Cháo thịt gà nấu với rau gì cho bé? Hướng dẫn từ A đến Z

Thịt gà là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé với khả năng cung cấp một lượng chất đạm và protein dồi dào. Thế nhưng, để phát huy hết các ưu điểm của loại thịt trên, khi chế biến cháo thịt gà, nên bổ sung chất xơ và vitathì đảm bảo min bằng cách kết hợp với các loại rau. Vậy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu cháo thịt gà nấu với rau gì cho bé cung cấp đầy đủ dinh dưỡng?

Cháo thịt gà nấu với rau gì cho bé?

Rau ngót, rau dền

Từ xa xưa, rau ngót đã được xem là loại thực ph ẩm tốt cho sức khỏe. Rau ngót được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy theo mục đích sử dụng và được chứng minh mang lại nhiều lợi ích vượt trội đối với trẻ nhỏ.

Theo Đông y, hai loại rau này đều có tính mát với nhiều công năng khác nhau, nổi bật phải kể đến là thanh nhiệt, giải độc. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, rau ngót có chứa hàm lượng một số chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại rau khác như: protein, sắt, vitamin, kali,…

Cũng giống như rau ngót, trong rau dền có chứa một lượng lớn vitamin, chất xơ, acid amin thiết yếu và các khoáng chất. Rau dền là loại rau khá phổ biến ở nước ta, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn thường ngày. Thế nhưng, rất ít người biết đến công dụng to lớn của nó.

Do đây là các loại rau có tính an toàn cao, giá trị dinh dưỡng lớn nên phù hợp đưa vào bữa ăn cho hầu hết các lứa tuổi, đặc biệt là kết hợp nấu cháo thịt gà cho bé.

Các chất xơ và acid amin thiết yếu trong hai loại rau trên hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Chính vì vậy, khi nấu cháo thịt gà với rau ngót và rau dền, các chất đạm từ thịt gà dễ dàng được hấp thu và tránh được cảm giác đầy bụng cho bé khi ăn quá nhiều thịt.

Không những thế, vitamin C và vitamin A có chứa trong rau ngót còn giúp hỗ trợ tăng cường miễn dịch cho trẻ và đặc biệt tốt cho mắt. Đối với rau dền, hàm lượng chất xơ của nó được các chuyên gia đánh giá cao gấp 3 lần các loại rau thông thường cho nên có tác dụng cực tốt đối với trẻ táo bón.

Ngoài ra, có màu xanh trong rau ngót hay màu đỏ từ rau dền còn giúp món cháo gà cho bé trở nên hấp dẫn hơn, bé sẽ cảm thấy thích thú và ăn được nhiều hơn.

Bông cải xanh

nguyên liệu nấu cháo gà cho bé-bông bắp cải xanh
Bông cải xanh nấu cháo thịt gà cho bé

Bông cải xanh thực sự là một gợi ý tuyệt vời nếu các bà mẹ còn băn khoăn không biết nên nấu cháo thịt gà với rau gì cho bé nhà mình. Đây là một loại rau dễ kiếm và lợi ích của nó thì không còn bàn cãi. Đây là thực phẩm xếp hàng đầu trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm: sắt, carotene, vitamin E, C, acid folic,…

Sắt và acid folic trong bông cải xanh được cho là không chỉ tốt cho bé khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm mà ngay khi còn bú mẹ hay thậm chí khi còn trong bụng mẹ. Đây là hai chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho hệ thống tuần hoàn cũng như thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giúp ngăn ngừa thiếu máu và các tổn thương thần kinh.

Ngoài việc cung cấp vitamin C và beta-carotene tốt cho thị giác, chất xơ trong bông cải xanh còn giúp giảm cholesterol máu, trở thành thực đơn hoàn hảo cho những bé mắc nguy cơ béo phì do di truyền hoặc do chế độ ăn không hợp lý trước đây.

Tuy nhiên, hàm lượng protein mà bông cải xanh mang lại được nhiều nghiên cứu chỉ ra là khá thấp, cho nên, việc kết hợp bông cải xanh và thịt gà trong cháo giúp món ăn này trở nên đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Cháo thịt gà bông cải xanh thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho em bé nhà bạn.

