẫm màu, bạn có thể lấy ngón tay cái ấn nhẹ vào da của bé và giữ vài giây. Khi bạn nhấc tay ra, chỗ vừa ấn thấy xuất hiện màu vàng thì có thể đó là báo hiệu triệu chứng của bệnh vàng da.

Vàng da sơ sinh ở mức độ nhẹ được gọi là vàng da sinh lý. Vàng da bệnh lý là khi bệnh vàng da sinh lý tiến triển nặng hoặc vàng da là dấu hiệu của một bệnh lý tiềm ẩn.

Sau đây là triệu chứng phân biệt của hai loại vàng da:

Vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

 • Xuất hiện sau 24 giờ tuổi.
 • Vàng da ở mức độ nhẹ, không rầm rộ (chỉ xảy ra ở một số bộ phận: mặt, ngực, cổ và vùng bụng trên rốn), màu vàng không quá đậm.
 • Vàng da không kèm theo bất kỳ triệu chứng khác.
 • Nước tiểu của bé màu sẫm hoặc hơi vàng (ở trẻ sơ sinh khoẻ mạnh bình thường gần như không màu hoặc màu rất nhạt), phân nhạt màu.
 • Vàng da thường sẽ biến mất với trẻ sinh đủ tháng là khoảng 1 tuần và với trẻ sinh thiếu tháng là khoảng 2 tuần.
 • Nồng độ Bilirubin trong máu không lớn hơn 12mg% đối với trẻ sinh đủ tháng và không lớn hơn 14mg% đối với trẻ sinh thiếu tháng.
 • Tốc độ gia tăng Bilirubin trong máu không vượt mức 5mg%/ngày.

Vàng da bệnh lý

 • Vàng da bệnh lý là khi có bất thường bất kỳ triệu chứng nào ở trên. Cụ thể một số triệu chứng dễ nhận thấy như sau:
 • Vàng da toàn thân, mức độ vàng da đậm: vàng cả lòng bàn tay, bàn chân và lòng trắng của mắt.
 • Vàng da kéo dài ở trẻ sinh thiếu tháng quá 2 tuần và ở trẻ sinh đủ tháng dài hơn 1 tuần.
 • Vàng da kèm theo một trong các triệu chứng: Sốt; gan lách to, bụng chướng; bé bú ít, sụt cân; một số dấu hiệu thần kinh: Lử đử, mệt mỏi, ngủ lịm, li bì, hôn mê, co giật…

Vàng da ở trẻ sơ sinh Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh

Nếu bé có các dấu hiệu ảnh hưởng thần kinh trên cho thấy bilirubin đã đi vào não và gây nên các biến chứng nghiêm trọng. Tình huống này rất nguy hiểm, ngay lập tức phải đưa bé đi bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân vàng da ở trẻ sơ sinh

Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh không phải là tình trạng hiếm gặp, xảy ra khi nồng độ bilirubin trong máu của trẻ sơ sinh tăng cao. Bilirubin là sản phẩm có màu vàng được tạo thành trong quá trình thoái hoá nhân Hem của Hemoglobin trong tế bào hồng cầu. Bình thường, bilirubin từ máu đi qua gan và thải vào đường ruột để đào thải ra ngoài.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có thể không chuyển hoá và đào thải được bilirubin ra khỏi cơ thể do gan của bé chưa phát triển hoàn thiện. Khi nồng độ bilirubin trong máu quá cao, nó có thể lắng đọng trên các tổ chức da hoặc lòng trắng mắt, gây nên bệnh vàng da.

Sau đây là một số nguyên nhân tăng nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị vàng da:

Do sinh non (dưới 38 tuần tuổi)

Trẻ sơ sinh nhỏ hơn 38 tuần tuổi không đào thải được bilirubin nhanh như trẻ sinh đủ tháng. Trẻ sinh non cũng có thể bú được ít sữa mẹ và đi vệ sinh ít hơn trẻ sinh đủ tháng, dẫn đến lượng bilirubin đào thải qua phân và nước tiểu kém hơn.

Nhóm máu của bé và mẹ không tương thích

Khi nhóm máu của người mẹ không phù hợp với nhóm máu của con, các kháng thể có thể qua nhau thai đi vào cơ thể em bé. Điều này gây ra sự phân hủy nhanh chóng bất thường của các tế bào hồng cầu.

