Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? lợi ích và tác hại

Posted on 04/08/2022

Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, ba mẹ luôn phải cẩn thận trong việc chăm sóc bé, từ chuyện ăn uống ngủ nghỉ. Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước, và uống được nước từ khi nào, đây là một vấn đề không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm rõ. Hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu ngay sau đây để chăm sóc bé đúng cách.

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Có nhiều bậc cha mẹ đang nghĩ rằng uống nước là điều tất yếu của cơ thể. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, chế độ chăm sóc không giống với người lớn. Vậy trẻ sơ sinh có được uống nước không? Viện nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra khẳng định rằng một trẻ sơ sinh dưới 6 tháng khỏe mạnh không cần bổ sung thêm nước.

Sữa mẹ, sữa công thức, hoặc sử dụng đồng thời cả hai đều cung cấp tất cả các chất lỏng mà trẻ cần. Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, bé phát triển hoàn toàn nhờ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Có thể bạn chưa biết, sữa mẹ chiếm đến 80% là nước. Lượng nước này đã đủ để đáp ứng nhu cầu cung cấp nước cho trẻ dưới 6 tháng tuổi nếu bé bú mẹ bình thường. Nếu bé bú sữa công thức, trong thành phần của sữa đã được nghiên cứu đảm bảo bổ sung cho bé đủ nước.

Với trẻ đủ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, bé có thể đã được ba mẹ cho làm quen với việc ăn dặm và các thức ăn rắn. Lúc này lượng nước trong sữa có thể không đáp ứng đủ cho cơ thể bé nên cần bổ sung nước từ bên ngoài.

Tuy nhiên, lượng nước bổ sung thêm cho bé ở giai đoạn này không lớn. Trẻ từ 12 tháng tuổi, chế độ ăn phong phú và đa dạng hơn, lượng sữa bé bú đã giảm bớt. Khi đó, bé cần được bổ sung thêm nước một cách đáng kể.

Không cho trẻ sơ sinh uống nước Trẻ sơ sinh không uống được nước

Nói tóm lại, với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, ba mẹ hoàn toàn không nên cho bé uống thêm nước. Khi bé đã được 6 tháng tuổi, có thể cho bé uống nước tùy theo nhu cầu của trẻ.

Tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước?

Vậy câu hỏi đặt ra là:  Tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước? Như đã giải thích ở trên, với các bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, nhu cầu về lượng nước của bé đã được đáp ứng hoàn toàn thông qua sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bên cạnh đó, nếu lượng nước bổ sung quá nhiều so với nhu cầu của bé, sẽ gây ra nhiều bất lợi.

Bất lợi đầu tiên nếu mẹ cho bé uống nước đó là khiến con bị đầy bụng. Dạ dày các con còn nhỏ, khoảng chứa còn hạn chế, khi mẹ cho bé uống thêm nước, dù ít nhưng cũng đủ đối với dạ dày của bé. Khi đó, con có khả năng bỏ sữa, lười ăn dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, cản trở sự phát triển của bé. Do đó ba mẹ chăm con cũng vất vả hơn. Thêm một lý do ba mẹ không cho trẻ sơ sinh uống nước là bởi hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn yếu.

Hệ tiêu hóa của bé rất nhạy cảm với mọi đồ ăn thức uống lạ. Ở giai đoạn này, bé chỉ quen với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì thế, kể cả nước uống cũng có thể làm ảnh hưởng đến trẻ, gây đau bụng, tiêu chảy.

Tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước? Tại sao trẻ sơ sinh không được uống nước

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng không thể đảm bảo được chất lượng nước sạch, kể cả là nước đun sôi cũng còn những vi khuẩn. Với hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh của con sẽ gây ra những tác hại xấu.

Tham khảo thêm bài viết:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-hay-van-minh-va-oc-sua/

Tác hại khi cho trẻ dưới 6 tháng uống nước

Khi cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu, có thể nhẹ hoặc nặng. Dưới đây là một số tác hại khi để bé sơ sinh uống nước. Ba mẹ nên tìm hiểu để có thể cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc các bé.

