Trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần? lời khuyên từ Chuyên Gia

Posted on 04/08/2022

Trong giai đoạn sơ sinh dinh dưỡng của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Tần suất bú mẹ của bé có thể cho biết rằng bé đang khỏe hay ốm. Eco Pharmalife sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về việc trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần là đủ.

Trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần?

Sau khi bé sinh ra mẹ nên cho bú sớm, tốt nhất trong 30 phút đến 1 giờ đầu tiên. Cùng tìm hiểu xem trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần khác nhau như thế nào giữa các độ tuổi.

Trẻ dưới 1 tuần tuổi

Kể từ lúc này bé bắt đầu làm quen với môi trường sống. Nguồn nuôi dưỡng từ nhau thai được thay thế bằng dinh dưỡng duy nhất từ sữa mẹ. Trong giai đoạn này phổi bé bắt đầu hoạt động, tuần hoàn phát triển mạnh thay thế tuần hoàn nhau thai bằng vòng tuần hoàn kín. Các cơ quan khác: tiêu hóa, gan, thận, thần kinh cũng phát triển mạnh. Sữa mẹ tiết ra chủ yếu là sữa non.  Đây là sữa có nhiều năng lượng, vitamin A, protein và các chất kháng khuẩn tăng cường miễn dịch cho trẻ. Giúp thoát phân xu nhanh, giảm tỉ lệ vàng da  sơ sinh. Sữa tiết ra ít nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu năng lượng của trẻ. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú phụ thuộc theo nhu cầu của trẻ. Mỗi ngày trung bình mỗi trẻ bú 8 - 10 lần, cách 2 tiếng trẻ bú một lần. Với những mẹ ít sữa thì có thể chỉ cần 1 tiếng rưỡi bé sẽ đòi bú. Với những trẻ dùng sữa công thức thì lượng sữa bú trong một ngày tính theo công thức Philkelstein như sau. Đối với trẻ nhỏ hơn 3,2 kilogram thì lượng sữa bằng 70 x n (trong đó n là số ngày tuổi), với trẻ sơ sinh trên 3,2 kilogram lượng sữa bú trong 1 ngày được tính bằng 80 x n (n là số ngày tuổi). Từ lượng sữa tính ra cho một ngày chia đều ra 10 lần, pha sữa theo cữ bú cho trẻ sơ sinh như trẻ bú mẹ. Ví dụ bé 3 kilogam thì lượng sữa cần thiết cho bé một ngày là 70 x 3 bằng 210 ml, chia đều ra 10 lần. Mỗi lần cho bé ăn khoảng 20 - 25 ml sữa. Công thức trên chỉ mang tính chất tương đối, có thể sai số 3 – 5 ml mỗi lần bé ăn. Trong  trường hợp bé bị ọc sữa mẹ nên để bé ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm trong 10 - 15 phút, cho bé bú lại khi bé đòi sữa hoặc 30 phút sau ọc sữa. Cần phải chờ một thời gian như vậy để lượng sữa ở thực quản bé ọc hết ra ngoài hoặc đi xuống dạ dày. Làm cách như vậy thì lần bú sau bé không bị ọc sữa nữa.