Do bé không bú đủ sữa mẹ

Khi bé khó bú hoặc sữa mẹ chưa về kịp đủ cho bé, mất nước hoặc ăn ít calo có thể góp phần vào việc khởi phát bệnh vàng da. Tuy nhiên, vì lợi ích rất lớn từ việc nuôi con bằng sữa mẹ, các chuyên gia khuyến khích cho bé bú hoàn toàn bằng sữa  mẹ trong những tháng đầu. Điều quan trọng là bạn cần chú ý em bé phải luôn được cung cấp đủ nước và chất dinh dưỡng.

Vàng da ở trẻ sơ sinh Vàng da do trẻ bú ít

Gặp trục trặc về gan mật

Các tế bào gan không khoẻ mạnh chuyển hoá bilirubin chậm chạp gây nên ùn ứ bilirubin trong máu. Vàng da tắc mật là bệnh lý do tắc nghẽn đường dẫn mật, làm dịch mật có chứa bilirubin tràn vào máu, gây nên tình trạng vàng da.

Bệnh lý hồng cầu

Xuất huyết (chảy máu bên trong) gây nên quá trình phân huỷ nhiều hồng cầu. Thiếu hụt enzym G6PD gây tan máu cấp tính hay sự bất thường của tế bào hồng cầu làm chúng bị phá vỡ nhanh chóng, làm tăng nồng độ bilirubin.

Vàng da sinh lý kéo dài bao lâu thì hết?

Mặc dù vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh xảy ra khá phổ biến, và thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên bạn luôn lo lắng muốn biết con mình bị vàng da sinh lý kéo dài bao lâu thì khỏi. Như đã đề cập ở nội dung trên, vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ biến mất sau 1 tuần với trẻ sinh đủ tháng và 2 tuần với trẻ sinh thiếu tháng.

Do khi trẻ đủ 1-2 tuần tuổi, gan bắt đầu phát triển dần hoàn thiện và có thể đẩy nhanh quá trình đào thải đẩy bilirubin ra khỏi cơ thể. Khi đó nồng độ bilirubin giảm về ngưỡng cho phép ổn định thì tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh sẽ tự biến mất.

Cách chữa bệnh vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh tại nhà

Em bé sau khi sinh tại bệnh viện luôn được kiểm tra dấu hiệu vàng da trong 48 đến 72 giờ trước khi được trở về nhà. Nồng độ bilirubin được phát hiện trong máu sẽ quyết định trẻ sơ sinh có cần điều trị hay không. Nếu trẻ bị vàng da ở mức độ nhẹ (hay còn gọi là vàng da sinh lý) có thể chữa trị và chăm sóc tại nhà. Bạn có thể tham khảo một số cách chữa bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh an toàn sau đây để con nhanh khỏi hơn:

Cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên hơn

Cho trẻ bú sữa mẹ 8 đến 12 lần trong ngày để đảm bảo trẻ không bị thiếu dinh dưỡng và mất nước. Hơn nữa điều này còn giúp đào thải bilirubin ra khỏi cơ thể nhanh hơn qua phân và nước tiểu.

Vàng da ở trẻ sư sinh Vàng da ở trẻ sơ sinh cho bú sữa mẹ

Cho trẻ tắm nắng

Cho bé tiếp xúc với ánh nắng nhẹ 20 phút mỗi ngày, khung giờ từ 6-9 giờ sáng hoặc 4-6 giờ chiều (tuỳ từng mùa thời gian có thể thay đổi). Mẹ cho bé mặc quần áo để lộ được nhiều phần da trên cơ thể nhất để tăng diện tích tiếp xúc, đảm bảo che đầu và mắt cho bé.

Những ngày đầu tiên, mẹ cho bé tắm nắng khoảng 5-10 phút vì làn da nhạy cảm của bé có thể chưa quen. Những ngày sau đó sẽ tăng dần thời gian nhưng không được để bé tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá 20 phút.

Ánh sáng mặt trời không có tác dụng điều trị với vàng da bệnh lý nhưng hỗ trợ tốt tình trạng vàng da sinh lý nhanh khỏi hoặc mẹ có thể cho trẻ sử dụng Betakid syrup giúp cải thiện tình trạng tốt hơn 

Cách chữa vàng da bệnh lý

Sau khi khám lâm sàng và làm xét nghiệm nồng độ bilirubin. Tùy từng tình trạng cụ thể, trẻ bị vàng da bệnh lý sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng một hoặc kết hợp các phương pháp sau:

Quang trị liệu

Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng rộng rãi, an toàn, hiệu quả điều trị cao. Quang trị liệu là điều trị bằng một loại ánh sáng đặc biệt. Hiện nay có hai loại đèn chiếu ánh sáng chính là đèn chiếu thông thường và đèn chiếu sợi quang.

