Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi và cách chăm sóc khoa học

Posted on 03/08/2022

Trẻ 8 tháng tuổi có những cột mốc phát triển mới, nhất là về mặt hành vi. Thời gian này trẻ đặc biệt tò mò với môi trường xung quanh. Nhiều mẹ có thể chưa biết con mình thay đổi gì. Hãy cùng khám phá bé 8 tháng biết làm gì qua bài viết dưới đây của Eco Pharmalife.

Bé 8 tháng tuổi có thể làm gì?

Trong thời gian 8 tháng bé đã có thể làm được những điều khiến chúng ta ngạc nhiên. Những dấu mốc phát triển này đánh dấu những thay đổi quan trọng trên con đường phát triển của trẻ. Có thể kể đến các khả năng bé có mà mẹ dễ dàng nhận ra dưới đây:

Trẻ 8 tháng tuổi biết bò

Trẻ 8 tháng tuổi đã đạt đến một ngưỡng sức mạnh mới. Lúc này chúng đã có thể tự mình bám vào thành bàn, thành ghế,...và tự kéo cơ thể của mình để đứng lên. Hầu như trẻ ở giai đoạn này đã có thể biết bò, tuy nhiên nếu con bạn chưa thể bò thì cũng đừng lo. Có nhiều trẻ mất thêm vài tháng nữa để có thể chuyển sang bò. Cũng có những trẻ không trải qua giai đoạn bò này, chúng sẽ phát triển trực tiếp từ lẫy sang tập đi.

Trẻ 8 tháng tuổi biết làm gì? Bé 8 tháng tuổi biết làm gì?

Bé 8 tháng tuổi biết quan sát, nhận biết đồ vật

Trong khoảng thời gian này, bé có thể tìm được sự kết hợp giữa khả năng vận động với những giác quan. Trẻ sẽ quan sát khắp phòng, lúc này chúng đã có thể nhận biết đồ chơi, nếu trẻ muốn món đồ chơi đó thì chúng sẽ cố gắng bò đến và cầm món đồ đó lên.

Trẻ 8 tháng biết làm gì? Ném các đồ vật

Bé cũng có thể thực hiện sự tương tác giữa các đồ vật như đập các món đồ vào nhau, hay ném bóng. Hoạt động rất thích hợp mà các mẹ có thể dạy cho con chơi đó là trò xếp hình, vừa hạn chế con phá đồ vừa phát triển tư duy và nhận thức.

Trẻ 8 tháng tuổi ngủ như thế nào?

Đối với trẻ 8 tháng, thời gian trẻ ngủ mỗi ngày trong khoảng 13 đến 14 tiếng. Chúng có hai giấc ngủ mỗi ngày đó là buổi sáng và buổi chiều. Một giấc dài có thể kéo dài đến 1 tiếng, giấc ngắn chỉ khoảng 20 phút. Lúc này bé nhà bạn xuất hiện trạng thái lo lắng khi không có mẹ bên cạnh lúc ngủ. Khi trẻ ngủ mà phát hiện ra mẹ không còn bên cạnh, chúng sẽ la hét hay quấy khóc.

Tuy nhiên thì các mẹ không cần quá lo lắng vì bé sẽ không khóc quá lâu và nhanh chóng bị phân tâm. Trong thời gian xuất hiện tình trạng này, các mẹ nên tập cho con thói quen xa mẹ, vừa tốt cho con vừa tốt cho bé. Vấn đề này sẽ biến mất khi bé được khoảng 2 tuổi.

Bé 8 tháng ăn được gì?

Trẻ ở tuổi này vẫn cần khoảng 700 đến 940 ml sữa mẹ hay sữa công thức mỗi ngày. Tuy nhiên bữa ăn của trẻ cũng cần phải đa dạng hơn, vậy bé 8 tháng ăn được gì? Khi được ngồi ăn cùng mọi người trong gia đình thì chúng sẽ bị thu hút bởi những món ăn đầy màu sắc trên bàn. Thậm chí chúng không còn thích bú bình và bú mẹ nữa.

Bé 8 tháng ăn được gì? Trẻ 8 tháng ăn được gì?

