Lời khuyên trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần là đủ

Posted on 04/08/2022

Trẻ vừa mới sinh có những đặc điểm rất khác biệt về hệ tiêu hóa và thói quen sinh hoạt khiến cho rất nhiều mẹ không khỏi băn khoăn rằng trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần là đủ? Làm sao để biết bé đã bú đủ? Chuyên gia của Eco pharmalife sẽ phân tích đầy đủ và kỹ lưỡng các thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần là đủ?

Trẻ sơ sinh lớn lên theo từng ngày, do đó mà kích thước dạ dày của bé cũng thay đổi theo. Khác với người lớn, nhu cầu năng lượng của trẻ sơ sinh rất cao và rất khác nhau giữa từng bé cũng như từng thời kỳ phát triển của bé. Do đó, lượng sữa cho bé sơ sinh được các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em cho rằng nên thay đổi sao cho phù hợp với từng độ tuổi của bé. Dưới đây là bảng sữa chuẩn cho bé theo tháng dành cho bé bú mẹ và bé dùng sữa công thức mà mẹ có thể tham khảo.

Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn

Giai đoạn Dung tích dạ dày Lượng sữa bé bú 1 lần Số lần bú mỗi ngày Lượng sữa mẹ tiết ra
1 ngày đầu sau sinh 5-7 ml 5 ml Theo nhu cầu của bé Khoảng 5ml sữa non (tương đương 1 thìa cà phê)
3-5 ngày sau sinh 20 – 25 ml 5-7 ml 8 – 12 lần Mẹ bắt đầu tiết ra sữa trắng nhiều hơn, tùy theo tình trạng của riêng từng bà mẹ.
1 tuần 40-60 ml 5 – 7 ml 8 – 12 lần Cơ thể mẹ đã bắt đầu quen với việc cho bé bú, lượng sữa tiết ra đủ cung cấp cho nhu cầu của bé trong ngày.
1 tháng 80 – 120 ml 15 – 20 ml 6 -7 lần Lượng sữa tiết ra cung cấp đủ cho bé bú trong ngày.
2 – 5 tháng 80 – 120 ml 20 – 25 ml 5 lần Lượng sữa tiết ra cung cấp đủ cho bé bú trong ngày.
6 – 12 tháng 200 – 250 ml 40 – 50 ml 3-4 lần Sữa mẹ chỉ còn đủ đáp ứng cho 70 % lượng dinh dưỡng cần cho bé.

Theo các chuyên gia hàng đầu thế giới, sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu và quan trọng nhất đối với trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh bú mẹ những năm đầu đời có lợi ích rất nhiều cho sự phát triển về thể chất sau này. Bên cạnh nhu cầu, khả năng hấp thu của trẻ sơ sinh, sữa mà mẹ tiết ra cũng có tác động không nhỏ đến lượng sữa trẻ sơ sinh bú mỗi lần. Mẹ không nên để tâm lý sợ con bú không đủ nó mà cho bé bú quá nhiều, dẫn đến hiện tượng nôn trớ, khó chịu. [caption id="attachment_3571" align="alignnone" width="950"]tùy vào từng tuổi lượng sữa khác nhau khi trẻ bú sữa mẹ Đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn lượng sữa tùy vào từng tuổi[/caption]

Đối với trẻ dùng sữa công thức

Sữa công thức trên thị trường hiện nay đã được đầu tư phát triển kỹ lượng để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa sữa công thức và sữa mẹ là không thể tránh khỏi. Do vậy, bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh dùng sữa công thức cũng có sự thay đổi. Theo WHO, tốt nhất mức ăn của trẻ sơ sinh nên tuân theo bảng hướng dẫn của riêng mỗi nhà sản xuất được ghi trên nhãn hộp sữa. Bảng dưới đây là một gợi ý hữu ích cho mẹ:

Giai đoạn Dung tích dạ dày Lượng sữa bé bú 1 lần Số lần bú mỗi ngày
0 – 3 tuần 5ml- 60ml 20-40 ml 8-9 lần
3 tuần – 3 tháng  80-120 ml 30-90 ml 8 – 9 lần
3-6 tháng 80-120 ml 100 – 120 ml 4-8 lần
6-12 tháng 200 – 250 ml 150 – 200 ml 3-5 lần

Một số lưu ý về nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh

Dấu hiệu cho thấy bé đã được bú đủ?

