3 bí quyết giúp cải thiện tình trạng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Posted on 04/08/2022

Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn, đây là một hiện tượng khá phổ biến, có thể do nguyên nhân bình thường hoặc nguyên nhân bệnh lý. Nếu có quá nhiều ghèn ở mắt có thể sẽ khiến em bé khó chịu, quấy khóc, thậm chí có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh bị ghèn mắt, có thể là do những nguyên nhân sau:

Dịch nước ối và máu người mẹ làm mắt trẻ sơ sinh bị ghèn

Trong quá trình sinh nở, dịch nước ối và máu của mẹ có thể chảy vào mắt của con, dẫn đến việc khi con mới sinh ra có thể mắt sẽ bị ghèn và chảy nước. Theo các chuyên gia thì đây được coi là một hiện tượng nhiễm trùng mắt thông thường, có thể hết từ 1 đến 2 ngày sau sinh.

Trẻ sơ sinh bị đổ ghèn do tắc tuyến lệ

Nước mắt được sản xuất bởi các tuyến ở bên trong mí mắt phía trên mỗi mắt. Nước mắt chảy trên bề mặt của mắt và thoát qua một lỗ nhỏ ở góc trong của mí mắt trên và dưới. Một số trẻ sinh ra với ống dẫn nước mắt quá hẹp. Đôi khi, ống này bị tắc nghẽn bởi chất nhầy trước khi em bé được sinh ra. Khi bị tắc tuyến lệ, nước mắt của trẻ sơ sinh không được dẫn lưu xuống mũi thế nên sẽ chảy tràn ra ngoài, bị tắc kéo dài sẽ gây ra tình trạng ứ đọng tại vị trí tuyến lệ, gây đổ ghèn nhiều ở mắt.

Bé bị viêm kết mạc

Viêm kết mạc là tình trạng mắt của bé bị vi khuẩn xâm nhập và có thể dẫn đến nhiễm trùng. Triệu chứng điển hình thường là: ghèn xuất hiện ở mắt từ 1 đến 14 ngày sau sinh, mí mắt sưng, đỏ, đau, mắt đỏ, bé khó chịu, quấy khóc,... Viêm kết mạc là một tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến mắt và thị lực của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị ghèn mắt do đau mắt đỏ

Tương tự như viêm kết mạc, hiện tượng đau mắt đỏ là do những virus hoặc vi khuẩn gây ra. Vào những thời điểm giao mùa, ẩm thấp, sức đề kháng của trẻ giảm sút dễ dẫn đến bị những loại vi khuẩn trong môi trường tấn công và gây nên đau mắt đỏ. Mắt của bé có thể bị đỏ ở một bên rồi lây sang bên còn lại, hoặc đỏ hết cả 2 bên mắt, có nhiều ghèn màu trắng, xanh hoặc vàng. Bé bị chảy nước mắt thường xuyên và thường đưa tay dụi mắt vì ngứa.

Mẹ không vệ sinh mắt cho trẻ đúng cách

Mắt là một cơ quan rất nhạy cảm, mẹ cần giữ gìn vệ sinh mắt cho con đúng cách, nếu không rất dễ khiến mắt trẻ đổ nhiều ghèn, dẫn đến nhiễm trùng và những bệnh lý nguy hiểm như: đau mắt đỏ, viêm kết mạc, thậm chí có thể gây mù lòa.

Do tay bẩn chạm lên mắt

Trẻ sơ sinh thường có những thói quen trong vô thức, bé thường hay dụi mắt khi thấy ngứa hoặc buồn ngủ. Tay của bé có nhiều vi khuẩn, việc dụi mắt như vậy sẽ khiến những vi khuẩn từ tay nhiễm sang mắt, gây ra những tình trạng nhiễm trùng mắt. Ngoài ra, bố mẹ và người thân khi chăm sóc cho con trẻ có thể không để ý, sờ lên mặt con, bất cẩn chạm vào mắt cũng rất nguy hiểm, con có thể bị thương hoặc gặp những bệnh lý về mắt do vi khuẩn từ tay bố mẹ lây sang.