Các mẹ nên có sự kết hợp giữa thức ăn đặc và sữa mẹ. Cho bé uống từ 450 đến 600 ml sữa hoặc sữa bột đan xen là những bữa ăn với ngũ cốc, trái cây và rau củ, thịt xay hoặc xay nhuyễn. Kỹ năng nhai của bé đã đủ phát triển để ăn thức ăn rắn, nhưng vòm họng của bé vẫn còn nhỏ.

Cần chú ý trong lúc chế biến, phải cắt thực phẩm thành từng miếng vừa với khả năng của bé. Đặc biệt nên tránh để bé ăn phải đồ ăn dễ gây nghẹt, chẳng hạn như nho hay cà rốt sống, ... Những lúc bé ăn thì các mẹ phải giám sát, không được để bé tự ăn, nếu không thể coi bé thì phải nhờ người khác giám sát bé.

Sữa nào tốt cho bé 8 tháng tuổi?

Bên cạnh sữa mẹ thì đối với bé tuổi này nên sử dụng thêm sữa công thức. Việc cho bé uống thêm sữa công thức sẽ giúp cung cấp lượng dinh dưỡng mà bé bị thiếu, thúc đẩy bé ăn ngon hơn, phát triển toàn diện hơn rất nhiều. Hơn nữa các chứng minh cũng cho thấy các bé phát triển chiều cao tốt hơn nếu được cung cấp thêm sữa công thức.

Sữa Enlilac Gold Baby - tốt nhất cho trẻ 8 tuổi Bé 8 tháng uống sữa gì?

Sản phẩm rất phù hợp để các mẹ lựa chọn sử dụng cho con mình đó là Enlilac Gold Baby. Trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của bé đang yếu, cần được cung cấp chất dinh dưỡng để hoàn thiện hơn. Sữa có chứa nhiều loại kháng thể như IgE, IgA, ...giúp bé ngăn ngừa bệnh và tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó bé còn rất cần DHA cho phát triển trí não và nhận thức, sản phẩm chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho các mẹ dành cho con mình.

Sản phẩm sẽ đảm bảo cung cấp cho bé đủ lượng DHA mà cơ thể đang cần. Ngoài ra còn có tích hợp các thành phần nổi bật như vitamin D, canxi, kẽm hay chất xơ hòa tan. Giúp bé một hệ thống xương chắc khỏe, thúc đẩy sự phát triển chiều cao sau này. Kẽm giúp bé ăn ngon hơn, tăng hấp thu. Còn chất xơ giúp giải quyết vấn đề bé bị táo bón mà mẹ đang đau đầu.

Trẻ 8 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg?

Ngoài ra cũng cần quan tâm đến cân nặng bé 8 tháng. Cân nặng bình thường của trẻ giữa 2 giới tính khác nhau.

Cân nặng bé trai 8 tháng tuổi

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, bình thường bé trai nặng khoảng 8,6kg. Nếu bé trai 8 tháng tuổi dưới 7,7kg cân nặng được WHO xếp vào nhóm có nguy cơ suy dinh dưỡng, dưới 7,0kg được xếp vào nhóm suy dinh dưỡng. Bé trai 8 tháng tuổi nặng trên 9,6 kg được xếp vào nhóm có nguy cơ béo phì, trên 10,5kg được xếp vào nhóm béo phì.

Ngoài ra, chiều cao bình thường của bé trai trong khoảng từ 66,5cm đến 70,6cm.

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/nen-ngu-luc-may-gio-de-tang-chieu-cao/

Cân nặng bé gái 8 tháng tuổi

Cân nặng của bé gái 8 tuổi thường nhỏ hơn bé trai. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, bình thường bé trai nặng khoảng 7,9kg. Nếu bé gái 8 tháng tuổi dưới 7,0kg cân nặng được WHO được coi là có nguy cơ suy dinh dưỡng, dưới 6,3kg được coi là suy dinh dưỡng. Bé gái 8 tháng tuổi nặng trên 9,0 kg được coi là bé có nguy cơ béo phì, trên 10,0kg được coi là bé đang bị béo phì.

Ngoài ra, chiều cao bình thường của bé gái trong khoảng từ 64cm đến 73,5cm. 

Thay đổi về răng miệng

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi rõ rệt hơn trong thời gian này là bé đã bắt đầu mọc răng sữa. Bé xuất hiện tình trạng ngứa lợi, thậm chí là đau nhức. Các mẹ nên đưa con đi gặp nha sĩ vì việc bé quấy khóc rất có thể do bé bị đau do mọc răng.

