Học cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh từ Bác Sĩ EcoPharmalife

Posted on 04/08/2022

Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý đã trở thành cách phổ biến khi vệ sinh mũi cho trẻ. Nhưng cách làm như thế nào cho an toàn và hiệu quả đối với trẻ sơ sinh. Eco Pharmalife sẽ đem đến cho các mẹ những hiểu biết đúng đắn nhất.

Vì sao cần nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý?

Nhiều mẹ cho rằng nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh là điều không cần thiết nhưng không phải vậy. Việc làm này đem lại cho bé rất nhiều lợi ích như:

 • Loại bỏ những chất nhờn trong mũi và xoang, làm đường thở được thông thoáng.
 • Loại bỏ bụi bẩn hay dị vật có thể xuất hiện bên trong mũi.
 • Giữ ẩm cho mũi.
 • Giảm nghẹt mũi, tắc mũi, giúp mũi không bị viêm nhiễm.

Khi trẻ bị cảm lạnh hay bị cách bệnh về mũi như viêm mũi hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Trẻ có thể bị nghẹt mũi, tắc nghẽn đường thở dẫn đến quấy khóc. Mẹ có thể giải quyết bằng cách nhỏ nước muối cho trẻ sơ sinh. Nước muối có tác dụng loại bỏ những vi khuẩn có hại, làm sạch một cách tự nhiên. [caption id="attachment_3583" align="alignnone" width="950"]cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh[/caption]

Cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

Tùy trường hợp sức khỏe của mũi mà mẹ có cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh. Các cách phổ biến sử dụng cho bé sau

Sử dụng dạng thuốc xịt

Trường hợp áp dụng

Chỉ sử dụng như cách vệ sinh hàng ngày đối với trẻ không bị vấn đề gì về mũi. Xịt mũi lượng rất nhỏ nên chỉ đủ làm ẩm bên trong mũi, không có nhiều tác dụng trong việc giúp làm giảm nghẹt mũi.

Ưu và nhược điểm

Trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh có một cơ thể nhạy cảm với môi trường bên ngoài. Mũi của bé cũng vậy, khi gặp yếu tố môi trường như bụi bẩn cũng có thể khiến mũi bé bị nhiễm trùng. Nếu để bụi bẩn bám nhiều sẽ khiến chúng tích tụ trong mũi, chất nhầy sẽ tự động tiết ra nhiều để loại bỏ bụi. Tiết quá nhiều sẽ dần khiến trẻ tắc mũi, nghẹt mũi. Bên cạnh đó chất nhầy còn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi gây ra bệnh về mũi. Do vậy vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh là cách giảm thiểu tình trạng này. Việc sử dụng xịt mũi cho bé cho bé sẽ giúp mũi không bị viêm nhiễm. Dễ thực hiện và an toàn. Tuy vậy hiệu quả chỉ tốt dừng ở làm sạch cho trẻ không gặp vấn đề về mũi và dùng nhiều lần vẫn có thể xảy ra viêm nhiễm.

Hướng dẫn thực hiện

Các bước thực hiện như sau Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng và nước trước khi thực hiện. Tránh để bé bị nhiễm khuẩn không mong muốn. Bước 2: Tháo nắp lọ, lắc nhẹ và thử xịt cho hoạt động bình thường. Tránh gặp vấn đề tắc, làm gián đoạn công việc. Nếu gặp trường hợp này, không cố xịt vì có thể bạn sẽ làm tổn thương mũi bé trong lúc thao tác. Bước 3: Cho trẻ nằm ngửa và nghiêng người bé sang phía lỗ mũi chuẩn bị xịt. Bước 4: Đưa đầu xịt vào trong lỗ mũi trẻ, chú ý nhẹ nhàng để không làm tổn thương niêm mạc mũi. Sau đó ấn nhẹ 1 lần. Bước 5: Mũi còn lại làm tương tự. Đợi khoảng 5-10s sau đó dùng tay nâng đầu bé lên để nước chảy ra. Dùng tăm bông hoặc khăn sạch để lau cho bé. Bước 6: Vệ sinh sạch sẽ phần đầu xịt và nắp lọ lại, cất ở nơi khô ráo sạch sẽ. [caption id="attachment_3581" align="alignnone" width="950"]xịt mũi cho trẻ sơ sinh Xịt mũi cho bé[/caption]

Sử dụng dạng thuốc nhỏ

Trường hợp áp dụng

Sử dụng nước nhỏ mũi cho bé trong trường hợp mũi bé bị tắc, nghẹt . Lượng nước muối từ dạng dùng này có thể làm loãng dịch nhầy, mẹ có thể dễ dàng hút dịch nhầy ra. Hoặc mẹ cũng có thể sử dụng trong trường hợp để vệ sinh khi mũi bé bình thường như dạng xịt.