Phương pháp này được sử dụng để điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh bằng cách làm giảm nồng độ bilirubin trong máu thông qua quá trình oxy hóa quang học. Quá trình oxy hóa quang học chuyển bilirubin từ dạng không tan về dạng tan trong nước. 

Điều này làm gan của bé dễ dàng phân hủy và loại bilirubin khỏi máu. Bé sẽ được che mắt và bộ phận sinh dục, sau đó nằm trong lồng chiếu đèn liên tục, đèn sẽ dừng sau mỗi 3-4 giờ để mẹ cho bé bú và thay tã. Đảm bảo trong quá trình chiếu đèn bé không bị mất nước và thiếu chất dinh dưỡng. 

Quang trị liệu vàng da ở trẻ sơ sinh Dùng Quang trị liệu điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Truyền máu trao đổi

Được sử dụng khi bé có nồng độ bilirubin tăng cao đe doạ nhiễm độc thần kinh hoặc liệu pháp quang trị liệu không hiệu quả. Bé sẽ được truyền máu trao đổi bởi máu của người hiến tặng thích hợp hoặc từ ngân hàng máu.

Trong quá trình truyền máu, máu của bé sẽ được chuyển ra ngoài bằng một ống nhựa mỏng đặt trong các mạch máu được bác sĩ chỉ định. Phương pháp này loại bỏ máu bị hư hỏng của bé ra ngoài và thay thế bằng những tế bào hồng cầu bình thường, không mắc bệnh. Vì máu mới không chứa bilirubin nên nồng độ của bilirubin trong máu của bé cũng sẽ giảm nhanh chóng.

Em bé sẽ được theo dõi y tế chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên môn, có thể sẽ mất vài giờ để quá trình hoàn thành. Bé sẽ được xét nghiệm máu trong vòng 2 giờ sau khi điều trị để kiểm tra xem phương pháp điều trị có thành công hay không. Nếu mức độ bilirubin trong máu của bé vẫn cao, có thể cần phải lặp lại quy trình.

Truyền albumin

Để tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp, có thể bé được chỉ định truyền albumin và một số loại thuốc.

Khi nào cần đưa bé đi thăm khám bác sĩ

Bilirubin là chất độc đối với các tế bào của não. Nếu em bé bị vàng da nặng, nguy cơ cao xảy ra bệnh não cấp tính tăng bilirubin do bilirubin có thể truyền từ máu lên não. Đây là một tình trạng nghiêm trọng. Điều trị không kịp thời có thể gây nên những tổn thương não vĩnh viễn không thể phục hồi, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Bạn hãy đưa bé đến bác sĩ ngay để nhận được điều trị nếu thấy bạn nhận thấy con bị vàng da kèm theo bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Vàng da lan rộng nhiều bộ phận trên cơ thể hoặc trở nên rầm rộ hơn.
 • Sốt trên 38oC.
 • Màu vàng xuất hiện đậm hơn.
 • Bé bú kém, bơ phờ hoặc lờ đờ, ngủ li bì và phát ra những tiếng khóc the thé.

Ngay cả khi bé bị vàng da sinh lý, được chỉ định tự điều trị tại nhà thì bạn cũng nên chú ý quan sát tình trạng của con. Khi có bất kỳ dấu hiệu của vàng da bệnh lý như đã đề cập ở phần dấu hiệu phía trên, bạn cũng cần đưa bé đi viện để được kiểm tra và chẩn đoán lại tình trạng bệnh. Có trường hợp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chưa hết vàng da mặc dù biểu hiện bệnh vàng da của bé ở mức độ nhẹ.

Trong tình huống này, bố mẹ không được chủ quan, vẫn cần cho bé được thăm khám và điều trị Nhi khoa. Vàng da kéo dài không khỏi ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của một tình huống bệnh lý tiềm ẩn. Bé sơ sinh thân thể còn yếu ớt, một tình trạng bệnh lý kéo dài nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ để lại hậu quả khôn lường. 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.