Trẻ sơ sinh có vật thể lạ trong mắt

Mắt trẻ sơ sinh có thể bị cát, bụi cẩn trong không khí bay vào. Trẻ thường hay dụi mắt do bị ngứa, lúc này cơ thể trẻ sẽ tạo ghèn để đẩy các vật thể lạ trong mắt ra ngoài. Vì vậy, đây chỉ là một nguyên nhân sinh lí của cơ thể trẻ để loại bỏ chất bẩn ra khỏi mắt, bố mẹ không cần quá lo lắng. [caption id="attachment_3991" align="alignnone" width="950"]Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ghèn mặt Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ghèn mặt[/caption]

Mắt trẻ sơ sinh bị ghèn có sao không?

Nói chung, trẻ sơ sinh bị đổ ghèn mắt là hiện tượng bình thường khá hay gặp. Vậy nên, tình trạng này thường không đáng lo ngại và có thể hết nhanh chóng nếu được vệ sinh đúng cách. Tuy nhiên, tùy theo nguyên nhân gây ra mà mức độ đổ ghèn của trẻ nặng hoặc nhẹ. Với một số nguyên nhân bệnh lý, thường dẫn đến các vấn đề như đau mắt, suy giảm thị lực. Về việc mắt trẻ sơ sinh bị ghèn có sao không, còn phụ thuộc vào nguyên nhân và các triệu chứng:

Mắt trẻ có ghèn xanh, tụ lại ở đầu mắt và cuối mắt

Các mảnh ghèn có màu xanh, giống nhất nhầy mũi, thường tụ lại thành từng mảng và dính vào lông mi khiến cho bé khó nhắm mắt, mở mắt. Tình trạng này khá bình thường, có thể điều trị hết tại nhà bằng việc vệ sinh mắt thường xuyên và đúng cách cho trẻ.

Mắt trẻ sơ sinh bị đổ ghèn vàng

Trong trường hợp mắt bé bị vi khuẩn xâm nhập và nhiễm trùng, thì trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt, giống như mủ, kéo dài từ 3 đến 5 ngày và không khỏi. Khi có triệu chứng này, bố mẹ nên đưa bé đi thăm khám và điều trị để tránh bị nhiễm trùng nặng hơn.

Trẻ sơ sinh bị ghèn một bên mắt

Tình trạng này có thể do nguyên nhân là bé đang bị viêm tắc ống dẫn lệ, thường không nguy hiểm và sẽ hết sau vài tuần, vậy nên bố mẹ không cần quá lo lắng nhưng hãy chú ý theo dõi và vệ sinh mắt cho trẻ thường xuyên để giảm thiểu tình trạng ghèn mắt cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị đổ ghèn mắt lâu ngày không hết

Với trường hợp trẻ sơ sinh nhiều gỉ mắt từ khi sinh ra, bé không hay khóc quấy thì đây có thể là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể, tạo ra nhiều ghèn mắt để đào thải bụi bẩn ra khỏi mắt của bé. Nhưng nếu bé đổ ghèn lâu không hết, kèm theo đau hoặc sưng đỏ mắt, bé khóc quấy nhiều thì bố mẹ nên chú ý và có thể đưa con đi khám để được chẩn đoán tốt nhất.

Trẻ bị đau mắt, ghèn có màu xanh lá cây, vàng đậm

Trẻ bị đau mắt, khóc quấy, thường xuyên đưa tay dụi mắt, ghèn có màu xanh lá cây hoặc từ vàng đến vàng đậm. Khi có những triệu chứng này, trẻ có thể đã gặp các bệnh lý về mắt như đau mắt đỏ hoặc viêm kết mạc. Tình trạng này khá nguy hiểm, các bố mẹ nên đưa con đi khám mắt sớm nhất có thể để tránh làm ảnh hưởng đến thị lực.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-bi-dau-mat-do/

Mắt bé bị đổ ghèn phải làm sao?

