Khi nào và cách nào để tập cho bé ngủ giường nhanh nhất

Posted on 04/08/2022

Bạn đang rất bận nhưng con bạn lại quấy khóc nếu rời xa vòng tay của bạn? Bạn đang tìm cách tập cho bé ngủ giường đơn giản và hiệu quả? Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu một số phương pháp giúp bé tập ngủ giường qua bài viết dưới đây.

Trẻ mấy tuổi bắt đầu tập tự ngủ là hợp lý?

Theo các chuyên gia, khi bé được 3 tuổi bạn nên cho bé ngủ riêng giường một mình. Đây là độ tuổi phù hợp nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Vì khi đó trẻ đã bắt đầu có nhận thức về những thứ xung quanh và có khả năng ghi nhớ.

Tuy nhiên, không bắt buộc phải cho bé ngủ riêng từ 3 tuổi. Tùy từng phụ huynh và tính cách của các bé mà cha mẹ có thể cho bé ngủ giường sớm hơn. Nhưng trong 3 tuần đầu tiên bé cần được ngủ trong cùng mẹ để đảm bảo sức khỏe. Bạn có thể bắt đầu cho bé ngủ giường khi bé được 4-6 tuần tuổi.

Vậy làm sao để trẻ tự ngủ? Điều quan trọng nhất khi bắt đầu cho bé ngủ riêng giường là phải tìm một không gian phù hợp, an toàn cho giấc ngủ của trẻ.

Cần chuẩn bị gì để tập cho bé ngủ giường?

Vậy làm sao để trẻ tự ngủ? Điều quan trọng nhất khi bắt đầu cho bé ngủ riêng giường là phải tìm một không gian phù hợp, an toàn cho giấc ngủ của trẻ.

Giường ngủ

Việc đầu tiên hãy chọn cho bé một chiếc giường hay một chiếc nôi thật chắc chắn và an toàn. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên cha mẹ nên đặt nôi hoặc giường của bé chung phòng ít nhất trong 6 tháng đầu tiên và tốt nhất là trong năm đầu tiên. Ngoài một chiếc giường vững chắc, an toàn, yếu tố không gian cũng cần cha mẹ phải đặc biệt chú ý.

Nhiệt độ

Hãy đảm bảo phòng có nhiệt độ thích hợp và thoáng mát. Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị đột tử khi ngủ trong phòng quá bí hoặc quá nóng. Để lưu thông không khí trong phòng, cha mẹ có thể sử dụng thêm một chiếc quạt thông gió.

Ánh sáng

cách giúp bé ngủ trên giường hiệu quả - để ánh sáng vừa đủ Ánh sáng vừa đủ để trẻ ngủ trên giường hiệu quả và đơn giản

Đảm bảo ánh sáng trong phòng khi bé đang ngủ là vừa phải, nhẹ nhàng, không quá chói sáng. Nếu phòng bạn hứng sáng tốt vào ban ngày, nên sử dụng thêm rèm che để cản bớt ánh sáng cho giấc ngủ ngày của bé được sâu hơn. Vào ban đêm, nên sử dụng thêm đèn ngủ hoặc một số loại đèn công suất thấp để tiện theo dõi trẻ.

Tiếng ồn

Tùy từng bé sẽ có thói quen ngủ khác nhau. Có bé thì cần có chút âm nhạc hay những bài hát ru để ngủ nhưng cũng có bé thì lại cần sự yên tĩnh. Tuy nhiên nên chọn căn phòng có khả năng cách âm tốt để tránh những tiếng ồn lớn bên ngoài có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Đi ngủ đúng giờ

Hãy cố gắng tạo ra một thói quen đi ngủ đúng giờ cho bé. Điều này không chỉ giúp bé tự giác hơn trong giấc ngủ, mà còn là thói quen rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Thường những tuần tuổi đầu tiên bé luôn được nâng niu, ôm ấp trong vòng tay mẹ hay được mẹ cho nằm võng. Điều này đã tạo thành thói quen cho bé khi vừa chào đời. Chính vì vậy bé sơ sinh không chịu nằm giường ngay khi mới bắt đầu tập được.

Trẻ cần thích nghi dần để tạo ra một thói quen mới Vì vậy, hãy tìm những cách tập cho trẻ sơ sinh ngủ giường khoa học, tự nhiên nhất để bé không thấy sợ hãi, quấy khóc. Bạn có thể tham khảo một số cách làm đơn giản và hiệu quả sau.

Các cách tập cho trẻ sơ sinh ngủ giường đơn giản và hiệu quả

Nằm cạnh con cho đến khi con ngủ

Để tập cho bé 7 tháng tự ngủ hoặc những bé nhỏ hơn thì cha mẹ nên nằm cạnh con cho đến khi con ngủ. Ở giai đoạn này, mẹ nên cho bé bú sữa trước khi ngủ sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Khi bé đã ngủ say, mẹ nên rời đi một cách nhẹ nhàng để tránh bé quen hơi mẹ.

