Hé lộ những thực phẩm gây mất sữa sau sinh, mẹ cần tránh xa

Posted on 04/08/2022

Mất sữa là một trải nghiệm mà không một bà mẹ đang cho con bú nào mong muốn xảy ra. Để con yêu có thể phát triển khỏe mạnh, nguồn sữa mẹ dồi dào và dinh dưỡng là điều cần thiết. Tuy nhiên có rất nhiều thực phẩm làm mất sữa mẹ hoặc gây cạn kiệt nguồn sữa mẹ. Để có thể tránh được tình trạng này, Hãy cùng Eco Pharmalife đã tìm hiểu những thực phẩm làm mất sữa cho mẹ sau khi. Các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết nhé! [caption id="attachment_3686" align="alignnone" width="950"]Các loại rau làm mất sữa sau sinh Các loại rau làm mất sữa sau sinh[/caption]

Các loại rau làm mất sữa sau sinh

Các loại rau xanh là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, chất xơ, chất khoáng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bên cạnh những loại rau xanh tốt cho cho các mẹ sau sinh thì cũng có một số các loại rau làm mất sữa mà nhiều mẹ nên biết.

Lá lốt

Lá lốt là một thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà còn là thực phẩm đặc trưng cho khẩu vị người Việt. Lá lốt xuất hiện trong rất nhiều món ngon của người Việt: Thịt trâu xào lá lốt, ốc xào lá lốt, trứng rán lá lốt, măng xào lá lốt, lá lốt cuộn thịt chiên giò. Mặc dù được người Việt đánh giá cao, nhưng ăn lá lốt có mất sữa không?   Theo kinh nghiệm dân gian, lá lốt không thực sự  tốt đối với những bà mẹ đang cho con bú. Bởi vì lá lốt gây ảnh hưởng lên quá trình tiết hormone prolactin, một hormone giúp sản sinh ra sữa mẹ. Chỉ cần 1 - 2 miếng nhỏ thức ăn làm từ lá lốt có thể khiến các bà mẹ bị ít dần sữa và không còn sữa cho con bú. Vì thế, các bà mẹ cho con bú được khuyên là không nên ăn lá lốt, chỉ khi nào không cho con bú hoặc bú sữa mẹ là phụ thêm thì mẹ  mới có thể ăn lá lốt.

Măng

Măng là món ăn khoái khẩu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình. Một số món ăn nổi tiếng được làm từ măng như măng tươi xào lá lốt, chân giò hầm măng tươi, thịt gà xào măng tươi, thịt ngan nấu măng tươi. Vậy thì ăn măng có bị mất sữa không? Câu trả lời là ăn măng gây mất sữa. Măng lại là một loại thực phẩm các bà mẹ sau sinh không nên ăn vì theo một vài nghiên cứu, trong măng tươi có chứa một lượng Cyanide rất lớn. Cyanide kết hợp với các men trong đường tiêu hóa sẽ bị biến đổi thành acid cyanhydric, là chất có độc tố cực mạnh. Độc tố Cyanide có trong 1 ki-lo-gam măng có thể dẫn đến tử vong cho 2 trẻ nhỏ. Mặc dù độc tố Cyanide trong măng rất dễ hòa tan trong nước và bay hơi theo hơi nước đun sôi, tuy nhiên không thể loại bỏ hoàn toàn độc tố này trong măng. Vì vậy việc các mẹ ăn măng trong thời kỳ cho con bú là điều cần tránh. Dù là ăn măng tươi hay măng khô hay đã chế biến thì các mẹ cũng không nên ăn để tránh gây mất sữa cho bé yêu. Ngoài ra khi ăn măng, một số mẹ có thể cảm thấy đau nhức vú, mùi sữa hôi khiến bé không chịu bú. Việc đó sẽ khiến mẹ bị căng tức vú, sữa ứ lại làm giảm khả năng sản xuất sữa. Tình trạng này nếu tiếp tục kéo dài thì mẹ sẽ mất sữa. Theo như kinh nghiệm dân gian, tỉ lệ ăn măng mất sữa ở các mẹ sau sinh là rất lớn.

Bắp cải

Bắp cải cũng là thực phẩm rất quen thuộc trong mâm cơm gia đình, nhất là vào mùa thời tiết se lạnh. Thế nhưng, bắp cải lại nằm trong danh sách những “sát thủ” gây mất sữa mẹ, vậy ăn bắp cải có mất sữa không? Nhiều bà mẹ đang cho con bú tâm sự khi ăn bắp cải có hiện tượng giảm chất lượng, số lượng sữa. Trên thực tế, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này là đúng. Tuy nhiên Y học cổ truyền cho rằng bắp cải có tính hàn nên việc mẹ ăn quá nhiều bắp cải có thể gây lạnh bụng và giảm tiết sữa mẹ. Khi mẹ sau sinh bị tắc tuyến sữa làm căng cứng bầu vú, mẹ có thể ăn bắp cải để cải thiện tình trạng này vì ăn bắp cải giúp giảm căng cứng bầu ngực và có thể dùng lá bắp cải đắp lên ngực để chữa tắc nghẽn tuyến sữa. Dù vậy, nhiều bà mẹ lạm dụng cách làm  này dẫn đến hiện tượng mất sữa sau sinh.