Ngoài ra các mẹ cũng cần phải quan tâm đến việc làm sạch răng miệng cho trẻ hàng ngày. Nên vệ sinh răng miệng cho trẻ kể cả trước hay là sau khi bé có răng. Đối với trẻ chưa mọc răng thì có thể dùng bông sạch, thấm vào nước ấm hoặc nước muối và lau lợi cho trẻ.

Khi những chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện, có thể thêm một lượng nhỏ kem đánh răng trẻ em.

Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi về giao tiếp, nhận thức

Con của bạn ở thời gian này đang phát triển ý thức về bản thân mạnh mẽ hơn và nhận thức tốt hơn về môi trường xung quanh. Bé 8 tháng tuổi hiểu được các hoạt động xung quanh và bắt đầu dự đoán các thói quen hàng ngày.

Khi mẹ đặt bé ở trong nôi thì bé hiểu đã đến giờ đi ngủ, khi đặt bé ngồi trên ghế cao thì đó là giờ ăn. Chúng hiểu được mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả, ví dụ khi mẹ làm rơi khăn xuống đất thì mẹ sẽ nhặt chiếc khăn đó lên.

Ngoài ra tâm lý trẻ 8 tuổi cũng biểu hiện ra nhiều hơn, chúng thể hiện được thái độ thích hoặc không thích nhiều hơn. Đó là nguyên nhân vì sao mà khi bạn làm những việc bé không thích thì chúng sẽ cau có, quấy khóc. Khi làm đúng ý bé thì chúng sẽ cười khúc khích chứng tỏ bạn đang làm bé hài lòng.

Có nhiều thắc mắc rằng trẻ mấy tháng biết nói, thì câu trả lời là khoảng từ 12-16 tháng. Còn đối với trẻ 8 tháng, chúng có thể bập bẹ được vài từ đơn giản như “ma-ma” và “da-da” nhắm vào hướng của các mẹ hay những người xung quanh. Bên cạnh đó bé có thể hiểu ý nghĩa của một số từ cơ bản, như là “tạm biệt” hay “ăn”. Bé cũng sẽ hiểu được những lệnh như “chào đi con” hay “tạm biệt đi con”, ...

Thời gian biểu hợp lý cho bé 8 tháng

Việc tạo thói quen cho trẻ rất quan trọng, đây cũng là cách tạo cho trẻ một lối sống lành mạnh hơn nữa là phát triển nhận thức về kỷ luật, giờ giấc.

Thời gian biểu hợp lý cho bé 8 tháng Thời gian biểu cho bé 8 tuổi

Có nhiều mẹ coi nhẹ việc lập thời gian sinh hoạt cho con, hôm nay giờ này, mai lại giờ khác. Điều này ảnh hưởng không tốt đến đứa bé của nhà bạn, hoạt động không theo quy luật sẽ tạo thói quen không tốt cho trẻ. Bên cạnh đó điều này còn ảnh hưởng đến cả sinh hoạt của các mẹ và những người trong gia đình.

Tuy nhiên không phải ai cũng tạo được một lịch trình hợp lý, các mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt cho bé 8 tháng như sau:

  • 7 giờ sáng: Ngủ dậy và ăn sáng.
  • 8 giờ sáng: Giờ chơi
  • 10 giờ 30 sáng: Cho bé ngủ giấc sáng
  • 12 giờ trưa: Ăn trưa
  • 1 hoặc 2 giờ chiều: Cho bé ngủ giấc chiều
  • 5 giờ 30 chiều: Bữa tối và giờ chơi
  • 7 giờ tối: Ngủ tối

Ngoài ra các mẹ nên dựa vào lịch sinh hoạt của gia đình để có những những điều chỉnh cho phù hợp nhất.

Các mẹ cần lưu ý điều gì?

Đối với bé 8 tháng thì đã có những thay đổi lớn cả về hành vi và nhận thức. Chúng có những khám phá với môi trường xung quanh và các mẹ cần phải chú ý để tránh con bạn có thể làm ra hành động tự làm đau bản thân.