Cà rốt

Ngoài rau xanh thì các loại củ cũng là lựa chọn hợp lí khi nấu cháo thịt gà cho trẻ, trong đó có cà rốt. Cà rốt là loại rau củ quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình cũng như thực đơn cho trẻ nhỏ. Nó được biết đến nhiều nhất với thành phần vitamin A và beta-carotene, giúp cho bé có đôi mắt khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ.

Cháo thịt gà cà rốt ngoài tác dụng sáng mắt kể trên còn hỗ trợ tăng cân rất tốt cho các bé còi xương, suy dinh dưỡng nhờ vào sự kết hợp giữa protein từ thịt gà và chất đường bột của cà rốt.

Mùi vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn của món cháo này giúp tăng cảm giác ngon miệng và trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều trẻ nhỏ.

Khoai lang

Khoai lang được xếp hạng là một trong những “siêu thực phẩm” đặc biệt tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn ưa thích của rất nhiều người lớn, thế nhưng, không phải ai cũng biết đến những tác dụng tuyệt vời khi cho trẻ ăn khoai lang, đặc biệt là khi kết hợp để nấu cháo thịt gà cho bé ăn dặm.

Cháo thịt gà khoai lang là món ăn cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như sức đề kháng của trẻ nhỏ nhờ vào sự kết hợp của chất xơ, vitamin và protein có trong hai nguyên liệu này. Hàm lượng cao tinh bột có chứa trong khoai lang khi được nấu chín với protein trong thịt gà giúp bé no lâu, cung cấp cho bé năng lượng để hoạt động cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi.

Xem thêm

15 Món ăn sáng cho bé đơn giản và đầy đủ dinh dưỡng

Cách nấu cháo gà cho trẻ bổ dưỡng, thơm ngon

Nếu bạn còn phân vân không biết cháo thịt gà nấu với rau gì thì hãy tham khảo một số cách nấu cháo gà cho bé dưới đây của Eco Pharmalife.

Nấu cháo thịt gà với rau ngót

Chuẩn bị các nguyên liệu

Thịt gà (tốt nhất nên chọn phần ức)         50 gam
Rau ngót                                                        1 nắm (tương ứng 2-3 gam)
Gạo tẻ  30-35 gam
Gạo nếp 5-10 gam

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế các thành phần, nguyên liệu đã có

  • Thịt gà làm sạch (lột bỏ phần da nếu có thể), băm hoặc xay nhuyễn. Sau đó ướp thịt với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường.
  • Rau ngót rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Gạo vo sạch, nấu cháo thành cháo trắng.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho nồi lên bếp, thêm khoảng 5ml dầu olive hoặc các loại dầu chuyên dùng cho trẻ em vào nồi.
  • Khi dầu đã đủ độ nóng thì cho thịt gà vào xào chín.
  • Đổ thêm cháo trắng đã nấu chín trước đó vào và ninh nhừ.
  • Sau đó, thêm rau ngót đã sơ chế vào nồi cháo, nấu đến khi cháo chín nhừ.
  • Nêm nếm cho hợp khẩu vị của bé nhà bạn, trang trí đẹp mắt và cùng bé thưởng thức

Bạn cũng có thể xay hoặc rây, nghiền nhuyễn cháo thành phẩm nếu trẻ nhà bạn mới tập ăn dặm, chưa có đủ răng để nhai hoặc hay bị nôn trớ khi ăn thức ăn thô.

Nấu cháo thịt gà với bí đỏ

bí đỏ nấu cùng cháo gà cho trẻ
Nấu cháo thịt gà với bí đỏ cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết

Thịt gà (tốt nhất nên chọn phần ức gà và thịt trắng)  300 gam 
Bí đỏ  150 gam
Gạo tẻ 200 gam
Gạo nếp 50 gam (khoảng 1 nắm tay)

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt gà làm sạch, ướp với nửa muỗng canh muối và ¼ muỗng canh đường.
  • Luộc chín thịt gà sau đó xé nhỏ đối với trẻ đã nhai được, xay hoặc băm nhuyễn đối với trẻ chưa nhai được.
  • Gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài của bí đỏ, cắt thành miếng nhỏ sao cho bí được nấu nhừ cùng cháo, rửa thật sạch với nước.
  • Gạo vo sạch, có thể rang qua trước với lửa nhỏ để hạt gạo thơm và săn hơn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo và bí đỏ vào nồi, thêm khoảng 500ml nước sôi hoặc mẹ có thể tận dụng luôn nước luộc gà để cháo thêm thơm ngon.
  • Nấu đến khi cháo chín, bí đỏ mềm nhừ. Lúc này, cho thịt gà đã sơ chế vào, trừ lại một ít dùng cho trang trí.
  • Tắt bếp. Đối với trẻ chưa nhai được, mẹ cần rây cháo hoặc xay nhuyễn để bé dễ ăn hơn.
  • Thêm gia vị cho hợp khẩu vị bé nhà bạn.
  • Múc cháo ra bát, thêm một ít thịt gà đã xé hoặc xay nhuyễn lên trên và cùng bé thưởng thức.

