Hướng dẫn cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh đúng cách

Posted on 03/08/2022

Cách vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh an toàn đang là mối bận tâm nhiều bậc làm cha làm mẹ. Vì vậy, để hiểu rõ khi nào cần lấy và lấy ráy tai cho bé như thế nào, hãy cùng ECO Pharmalife tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần phải vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh?

Đầu tiên, việc giữ cho tai của trẻ luôn sạch sẽ là điều vô cùng cần thiết. Điều này được thực hiện bằng cách tắm bằng nước ấm cho và vệ sinh vùng ngoài da xung quanh tai. Tuy nhiên, nếu chỉ vệ sinh bên ngoài của tai thì chưa đủ, bên trong tai cũng phải được vệ sinh một cách cẩn thận. 

Tại sao cần phải vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh? Tại sao cần phải vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh?

Ráy tai có lợi hay có hại?

Sự có mặt của ráy tai là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường của cơ thể. Nó thực hiện nhiều chức năng quan trọng như:

 • Bảo vệ ống tai và màng nhĩ không bị tổn thương.
 • Giữ tai khô thoáng.
 • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, bụi bẩn gây nhiễm trùng, kích ứng hay tổn thương.

Mặc dù vậy, đôi khi sự tích tụ nhiều ngày của ráy tai có thể gây khó chịu, ngứa ngáy và đặc biệt trong một số ít trường hợp, nó gây ảnh hưởng ngắn hạn đến thính giác của trẻ. Vì vậy, việc lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là điều vô cùng cần thiết để tạo cho con một cảm giác dễ chịu, tâm lý thoải mái.

Nguyên nhân nào gây ra sự tích tụ ráy tai ở trẻ sơ sinh?

Ráy tai được hình thành và tích tụ hàng ngày trong lỗ tai. Nhưng với trẻ sơ sinh, ráy tai tích tụ là điều rất hiếm. Bình thường, lỗ tai trẻ sinh ra một lượng ráy tai chính xác mà nó cần sử dụng để bảo vệ tai. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, việc hình thành quá mức gây tích tụ ráy tai ở trẻ do:

 • Sử dụng bông tăm: Điều này gây ra tình trạng đẩy ráy tai xuống và đóng lại với nhau.
 • Chọc ngón vào tai: Các ngón tay của trẻ sơ sinh có thể đẩy ráy tai lại và nén lại bên dưới.
 • Đeo đồ bịt tai: Gây tình trạng nén chặt ráy trong tai và tích tụ lại.

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cach-rua-mui-cho-tre/

Nên lấy ráy tai cho trẻ nhỏ khi nào?

Các bậc phụ huynh chỉ nên lấy ráy tai cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì một trong hai lý do sau:

 • Khi ráy tai che lấp xem màng nhĩ, gây cản trở việc chẩn đoán của bác sĩ: Khi không được lấy bỏ và chúng tích tụ quá nhiều, việc quan sát màng nhĩ và thăm khám của bác sĩ trở nên khó khăn. Vì vậy, kết quả điều trị sẽ bị ảnh hưởng lớn.
 • Khi ráy tai được tích tụ nhiều, nén chặt và gây khó chịu và ảnh hưởng tới thính giác: Khi ráy tai gây tắc ống tai ngoài. Lúc này sự nghe của trẻ có thể bị giảm. Những cảm giác khó nghe, nghẽn màng ống tai ngoài có thể tăng sau khi trẻ để tai tiếp xúc với nước. Khi nút ráy tai trương lên bao phủ bên ngoài màng nhĩ, trẻ có thể tạm thời mất khả năng nghe. Với trẻ trong thời kì học nói, sự tích tụ ráy tai để quá lâu có thể khiến bé chậm nói.

Cách lấy ráy tai khô cứng cho bé

Hàng ngày, sử dụng một mảnh bông gòn ngâm với nước ấm từ trước để vệ sinh tai cho bé. Sau đó, dùng khăn lau nhẹ nhàng ở đằng trước và xung quanh mỗi bên tai. Tuyệt đối không dùng khăn hoặc bông gòn để nhét vào lỗ tai của bé vì có thể gây ra các tổn thương trong tai. Cách lấy ráy tai khô cứng cho bé Cách lấy ráy tai khô cứng cho bé

Thông thường, đối với trẻ sơ sinh thì rất ít xảy ra tình trạng có ráy tai gây khó chịu. Hơn nữa, thính giác của trẻ còn nhạy cảm nên việc đưa một dị vật vào tai là điều cần phải hạn chế. Nếu trẻ xuất hiện có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ tổn thương tai, hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ nhi khoa ngay. Một số dấu hiệu có thể quan sát được như sau:

 • Đau tai, hay sờ vào tai.
 • Sưng tai, đỏ tai.
 • Ù tai.
 • Chảy máu tai sau khi đưa dị vật vào trong tai.
 • Chóng mặt, đi đứng không vững.

Có thể tham khảo một số cách lấy ráy tai cho trẻ tại nhà như sau:

Sử dụng dụng cụ hút ráy tai

Sử dụng dụng cụ này vô cùng thuận tiện giúp cho việc lấy ráy tai cho trẻ dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều.