Trẻ 2 tháng đầu

[caption id="attachment_3906" align="alignnone" width="950"] trẻ 2 tháng đầu bú sữa bú lúc nào là thích hợp Thời gian thích hợp trẻ 2 tháng đầu bú sữa[/caption] Đây là thời điểm trẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh. Do đó nhu cầu dinh dưỡng cần rất cao. Chức năng đường tiêu hóa tuy phát triển nhưng chưa hoàn thiện. Hệ thống nơron thần kinh cũng cần rất nhiều năng lượng để tăng số lượng và kéo dài sợi trục thần kinh. Sữa mẹ tiết ra nhiều hơn khoảng 300ml một ngày đáp ứng đủ nhu cầu trẻ. Sữa mẹ tiết ra sau sinh một tuần đã là sữa ổn định (hay còn gọi là sữa trưởng thành). Trong sữa có đủ 8 loại acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Ngoài ra còn đầy đủ lipid, vitamin, muối khoáng và các chất chống dị ứng. Trong giai đoạn này trẻ sơ sinh bú bao nhiêu? Theo các nghiên cứu thì lượng sữa mỗi ngày trẻ cần khoảng 120 ml. Khoảng thời gian giữa mỗi lần bú từ 2-3 giờ. Mẹ vẫn nên cho trẻ bú theo nhu cầu vừa cung cấp sữa đủ để bé no vừa giảm quấy khóc. Với những trẻ ăn sữa công thức thì lượng sữa mỗi ngày trẻ cần khoảng 800 ml. Cho bé ăn khoảng 7 bữa một ngày, mỗi bữa cách nhau 2-3 giờ. Có một vài chú ý đối với các trẻ dùng sữa công thức. Chọn sữa phù hợp với tuổi bé. Trước và sau mỗi lần pha sữa phải rửa sạch và tiệt trùng dụng cụ pha sữa. Tuyệt đối không cho trẻ ăn lại sữa đã pha của bữa trước vì lượng sữa cũ này đã có sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh nhất là tiêu chảy cấp. Khoảng 2 tháng đầu trẻ đã bắt đầu hình thành nhịp thức – ngủ, do vậy buổi tối trẻ có thể ngủ thậm chí quên việc bú sữa. Khoảng 2 tiếng một lần mẹ hãy đánh thức bé dậy để bú sữa.

Từ 2 tháng đến 6 tháng tuổi

Cơ thể bé về cơ bản đã hoàn thiện, cân nặng và chiều cao tăng lên rõ rệt. Số lượng tế bào trong cơ thể nhiều hơn, mức năng lượng cũng cần nhiều hơn từ 100 – 120 Kcal/ ngày. Lượng sữa mỗi ngày phải tăng lên khoảng 800 ml/ ngày. Đáp ứng với nhu cầu sữa tăng hơn của trẻ, lượng sữa mẹ bài tiết cũng tăng từ 800 ml đến 1000 ml. Nên cho trẻ bú cả hai vú mới có đủ sữa. Muốn có nhiều sữa cho em bé mẹ cần được bổ sung sinh dưỡng đầy đủ. Thời gian giữa các lần bú cũng xa hơn khoảng 4 tiếng một lần bú. Số lượng sữa bé bú một lần khoảng 200 ml. Các trẻ dùng sữa công thức cũng tương tự như các bé bú sữa mẹ. Cần pha sữa ấm 38 - 40 độ C thích hợp nhất cho trẻ.

Sau 6 tháng tuổi

Mẹ có thể cai sữa cho bé và tăng lượng thức ăn dặm. Mỗi ngày ăn 5  -6 bữa, mỗi bữa 100 – 200 ml cháo. Ngoài cháo ra nên bổ sung thêm cho bé nước hoa quả, các loại vitamin như vitamin A, D, canxi để bé có đủ năng lượng phát triển cơ thể. Một tình huống hay gặp khi mới ăn dặm đó là bé có thể bị tiêu chảy. Hãy cho bé tiếp tục bú cho tới hết tiêu chảy và tập ăn dặm tiếp. Nên quan tâm tới những thực phẩm nào trẻ thích, tránh các sản phẩm trẻ ăn vào sẽ bị tiêu chảy. Lựa chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như trứng, sữa, các loại thịt và đừng quên cho trẻ ăn rau xanh.

Trẻ sơ sinh bú bao nhiêu phút 1 lần

Thông thường mỗi bé sơ sinh sẽ bú mẹ 10 – 15 phút là đạt đủ số lượng sữa trẻ cần. Tuy nhiên trong trường hợp mẹ có ít sữa thì thời gian có thể kéo dài hơn ( khoảng 20 phút) khi đó trẻ mới thấy no và không quấy khóc. Khi trẻ lớn hơn (sau 3 tháng) trẻ biết nghịch ti mẹ và có thể mân mê làm thời gian bú dài hơn, mỗi lần bú có thể kéo dài hơn 20 phút. Cũng có khi trẻ bú ít hơn, nhanh hơn đó là dấu hiệu trẻ có những bất thường. Bé quá mệt, khó thở do các bệnh lý như tiêu chảy vì mất nước quá nhiều, viêm phổi. Hay trẻ quá đói thì có những biểu hiện vồ vập tìm vú mẹ, bú rất mạnh, nhanh. Đối với các bé bú bình thì thời gian cho trẻ sơ sinh bú bình phụ thuộc vào lượng sữa gia đình cho trẻ uống mỗi lần và kích thước núm vú giả. Cần quan sát tốc độ bú của bé và sự thích thú của bé khi bú. Chính những thay đổi thời lượng một lần bú của trẻ cũng thể hiện rằng trẻ đang khỏe hay ốm. Mẹ cần theo dõi và kịp thời phát hiện sự bất thường ở trẻ. Nếu trẻ bú quá nhanh, quá ít thậm chí là bỏ bú hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được thăm khám một cách kỹ càng.

