Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Mẹ lưu ngay

Posted on 04/08/2022

Trẻ sơ sinh biếng ăn sẽ làm chậm quá trình phát triển của bé và là nỗi bận tâm của nhiều bà mẹ. Vậy làm thế nào để cải thiện tình trạng này? Bài viết này của Eco Pharmalife sẽ giải đáp cho cha mẹ.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh biếng ăn

Trẻ sơ sinh biếng ăn thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu giai đoạn tự ăn khoảng từ 6 tháng đến 3 tuổi dựa vào một số biểu hiện và triệu chứng sau, các mẹ có thể dễ dàng nhận ra tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn một cách sớm nhất:

 • Lượng thức ăn trong ngày mà trẻ có thể ăn ít hơn một nửa so với lượng thức ăn tiêu chuẩn của độ tuổi.
 • Trẻ quấy khóc và không chịu hợp tác khi được cho ăn.
 • Trẻ sơ sinh biếng ăn có thể ngậm ti mẹ hoặc ti giả nhưng không uống sữa hoặc trẻ ngậm thức ăn.
 • Trẻ nôn oẹ hoặc trớ phần lớn lượng sữa, thức ăn ngay sau khi kết thúc bữa ăn.
 • Thời gian để trẻ ăn hết một bữa có thể kéo dài từ 30 phút đến 1 tiếng.
 • Cân nặng của bé sơ sinh biếng ăn gần như không thay đổi trong suốt 3 tháng được theo dõi liên tục hoặc sụt cân đáng kể trong 1 tháng.
 • Trẻ có sự chậm phát triển về vận động, lời nói và nhận thức nếu tình trạng biếng ăn nặng, có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Vì sao trẻ sơ sinh biếng ăn?

Trước hết, cần phải phân biệt rõ giữa trẻ sơ sinh kén ăn - có nghĩa là trẻ sẽ từ chối một vài loại sữa, thực phẩm nhất định với trẻ sơ sinh biếng ăn - trẻ không thích nhiều loại sữa, bú kém. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bé sơ sinh biếng ăn.

Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân này thường gây ra trẻ sơ sinh biếng ăn theo độ tuổi và các mốc phát triển của trẻ. Cơ thể trẻ hoàn toàn không gặp tình trạng bệnh lý nào nhưng sự thay đổi về mặt sinh lý, khả năng vận động khiến trẻ không hứng thú với việc ăn uống.

Trẻ biếng ăn sinh lý: Mẹ không cần lo vì đã có cách

Trẻ mọc răng

Biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh có thể gặp khi trẻ bắt đầu mọc răng, trẻ sẽ cảm thấy vướng víu, đau lợi. Trẻ sẽ quấy khóc và không muốn ngậm hoặc ăn bất cứ loại thực phẩm nào kể cả bú sữa mẹ. Tuy nhiên, sau khi trẻ mọc được phần lớn răng, tình trạng này có thể sẽ được cải thiện. [caption id="attachment_5229" align="aligncenter" width="950"]Trẻ sơ sinh biếng ăn có thể do mọc răng Trẻ sơ sinh biếng ăn do mọc răng[/caption]

Trẻ biết lẫy hoặc biết bò, đi,...

Khi học hỏi được một khả năng mới sẽ khiến trẻ cảm thấy rất hứng thú và thực hiện các hành động này thường xuyên. Do vậy, trẻ cũng không còn quá bận tâm đến việc ăn uống dẫn đến biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh. Việc cha mẹ cần làm là đưa các bữa ăn gắn liền với các hoạt động mà trẻ đang hào hứng.

Biếng ăn tâm lý ở trẻ sơ sinh

Đây là nguyên nhân rất hay gặp trong nhiều trường hợp trẻ sơ sinh biếng ăn, có thể từ bản thân trẻ nảy sinh tâm lý sợ hãi hoặc do cha mẹ tác động vào.

Tâm lý sợ các loại thức ăn, thực phẩm mới

Thường xảy ra khi trẻ khoảng 6-9 tháng tuổi do đây là thời kỳ trẻ được tập ăn dặm, sẽ có rất nhiều loại thực phẩm trẻ không thích hoặc có trạng thái khiến trẻ sợ như quá cứng hoặc có lỏng,... Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên tập cho bé ăn từ từ, cố gắng tìm ra loại thực phẩm bé yêu thích và biến tấu đa dạng các chế biến chúng khi làm thức ăn cho trẻ sơ sinh biếng ăn.