Nhiễm độc nước

Ba mẹ có thể nghi ngờ việc uống nước cũng gây ra ngộ độc cho trẻ, tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể lý giải bằng khoa học. Trong máu của bạn, có một chất tên Natri là một chất điện giải cần thiết để duy trì sự cân bằng của nước trong và xung quanh tế bào trong cơ thể. Nó quan trọng đối với chức năng của cơ và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, Natri cũng giúp duy trì mức huyết áp ổn định.

Khi chúng ta uống nhiều nước hơn mức cần thiết, lượng chất điện giải trong máu không thể phân giải hết nước, gây dư thừa. Lượng nước dư này có thể tràn vào các cơ quan, đặc biệt vào não, gây phù. Lượng nước quá lớn có thể dẫn đến tử vong do phù não.

Ở trẻ sơ sinh, nhu cầu nước nhỏ, cơ thể của bé nhỏ, nên lượng nước dễ đạt đến mức quá nhiều, xảy ra tình trạng không mong muốn. Bên cạnh đó, chức năng thận của các bé còn chưa hoàn thiện, không xử lý nước đào thải tốt, và có thể kéo theo Natri ra ngoài gây thiếu hụt Natri. Từ đó tình trạng ngộ độc càng trầm trọng hơn. Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị ngộ độc nước là buồn nôn, ói mửa, thân nhiệt hạ thấp, phù mặt. Tình trạng trầm trọng hơn có thể là co thắt ngực, co giật, hôn mê.

Tác hại khi cho bé uống nước quá sớm Trẻ sơ sinh uống nước

Giảm khả năng hấp thu dưỡng chất

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bổ sung thêm nước từ bên ngoài dễ gây đầy bụng, bỏ bữa. Trong khi đó, ở độ tuổi này, sữa mẹ, sữa công thức là nguồn cung cấp dưỡng chất duy nhất của bé. Vậy nên, nếu bé không được uống sữa đầy đủ, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất trầm trọng.

Từ đó có thể dẫn đến các căn bệnh mãn tính như suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn, kém hấp thu.

Tăng khả năng bị nhiễm khuẩn

Dù là nước tinh khiết hay đã đun sôi để nguội vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại. Với trẻ sơ sinh, một lượng nhỏ vi khuẩn thôi đã đủ gây rối loạn trọng cơ thể bé. Do các bé sơ sinh hệ miễn dịch còn yếu, khả năng nhiễm sẽ cao hơn so với trẻ em và người trưởng thành.

Gây bệnh vàng da

Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh không bú đủ sữa mẹ hoặc sữa công thức có nguy cơ cao mắc bệnh vàng da. Bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh xảy ra khi nồng độ của bilirubin tăng cao, đây là một sắc tố có màu vàng được tạo ra trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu.

Khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước, không những bé bú mẹ ít đi gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, mà còn tăng khả năng gây nhiễm trùng. Từ đó làm tăng nồng độ bilirubin trong cơ thể bé, gây vàng da. Các biểu hiện của bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là da vàng, mắt vàng. Màu vàng xuất hiện trên mặt đầu tiên, sau đó có thể lan khắp cơ thể bé. 

Trẻ sơ sinh uống sữa công thức có cần uống nước không?

Nhiều bậc phụ huynh vẫn còn lăn tăn liệu con bú sữa công thức thì có cần uống nước không. Trẻ bú sữa công thức thì khả năng táo bón lớn hơn so với trẻ bú sữa mẹ, tuy nhiên theo một nghiên cứu được công bố bởi NHS (Anh), sữa mẹ và cả sữa công thức đều rất giàu nước, nồng độ các chất trong sữa công thức phù hợp với nhu cầu của trẻ tương tự như sữa mẹ. Điều này có nghĩa là sữa mẹ và sữa công thức đều cung cấp đủ nước cho con trong sáu tháng đầu đời và hoàn toàn không cần bổ sung thêm nước từ bên ngoài.

Khi nào cho trẻ uống nước được?

