10+ mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh từ Ecopharmalife

Posted on 04/08/2022

Trẻ sơ sinh gắt ngủ là hiện tượng bé quấy khóc trước khi ngủ. Đã có nhiều cha mẹ cảm thấy khó khăn để có thể đưa bé vào giấc ngủ. Vậy trẻ gắt ngủ nguyên nhân do đâu và có những mẹo dân gian chữa gắt ngủ cho trẻ sơ sinh nào hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ECO Pharmalife.

Trẻ sơ sinh gắt ngủ nguyên nhân do đâu?

Trẻ sơ sinh sau khi rời bụng mẹ, chúng sẽ cảm nhận thế giới bên ngoài thật mới lạ và cảm thấy nguy hiểm. Trẻ phải tập thích nghi, làm quen dần với mọi thứ. Nên mất một thời gian đầu chúng sẽ ít nhiều chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường xung quanh như: ánh sáng, không khí, nhiệt độ, quần áo đều có thể làm trẻ thấy khó chịu.

Trẻ sơ sinh gắt ngủ nguyên nhân do đâu? Trẻ sơ sinh gắt ngủ nguyên nhân do đâu?

Ngoài ra, do trẻ sơ sinh thường có những giấc ngủ ngắn, không sâu giấc, chưa hình thành được chu kỳ sinh học của giấc ngủ cũng là nguyên nhân kiến trẻ hay gắt ngủ. Bên cạnh đó, trẻ gắt ngủ còn có thể do đói, cơ thể mệt mỏi. Nếu cha mẹ thấy trẻ quấy khóc quá lâu có khả năng bé bị đau mà không thể nói.

Quấy khóc chính là phản ứng duy nhất mà trẻ sơ sinh có thể biểu thị ra bên ngoài để bày tỏ sự khó chịu trong cơ thể.

Ảnh hưởng của việc gắt ngủ kéo dài

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, đối với trẻ sơ sinh giấc ngủ là yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển, đặc biệt là phần não bộ. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh gắt ngủ hay khó ngủ kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, khiến não bộ  và cả các phần khác của cơ thể trẻ chậm phát triển.

Biểu hiện như: bé chậm tiếp thu, chiều cao, cân nặng tăng chậm. Khi gắt ngủ, trẻ thường khóc thé lên trước khi ngủ, nếu cứ tiếp tục diễn ra dài thì sẽ dẫn tới suy giảm hệ thống miễn dịch của trẻ, đồng thời cũng ức chế các mô thần kinh trong não phát triển và có ảnh hưởng lớn tới mặt sinh lý, cảm xúc, trí tuệ sau này.

Như vậy, trẻ gắt ngủ lâu dài có rất nhiều ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Vậy cha mẹ cần làm gì khi bé không chịu ngủ và quấy khóc? Có cách trị gắt ngủ cho trẻ sơ sinh nào không? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh

Cho bé ăn no trước khi ngủ

Cho bé ăn no trước khi ngủ giúp trẻ tránh khỏi gắt ngủ Cho bé ăn no trước khi ngủ giúp trẻ tránh khỏi gắt ngủ

Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn mới, nên mỗi lần ăn bé thường ăn khá ít và đói rất nhanh. Cứ khoảng 2-3 tiếng là mẹ lại phải cho bé bú sữa một lần. Nên cách ru bé ngủ nhanh nhất là hãy đảm bảo là cho bé ăn no trước khi ngủ để bé không thấy đói giữa giấc và quấy khóc nhiều trước khi ngủ. Khi đã no cũng khiến bé cảm thấy buồn ngủ hơn. Lúc này bạn chỉ cần nhẹ nhàng vỗ về là đã có thể giúp bé đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, mẹ không nên cho bé ăn quá no sẽ làm bụng bé khó chịu, bú lâu cũng khiến bé thấy mệt gây cáu gắt khi ngủ.