Cha mẹ khiến trẻ sợ các bữa ăn

Đa số các mẹ, các bà thường có thói quen ép trẻ ăn thật nhiều, có thể là đút thức ăn vào miệng trẻ thật nhiều thậm chí là đè ra và bóp mũi ép trẻ phải nuốt. Điều này mang đến tâm lý sợ hãi cho bé, khiến trẻ luôn tìm cách lẩn tránh các bữa ăn. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng này, bố mẹ có thể chia thành nhiều bữa cho trẻ, tập cho trẻ ăn theo nhu cầu trẻ cần, cho trẻ ăn cùng bàn với các thành viên trong gia đình để thay đổi tâm lý sợ hãi của trẻ.

Biếng ăn bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Khác với biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh, trường hợp này thường gặp ở những trẻ đang mắc các bệnh lý về đường hô hấp hoặc tiêu hóa

Bệnh lý về răng lợi

Khi trẻ đau răng, viêm lợi hoặc nhiệt miệng, việc ăn uống, đặc biệt là các loại thức ăn có vị mặn, chua hoặc quá cứng sẽ khiến trẻ cảm thấy đau đớn. Và tất nhiên, để không đau trẻ sẽ từ chối ăn bất kỳ loại thức ăn nào. Trong trường hợp này để đảm bảo về mặt dinh dưỡng cho trẻ, các mẹ cần xay mịn hoặc hầm nhừ các món ăn cho trẻ, hạn chế nêm nếm nhiều loại gia vị gây đau xót trong các món ăn của trẻ.

Bệnh lý về hô hấp

Khi trẻ viêm họng, amidan và vùng hầu họng sẽ sưng tấy, nóng rát khiến trẻ rất khó khăn và đau đớn khi nuốt thức ăn. Vì vậy, trẻ nên được cho ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng ở dạng mềm và lỏng như sữa hoặc các loại cháo,... [caption id="attachment_5228" align="aligncenter" width="950"]Bé sơ sinh biếng ăn do bệnh lý Trẻ sơ sinh biếng ăn do bệnh lý[/caption]

Bệnh lý về thực quản - dạ dày

Có thể gặp trong trường hợp trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ở trẻ sơ sinh biếng ăn hoặc các bệnh lý về rối loạn nhu động dạ dày, hẹp môn vị,... Trẻ có thể gặp nhiều tình trạng khó chịu sau bữa ăn như nuốt nghẹn, ợ hơi, ợ chua hoặc bụng chướng nhiều. Những vấn đề trên khiến trẻ không muốn ăn uống nữa vì khi xa bữa ăn các tình trạng này sẽ giảm rõ rệt. Cách tốt nhất để giúp trẻ trong trường hợp này là nên đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám chi tiết và điều trị sớm cho trẻ.

Top 5 sữa dành cho bé có hệ tiêu hóa kém được tin dùng nhất

Các bệnh lý mạn tính

Thường gặp khi trẻ suy tim hoặc hen nặng do thể lực của trẻ không tốt, thường xuyên mệt mỏi, khó thở nên từ đó cũng hạn chế hoặc trẻ gần như không muốn ăn.

Nguyên nhân khác làm trẻ sơ sinh biếng ăn

Bên cạnh các nguyên nhân về tâm lí, sinh lí, bệnh lí còn có một số nguyên nhân khác làm bé sơ sinh biếng ăn.

Sử dụng kháng sinh nhiều ngày

Trong trường hợp trẻ mắc các bệnh lý viêm nhiễm phải điều trị kháng sinh kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến khứu giác và vị giác của trẻ. Trẻ ăn mà không cảm thấy ngon miệng. Đồng thời kháng sinh cũng tác động đến hệ lợi khuẩn đường ruột gây ra rối loạn tiêu hóa của trẻ. Các mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn của trẻ nhiều loại sữa dinh dưỡng, các thực phẩm giàu nước và chất xơ. Bên cạnh đó là chế biến các món ăn với nhiều hương vị để kích thích vị giác cho trẻ.