Mướp đắng

Trong mướp đắng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như các vitamin nhóm B, vitamin A, canxi, các khoáng chất như kẽm, magie,..Mướp đắng có khả năng thanh lọc cơ thể, nhuận tràng, tăng cường thị lực. Với vị đắng, tính hàn, mướp đắng còn được được dùng để trị các bệnh ngoài da và làm cho da khỏe khoắn hơn. Vicine có trong mướp đắng là nguyên nhân gây thiếu máu cho cơ thể. Những bà mẹ sau sinh khi chưa hồi phục mà ăn một lượng mướp đắng nhất định thì sẽ có xuất hiện những dấu hiệu như đau đầu, đau thắt bụng và thậm chí là hôn mê. Thêm vào đó ăn mướp đắng có mất sữa không? Mướp đắng có tính hàn rất dễ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá như rối loạn tiêu hoá, đau bụng, tiêu chảy. Do đó cơ thể mẹ sẽ giảm tiết sữa và giảm chất lượng sữa. Một tác hại nữa của mướp đắng là vị đắng của loại quả này có thể tạo vị lạ ở sữa khiến bé bỏ bú sữa mẹ. Một số món ăn ngon, giàu dinh dưỡng từ mướp đắng nhưng các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều như canh mướp đắng, mướp đắng xào thịt bò, nộm mướp đắng, salad mướp đắng...

Dưa Muối

Trong danh sách những “sát thủ” gây mất sữa không thể không nhắc đến món dưa muối. Tuy nhiên thì dưa muối là thực phẩm cấm kỵ đối với phụ nữ sau sinh vì dưa muối mang đến nhiều nguy cơ không  có lợi cho sức khỏe của mẹ. Nước muối dưa chứa các loại độc tố có hại đến hệ thần kinh như xyanua, và nó cũng làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa mẹ. Vì thế, các mẹ cũng cần thiết phải chú ý đến loại rau gây mất sữa này nhé! Các loại hoa quả có thể làm mẹ bị mất sữa Trái cây cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin cho bé thông qua bú sữa mẹ. Bên cạnh đó cũng có những loại trái cây cần đề phòng để tránh gây mất sữa mẹ. Sau đây là 1 vài loại trái cây mà các mẹ nên tránh ăn trong khi cho con bú.

Đào

Theo kinh nghiệm từ xa xưa, bà mẹ sau sinh không nên ăn đào. Theo nghiên cứu hiện đại, trong đào có thành phần Ergotin là một chất gây co bóp tử cung, có thể làm niêm mạc tử cung bị tổn thương ở những phụ nữ sau sinh chưa hồi phục hoàn toàn. Vì vậy ăn nhiều đào có thể gây chảy máu dai dẳng, ảnh hưởng đến việc tiết sữa, khiến mẹ bỉm bị thiếu hụt sữa. Ngoài ra, lông trên vỏ quả đào có thể là tác nhân gây dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Vải

Vải là trái cây có tính nóng, ăn nhiều khiến các  mẹ  bị nóng trong, nổi mụn, làm sữa bị nóng và hạn chế khả năng tiết sữa. Mẹ không nên ăn quá 10 quả mỗi lần, do ăn nhiều loại quả này sẽ làm nóng gan, đau rát lưỡi họng, thậm chí có thể dẫn đến hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, dã rời chân tay.

Me

Me là một loại quả không những bổ sung canxi cho mẹ và bé mà còn chứa hàm lượng vitamin C cao. Tuy nhiên mẹ cũng thuộc những loại trái cây gây mất sữa, các mẹ không nên ăn quá nhiều trong thời gian cho con bú. Nguyên nhân là do hàm lượng acid có trong các loại quả chua này khá cao. Lượng acid lớn trong quả me gây kích ứng  dạ dày ở một số mẹ và cũng là nguyên nhân chính khiến cho lượng sữa mẹ càng ngày càng cạn kiệt.