Cho bé những đồ chơi mà con muốn

Để bên cạnh bé gấu bông, đồ chơi mà bé yêu thích khi đi ngủ cũng là một cách giúp bé dễ ngủ một mình hơn. Khi mẹ không ở bên cạnh, những món đồ chơi này cho bé cảm giác an toàn hơn khi ở một mình.

Mẹ có thể thử dùng cách này để tập cho bé 1 tuổi tự ngủ. Đôi khi nằm chơi cùng những món đồ chơi yêu thích của mình đến khi mệt bé có thể tự chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

Để bé tự vệ sinh cá nhân trước lúc ngủ

Đối với bé từ 2 tuổi, các bé đã có thể tự mình làm một số việc đơn giản như đánh răng, rửa mặt. Cha mẹ hãy để bé tự làm điều này trước khi đi ngủ để bé có tinh thần thoải mái, dễ vào giấc ngủ hơn. Cách này vừa giúp bé tự lập sớm, vừa có hiệu quả tốt trong việc tập cho bé ngủ giường.

Để bé ngủ ở nơi ưa thích

Màu sắc của giường và không gian phòng ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ của bé. Hãy để bé tự chọn màu sắc và chiếc giường bé yêu thích như vậy mỗi khi nằm trên giường bé sẽ thấy thích thú và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Thường thì khi bé được 5 tuổi, nhận thức về màu sắc của bé đã khá rõ ràng. Khi đó cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy bé nhà mình thích màu sắc như thế nào để có lựa chọn phù hợp cho con.

Kể chuyện, hát ru cho bé

cách giúp bé ngủ trên giường hiệu quả là kể chuyện Kể chuyện giúp bé ngủ giường hiệu quả và đơn giản

Những bài hát ru với giai điệu nhẹ nhàng, êm ái là một phương pháp phù hợp với mọi lứa tuổi để đưa trẻ vào giấc ngủ. Ngoài ra, với những bé đã có khả năng nhận thức tốt, cha mẹ có thể kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ.

Bạn chỉ cần dành thời gian 10 phút mỗi tối để kể chuyện cho bé nghe, bé sẽ tự chìm vào giấc ngủ. Kể chuyện cho bé, không chỉ giúp bé dễ ngủ và còn giúp bé có thêm nhận thức. Điều này cũng góp phần khiến khả năng nhận thức của bé trở nên nhanh nhạy hơn.

Bỏ mặc cho bé tự ngủ

Có thể thấy, ở Việt Nam, hầu như nhà nào có trẻ em đều có sử dụng võng. Trẻ nằm võng được hai bên võng bao bọc nên cảm giác an toàn và được đu đưa như khi còn trong bụng mẹ. Vì vậy nên nằm võng bé thường ngủ rất ngon. Tuy nhiên nằm võng nhiều rất không tốt cho trẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Cát - Bệnh viện Nhi Đồng TP. Hồ Chí Minh, nếu nằm võng liên tục trong một khoảng thời gian dài có thể khiến bé mắc hội chứng rung lắc. Hội chứng này làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, hệ thần kinh của trẻ. Ngoài ra, nằm võng nhiều còn ảnh hưởng đến cột sống, lồng ngực và khiến cơ bắp kém phát triển. Nếu bé đã có thói quen nằm võng khi ngủ thì mẹ hãy tìm cách cai võng cho bé càng sớm càng tốt.

Đa phần các bé chuyển từ võng ra nằm giường đều rất khó ngủ và quấy khóc rất nhiều. Phương pháp tốt nhất đối với trường hợp này là mặc kệ bé, để bé khóc mệt và tự ngủ thiếp đi. Đối với phương pháp này, mẹ nhất định không nên mềm lòng trước sự quấy khóc của bé. Cách này tuy hơi cực với bé nhưng sẽ giúp bé nhanh chấp nhận với nơi ngủ mới của mình. Bé sẽ quen dần với ngủ giường sau từ 3-4 ngày tập làm quen với nó.

Bế lên đặt xuống

Nếu như bạn không thể đứng nhìn trẻ quấy khóc thì có thể sử dụng cách này để tập cho bé quen dần với ngủ giường. Với cách này, bạn hãy ôm và ru bé ngủ trước. Khi bé đã ngủ, mẹ đặt bé nhẹ nhàng xuống giường. Khi bé trở mình quấy khóc thì lại bế bé lên và ru bé, sau đó lại đặt bé xuống giường.

Cách này tuy giúp bé đỡ quấy khóc hơn nhưng lại khiến mẹ vất vả. Và với phương pháp này thì bé có thể quen dần với ngủ giường sau từ 7-10 ngày liên tục. Bạn có thể áp dụng cách này với những bé từ 4-6 tháng tuổi.

