Bật mí cách dạy trẻ thông minh sớm cực hiệu quả

Posted on 04/08/2022

Giáo dục con cái là một hành trình vừa vất vả vừa hạnh phúc của các bậc bố mẹ, ai cũng muốn giúp cho con có thể phát triển trí não và tư duy thông minh để thuận lợi cho cuộc sống tương lai. Bài viết sau đây, Eco Pharmalife sẽ cung cấp một số cách giúp bố mẹ dạy trẻ thông minh sớm, giúp con phát triển toàn diện về suy nghĩ và trí tuệ.

Dạy trẻ thông minh sớm từ khi nào?

Theo các nghiên cứu, giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là thời điểm mà trẻ đang phát triển rất mạnh về trí nhớ não bộ. Vì vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu rèn luyện trí thông minh cho con từ giai đoạn trẻ sơ sinh. Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ ghi nhớ theo dạng ghi và chụp lại các thông tin mà các giác quan thu được, vì vậy bố mẹ có thể dạy trẻ qua cách cung cấp các thông tin có tính lặp đi lặp lại, giúp trẻ hình thành được trí nhớ và dần dần chính là tư duy logic. Khi trẻ từ 2 tuổi trở lên đã có thể tự làm một số công việc phù hợp với sức của mình như: tự biết xúc ăn, tự làm vệ sinh cá nhân, dọn dẹp đồ chơi sau khi sử dụng,.... Vậy nên, ở thời điểm này, bố mẹ nên giáo dục con một cách khoa học và đúng đắn, giúp con dần hình thành tư duy gọn gàng, nếp sống khoa học và ngăn nắp. Càng lớn thì trẻ càng có nhiều sự tò mò về thế giới bên ngoài, vậy nên, bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trong mọi giai đoạn, nhất là khi trẻ còn nhỏ và đang liên tục tiếp thu kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. [caption id="attachment_4642" align="alignnone" width="1270"]Dạy trẻ thông minh sớm từ khi nào Dạy trẻ thông minh sớm từ khi nào[/caption]

Các phương pháp dạy con thông minh sớm theo khoa học

Đã có rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm về các phương pháp dạy con thông minh, dưới đây ECO Pharmalife xin cung cấp một số phương pháp được đánh giá là khoa học, hiệu quả và dễ làm.

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được đặt tên theo nhà khoa học đã phát minh ra nó, giáo sư Glenn Doman và các cộng sự. Sự nghiệp của ông nổi tiếng với những nghiên cứu khoa học tạo ra các phương pháp trị liệu phục hồi cho những trẻ bị tổn thương não, sau đó được áp dụng với những trẻ bình thường. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman có thể dùng cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi, ứng dụng khả năng ghi nhớ bằng cách “chụp ảnh” của nguyên màng não phải. Từ việc “chụp ảnh” đó, giúp con tiếp nhận và ghi nhớ thông tin về sự vật, sự việc của thế giới xung quanh một cách dễ dàng và nhanh chóng. Giáo dục trẻ bằng phương pháp Glenn Doman tạo ra những kích thích cho hệ thần kinh và não bộ qua các giác quan thu nhận thông tin như mắt, tai, giúp cho bộ não của trẻ phát triển và dần hoàn thiện hơn, bắt đầu xây dựng tư duy logic cho riêng mình. Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

  • Phương pháp Glenn Doman có thể được thực hiện một cách dễ dàng tại nhà.
  • Phương pháp sử dụng công cụ chính là các thẻ flashcard, thông qua việc cho trẻ xem thẻ và tráo thẻ mỗi lần, sẽ giúp trẻ có thể ghi nhớ được các sự vật và sự việc.
  • Bố mẹ luôn nên đồng hành cùng con trong quá trình học
  • Bí quyết thành công của phương pháp này chính là niềm vui của trẻ trong quá trình học. Việc xem thẻ và đoán thẻ không phải là một việc quá khó khăn, vì vậy trẻ sẽ ít khi chán nản. Ngoài ra, việc học cùng với bố mẹ sẽ giúp cho con trẻ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều so với việc tự tìm hiểu một mình.

Chương trình Glenn Doman

Như đã nói, phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman sử dụng khả năng “chụp ảnh” của bộ não của trẻ để tạo nên trí nhớ, phương pháp này kích thích sự phát triển thể chất và não bộ cho trẻ qua 4 chương trình:

Chương trình dạy trẻ về thế giới xung quanh

Đây có thể là bộ thẻ đầu tiên mà bố mẹ học cùng con. Trẻ nhỏ luôn có sự tò mò về thế giới xung quanh, từ các đồ vật trong nhà cho đến những loài hoa, con vật,... khác nhau. Bộ thẻ về thế giới xung quanh này thường rất hấp dẫn vì có các tranh ảnh minh họa to rõ ràng, màu sắc sặc sỡ bắt mắt, kích thích thị giác và thu hút sự chú ý của trẻ. Vì bộ thẻ là về thế giới xung quanh, vậy nên nó cung cấp một lượng lớn kiến thức phổ thông, giúp con dần định hình được thế giới bên ngoài và từ đó bắt đầu hình thành những tư duy của riêng con.