Trên thực tế, vì những đặc điểm sinh lý đặc biệt nên khá khó khăn cho mẹ trong việc biết chính xác nhu cầu sữa của trẻ sơ sinh và do đó, còn rất nhiều băn khoăn về câu hỏi trẻ sơ sinh cách mấy tiếng bú một lần.  Dưới đây là một số dấu hiệu ở bé cho thấy đã được bú đủ

Phản ứng của bé

Hầu hết đối với các bé, sau khi được bú mẹ đủ hoặc uống đủ sữa công thức, bé sẽ cảm thấy thoải mái, không quấy khóc hay khó chịu. Một số bé thường chìm vào giấc ngủ sau khi được bú no, một số khác lại vui vẻ chơi đùa, năng động hơn nhưng trước đó, phần lớn các bé sẽ tự động bỏ bú.

Phân của bé

Mẹ có thể nhận biết trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ thông qua số lần bé đi ngoài cũng như tính chất và màu phân của bé. Có thể hoàn toàn yên tâm bé đã ăn nó khi bé đi ngoài có phân màu vàng nâu hay vàng sậm. Ngoài ra, đối với trẻ từ 2 tháng trở lên, có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bé đã bú đủ no khi đi đại tiện 2 đến 3 lần một ngày.

Số lần bé đi tiểu

Bình thường, đối với trẻ sơ sinh số lần đi tiểu là tầm 8-10 lần, tùy vào thể trạng của từng bé. Nếu như trong một ngày, mẹ thay tã cho bé từ 7 đến 9 lần và thấy tã ẩm, đó chính là một trong các dấu hiệu cho thấy bé bú đủ số ml sữa. Tuy nhiên, một dấu hiệu khác về nước tiểu cho thấy bé chưa bú no mà mẹ cần lưu tâm chính là nước tiểu sẫm màu.

Bé tăng cân

[caption id="attachment_3570" align="alignnone" width="950"]dấu hiệu bé đã bú đủ bé tăng cân Trẻ tăng cân dấu hiệu bé đã bú đủ[/caption] Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất để nhận biết chính là cân nặng. Cân nặng của bé sẽ sụt giảm sau khi sinh 1-2 ngày theo sinh lí, điều này được cho là hết sức bình thường. Tuy nhiên, càng về sau, nếu cân nặng của bé tăng trưởng và số đo chiều cao phát triển bình thường thì mẹ đã cho bé bú đủ lượng sữa của trẻ sơ sinh.

Bé bị ọc sữa nhưng vẫn đòi bú thì phải làm sao?

Khi cho con bú mẹ hay cho uống sữa công thức, tình trạng trẻ sơ sinh ọc sữa ra ngoài khi ăn thường rất hay gặp. Nhiều mẹ có tâm lý lo lắng không biết bé bị ọc sữa nhưng vẫn đòi bú thì phải làm sao? và thường cố cho trẻ bú thêm vì sợ bé chưa đủ no, thiếu dinh dưỡng. Tuy vây, khi bé đã bị nôn hoặc trớ sữa ra ngoài thì hầu như sẽ rất khó để dung nạp thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Theo lời khuyên từ các bác sĩ nhi khoa, trong trường hợp này điều đầu tiên cần làm là lau sạch khoang miệng cho trẻ, cho trẻ uống một ít nước lọc để làm sạch và để trẻ nghỉ ngơi tầm 30 phút. Cẩn thận hơn, mẹ cũng có thể hút sạch sữa tránh cho bé bị sặc lần nữa hoặc sữa tràn vào phổi. Trẻ sơ sinh bị ọc sữa hay nôn trớ quá nhiều lần sẽ dẫn tới tình trạng biếng ăn hoặc sợ hãi khi đến bữa ăn, lâu ngày sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng. Để tránh tình trạng này, các bậc phụ huynh nên chia nhỏ bữa ăn cho bé và không cho bé bú quá no trong mỗi bữa. Với trẻ bú mẹ mà sữa mẹ tiết ra quá nhiều, nên hút ra bình và bảo quản điều kiện tốt nhất cho bé dùng dần. Trẻ dùng sữa công thức tốt nhất nên dùng núm bú tránh sặc sữa cho bé.