Biếng ăn bẩm sinh

Thường khá hiếm gặp, chỉ rơi vào 5% trẻ sơ sinh biếng ăn, biểu hiện là trẻ không bao giờ đòi bú hay đòi ăn. Do đó, mẹ nên tập cho trẻ ăn với số lượng thức ăn nhỏ sau đó tăng lên dần dần. Chế độ dinh dưỡng hoặc cách chế biến thực phẩm không phù hợp Có thể là các nhóm thực phẩm chưa được đa dạng chỉ gồm 1 vài loại rau và thịt, sữa,..., chế biến, trang trí chưa bắt mắt để thu hút bé sơ sinh biếng ăn. Mẹ cần tìm hiểu về sở thích và đa dạng hóa nguồn thực phẩm hàng ngày cho trẻ để trẻ có những bữa ăn ngon miệng hơn.

Bé sơ sinh biếng ăn phải làm sao?

Để giải quyết vấn đề bé sơ sinh biếng ăn phải làm sao thì điều quan trọng cần làm là xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này và áp dụng các biện pháp riêng biệt với từng nguyên nhân. [caption id="attachment_5226" align="aligncenter" width="950"]Trẻ sơ sinh biếng ăn phải làm sao? Bé sơ sinh biếng ăn phải làm sao?[/caption]

Chia nhỏ các bữa ăn của trẻ

Thường áp dụng với trường hợp biếng ăn sinh lý ở trẻ sơ sinh, thay vì chỉ cho trẻ ăn 3 bữa chính/ ngày với lượng thức ăn khá nhiều đối với trẻ. Các mẹ có thể chia thành khoảng 6 bữa/ ngày bao gồm: sáng, giữa buổi sáng, trưa, xế chiều, bữa tối và bữa đêm trước khi trẻ đi ngủ. Việc chia nhỏ bữa sẽ khiến trẻ được bổ sung năng lượng thường xuyên, trẻ ăn được nhiều hơn và đồng thời khiến trẻ cảm thấy việc vận động vui chơi ít bị ảnh hưởng bởi các bữa ăn. Nhờ vậy, trẻ vừa có thể phát triển hoàn thiện và thể chất, khả năng vận động, ngôn ngữ phù hợp nhất với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Thay đổi hành vi ăn uống của trẻ

Bé sơ sinh biếng ăn phải làm sao trước hết là cha mẹ cần kiên nhẫn và bình tĩnh khi cho trẻ ăn, không được có những hành động ép buộc trẻ. Đặc biệt, không nên cho trẻ sử dụng các thiết bị thông minh như điện thoại, ipad như một công cụ giúp trẻ ăn nhiều hơn. Vì ngược lại sẽ khiến trẻ mất tập trung trong ăn uống, cảm thấy không ngon miệng và phụ thuộc vào chúng trong tất cả các bữa ăn. Thay vào đó là các hoạt động khiến trẻ hứng thú với việc ăn như: cho trẻ ăn cùng gia đình, cho trẻ tự lựa chọn thức ăn hay cùng tham gia vào quá trình chế biến thức ăn. Cho trẻ tiếp cận từ từ các loại thực phẩm mới thông qua các cách chế biến mới lạ và phù hợp với khả năng ăn uống của trẻ. Thay vì ép buộc trẻ ăn thì nên để trẻ tự cảm thấy đói và khuyến khích trẻ có thói quen tự ăn uống. Các biện pháp trên sẽ giúp cải thiện dần các vấn đề tâm lý của trẻ với bữa ăn. Qua đó, cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh biếng ăn.

Phòng ngừa các bệnh về răng miệng

Với bé sơ sinh biếng ăn phải làm sao tập cho trẻ thói quen đánh răng sau mỗi bữa ăn, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ để ngăn ngừa và hạn chế các bệnh lý và răng lợi gây ảnh hưởng đến quá trình ăn của trẻ. Bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, các loại vitamin và thực phẩm có khả năng làm mát gan để hạn chế tình trạng nhiệt miệng của trẻ.

Phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh

Trong trường hợp trẻ sơ sinh biếng ăn do các bệnh lý về viêm nhiễm, hô hấp hoặc tiêu hóa cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, phù hợp nhằm tránh các tác động xấu đến thể trạng của trẻ nói chung và khả năng ăn uống của trẻ nói riêng. Với các bệnh lý mạn tính cần được theo dõi liên tục và có chế độ nuôi dưỡng đặc biệt theo lời khuyên của bác sĩ điều trị và các chuyên gia dinh dưỡng. Tẩy giun đường ruột cho trẻ ít nhất 6 tháng/ lần để tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và giảm tình trạng rối loạn tiêu hóa. Bổ sung các men lợi khuẩn sau đợt điều trị kháng sinh kéo dài. Đa dạng hóa các loại thực phẩm và các chế biến Về vấn đề này, các mẹ có thể tìm hiểu các công thức và thực đơn cho trẻ được chia sẻ bởi Viện dinh dưỡng quốc gia, các chuyên gia dinh dưỡng và các diễn đàn trên mạng xã hội để đa dạng hóa bữa ăn cho trẻ.

Xem thêm: Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì tốt nhất? Các mẹ cần biết

Siro cho trẻ sơ sinh biếng ăn

Để cải thiện tình trạng bé sơ sinh biếng ăn, bên cạnh các cách kể trên, các mẹ có thể bổ sung thêm cho trẻ một vài sản phẩm siro giúp cải thiện và hỗ trợ tình trạng biếng ăn. Pactol Kids Peptit 150ml: Giúp trẻ ăn ngon, tăng cường miễn dịch Với nhiều thành phần tự nhiên như sữa ong chúa, chiết xuất Canhkina, rễ rau diếp xoăn, cam thảo và đa dạng các loại vitamin. Sản phẩm này mang đến nhiều công dụng hỗ trợ trẻ sơ sinh biếng ăn:

 • Giúp trẻ tăng cảm giác ngon miệng khi ăn, từ đó trẻ có thể ăn nhiều hơn, đa dạng thức ăn hơn.
 • Hỗ trợ phát triển hệ miễn dịch, tiêu hóa nhằm tránh các bệnh lý gây ra tình trạng biếng ăn của trẻ đồng thời giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.
 • Pactol Kids Peptit có dạng siro vị ngọt với hương táo nên được nhiều trẻ ở các lứa tuổi khác nhau rất yêu thích, các mẹ sẽ không vất vả để cho trẻ sử dụng.

Men vi sinh Italilactor 100ml: Giúp trẻ ăn ngon, giảm táo bón Đây là một chế phẩm sinh học với sự kết hợp của lợi khuẩn đường ruột, đa dạng các loại vitamin và Lysine giúp cân bằng hệ đường ruột cho trẻ. Công dụng sản phẩm mang đến cho bé sơ sinh biếng ăn bao gồm:

 • Cân bằng hệ đường ruột, hạn chế rối loạn tiêu hóa đặc biệt với trẻ sử dụng kháng sinh kéo dài nhờ thành phần lợi khuẩn.
 • Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, giảm tình trạng biếng ăn.
 • Các vitamin giúp tăng cường đề kháng và giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

[caption id="attachment_5230" align="aligncenter" width="950"]Bé sơ sinh biếng ăn nên uống men vi sinh Trẻ sơ sinh biếng ăn sử dụng men vi sinh[/caption] Ngoài ra, Các mẹ có thể sử dụng siro Norikid Plus, để bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho trẻ, giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Xem thêm: Sữa dành cho bé biếng ăn, chậm tăng cân tốt nhất hiện nay

Khi nào cần đưa bé sơ sinh biếng ăn khám bác sĩ?

Trẻ sơ sinh biếng ăn cần được sự thăm khám và điều trị của bác sĩ khi:

 • Biếng ăn do các bệnh lý về đường hô hấp, tiêu hóa.
 • Biếng ăn do các bệnh mạn tính hoặc viêm nhiễm kéo dài.
 • Biếng ăn kéo dài, không đáp ứng với các biện pháp kể trên.
 • Biếng ăn có kèm theo biểu hiện suy dinh dưỡng: không tăng cân, chiều cao trong nhiều tháng hoặc sụt cân;  da xanh, tóc thưa mỏng và chậm mọc; chậm phát triển về vận động và trí tuệ,...

Tổng kết lại, trẻ sơ sinh biếng ăn là một vấn đề đáng được quan tâm bởi các hậu quả tương đối nghiêm trọng của nó đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ trẻ trong tương lai. Có nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng trên tuy nhiên các mẹ cần phải áp dụng phù hợp với từng nguyên nhân biếng ăn của bé.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.