9 dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng tuổi mẹ cần biết

Posted on 18/07/2023

Tự kỷ là một hội chứng rối loạn phát triển thần kinh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể kéo dài đến hết cuộc đời của con gây ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng giao tiếp và tốc độ phát triển của bé. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu trẻ tự kỷ ngay từ sớm từ đó có những biện pháp khắc phục kịp thời sẽ giúp cải thiện khả năng phát triển đồng thời hỗ trợ trẻ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống, môi trường bên ngoài hơn. Vậy mẹ đã biết tự kỷ ở trẻ sơ sinh sẽ có biểu hiện như thế nào chưa?

Cùng tham khảo ngay những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng trong bài viết dưới đây để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc bé nhé!

MẸ CÓ BIẾT VỀ:

benh-tu-ky-o-tre-duoi-6-thang-tuoi

Bệnh tự kỷ ở trẻ dưới 6 tháng tuổi là gì?

Tự kỷ là bệnh rối loạn phát triển tâm lý có các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Thông thường bệnh có xu hướng gặp nhiều ở trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn 3 năm đầu đời và sẽ kéo dài đến suốt cuộc đời nếu như không có phương pháp hỗ trợ kịp thời. 

Đặc điểm chung của những trẻ mắc phải hội chứng này đó là khả năng nhận thức kém, khó khăn trong giao tiếp, một số khác lại gặp trở ngại trong việc học tập, chậm phát triển trí não, ...

Chình vì vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng luôn được các bậc phụ huynh quan tâm bởi nó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ. 

tre-so-sinh-bi-tu-ky-nguyen-nhan-do-dau

Bệnh tự kỷ ở trẻ nguyên nhân do đâu?

Trước khi đến với dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng, mẹ cần nắm được nguyên nhân dẫn hội chứng tự kỷ. Bệnh tự kỷ ở trẻ có thể bắt nguồn từ 2 yếu tố chính như sau:

Yếu tố di truyền: Sự phát triển mất cân bằng của não bộ do một số gen gây ra làm tổn thương đến hoạt động của não. Qua quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng việc xuất hiện một số gen bị lỗi có thể là nguyên nhân hình thành nên hội chứng tự kỷ ở trẻ. Bên cạnh đó, trẻ có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao hơn khi có những tác động khác như: bị nhiễm virus, mất cân bằng hóa học, tiếp xúc với hóa chất hoặc thiếu oxy khi sinh. 

Yếu tố môi trường: Trẻ có thể mắc bệnh tự kỷ nếu không có sự quan tâm của gia đình hoặc sống trong môi trường có các chất gây ô nhiễm, ... Ngoài ra, hội chứng tự kỷ cũng có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn mang thai nếu mẹ bầu tiếp xúc thời gian dài với những kim loại nặng hoặc sử dụng nhiều rượu, bia, chất kích thích khác. 

Bên cạnh đó, một số tác nhân môi trường góp phần gây nên bệnh tự kỷ ở trẻ như: thuốc diệt cỏ, thành phần flavonoid trong thực phẩm.

dau-hieu-tre-tu-ky-duoi-6-thang-tuoi

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
355,000đ 385,000đ
4.9 (64 votes)
205 người mua
Mua Ngay

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng mà mẹ nên biết

Dưới đây là những dấu hiệu tự kỷ ở trẻ dưới 1 tuổi mà cha mẹ có thể tham khảo để sớm phát hiện bệnh của con:

 • Trẻ sơ sinh thiếu kỹ năng tương tác xã hội

Đây được coi là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất của bệnh tự kỷ ở trẻ. Bé có những biểu hiện không quan tâm đến những người xung quanh đồng thời không có nhu cầu kết bạn với bất kỳ ai. Trẻ chỉ quan tâm đến sở thích cá nhân mà không thể ý đến mọi người. 

Với những trẻ dưới 1 tuổi bị tự kỷ sẽ có dấu hiệu chỉ thích chơi món đồ chơi của riêng mình mà không chia sẻ hay tương tác với những thành viên khác. 

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không phản ứng lại với âm thanh

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng tiếp theo chính là không phản ứng với âm thanh. Nếu mẹ quan sát thấy bé không chú ý khi có người gọi tên hay không phản ứng lại với những âm thanh xung quanh như: tiếng còi xe, tiếng mèo kêu, ... thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ mắc hội chứng tự kỷ. 

 • Trẻ không thể hiện cử chỉ gì

Thông thường, với những bé ở giai đoạn từ 9-10 tháng tuổi con đã có thể vẫy tay, mỉm cười hoặc tương tác với mọi thứ xung quanh. Nếu trẻ thiếu những biểu hiện này thì nguy cơ cao là bé đang mắc phải chứng tự kỷ.