Các mẹ có thể quan tâm:

Sữa cao năng lượng cho bé dưới 1 tuổi

Nên cho bé bú theo giờ cố định hay nhu cầu của trẻ?

Đối với người lớn khi đói sẽ tìm thức ăn, còn trẻ em thì tìm vú mẹ. Mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu. Điều này được lý giải như sau, với mỗi trẻ khi bú mẹ các công thức tính lượng sữa cần bú trong ngày chỉ mang tính chất tương đối. Thành phần dinh dưỡng, năng lượng, số lượng sữa của từng bà mẹ cung cấp cho con trong mỗi lần bú cũng khác nhau. Nhu cầu bú sữa của bé chính là thước đo chính xác nhất để biết rằng trẻ sơ sinh uống bao nhiêu sữa là đủ Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn (trên 3 tháng tuổi), cần tập cho trẻ thói quen bú mẹ đúng giờ. Đây là một thử thách đối với các bà mẹ. Cho trẻ bú đúng giờ một mặt vẫn cung cấp đủ sữa cho bé, một  mặt tạo nên kỉ luật ngay khi trẻ còn nhỏ, nhịp sinh học phù hợp. Ngoài ra điều này còn giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi sau thai kì.

Cách cho bé bú đúng giờ

[caption id="attachment_3908" align="alignnone" width="950"]rèn luyện trẻ sơ sinh bú đúng giờ Tập cho trẻ sơ sinh bú đúng giờ[/caption] Để tập cho trẻ bú đúng giờ cần phải trải qua một thời gian khá lâu và kiên nhẫn. Trước hết cần quan sát xem lúc nào trẻ đói. Những biểu hiện trẻ đói như: bé khóc, tìm vú mẹ, tay đưa lên miệng, thè lưỡi, mở miệng ra. Một đến ba ngày đầu nên cố định khoảng thời gian cho trẻ bú trong ngày, có thể cho bé đói một chút. Khi bé đói sẽ quấy khóc, mẹ có thể làm giảm chú ý của bé, làm bé quên đi việc bú mẹ bằng cách cho trẻ chơi đồ chơi hoặc trò chuyện với bé. Chỉ cần tập cho trẻ trong một tuần là có kết quả. Trong quá trình tập cách cho bé bú đúng giờ, có thể gặp các khó khăn. Bé quấy khóc quá nhiều, giận dỗi, bỏ bú nhưng mẹ cần cương quyết và kiên trì. Mẹ lưu ý chỉ nên tập cách bú đúng giờ cho bé khi trẻ khỏe, tăng cân đều. Nếu trẻ ốm thì việc quan trọng nhất là phải cho bé bú để sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng cho bé qua cơn ốm. Công việc này ngoài sự nỗ lực của mẹ còn cần sự ủng hộ và giúp đỡ của cả gia đình.

Bé bú 5 phút là ngủ thì phải làm sao?

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do bé bị tịt mũi không thể bú được, sữa mẹ không đủ hoặc là bé quá mệt mỏi không thể bú nữa. Điều quan trọng cần tìm ra nguyên nhân để giải quyết. Hiện tượng này mới xảy ra hãy đánh thức bé, tiếp tục cho bé bú. Quan sát tốc độ và lực bú của bé. Nếu bé tiếp tục bú tốt thì những lần sau mẹ hãy gọi bé dậy để bú, đổi vú vì có thể lượng sữa trong một vú không đủ cho trẻ. Trong trường hợp tái diễn nhiều lần cần đưa bé đi khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị triệt để. Hy vọng bài viết về việc trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú 1 lần sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho các bậc phụ huynh để nuôi bé khoa học hơn.

Xem thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-uong-bao-nhieu-ml-sua-mot-lan/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.