Nấu cháo thịt gà khoai lang

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Khoai lang 50 gam
Thịt gà (tốt nhất nên chọn phần ức gà và thịt trắng ) 70 gam 
Gạo tẻ 50 gam
Gạo nếp 25 gam

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế qua

  • Thịt gà làm sạch, ướp với 5ml nước mắm hoặc 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê đường.
  • Luộc chín thịt gà sau đó xé nhỏ đối với trẻ đã nhai được, xay hoặc băm nhuyễn đối với trẻ chưa nhai được.
  • Xào sơ qua thịt gà với 5ml (1 muỗng canh) dầu olive
  • Khoai lang rửa thật sạch với nước, gọt vỏ, đem hấp chín sau đó xay hoặc nghiền thật nhuyễn, mịn.
  • Gạo tẻ và gạo nếp trộn với nhau theo lượng ghi phía trên, sau đó đem vo thật sạch.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo vào nồi nấu cùng 500 ml nước sôi hoặc nước hầm gà được ninh từ xương gà cho cháo thêm phần ngon, ngọt.
  • Nấu cho cháo trắng chín nhừ, tắt bếp, để nguội.
  • Đem xay nhuyễn hỗn hợp cháo, khoai lang và thịt gà. Sau đó, đun sôi hỗn hợp đã xay này trên bếp tầm 2-3 phút, thêm 1-2 muỗng canh dầu olive.
  • Nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của bé, trang trí thật bắt mắt và cùng bé thưởng thức lúc cháo còn nóng.
nguyên liệu nấu cháo cho bé là khoai lang
Khoai lang nấu cháo thịt gà cho bé

Nấu cháo thịt gà bông cải xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt gà (tốt nhất nên chọn phần ức gà và thịt trắng) 70 gam 
Gạo tẻ 50 gam
Bông cải xanh 50 gam
Gạo nếp 25 gam

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch, lột bỏ phần da rồi, sao đó có thể xay hoặc băm nhuyễn đều được.
  • Bông cải xanh làm sạch với nước, để ráo. Đem luộc hoặc hấp chín rồi dùng máy xay nhỏ.
  • Gạo vo sạch với nước, nấu chín nhừ với 500ml nước sôi hoặc nước dùng gà.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho nồi lên bếp với khoảng 5ml dầu olive hoặc dầu ăn chuyên dùng cho trẻ em.
  • Khi dầu đã nóng, cho thịt gà đã sơ chế ở trên vào xào chín, thêm một thìa canh nước mắm hoặc 1 thìa cà phê muối ăn.
  • Cho phần cháo trắng đã chín nhừ vào nấu cùng thịt gà. Phần cháo và thịt gà sôi tầm 2 đến 3 phút, cho bông cải xanh vào nấu cùng khoảng 2 đến 3 phút nữa.
  • Nêm nếm cho vừa miệng.
  • Múc cháo ra bát, trang trí cho thêm phần ngon mắt và cùng bé thưởng thức.
  • Bạn cũng có thể xay hoặc rây, nghiền nhuyễn cháo thành phẩm nếu trẻ nhà bạn mới tập ăn dặm, chưa có đủ răng để nhai hoặc hay bị nôn trớ khi ăn thức ăn thô.

Các mẹ có thể quan tâm:

Top sữa tăng cân cho bé dưới 1 tuổi

Hy vọng qua những công thức được chuyên gia dinh dưỡng của Eco Pharmalife chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm trong việc tìm ra đáp án cho câu hỏi cháo gà nấu với rau gì thì ngon và bổ dưỡng cho bé. Mẹ có thể điều chỉnh công thức sao cho thực sự phù hợp với khẩu vị và thói quen ăn uống của trẻ. Chúc mẹ thành công và bé có những bữa ăn thật ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.