Chương trình dạy trẻ biết đọc sớm

Khoảng thời gian từ 0 đến 2 tuổi là lúc mà trẻ phát triển khả năng nói rất nhanh, trẻ hay bắt chước người lớn để nói theo. Để dạy con nói, bố mẹ hãy chuẩn bị bộ thẻ chữ, đầu tiên là bắt đầu với các từ đơn. Khi con đã nắm rõ được các từ đơn rồi thì ba mẹ hãy hướng dẫn tiếp đến các từ ghép, rồi đến cụm từ và cả câu. Khi học cùng trẻ, bố mẹ nên đọc trước to rõ ràng để trẻ có thể học theo chính xác.

Chương trình dạy trẻ vận động

Với trẻ em thì phát triển thể chất cũng không kém phần quan trọng so với phát triển trí tuệ. Ba mẹ hãy tổ chức các trò chơi đơn giản nhẹ nhàng với con, như trốn tìm, đuổi bắt, hoặc cùng nhau nấu ăn,... Việc cùng trẻ vận động không chỉ giúp trẻ phát triển về mặt thể chất mà còn gia tăng tình cảm gia đình và giữa bố mẹ với con.

Chương trình dạy trẻ học toán

Thực chất, trẻ luôn hứng thú với toán học, nhưng mà không phải là những cách khô khan như của người lớn. Trẻ dưới 3 tuổi đang trong thời kì phát triển của não bộ có khả năng nhận diện và ghi nhớ rất nhanh và chính xác. Việc giúp trẻ làm quen với toán học từ thời điểm này sẽ rất giúp ích cho trẻ trong quá trình học tập về sau. Chương trình học toán thường bắt đầu bởi các thẻ có chấm, giúp trẻ học đếm số. Tiếp theo sau đó là các số, rồi các dấu cộng, trừ, nhân, chia và cuối cùng là các phép tính. Những hoạt động này xây dựng cho trẻ một nền móng về toán học, trẻ bắt đầu tiếp cận với các con số và phép tính, giúp kích thích năng lực tư duy logic, khả năng phân tích, sáng tạo của não bộ. Như vậy, phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman hoàn toàn dễ dàng thực hiện được tại nhà, có thể áp dụng cho trẻ khi còn rất sớm. Giáo dục trẻ bằng phương pháp này giúp xây dựng cho trẻ cái nhìn sớm nhất về thế giới xung quanh, từ đó giúp trẻ có thể chinh phục những kiến thức mới khác trong tương lai.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thuc-pham-tang-chieu-cao/

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Montessori

Phương pháp Montessori giúp giáo dục trẻ thông qua các công cụ trực quan. Bé sẽ là học trò còn bố mẹ sẽ là người thầy dẫn dắt. Phương pháp này đề cao sự chủ động và giúp định hình bản thân, tính cách cho bé. Nhờ phương pháp này, trẻ sẽ được thỏa thích và tự do tìm hiểu về thế giới xung quanh và cũng học được cách tự lập, chăm sóc cho bản thân. Cách dạy con theo phương pháp Montessori Phương pháp Montessori giáo dục con thông qua các lĩnh vực:

  • Thực hành cuộc sống: trẻ được học những bài học liên quan đến cuộc sống hàng này như: làm một số việc nhà phù hợp, tự thay quần áo, vệ sinh cá nhân, chăm sóc thú cưng hay cây cối,...
  • Phát triển giác quan: các bài tập đều giúp trẻ phát triển giác quan nhạy bén và toàn diện.
  • Khả năng ngôn ngữ: trẻ được hướng dẫn nhận biết các chữ cái, chữ số, các từ, các câu; được khuyến khích bày tỏ suy nghĩ bản thân qua lời nói và câu chuyện, từ đó phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.
  • Khả năng toán học: trẻ được tiếp xúc với các con số, các phép tính cộng từ cơ bản, từ đó xây dựng tư duy logic và năng lực tính toán.
  • Các môn văn hóa như âm nhạc, lịch sử, địa lí, khoa học: trẻ được tiếp xúc với những kiến thức các môn học qua các câu chuyện, hình ảnh sinh động, từ đó giúp trẻ hứng thú hơn với việc tìm hiểu và học tập.

Phương pháp Montessori phù hợp với trẻ em từ 2 đến 6 tuổi.

Dạy trẻ thông minh sớm bằng phương pháp Steiner Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Steiner là phương pháp đặt các suy nghĩ, cảm xúc của trẻ lên hàng đầu. Phương pháp này khuyến khích việc sống gần gũi với thiên nhiên, tránh xa tác động của các thiết bị công nghệ hiện đại. Nhờ đó, giúp trẻ phát huy được sự hiểu biết qua việc tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài. Điểm đặc biệt của phương pháp này chính là nguyên tắc 3 không: không điểm, không thành tích, không áp lực. Nhờ vậy mà trẻ có thể tự do tìm hiểu thế giới, phát triển bản thân mà không sợ bị gò bó bởi điểm số, thành tích hay lời khen. Đối với những trẻ ở độ tuổi tiểu học, bố mẹ có thể phân công một số việc nhà vừa sức cho trẻ hoặc thường xuyên tổ chức dã ngoại, tham quan, và hãy để trẻ chuẩn bị cho chuyến đi của mình.

