Trẻ 7 tháng ăn được thịt gì? Ý kiến của chuyên gia

Posted on 04/08/2022

Tháng thứ 7 là giai đoạn bé đã ăn dặm và thịt chính là món ăn đem lại cho trẻ nhiều chất dinh dưỡng trong giai đoạn này. Tuy nhiên cần phải biết trẻ 7 tháng tuổi nên ăn thịt gì.Eco Pharmalife sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trẻ 7 tháng ăn được những thịt gì

Đến tháng thứ 7, ngoài nguồn dinh dưỡng từ sữa thì trẻ cũng cần những nguồn dinh dưỡng từ bữa ăn dặm. Nhiều bà mẹ đau đầu về bữa ăn dặm của con. Nhiều nhất chính là thắc mắc trẻ 7 tháng tuổi ăn được thịt gì. Trả lời cho câu hỏi trẻ 7 tháng tuổi ăn thịt gì thì đối với lứa tuổi này, bé đã có thể ăn được hai loại thịt đó là thịt đỏ và thịt trắng. Hai loại thịt được chế biến phù hợp sẽ đem lại cho bé đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Đối với thịt đỏ

nên băm nhỏ thịt giúp trẻ ăn dễ dàng Thịt đỏ băm ra giúp trẻ 7 tháng tuổi ăn dễ dàng

Do đến độ tuổi này thì trữ lượng sắt được sản sinh trong cơ thể bé đã bắt đầu cạn kiệt. Mà sắt rất cần cho sự vận chuyển oxy hay hình thành nên hemoglobin. Thịt chính là nguồn thức ăn tốt nhất cung cấp sắt cho bé. Mỗi loại thịt lại chứa những loại chất dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau. Nhưng nhìn chung, chúng đều là một nguồn protein tuyệt vời cũng như đem lại rất nhiều chất cần thiết khác cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Các loại thịt đỏ mà trẻ có thể ăn được như thịt bò, thịt lợn. Các loại thịt này vừa an toàn, dễ chế biến vừa dễ tìm nên rất phù hợp trong thực đơn ăn dặm của bé. Trong các loại thịt đỏ giàu protein. Chính là các acid amin cần thiết mà cơ thể của bé sẽ không tự tổng hợp được.

Thịt được coi là nguồn cung cấp chất sắt tốt, cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và phát triển thần kinh. Còn đối với kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng và củng cố hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó thịt đỏ chứa lượng dồi dào vitamin B12, loại rất cần thiết cho sự phát triển của não và khiến cho các tế bào hồng cầu ở não khỏe mạnh hơn.

Khi trẻ 7 tháng ăn thịt, chúng vẫn chưa thể ăn được những miếng thịt to nên mẹ cần phải chế biến. Cách chế biến thường được sử dụng đó chính là xay hoặc băm để nấu cháo. Cách nấu này rất phù hợp với giai đoạn ăn dặm của bé.

Với thịt bò

nên cho trẻ 7 tháng tuổi ăn thịt bò Thịt bò là nguyên liệu bổ dưỡng cho trẻ 7 tháng tuổi

Có thể nấu cháo kèm thịt bò kèm theo các loại như bí đỏ, rau ngót, cà rốt, củ cải,... Cách nấu món cháo thịt bò có sử dụng thêm bí đỏ: Nguyên liệu

Nguyên liệu Lượng sử dụng
Thịt bò 30g
Bí đỏ 30g
Gạo tẻ 20g
Dầu ăn 1 thìa cà phê
 Tỏi 1 tép

Các bước làm

Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu.

Bước 2: Thịt bò cắt nhỏ đem xay hoặc băm nhuyễn. Tỏi cũng đem băm nhỏ.

Bước 3: Cho dầu vào chảo cho nóng rồi phi tỏi đến khi có mùi thơm, sau đó đem thịt bò bỏ vào xào qua.

Bước 4: Thái hạt lựu với bí đỏ và đem ninh nhừ với gạo tẻ khoảng 15-20 phút.