Ưu và nhược điểm

Dạng nhỏ giọt dễ kiểm soát khi nhỏ vào mũi của bé. Tuy nhiên phần ống nhỏ giọt có dạng nhọn có thể khiến bé bị tổn thương nếu mẹ không thực hiện cẩn thận. Bên cạnh đó việc sử dụng lại nhiều lần dù đã được vệ sinh vẫn có thể khiến bé bị nhiễm trùng.

Hướng dẫn thực hiện

Thực hiện nhỏ mũi đúng cách cho trẻ như sau Bước 1: Rửa tay với xà phòng và nước để loại bỏ tất cả bụi bẩn, vi trùng và vi khuẩn. Đồng thời khử trùng hoặc rửa ống nhỏ giọt bằng nước ấm trước khi sử dụng để loại trừ khả năng nhiễm trùng. Bước 2: Đặt bé nằm ngửa ở trên đùi của mẹ hoặc trên giường. Dùng tay không thuận để nghiêng đầu bé sang một bên, để đầu bé hơi ngẩng lên cao. Bước 3: Sử dụng lượng theo bác sĩ chỉ dẫn hoặc nhỏ khoảng 2-3 giọt vào mũi của bé. Chú ý không để ống nhỏ giọt chạm vào mũi khi nhỏ, tránh việc bé bị xước niêm mạc mũi. Bước 4:

 • Trường hợp bé bị nghẹt mũi: Để khoảng 2-3 phút cho nước muối ngấm vào dịch nhầy. Sau đó thấm dịch nhầy bằng tăm bông và lau sạch sẽ mũi cho bé.
 • Trường hợp vệ sinh bình thường cho mũi bé: Chờ khoảng 5-10 giây thì nâng cao đầu bé lên để nước chảy ra và lau sạch.

Làm tương tự với mũi còn lại. Bước 5: Vệ sinh ống nhỏ giọt và cất vào ở khô ráo.

Sử dụng dạng nước muối sinh lý đơn liều

Trường hợp áp dụng

Loại này được sử dụng cho các bé bị nghẹt mũi và cũng có thể dùng vệ sinh mũi hàng ngày với liều dùng đã được phân chia rõ ràng cho mỗi lần sử dụng.

Ưu và nhược điểm

Tiện sử dụng do đã được phân liều rõ ràng, tránh được lây nhiễm chéo do không sử dụng lại nhiều lần. Thiết kế đầu tròn nhỏ nên hạn chế làm mũi bé bị tổn thương. Có thể hơi khó khăn trong lúc thực hiện, mẹ nên tìm sự giúp đỡ của người khác để mở ống.

Hướng dẫn thực hiện

Nhỏ mũi cho bé đúng cách bằng ống đơn liều Bước 1: Tay rửa sạch sẽ bằng xà phòng và nước sạch. Bước 2: Đặt bé nằm nghiêng sang bên mũi sẽ nhỏ, giữ bằng tay không thuận. Bước 3: Mỗi bên mũi sử dụng hết 1 ống

 • Khi mũi bé có nhiều dịch nhầy hay bị nghẹt: Đợi 2-3 phút cho loãng dịch nhầy. Sử dụng tăm bông để lấy dịch nhầy ra. Lau mũi bằng giấy hoặc khăn sạch.
 • Vệ sinh bình thường: Đợi 5-10 giây. Cho bé ngồi dậy để nước chảy ra và lau sạch.

Tùy vào tình trạng để chọn cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, đem lại hiệu quả tốt nhất cho bé nhà bạn. Chú ý luôn luôn nhẹ nhàng để đảm bảo niêm mạc của bé không bị tổn thương. [caption id="attachment_3584" align="alignnone" width="950"]cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý[/caption]

Nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh ngày mấy lần?