Các mẹ có thể quan tâm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/7-meo-chua-ngu-ngay-cay-dem-o-tre-so-sinh-hieu-qua-nhat/

Lợi ích khi tập cho bé ngủ giường

Việc tập cho bé thói quen ngủ giường, không chỉ giúp mẹ có nhiều thời gian rảnh hơn mà còn có nhiều lợi ích khác đối với bé.

Hạn chế nguy cơ tử vong

Các nhà nghiên cứu ở Anh đã chỉ ra được rằng, ⅔ số trẻ em bị tử vong do ngạt thở khi ngủ cùng mẹ là do bị mẹ đè lên. Tuy chỉ là vô tình nhưng đây là lỗi sai nghiêm trọng, đặc biệt nguy hiểm đối với bé. Chính vì vậy việc để bé ngủ riêng giường là một ý kiến được nhiều chuyên gia tán thành.

Giúp bé ngủ sâu giấc hơn

bé ngủ sâu hơn khi bé ngủ giường Ngủ giường giúp bé ngủ sâu hơn

Trong khi ngủ, mỗi người có thể sẽ có những hành động không tự ý thức được như xoay mình hoặc phát ra âm thanh khi ngủ. Trẻ sơ sinh là giai đoạn khá nhạy cảm khi ngủ, nên chỉ một tác động nhỏ cũng có thể khiến bé giật mình tỉnh giấc. Vì vậy, ngủ riêng giường giúp bé ngủ say và sâu giấc hơn.

Giúp bé tự lập sớm

Bằng cách tập cho bé tự ngủ cũng chính là đang tập cho bé thói quen tự giác. Điều này giúp bé có ý thức hơn trong sinh hoạt, không cần phụ thuộc vào cha mẹ nhắc nhở. Chính điều này sẽ tạo cho bé khả năng thích nghi tốt trong các điều kiện môi trường khác nhau khi lớn lên.

Các mẹ có thể quan tâm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/ren-tre-tu-ngu/

Những lưu ý trong quá trình luyện cho trẻ ngủ giường

Trong quá trình tập cho bé ngủ giường, cha mẹ cũng nên chú ý một số điều sau.

Thường xuyên kiểm tra bé khi bé đang ngủ

Giai đoạn đầu khi mới tập ngủ riêng giường, cha mẹ hãy thường xuyên kiểm tra bé lúc nửa đêm để đảm bảo bé vẫn ngủ ngon và không gặp bất kỳ nguy hiểm nào. Thường xuyên kiểm tra tã của bé, tránh cho bé cảm thấy khó chịu và ngủ không sâu.

Cho bé tắm nước ấm trước khi đi ngủ

Bạn có thể coi đây như là một dấu hiệu giúp bé nhận biết là đến giờ đi ngủ. Tắm nước ấm, giúp cơ thể bé được thư thái hơn và dễ dàng vào giấc ngủ hơn. Đây là một mẹo nhỏ, mẹ có thể lưu ý để thực hiện với bé nhà mình.

Không ép bé khi bé không khỏe

Mặc dù biết là ngủ riêng giường là tốt cho bé. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy sức khỏe của bé không ổn, có thể bé đang ốm, hay đang mọc răng thì không nên để bé ngủ một mình. Những lúc này nên cho bé ngủ cùng mẹ để mẹ có thể chăm sóc bé, và phòng những trường hợp không mong muốn trong lúc ngủ.

Cho bé ăn

cách giúp trẻ ngủ hiệu quả trên giường là cho bé ăn Cho bé ăn trước khi đi ngủ giúp bé ngủ trên giường hiệu quả

Nếu như bạn cho bé ngủ riêng giường từ sớm, thì vẫn phải đảm bảo cho bé ăn đủ bữa vào ban đêm. Thường thì các bé sơ sinh sẽ đói sau khi ăn no từ 2-3 giờ. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên kiểm tra bé, đề phòng bé đói và thức giấc nhưng không kêu nên mẹ không để ý.

Cho bé mặc quần áo thoải mái

Quần áo hay tã bé mặc khi ngủ cũng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé. Vì vậy, nên cho bé mặc đồ thoải mái, thoáng mát khi ngủ. Không quấn bé quá chặt, khiến bé không thể vặn mình. Không mặc đồ có có dây lỏng, phòng trường hợp bé xoay người bị quấn vào các ngón tay, ngón chân.

Tập cho bé ngủ giường là một việc làm tất yếu. Tuy nhiên cha mẹ nên chọn thời điểm thích hợp với từng trẻ để bắt đầu cho bé ngủ riêng giường. Hãy lựa chọn cho mình cách thích hợp nhất để áp dụng với con, giúp con có giấc ngủ an toàn, sâu giấc và hình thành ý thức tự giác từ nhỏ.

Xem thêm

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/meo-chua-giat-minh-o-tre-so-sinh/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.