Bước 5: Đợi cháo chín thì bỏ thịt bò đã được xào vào nồi cháo và khuấy đều tay. Đun sôi cháo trong khoảng 5-10 phút.

Sau đó múc ra cho bé ăn. Với các loại rau khác cũng được nấu tương tự như trên.

Với thịt lợn

trẻ 7 tháng tuổi nên ăn thịt lợn Thịt lợn nấu với cà rốt món ăn bổ dưỡng cho bé 7 tháng tuổi

Nấu cháo thịt lợn cũng được cho thêm cà rốt, củ cải, rau mồng tơi, ... Cách chế biến cháo thịt lợn kết hợp với cà rốt: Nguyên liệu

Nguyên liệu Lượng sử dụng
Gạo tẻ 20g
Cà rốt Nửa củ
Thịt lợn phần nạc 30g

Các bước thực hiện

Bước 1: Gạo vo sạch rồi đem nấu nhừ.

Bước 2: Thịt lợn đem băm nhỏ.

Bước 3: Gọt vỏ và rửa bằng nước sạch, sau đó đem đi thái hạt lựu.

Bước 4: Lúc cháo chín nhừ thì đem đổ thịt và cà rốt vào khuấy đều tay. Nấu khoảng 10-15 phút để thịt lợn và cà rốt được chín mềm.

Bước 5: Cháo chín đem xay nhuyễn và rây cháo để loại bỏ cục. Các loại rau củ khác làm tương tự.

Đối với thịt trắng

7 tháng tuổi dễ tiêu hóa khi ăn thịt trắng Thịt trắng giúp trẻ 7 tháng tuổi dễ tiêu hóa

Bên cạnh thịt đỏ đem lại nhiều nguồn dinh dưỡng hơn cho giai đoạn phát triển của bé. Thì thịt trắng lại phù hợp cho đường tiêu hóa còn yếu của bé hơn dù lượng chất đem lại không bằng thịt đỏ. Được các chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và chỉ ra rằng các loại thịt trắng dễ hấp thu cũng như dễ tiêu hóa hơn.

Các loại thịt trắng vẫn có những chất cần thiết như protein, sắt, kẽm và vitamin. Ngoài ra, thịt trắng giàu acid béo không bão hòa hơn thịt đỏ. Nhiều chất trong số đó rất cần thiết cho trẻ như omega 6 hay omega 3, EPA, DHA.

Một số loại thịt trắng mà bé có thể ăn được như các loại thịt gia cầm hay thịt ếch, thịt cá. Thịt gia cầm ở đây có thể là thịt gà, thịt ngan. Các loại thịt này có thể dễ dàng mua được.

Đối với thịt gia cầm

trẻ 7 tháng ăn cháo ức gà Ức gà nấu cháo giúp trẻ 7 tháng tuổi dễ ăn

Cách chế biến đơn giản nhất cũng là cháo. Trẻ có thể dễ dàng ăn và tiêu hóa. Có thể làm món cháo thịt gà và bí đỏ Nguyên liệu

Nguyên liệu Lượng sử dụng
Thịt gà 30g
Bí đỏ 30g
Gạo tẻ 20g

Cách làm Bước 1: Thịt gà lấy phần ức, cho thêm lát gừng luộc lấy nước. Phần gà đem xé thành sợi.

Bước 2: Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ và thái thành hạt lựu.

Bước 3: Vo gạo và đem ninh nhừ cùng với bí đỏ, dùng lại phần nước luộc gà để ninh. Thời gian ninh gian ninh khoảng 15-20 phút.

Bước 4: Xay nhuyễn thịt gà bằng máy xay.

Bước 5: Cho thịt gà vào đảo đều và múc ra bát cho bé ăn.