Trẻ sơ sinh bú quá nhiều có sao không?

Với trẻ sơ sinh dưới 1 năm tuổi, nguồn dinh dưỡng hằng ngày chủ yếu đến từ sữa. Tuy nhiên, không phải cho bé uống càng nhiều sữa nhất có thể thì sẽ càng có lợi cho sức khỏe của bé. Theo từng giai đoạn phát triển, kích thước dạ dày và khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa cũng thay đổi theo. Vì vậy, luôn có một lượng sữa theo tháng tuổi hợp lý cho từng bé. Mẹ cho trẻ sơ sinh bú quá nhiều sẽ dẫn đến một số hậu quả không mong muốn như bé bị ọc sữa, nôn trớ. Nghiêm trọng hơn, một số bé hệ tiêu hóa còn yếu sẽ bị trào ngược dạ dày. Một số bé có khả năng hấp thu tốt, khi nhận quá nhiều lượng dinh dưỡng trong một ngày, dễ dẫn tới thừa cân, béo phì. Một số phương pháp để tránh bé bú quá nhiều mà mẹ có thể áp dụng như: cho trẻ bú theo cữ, mỗi cữ với một lượng sữa phù hợp, dùng bình có núm bú và mức đong sữa cần thiết. Đặc biệt, mẹ nên để ý quan sát hoạt động của bé, chỉ nên cho bé bú khi đói, không nên bắt trẻ ăn quá nhiều, cho ăn ngay cả khi đang no.

Các mẹ xem thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-bi-non-tro-nhieu-lan-trong-ngay/

Sữa Enlilac Probi Baby - lựa chọn dành riêng cho trẻ

[caption id="attachment_3572" align="alignnone" width="950"]sữa công thức cho bé Enlilac Probi Baby Sữa Enlilac Probi Baby dành cho bé dùng sữa công thức[/caption] Lựa chọn sữa luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bà mẹ có con nhỏ, đặc biệt là khi con bạn còn là trẻ sơ sinh. Enlilac Probi Baby hiện đang là một trong những sản phẩm sữa công thức ưu tiên nhất được rất nhiều bà mẹ tin dùng. Với nguồn nguyên liệu nhập khẩu  100 % từ NewZealand, Enlilac Probi Baby được chứng nhận bởi Bộ y tế về đảm bảo chất lượng. Điều làm nên sự đặc biệt cho sữa Enlilac mà nhiều sản phẩm cùng dòng hiện nay trên thị trường chưa thể có được chính là thành phần Protein A2 – một loại đạm hiếm. Protein A2 được WHO khuyên dùng cho trẻ từ 0 đến 12 tháng tuổi nhờ vào những tác dụng vượt trội. Sữa Enlilac Probi Baby giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé thêm khỏe mạnh, từ đó giúp bé tăng cân, phát triển tốt. Không những thế, thành phần trong sữa có cấu trúc tương đương sữa mẹ nên giảm tối đa các triệu chứng kích ứng và dị ứng khi bé dùng sữa. Nếu quan tâm, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về Enlilac Probi Baby qua website https://ecopharmalife.vn/ hoặc hotline 19002826 – 0974427366 Việc cho bé bú đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ sơ sinh có vai trò không nhỏ trong quá trình bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày. Mẹ nên đặc biệt lưu tâm đến tình trạng của bé cũng như tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia để có thể cho bé nhà mình uống sữa với lượng hợp lý mà vẫn đảm bảo bé cảm thấy thoải mái. Eco pharmalife mong rằng đã làm rõ những thắc mắc của mẹ và có thể giúp ích trong việc cho bé bú sữa hằng ngày của bạn

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/sua-cao-nang-luong-cho-be-duoi-1-tuoi/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.