Tổ chức Y tế trên thế giới khuyên ba mẹ cho trẻ sơ sinh uống nước khi bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, lượng nước bổ sung thêm là vừa phải, bé vẫn phụ thuộc vào sữa là chủ yếu. Theo khuyến cáo của WHO - Tổ chức Y tế Thế giới nên duy trì sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé đến hết 24 tháng tuổi để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Thông thường, khi bé được 6 tháng tuổi, các mẹ bắt đầu cho bé tập ăn dặm. Lúc này bạn có thể cho bé uống nước sau khi ăn để vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, không nên cho bé uống quá nhiều, vì bé vẫn chủ yếu bổ sung nước từ sữa. Khi bé càng lớn dần, lượng nước cho bé uống thêm sẽ thay đổi, tăng dần theo nhu cầu và hệ tiêu hóa của trẻ.

thời điểm thích hợp trẻ sơ sinh uống nước Trẻ sơ sinh khi nào uống được nước

Trẻ sơ sinh mấy tháng uống được nước?

Như vậy, ba mẹ nên cho bé sơ sinh uống nước khi đủ 6 tháng tuổi. Ở đây có thể chia ra thành 2 độ tuổi để ba mẹ có thể tìm hiểu chi tiết hơn, từ đó chăm sóc cho bé tốt nhất có thể.

6-12 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, lượng nước không quá nhiều, chỉ có tác dụng bổ sung thêm và làm sạch miệng. Mẹ nên cho bé uống từ từ chậm rãi, từng ngụm nhỏ, có thể dùng thìa cho tiện. Do bé đã được ăn dặm, các thức ăn rắn và nhiều chất, nên sự đào thải chất tăng lên.

Nước có thể giúp bé tăng bài tiết và giảm táo bón. Lưu ý rằng, sữa vẫn chiếm vai trò quan trọng và thiết yếu trong việc bổ sung nước cho bé ở giai đoạn này. Không nên cho bé uống quá 50 – 100ml nước trong mỗi ngày.

12 tháng tuổi trở lên

Đây là giai đoạn chăm con bớt vất vả hơn đối với các bậc cha mẹ. Lúc này, con được bổ sung nước tùy theo nhu cầu, lượng nước con uống không cần giới hạn nhiều. Giai đoạn một tuổi con đã có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau.

Việc bổ sung sữa không còn là chính, bé hấp thu chất dinh dưỡng và nước từ bên ngoài là chủ yếu. Ngoài ra giai đoạn này, bé hoạt động nhiều hơn nên nhanh bị hao hụt năng lượng, việc bổ sung nước bên ngoài là bắt buộc.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đưa khuyến cáo rằng nên cung cấp cho trẻ mới tập đi khoảng 1,3 lít nước mỗi ngày. Có một cách để mẹ biết con đã được cung cấp đủ nước hay chưa, đó chính là dựa vào màu sắc nước tiểu của trẻ.

Bình thường, nước tiểu của bé trong, màu vàng nhạt. Nước tiểu sậm màu (vàng sậm hoặc vàng cam) là một dấu hiệu cơ thể trẻ đang thiếu nước. Khi đó mẹ cần tăng lượng nước con uống hàng ngày để cân bằng cơ thể cho trẻ. 

Lưu ý khi cho bé sơ sinh uống nước

Dưới đây là một số lưu ý trong việc uống nước của các bé mà ba mẹ cần biết để chăm con đúng cách:

Bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

  • Chỉ cho con uống thêm nước khi có sự hướng dẫn của bác sĩ
  • Khi cho bé uống cần từ từ chậm rãi, tránh gây sặc cho bé
  • Mẹ cần rửa tay sạch sẽ, vệ sinh các đồ dùng của bé cẩn thận

Bé sơ sinh trên 6 tháng tuổi

  • Cho bé uống nước đã được đun sôi, không nên cho bé sử dụng nước lọc.
  • Không nên cho con uống trước bữa ăn bởi con có thể bị đầy bụng, bỏ ăn.
  • Không cho bé uống nhiều nước trước khi đi ngủ, có thể khiến bé tè dầm, mất ngủ.
  • Các loại nước như nước hoa quả, nước đường cũng không nên cho bé uống
  • Nếu bé có dấu hiệu bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn,... nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé uống thêm nước.
Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.