 • Trẻ không có dấu hiệu bập bẹ nói

Khi trẻ được tròn 1 tuổi, con sẽ có khả năng bập bẹ nói hoặc phát ra những ngôn ngữ riêng. Nếu cha mẹ nhận thấy bé không có dấu hiệu này thì cần trao đổi ngay với bác sĩ để đưa ra phương pháp khắc phục kịp thời. 

 • Trẻ không biểu hiện cảm xúc ra bên ngoài

Các chuyên gia cho biết, trẻ tự kỷ thường ít bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài gương mặt hơn so với những trẻ bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ mắc hội chứng tự kỷ không có cảm xúc, chỉ là khuôn mặt của trẻ không thể bày tỏ được điều đó.

 • Trẻ tự kỷ không thích được âu yếm

Một trong những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng đó là bé không thích được âu yếm từ người khác. VÌ vậy, mỗi khi được ôm cơ thể bé sẽ có xu hướng trở nên mềm yếu hoặc cứng nhắc.

 • Trẻ tự kỷ ít bắt chước người khác

Dấu hiệu nhận biết sớm trẻ mắc hội chứng tự kỷ tiếp theo chính là trẻ ít bắt chước cử chỉ của người khác về nét mặt, nụ cười, âm thanh, ...

 • Trẻ ngại vận động

Theo một vài nghiên cứu cho biết, những trẻ ít vận động thường có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao hơn bình thường do không tham gia vào những hoạt động làm tăng khả năng thích ứng tự nhiên. 

 • Một số dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng khác

Trẻ tự kỷ thường khó thích ứng khi chuyển sang một môi trường mới, thích xoay người theo vòng và vẫy tay liên tục. Bên cạnh đó, trẻ cũng không có hứng thú khi vui đùa. Một số bé còn rất nhạy cảm với thức ăn, mùi vị, hình ảnh, âm thanh hoặc thích nhìn nghiêng hay liếc mắt khi ngắn đồ vật.

can-lam-gi-khi-phat-hien-tre-bi-tu-ky

MẸ CÓ BIẾT VỀ:
261,000đ 286,000đ
4.9 (64 votes)
958 người mua
Mua Ngay

Phát hiện trẻ mắc chứng tự kỷ mẹ cần làm gì?

Khi mẹ thấy những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng được nêu ở trên, cần dành nhiều thời gian hơn để quan tâm đến bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tham khảo thêm các biện pháp hữu ích dưới đây:

 • Áp dụng các phương pháp chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà

Sau khi nhận thấy con có những dấu hiệu của hội chứng tự kỷ, ngoài việc tìm đến sự hỗ trợ tư vấn của bác sĩ thì việc quan tâm, chăm sóc của gia đình cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình giúp bé vượt qua căn bệnh này. Dành nhiều thời hơn để chăm sóc bé, tránh để trẻ ở một mình rơi vào tình trạng cô đơn, lạc lõng. 

Một số phương pháp chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà mẹ có thể tham khảo như: Giao tiếp với trẻ bằng ngôn ngữ đơn giản, sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ kết hợp giao tiếp bằng ánh mắt với trẻ.

 • Đưa trẻ đi thăm khám tại bệnh viện

Việc thăm khám trực tiếp sẽ giúp các bác sĩ chuyên khoa nắm rõ được tình hình của trẻ và đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. 

Khi đã có giải pháp điều trị trẻ tự kỷ mẹ cần thực hiện nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời thường xuyên trao đổi với bác sĩ khi nhận thấy tình trạng của con trở nên tốt hơn hoặc xấu đi để có phương hướng xử lý tiếp theo.

Trên đây là thông tin về 9 dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 6 tháng mà chúng tôi muốn gửi đến mẹ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mẹ trong quá trình nuôi dưỡng bé yêu.

Riêng với những trẻ từ 1 tuổi trở nên nếu gặp hội chứng tự kỷ mẹ có thể tham khảo dòng sữa dinh dưỡng chuyên biệt dành cho trẻ tự kỷ, chậm phát triển Buddilac Sensitive. Sản phẩm cung cấp cho trẻ nguồn dinh dưỡng thiết yếu không chỉ giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe tổng thể mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh tự kỷ. 

Để biết thêm về thành phần và công dụng nổi trội của sữa cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive, mẹ có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia tư vấn của ECO Pharmalife để được giải đáp nhanh nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM ECO PHARMALIFE 

MST: 0109144546 - Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp ngày 27/03/2020

Địa chỉ: LK12-No12, ngõ 107 Nguyễn Viết Xuân, P.Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 096.1896.039

Email: Ecopharmalife@gmail.com

Websitehttp://ecopharmalife.vn

 

 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.