Mẹo dạy bé thông minh sớm đơn giản

Các cách dạy trẻ thông minh sớm theo khoa học thường hiệu quả nhưng thường phải tốn thời gian và công sức chuẩn bị. Dưới đây là một số meo dạy con thông minh sớm đơn giản và dễ thực hiện hơn cho bố mẹ: [caption id="attachment_4644" align="alignnone" width="1156"]Mẹo dạy trẻ thông minh đơn giản sớm nhất Mẹo dạy trẻ thông minh đơn giản sớm nhất[/caption]

Tương tác, nói chuyện với con thường xuyên

Cách đơn giản nhất để dạy bé thông minh sớm là bố mẹ hãy thường xuyên tương tác, nói chuyện với con. Thông qua việc này, bố mẹ có thể thể hiện được tình yêu của mình dành cho con. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ em lớn lên trong sự yêu thương và quan tâm của bố mẹ thường có não bộ phát triển hơn so với trẻ em không được bố mẹ quan tâm. Bố mẹ hãy trò chuyện, tâm sự, bày tỏ sự quan tâm chăm sóc của mình với con. Việc đó có thể giúp ích cho con rất nhiều trong quá trình hình thành tính cách và thế giới quan của mình.

Dạy con trong một môi trường lành mạnh, thoải mái

Một môi trường lành mạnh giúp cho trẻ thoải mái vui chơi và thể hiện bản thân. Việc chơi đùa giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, não bộ và tình cảm. Trong khi vui chơi, trẻ sẽ dần xây dựng khả năng sáng tạo, thấu hiểu, kết nối với mọi người của bản thân.

Khuyến khích các hoạt động thể chất

Các bài học thể chất không chỉ giúp trẻ phát triển cơ thể, khả năng vận động mà còn giúp cho trẻ tăng sự trao đổi chất, từ đó giúp trẻ phát triển não bộ. Khi vận động cơ thể cũng tiết ra các loại hoocmon, giúp phát triển toàn bộ từ cơ bắp, xương khớp cho đến não bộ.

Tiếp cận sớm với âm nhạc

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh được rằng, việc cho trẻ nghe nhạc sẽ giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ, tập trung cũng như tăng thêm hứng thú và động lực cho quá trình học tập. Bố mẹ có thể cho con học cách chơi một vài loại nhạc cụ, đây là một cách tuyệt vời giúp bé phát triển tư duy não bộ và rèn luyện khả năng tập trung. Đây là một cách dạy con thông minh sớm rất hiệu quả.

Cho con thoải mái sáng tạo

Khi bố mẹ thấy con vẽ một hình kỳ lạ hoặc nói một điều gì đó hơi lạ lùng, bố mẹ đừng vội trách mắng bé mà hãy hỏi bé tại sao con lại nghĩ như vậy? Tại sao con làm thế? Khi bố mẹ hiểu ra, có lẽ bố mẹ sẽ thấy trẻ có suy nghĩ rất sáng tạo và độc đáo đấy! Trẻ em là những cá thể có suy nghĩ rất trong sáng và bộ não luôn tò mò và hiếu kỳ với thế giới xung quanh, bố mẹ hãy để cho con tự do khám phá và sáng tạo theo sở thích của mình, điều đó sẽ giúp cho trẻ tự phát triển tư duy của bản thân.

Hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử

Việc sử dụng các thiết bị điện tử không phải là xấu, trẻ có thể tìm hiểu và học thập thêm rất nhiều thông tin mới từ điện thoại hoặc tivi. Nhưng việc sử dụng này sẽ có hại khi không có ai kiểm soát trẻ. Trên các thiết bị điện tử, có rất nhiều những thông tin có thể ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ và tư duy của trẻ. Vậy nên khi bố mẹ đã cho con sử dụng, thì bố mẹ nên kiểm soát thời gian và nội dung mà trẻ xem và tìm hiểu, như vậy việc sử dụng mới không mang đến những tác hại không mong muốn.

Luôn lấy trẻ làm trung tâm

Dù cho trong các phương pháp giáo dục khoa học, trẻ em vẫn luôn là đối tượng trung tâm. Việc này rất đơn giản, bố mẹ có thể thực hiện hằng ngày. Bố mẹ nên cố gắng dành thời gian lắng nghe, và phụ họa với con trong quá trình học tập để con luôn có thể cảm nhận được có người bên cạnh đồng hành và học cùng với bé. Từ đó, bé có thể hứng thú và vui vẻ hơn trong quá trình học tập, giúp bé học nhanh hơn và đạt kết quả cao hơn. Qua bài viết dưới, ECO Pharmalife đã cung cấp một số phương pháp dạy trẻ thông minh sớm giúp cho bố mẹ có thể chọn được phương pháp phù hợp với con của mình. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích được cho bố mẹ trong quá trình nuôi dạy con.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thuc-pham-tang-tri-thong-minh-cho-tre/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.