Nhiều mẹ thắc mắc có nên nhỏ mũi cho trẻ hàng ngày hay không? Việc làm này là cần thiết để giúp bé thông thoáng đường thở và hạn chế tình trạng nghẹt mũi. Tuy nhiên không nên rửa thường xuyên và có thời gian rửa hợp lý. Dựa vào dạng dùng và trường hợp của bé mà mẹ thực hiện, các trường hợp phổ biến như sau

Đối với trẻ bình thường

Xịt mũi cho trẻ sơ sinh có thể thực hiện khoảng 2 lần trong một ngày vào lúc sáng thức dậy và trước khi đi ngủ. Bởi lượng xịt ra ít nên có thể dùng được nhiều. Đối với dạng nhỏ giọt hay đơn liều nên rửa khoảng một ngày một lần, vào lúc trước khi đi ngủ. Đây được coi là cách vệ sinh mũi cho bé mỗi ngày tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Đối với trẻ bị nghẹt mũi

Có thể nhỏ mũi cho trẻ 2 lần trong một ngày, có thể vào lúc trước lúc bé bú loại bỏ chất nhầy sẽ khiến bé dễ bú. Và thực hiện việc nhỏ mũi trước khi đi ngủ sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Xem thêm thông tin hữu ích

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-bi-nghet-mui-bao-lau-thi-het/

Đối với trẻ bị viêm mũi

Nếu bé bị viêm mũi hãy đến khám bác sĩ để có được chẩn đoán và hướng dẫn đúng nhất. Luôn luôn tuân thủ theo đúng ý kiến của bác sĩ, không nên tự mua thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh về cho trẻ dùng. Đôi khi điều mẹ thấy con khó chịu không ngủ hay ăn được đã tự ý mua thuốc về tự nhỏ cho bé. Điều này có thể làm nặng thêm tình trạng viêm mũi của con bạn và có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Bé bao nhiêu tháng thì cần được rửa mũi?

Nên rửa mũi cho bé từ sớm, ngay từ những ngày đầu mới sinh vì việc rửa mũi sẽ giúp trẻ tránh được những bệnh không mong muốn về mũi. Góp phần vào sự phát triển khỏe mạnh của con bạn. Đặc biệt khi hệ miễn dịch của bé còn yếu, cơ thể bé còn phải đối chọi với nhiều nguy cơ khác. Thì việc làm này sẽ giúp giảm đi một phần công việc cho hệ thống miễn dịch của bé và giúp nó không bị quá tải.

Cách chọn dung dịch nhỏ mũi cho bé

Chú ý khi chọn thuốc nhỏ mũi tốt cho trẻ sơ sinh có thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng trên thị trường. Mua ở những nơi bán hàng chính hãng. Chọn đúng loại là nước muối sinh lý dành cho vệ sinh và rửa mũi. Mẹ nên chọn những loại hộp nhỏ để hạn chế sử dụng lại nhiều lần, giảm thiểu tình trạng lây nhiễm chéo. Các chuyên gia nhi khoa khuyên các mẹ nên dùng loại đơn liều và có đầu tròn để hạn chế việc tiếp xúc với niêm mạc mũi của trẻ. Luôn tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ nếu có. [caption id="attachment_3585" align="alignnone" width="950"]cách nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh[/caption]

Tác hại khi nhỏ mũi cho bé quá nhiều?

Không phải nhỏ mũi cho trẻ nhiều thì sẽ tốt, thậm chí điều này còn gây hại cho con của bạn. Khi nhỏ mũi cho bé quá nhiều sẽ khiến cơ chế bảo vệ khỏi vi khuẩn của mũi bị mất đi. Mũi luôn tạo ra chất nhầy để làm sạch và làm ẩm cho mũi, khi lạm dụng nhỏ mũi quá nhiều sẽ khiến mất đi độ ẩm, khiến mũi khô và không tự loại bỏ được vi khuẩn trong mũi. Ngoài ra việc lạm dụng sẽ khiến niêm mạc mũi của bé bị teo lại, tác động xấu đến việc thở của bé. Thậm chí bé có thể mắc các bệnh về đường hô hấp và đường thở.

Các phương pháp rửa mũi cho trẻ sơ sinh khác

Ngoài cách rửa mũi bằng nước muối đã phân tích ở trên thì còn có nhiều cách để rửa mũi cho trẻ khác như:

 • Sử dụng nước ấm để rửa mũi.
 • Sử dụng các dụng cụ như máy hút mũi, ống bơm mũi để rửa mũi.
 • Rửa mũi cho bé bằng cách xông.
Xem thêm thông tin hữu ích

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cach-rua-mui-cho-tre/ Các mẹ có thể tìm hiểu thêm và tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng của con bạn để lựa chọn sử dụng cho bé.

Tài liệu

 1. https://confusedparent.in/saline-nasal-drops-for-babies/#benefits-of-saline-nasal-drops-for-babies
 2. https://www.childrensmn.org/educationmaterials/childrensmn/article/16567/nasal-saline-rinse/
 3. https://www.parents.com/health/cold-flu/cold/how-to-give-nasal-drops/

 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.