Mãng Cầu Xiêm

Mãng cầu xiêm là một loại dược liệu quý, có nhiều vitamin C và chất xơ, không chỉ tốt cho khức khỏe mà còn có thể phòng ngừa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, đây lại là một trong những loại quả gây mất sữa mà các mẹ cho con bú cần tránh. Bởi vì loại quả rất nóng nên sau khi các mẹ ăn mãng cầu xiêm có thể bị nóng trong, gây tác động xấu đến lượng sữa tiết ra và chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra, khi mẹ ăn mãng cầu xiêm, sữa mẹ có thể có vị chua, khiến bé con có thể sẽ bỏ bú, quấy khóc. Một số đồ uống gây mất sữa cho mẹ

Đồ uống có cồn và ga

Nên tránh xa những đồ uống có cồn và ga như rượu bia, nước ngọt, ... Theo 1 nghiên cứu được tiến hành gần đây, các mẹ mà uống 1 cốc bia, rượu hoặc một cốc nước ngọt trước khi cho con bú sẽ khiến lượng sữa tiết ra giảm đi 20% so với bình thường.

Đồ uống chứa Cafein

Caffein cũng là nguyên nhân gây mất sữa, ức chế quá trình tiết sữa mẹ. Khi mẹ uống đồ uống có caffein, dù chỉ là một lượng nhỏ, thì cũng sẽ đi vào trong sữa mẹ, làm tích tụ lượng lớn caffein trong cơ thể bé, khiến bé con khó chịu, quấy khóc. Mặt khác, caffein cũng khiến mẹ bị khó ngủ, mệt mỏi, ảnh hưởng tới khả năng tạo sữa mẹ.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/me-an-gi-de-sua-dac-con-tang-can/

Những thực phẩm khác gây mất sữa sau sinh các mẹ nên tránh

Dưới đây là một số món ăn gây mất sữa rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày mà có thể mẹ chưa biết. Mì tôm Ăn mì tôm có mất sữa không là một câu hỏi khiến nhiều mẹ quan tâm, vì mì tôm là một món ăn rất dân dã và xuất hiện nhiều trong các bữa ăn nhẹ. Mì tôm cũng là thực phẩm dễ gây mất sữa cho các mẹ sau sinh. Trong mì tôm chứa nhiều carbohydrat, chất béo, hương liệu và các loại chất phụ gia. Ăn nhiều mì tôm có thể làm tăng nguy cơ béo phì ở các mẹ sau khi sinh và có thể gây thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để tạo sữa cho con. Trong mì tôm chứa nhiều chất không có lợi cho cơ thể, dù là ai thì cũng nên hạn chế ăn mì tôm ít nhất có thể.. Đồ chiên rán Đồ chiên rán chứa nhiều mỡ động vật và ít chất dinh dưỡng, không tốt cho sữa mẹ. Các phân tử chất béo có trong đồ ăn chiên rán nếu hàm lượng quá lớn, chúng có thể đông lại, làm tắc ống dẫn sữa và gây mất sữa cho mẹ. Vì vậy, các món ăn được chiên, rán  là các món ăn gây mất sữa sau sinh ở nhiều bà mẹ cho con bú. Một số lưu ý khác nếu mẹ không muốn bị mất sữa sau sinh Ngoài việc hạn chế ăn thực phẩm mất sữa, để tránh hiện tượng mất sữa sau sinh thì các mẹ nên nắm một vài lưu ý dưới đây:

  • Các mẹ không vệ sinh núm vú mỗi lần tắm sẽ khiến núm vú bẩn, gây bít tắc các tia sữa.
  • Khi quá căng thẳng khi không thấy sữa về hoặc không thấy hiện tượng tiết sữa sẽ khiến các mẹ rơi vào tình trạng có ít sữa hoặc mất sữa trong một thời gian ngắn.
  • Nhiều bà mẹ vì sợ bị thừa cân nên đã ăn uống rất dè dặt. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến việc tiết sữa cũng như chất lượng sữa của mẹ.
  •  Uống ít nước làm cơ thể thiếu nước, dẫn đến giảm lượng sữa tiết ra.
  • Cho bé bú sữa bú bình quá sớm khiến bé quen bú bình và không còn hứng thú với ti mẹ.
  • Sữa thừa đọng lại ở bầu vú làm tắc tuyến sữa, viêm tuyến vú dần cũng dẫn đến việc mất sữa.

[caption id="attachment_3687" align="alignnone" width="950"]Các loại rau làm mất sữa sau sinh Những thực phẩm khác gây mất sữa sau sinh[/caption]

Một số thực phẩm giúp mẹ gợi sữa trở lại

Khi bị mất sữa, nhiều mẹ sẽ lo lắng không yên vì sợ con yêu không được bú sữa mẹ đầy đủ. Sau đây là một vài thực phẩm rất tốt, có thể giúp các mẹ gợi sữa trở lại:

  • Lá đinh lăng
  • Chuối có lợi cho sữa và tốt cho hệ tiêu hóa
  • Đu đủ xanh lợi sữa
  • Thanh long thanh nhiệt và giàu vitamin
  • Mướp
  • Rong biển
  • Gạo lứt
  • Sữa nóng
Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thuc-don-cho-me-sinh-mo/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.