Đối với đồ vật trong nhà

Như đã nói ở trên, trẻ có thể bám vào thành ghế, thành bàn cho nên bạn cần phải để ý bọc những đầu nhọn lại. Thay bàn ghế thành loại chắc chắn hơn nếu chúng có nguy cơ bị hỏng, dễ gãy bởi lực. Hay bé có hành động cầm nắm đồ chơi thì nên để những nơi sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên.

Tránh để trẻ cầm được  những vật quá nhỏ hay đồ không ăn được vì trẻ nhà bạn có thể tò mò mà cho vào miệng. Những đồ đạc dễ vỡ như thủy tinh cũng không nên để trong tầm tay của trẻ, chúng có thể cố gắng cầm hay khua tay phải và làm vỡ. Thật nguy hiểm làm sao nếu những mảnh vỡ này khiến bé vô tình dẫm phải, thậm chí bé còn bỏ vào miệng.

Đối với vấn đề ăn uống

Phần ăn uống của trẻ cũng đã đề cập đến trẻ 8 tháng ăn được gì và tránh ăn những món ăn nào. Ngoài ra các mẹ cũng không được cho bé của mình ăn mật ong. Một loại khuẩn không tốt có thể xuất hiện trong mật ong là Clostridium botulinum.

Trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, rất có thể chúng chọn phải phấn bị nhiễm khuẩn trên. Chức năng giải độc của trẻ còn yếu nên nếu ăn mật ong sẽ khiến bé bị nhiễm phải loại vi khuẩn này. Hậu quả có thể là táo bón, hay thậm chí là liệt, bú kém và thở yếu. Tốt nhất trẻ dưới 1 tuổi không được cho dùng mật ong. Nếu mẹ có gặp vấn đề khi con lười ăn đồ ăn đặc thì đừng quá lo, có thể bé chưa quen với mùi vị.

Hãy cho bé ăn nhiều lần, còn nếu trẻ quay đi thể hiện sự không thích thì không nên ép bé ăn nữa và thử lại ở bữa ăn sau. Ở tuổi này trẻ có thể nhận biết được vỗ tay là khen, các mẹ có thể khuyến khích trẻ bằng việc bé ăn một miếng thì vỗ tay. Ngoài ra trẻ có thể không muốn bú do phân tâm bởi đồ vật hay thức ăn xung quanh. Các mẹ có thể hạn chế được vấn đề này khi đưa bé đến nơi yên tĩnh để bú sữa. Hãy cố gắng cho bé của bạn bú sữa mẹ đến hết 1 tuổi. 

Chăm sóc cho bé 8 tháng tuổi Chăm sóc cho bé 8 tháng tuổi

Sức khỏe, nhận thức và an toàn

Các mẹ hãy đảm bảo cho bé một môi trường lành mạnh nhất để bé phát triển một cách khỏe mạnh. Hãy đảm bảo không khí trong căn nhà của bạn được sạch, có thể sử dụng máy lọc không khí. Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, nhất là sàn nhà, bởi đó là nơi bé hay bò nhất. Bé sẽ hoạt động rất nhiều với việc bò xung quanh ngôi nhà để khám phá.

Hãy lấy hết những đồ vật có thể gây hại cho bé ra xa tầm tay của chúng. Che lại ban công hay cầu thang và đóng cửa phòng tắm, phòng bếp lại. Nếu không có cửa hãy dùng vách ngăn cao. Các mẹ cần phải biết dạy trẻ 8 tháng tuổi những gì để con bạn phát triển về nhận thức toàn diện. Có thể dạy bé chơi trò nhận biết con vật, xếp hình. Hoặc các mẹ nên dành thời gian hát, đọc sách cho bé nghe và giao tiếp với bé nhiều hơn.

Tạo một thời gian biểu hợp lý, bởi đây chính là cách để hình thành tính kỷ luật cho con bạn. Như vậy, bé ở độ tuổi này có rất nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và hành vi, hãy quan tâm những thay đổi đó của con bạn. Nhờ những sự quan tâm này mà trẻ sẽ có được môi trường và điều kiện phát triển tốt nhất.

Với các chức năng tích hợp trên thì các mẹ hãy lựa chọn Enlilac Gold Baby là người bạn đồng hành của con trong giai đoạn phát triển đầy ý nghĩa này. 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.