Không được để bé thức quá giấc

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi mỗi ngày cần ngủ khoảng từ 14-18 giờ cả sáng và tối. Mỗi giấc ngủ kéo dài khoảng từ 2-3 giờ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những giấc ngủ ngắn này giúp trẻ sơ sinh củng cố ký ức cụ thể, rất quan trọng trong việc học tập và phát triển trí não. Vì vậy khi trẻ có các biểu hiện buồn ngủ thì mẹ nên cho trẻ bú và dỗ bé ngủ luôn.

Bên canh đó cha mẹ có thể dần hình thành cho bé chu kỳ sinh học, thói quen ngủ đúng giờ để giúp bé ngủ ngon, sâu giấc mà không phải gắt ngủ.

Ru bé ngủ bằng những giai điệu nhẹ nhàng

Cha mẹ hãy thử ru bé ngủ bằng những bài hát ru có giai điệu nhẹ nhàng. Bạn có thể tham khảo một số bản nhạc trên youtube như: nhạc ru bé ngủ ngon, hay những bài hát ru truyền thống, ... Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương có thể giúp bé cảm thấy yên tâm vì mang lại cảm giác an toàn cho bé. Âm thanh vừa giúp bé cảm thấy thư giãn, tăng chất lượng giấc ngủ mà còn giúp kích thích sản sinh “hormone hạnh phúc”. Chính vì vậy, các bé sơ sinh thường ngừng khóc và ngủ thiếp đi khi nghe những âm thanh đều đều lặp đi lặp lại đó.

Nhưng cha mẹ cũng không nên phụ thuộc quá nhiều và những bài hát ru. Nếu như trẻ nghe nhiều, sẽ dần hình thành thói quen và bắt buộc phải nghe nhạc mới ngủ được. Ta chỉ nên cho bé nghe khi bé quấy khóc quá mà không thể dỗ dành.

Đảm bảo quần áo của bé mặc thoải mái

Đôi khi trẻ quấy khóc là do cảm thấy khó chịu bởi bạn quấn tã quá chặt hoặc tã bị ướt. Nên cha mẹ hãy thường xuyên kiểm tra để thay tã cho bé và quấn tã cho bé đúng cách để bé có thể thoải mái ngay cả trong khi ngủ.

Quấn tã quá chặt có thể khiến bé cảm thấy khó thở. Cha mẹ hãy lựa chọn những loại sản phẩm bỉm tã thấm hút tốt, các loại quần áo thoáng mát, chất liệu vải phù hợp với trẻ sơ sinh vì da của bé còn rất nhạy cảm.

Cho bé ngủ trong một không gian yên tĩnh

Khi phải ngủ trong một không gian ồn ào ai cũng sẽ cảm thấy khó chịu và khó có thể đi vào giấc ngủ. Chính vì khó chịu nên bé sẽ quấy khóc. Cha mẹ hãy chú ý đến không gian xung quanh khi muốn ru bé ngủ. Không chỉ tiếng ồn mà cả nhiệt độ, ánh sáng trong phòng sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ.

Hãy chú ý điều chỉnh mọi thứ để trẻ có được giấc ngủ tốt nhất, đảm bảo cho sự phát triển của trẻ. Hãy tập cho bé thói quen tự ngủ và cho bé ngủ một nơi cố định để tạo cảm giác quen thuộc. Điều này vừa giúp cha mẹ ít phải dỗ dành mỗi khi bé buồn ngủ mà cũng khiến bé ít quấy khóc trước khi ngủ hơn.

Không ép trẻ ngủ khi trẻ không buồn ngủ

Nhiều khi cha mẹ bận, muốn trẻ ngủ để có thể đi làm việc của mình nên cố gắng ru bé ngủ ngay cả khi bé không buồn ngủ. Nên quấy khóc hay gắt ngủ chính là sự phản kháng lại của bé. Nếu như bé ngủ quá nhiều vào ban ngày thì đến đêm trẻ sẽ không thấy buồn ngủ nữa.

Không ép trẻ ngủ khi trẻ không buồn ngủ tránh để trẻ gắt ngủ Không ép trẻ ngủ khi trẻ không buồn ngủ tránh để trẻ gắt ngủ

Dấu hiệu cho thấy bé chưa buồn ngủ như: trẻ quấy, lăn lộn không chịu ngủ, mắt bé mở to, mút tay. Một số bé sẽ không chịu bế ngửa mà muốn bế thẳng lên đi lại để ngắm nhìn. Mẹ hãy chú ý các biểu hiện của bé và đừng cố bắt bé ngủ khi bé không muốn.