Tùy vào nguyên nhân và triệu chứng của việc đổ ghèn mà bố mẹ sẽ có những biện pháp khác nhau để xử lý cho bé, như:

Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh tại nhà

Khi trẻ sơ sinh bị đổ ghèn nhiều ở mắt, ghèn khô lại dính vào mí mắt, khiến bé khó mở mắt, cách tốt nhất là vệ sinh mắt cho trẻ bằng nước muối sinh lí. Các mẹ nên:

  • Rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi rửa mắt cho bé
  • Dùng loại bông gòn sạch chuyên dụng để rửa mắt cho bé, nhúng vào nước muối sinh lí, chà xát nhẹ nhàng cho phần gỉ cứng mềm lại và bung ra. Mẹ nên lau từ 2-3 lượt mỗi lần và lau 2-3 lần một ngày cho mắt bé sạch hẳn.

Nếu bé chỉ bị đổ ghèn ở một bên mắt, mẹ chỉ nên lau tại bên bị gỉ mắt, không nên lau sang mắt còn lại để tránh vi khuẩn lây lan. Ngoài ra, các mẹ nên rửa mặt cho trẻ bằng nước ấm hoặc nước đun sôi để nguội 2 đến 3 lần một ngày, khăn mặt dùng cho bé phải vô khuẩn và được đặt tại một chỗ riêng. Tránh cho bé tiếp xúc với động vật và vệ sinh nhà cửa thường xuyên để bé không bị bụi hay vật lạ bay vào mắt.

Mát xa ống tuyến lệ tại nhà cho bé

Tắc nghẽn ống tuyến lệ cũng là một trong những nguyên nhân gây hiện tượng trẻ đổ nhiều ghèn ở mắt. Để cải thiện nguyên nhân này, ngoài việc vệ sinh mắt thường xuyên cho bé, mẹ có thể mát xa ống tuyến lệ để làm thông bộ phận này. Các mẹ cần:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi mát xa ống tuyến lệ cho trẻ
  • Dùng đầu ngón tay ấn một cách nhẹ nhàng vào sống mũi bên trong của bé, tại vị trí cạnh ống tuyến lệ bị tắc.
  • Thực hiện 2 đến 3 lần, rồi vuốt tay xuống dọc theo bên mũi.
  • Thực hiện động tác một cách nhẹ nhàng, chắc chắn và làm từ 2 đến 3 lần một ngày.

Thông tuyến lệ cho bé bằng đầu dò tại bệnh viện

Việc tắc nghẽn ống tuyến lệ gây ra hiện tượng ghèn mắt có thể hết sau 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài thêm, bé trên 1 tuổi mà không hết thì bố mẹ có thể thông tuyến lệ cho bé bằng đầu dò tại bệnh viện. Đây là phương pháp được đánh giá là an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh bị ra nhiều gỉ mắt. [caption id="attachment_3989" align="alignnone" width="950"]Mắt bé bị đổ ghèn phải làm sao Mắt bé bị đổ ghèn phải làm sao[/caption]

Khi nào bé cần khám bác sĩ?

Với những trẻ có triệu chứng nhiễm trùng mắt nặng như đã kể trên, bố mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ ngày để tránh việc ảnh hưởng đến thị lực. Những dấu hiệu của việc nhiễm trùng điểm hình như:

  • Mắt của bé sưng, đỏ, ra mủ màu vàng hoặc xanh lá cây.
  • Mí mắt của bé có thể sưng, tròng mắt màu đỏ.
  • Bé khóc quấy, dụi mắt liên tục do đau và ngứa.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà Ecopharmalife đã cung cấp cho bố mẹ khi trẻ sơ sinh ra nhiều ghèn ở mắt giúp bố mẹ có thẻ phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường để kịp chăm sóc cho sức khỏe của trẻ kịp thời.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/thuoc-nho-mat-cho-tre-so-sinh/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.