Đối với thịt ếch

trẻ 7 tháng tuổi ăn thức ăn bổ dưỡng thịt ếch Thịt ếch là nguyên liệu cho trẻ 7 tháng tuổi

Có thể nấu cháo kèm theo là rau cải thìa, cà rốt hoặc các loại rau khác. Cách nấu cháo ếch sử dụng thêm rau cải thìa:

Nguyên liệu

Nguyên liệu Lượng sử dụng
Gạo tẻ 20g
Lá cải thìa đã được băm nhuyễn 10g
Thịt ếch 20g

Cách làm

Bước 1: Thịt ếch lấy phần đùi và lọc thịt ra. Sau đó đem xay nhuyễn.

Bước 2: Cho nước vào thịt ếch và lá cải thìa đã băm nhuyễn và nấu sôi. Chú ý khuấy đều để thịt và rau không xuất hiện vón cục.

Bước 3: Gạo đem ninh nhừ, sau đó đổ thịt ếch và rau đã nấu ở trên vào, khuấy đều.

Bước 4: Cháo chín thì múc ra cho trẻ ăn.

Đối với thịt cá

trẻ 7 tháng tuổi nên ăn cá Cá là nguyên liệu nấu cháo cho trẻ 7 tháng tuổi

Thịt cá rất bổ dưỡng tuy nhiên không phải loại nào bé cũng ăn được. Vậy bé 7 tháng ăn được cá gì? Đối với cá thì mẹ có thể chọn những loại cá như cá chép, cá hồi, ...những loại cá ít xương. Những loại cá như cá thu thì không nên cho bé ăn, trong loại cá này chứa rất nhiều thủy ngân, không tốt cho bé. \

Ở đây vẫn sử dụng cách chế biến là nấu cháo, cá có thể nấu cháo với rau mồng tơi, măng tây, ...Cách làm món cháo cá hồi rau mồng tơi như sau:

Nguyên liệu

Nguyên liệu Lượng sử dụng
Cá hồi 20g
Gạo tẻ 30g
Rau mồng tơi 30g

Các bước nấu

Bước 1: Cá hồi đem luộc với nước, luộc khoảng 2-3 phút. Sau đó đem ra tách xương và làm nhuyễn bằng thìa.

Bước 2: Rau mồng tơi rửa bằng nước sạch và cắt nhỏ. Cho mồng tơi vào cối xay thêm một muỗng canh nước rồi xay nhuyễn.

Bước 3: Có thể sử dụng nước luộc cá để nấu nhừ cháo.

Bước 4: Đợi cháo nhừ thì cho cá và rau đã làm nhuyễn vào. Khuấy đều tay tránh để vón cục.

Bước 5: Múc ra bát để nguội hơn và cho bé ăn. Đối với các loại thịt khác có thể làm tương tự các cách nấu ở trên. Mẹ có thể sử dụng thêm cả thịt tôm, thịt cua để tăng canxi cho bé. Lượng nước sử dụng tùy lúc nấu nhưng không nên để đặc quá sẽ khiến bé khó ăn.

Với những phân tích trên đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi trẻ 7 tháng ăn được thịt gì. Mỗi loại thịt lại có những ưu điểm riêng, các mẹ nên nấu xen kẽ cho bé giữa thịt trắng và thịt đỏ. Việc sử dụng xen kẽ này sẽ cung cấp cho bé những loại dưỡng chất mà bé cần.

Thêm vào đó sẽ giúp bé tránh bị chán ăn do sử dụng một loại thịt trong các bữa ăn liên tiếp.

Các mẹ có thể quan tâm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/chao-tim-ga-cho-be/

Cần lưu ý gì khi cho trẻ 7 tháng tuổi ăn thịt

Việc cho trẻ ăn thịt ở độ tuổi này rất tốt cho bé. Tuy nhiên cho bé ăn thịt không phải không gặp phải khó khăn. Mẹ cần phải có những lưu ý như sau

Trẻ 7 tháng ăn lượng thịt bao nhiêu?