Cho bé hoạt động nhẹ nhàng vào ban ngày

Nếu như ban ngày trẻ hoạt động mạnh, khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi thì cũng dễ làm trẻ sơ sinh gắt ngủ về đêm. Khi đó dù cơ thể buồn ngủ nhưng não vẫn không ngừng hoạt động khiến trẻ dễ giật mình, quấy khóc về đêm. Vì thế, cha mẹ chỉ nên cho bé hoạt động nhẹ nhàng vào ban ngày.

Không cho trẻ ăn nhiều đồ giàu năng lượng vào buổi tối

Trẻ khó ngủ về đêm cũng có thể là do cha mẹ đã cho bé ăn nhiều đồ giàu năng lượng vào bữa tối. Các loại thức ăn chứa nhiều đường đều là các loại giàu năng lượng như đồ ngọt, quả ngọt, ... Nếu ăn nhiều đồ ăn giàu năng lượng sẽ làm cho trẻ thấy phấn khích, mệt mỏi, khiến bé quấy khóc, khó ngủ hơn.

Bổ sung vitamin D cho trẻ

Khi cơ thể có đủ vitamin D thì trẻ sơ sinh sẽ ít quấy khóc và ngủ ngon hơn. Vì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần khoảng 400UI mỗi ngày cho sự phát triển, nên cha mẹ cần tăng cường bổ sung vitamin D cho trẻ mỗi ngày bằng cách uống các thực phẩm chức năng hoặc phơi nắng 15-20 phút mỗi ngày để cơ thể tự tổng hợp vitamin D.

Bổ sung vitamin D cho trẻ qua cách tắm nắng giúp trẻ giảm gắt ngủ Bổ sung vitamin D cho trẻ qua cách tắm nắng giúp trẻ giảm gắt ngủ

Cho bé tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên

Việc cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp tổng hợp vitamin D mà còn giúp bé sớm phân biệt được ngày và đêm để nhanh hình thành chu kỳ sinh học trong giấc ngủ. Đặc biệt, cho bé tắm nắng lúc sáng sớm còn giúp cơ thể sản sinh ra hormone melatonin có tác dụng gây buồn ngủ.

Trẻ sơ sinh gắt ngủ phải làm sao?

Nhiều lúc trẻ quấy khóc hay gắt ngủ quá lâu có thể là do bé bị đau, khó chịu bên trong người mà không thể nói ra. Nếu bạn đã thử hết các cách trên mà con bạn vẫn khóc quá nhiều, và luôn gặp khó khăn mỗi khi vào giấc ngủ cha mẹ hãy cho bé đi khám vì có thể bé đang mắc phải căn bệnh nào đó.

Hãy để các bác sĩ kịp thời kiểm tra cho bé để giúp bé sớm trở về với các hoạt động bình thường.

Thông thường trẻ mấy tháng hết gắt ngủ?

Theo nghiên cứu của Đại học Tohoku Nhật Bản, có đến hơn 50% trẻ sơ sinh hay quấy khóc trước khi ngủ. Và các chuyên gia đã chỉ ra rằng, hầu hết trẻ đều gắt ngủ nhiều trong 3 tháng đầu tiên sau đó giảm dần và hết hẳn.

Khó có thể đưa ra một câu trả lời chính xác là mấy tháng thì trẻ hết gắt ngủ vì điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: môi trường sống của trẻ, tính cách của trẻ và cách chăm sóc từ cha mẹ là khác nhau.

Vì vậy, mức độ gắt ngủ và thời gian gắt ngủ của chúng cũng sẽ khác nhau. Mặc dù không thể khẳng định là lớn lên bé sẽ không còn quấy khóc, nhưng thường thì trẻ sẽ hết gắt ngủ khi được từ 3-4 tháng tuổi. 

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.