Sử dụng dụng cụ hút ráy tai cho trẻ sơ sinh Sử dụng dụng cụ hút ráy tai cho trẻ sơ sinh

Sử dụng Baking soda

 • Bước 1: Hòa tan khoảng nửa thìa cà phê bột men Baking soda trong khoảng 2 cốc nước ấm. Sau đó, có thể cho dung dịch vừa pha vào một lọ nhỏ giọt để dễ sử dụng.
 • Bước 2: Hãy để nghiêng đầu bé sang một bên và nhỏ từ từ và nhẹ nhàng 5-10 giọt dung dịch trên vào ống tai, nhỏ đều 2 tai.
 • Bước 3: Để yên tai trong vòng một giờ, sau đó rửa lại bằng nước.

Có thể lặp lại quá trình này mỗi ngày cho đến khi ráy tai sạch hết. Tuy nhiên, không nên sử dụng biện pháp này lâu hơn 2 tuần. Với cách này, phụ huynh có thể làm mỗi ngày 1 lần, trong vòng 3-14 ngày.

Sử dụng các loại dầu

Ráy tai có bản chất là sáp, có cấu trúc gần giống dầu. Vì vậy, khi sử dụng một số loại dầu, điều này khiến ráy tai mềm ra vì 2 chất dầu này tiếp xúc với nhau. Có thể dùng 1 số loại dầu như: dầu dừa, dầu khoáng, glycerin, dầu ô liu... Tham khảo cách sử dụng như sau:

 • Bước 1: Làm ấm dầu và cho dung dịch dầu này vào lọ nhỏ giọt. Cần phải kiểm tra nhiệt độ dầu trước khi nhỏ vào tai trẻ. (Lưu ý: Không nên hâm nóng dầu bằng lò vi sóng)
 • Bước 2: Để nghiêng đầu sang một bên và nhỏ từ từ vài giọt dầu vào mỗi bên tai.
 • Bước 3: Giữ tư thế đầu nghiêng sang một bên trong năm phút.

Có thể sử dụng phương pháp này mỗi ngày. Nên sử dụng trong thời gian ngắn.

Sử dụng nước oxy già

Cách loại bỏ ráy tai bằng nước oxy già 3% là một phương pháp vô cùng hiệu quả. Các bậc làm cha làm mẹ có thể làm theo các bước sau:

Sử dụng nước oxy già lấy ráy tai cho trẻ Sử dụng nước oxy già lấy ráy tai cho trẻ

 • Bước 1: Để nghiêng đầu con sang một bên, nhỏ từ từ và nhẹ nhàng 5-10 giọt nước oxy già vào cả tai bé.
 • Bước 2: Giữ tư thế đầu nghiêng như vậy trong khoảng năm phút để dung dịch có thể thấm vào ráy tai.
 • Bước 3: Sau đó, lấy ra bằng cách rửa lại với nước nhiều lần.

Sử dụng thuốc

Đây được coi là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất tại nhà. Khi sử dụng xịt tan ráy tai cho trẻ mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như dung dịch được kiểm nghiệm về tính an toàn và hiệu quả, trải qua nhiều quá trình nghiên cứu. Vì vậy, sử dụng dạng xịt tan ráy tai cho bé là một lựa chọn hoàn hảo. Tham khảo cách sử dụng sau:

 • Bước 1: Cho trẻ nằm nghiêng về một bên, để tai bị cần xịt thuốc hướng lên phía trên.
 • Bước 2: Dùng tay nhẹ nhàng kéo để mở rộng lỗ tai.
 • Bước 3: Nhỏ lượng thuốc theo đúng hướng dẫn. Giữ tư thế nằm nghiêng trong khoảng 10 phút để thuốc ngấm vào trong tai.
 • Bước 4: Lật người trẻ lại sao cho tai chứa thuốc hướng xuống dưới. Như vậy, thuốc xịt này có thể chảy ra khỏi tai bé, và dùng một chiếc khăn để thấm dung dịch.

Những lưu ý cho cha mẹ khi vệ sinh tai cho trẻ sơ sinh

Lưu ý về nguy cơ tiềm ẩn khi lấy ráy tai tại nhà

Dụng cụ hút ráy tai cho bé: Nên vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng để tránh nhiễm khuẩn bên trong tay. Nên lựa chọn loại dụng cụ phù hợp cho từng lứa tuổi của trẻ để tránh gây tổn thương cho tai bé.

Vật thể nhỏ sắc, nhọn: Có một câu nói mà các chuyên gia thường nhắc nhở đó là "Đừng bao giờ đưa bất cứ thứ gì nhỏ hơn khuỷu tay vào tai". Vì vậy, cần tránh những vật dụng nhỏ và sắc khi đưa vào tai trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bông ngoáy tai: Nhiều người nhầm tưởng rằng việc sử dụng bông này là an toàn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân gây tích tụ ráy tai và có thể gây tổn thương tai.

Có nên lấy ráy tai cho bé nhiều hay không?

Trên thực tế, việc lấy ráy tai thường xuyên là điều không cần thiết. Việc lấy ráy tai cho bé mỗi ngày thậm chí còn gây hại bởi vì điều này gây mất đi một số tác nhân bảo vệ tự nhiên có trong tai khỏi những yếu tố gây hại bên ngoài. Một thạc sĩ chuyên khoa nhi khuyên rằng cha mẹ nên lấy ráy tai cho trẻ 2-3 lần/tuần là tốt nhất. Tham khảo:

 • https://www.healthline.com/health/parenting/how-to-clean-baby-ears
 • https://www.chla.org/blog/rn-remedies/how-and-when-clean-your-child-s-ears

Xem thêm: https://ecopharmalife.vn/bai-viet/cach-vo-o-hoi/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.