Đối với bé 7 tháng tuổi, lượng thịt mỗi ngày bé có thể hấp thu được là 30g. Nhiều mẹ thấy thịt tốt nên cho bé ăn nhiều, thậm chí là vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép mà cơ thể hấp thu. Thiếu chất không tốt thì việc thừa chất cũng nguy hiểm như vậy, thậm chí còn nguy hiểm hơn. Việc cho bé ăn quá nhiều thì cơ thể bé sẽ bị rối loạn về cân bằng dinh dưỡng.

Đặc biệt với các loại thịt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cao sẽ khiến việc trao đổi chất bị nhanh quá. Còn khiến bé có nguy cơ bị các bệnh mãn tính. Do vậy mẹ hãy quan tâm cả đến vấn đề lượng ăn của bé, hãy chỉ cho bé ăn trong giới hạn cho phép. Để bé vừa có đủ chất dinh dưỡng và vừa không gặp những vấn đề không mong muốn.

Cách chọn thịt để nấu cho bé

Sau khi giải quyết được vấn đề trẻ 7 tháng ăn được những thịt gì thì các mẹ lại vấp phải vấn đề phải chọn thịt như thế nào. Một số cách chọn thịt như sau

  • Đối với thịt bò, lợn: Chọn phần mông hoặc thịt thăn. Đây là những phần chứa nhiều đạm và cũng dễ tiêu hóa.
  • Đối với gà hay gia cầm khác: Chọn phần ức có nhiều thịt.
  • Đối với thịt cá: Chọn cá ít xương. Nên chọn cá đồng trước hơn là cá biển bởi cá biển dễ gây dị ứng hơn.
  • Đối với loại khác như tôm cua hay ếch: Chọn con to, mẩy, nhiều thịt và phải còn tươi.

Lưu ý khi chế biến các món thịt cho bé 7 tháng

trẻ 7 tháng tuổi lưu ý không ăn thức hâm lại Tránh hâm lại thức ăn nhiều lần cho trẻ 7 tháng tuổi

Đảm bảo thịt đã được nấu chín bởi vì đường tiêu hóa của trẻ còn yếu, đồ ăn còn sống hay tái sẽ dễ khiến trẻ đau bụng.

Không sử dụng nhiều dầu hay hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần. Dùng nhiều dầu nguy cơ béo phì hay máu nhiễm mỡ rất cao. Còn đồ ăn hâm nóng có nguy cơ gây ngộ độc bởi trong quá trình nhiều vi khuẩn sinh sôi mà hâm nóng không loại bỏ được.

Không nên cho muối vào đồ ăn của trẻ vì lượng muối trẻ cần rất ít, mỗi ngày chỉ cần khoảng 1g. Trong thịt cũng đã có đủ rồi, mẹ không nên cho thêm nếu không sẽ khiến bé gặp rắc rối về thận.

Đảm bảo quá trình chế biến được sạch sẽ. Dùng các nguyên liệu ngon, tươi và hợp vệ sinh. Sử dụng kết hợp với nhiều loại rau xanh sẽ khiến bữa ăn của bé an toàn và bổ dưỡng hơn.

Xem thêm:

Dòng sữa cao năng lượng cho bé dưới 1 tuổi

Bé 7 tháng ăn thịt - Một số lưu ý khác

Không cho trẻ ăn những loại thịt sẵn bởi chúng có chứa nhiều chất bảo quản, rất không an toàn đối với trẻ. Nhiều trẻ có thể bị dị ứng khi ăn thịt, tuy không nhiều nhưng vẫn có xuất hiện. Mẹ cũng có thể biết được bé có bị dị ứng thịt bò hay không khi bé sử dụng sữa bị dị ứng. Những dấu hiệu cho thấy bé bị dị ứng đồ ăn:

  • Sưng môi, lưỡi.
  • Da mẩn đỏ.
  • Thở khò khè.
  • Nôn mửa.

Khi cho bé ăn mà gặp các dấu hiệu này rất có thể con bạn đang bị dị ứng với đồ ăn. Hãy đưa ngay bé đến gặp bác sĩ để giải quyết kịp thời vì dị ứng rất nguy hiểm. Có thể để lại biến chứng hoặc dẫn đến tử vong.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.