Nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho trẻ?

Posted on 03/08/2022

Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến chiều cao. Một trong những thắc mắc lớn nhất của cha mẹ là trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Bài viết sau, ECO Pharmalife sẽ giải đáp thắc mắc này và giải thích sự quan trọng của giấc ngủ đến chiều cao của trẻ.

Giấc ngủ quan trọng như thế nào đến sự phát triển chiều cao của trẻ?

Trẻ em có cao lớn được hay không là nhờ sự hỗ trợ rất lớn từ giấc ngủ. Giấc ngủ có thể ảnh hưởng tới 25% trong quá trình phát triển chiều cao của mỗi người. Cụ thể, những sự ảnh hưởng của giấc ngủ đến chiều cao được phân tích rõ dưới đây:

Giấc ngủ sinh ra chất gì để phát triển chiều cao?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của con người là hormon tăng trưởng hay còn gọi là HGH. Hormon này được tiết ra từ tuyến yên trong não lúc cơ thể chìm vào giấc ngủ. Ở đó, hormon này được giải phóng vào máu và đạt đến đỉnh điểm khi ngủ sâu.

Giấc ngủ sinh ra chất gì để phát triển chiều cao? Giấc ngủ sinh ra chất gì để phát triển chiều cao?

Trung bình mỗi năm trẻ sẽ cao thêm được 2,54cm. Đến giai đoạn dậy thì trẻ có thể phát triển với tốc độ 10,16 cm mỗi năm. Ở trong giai đoạn này, nhu cầu một giấc ngủ tốt sẽ kích thích hormon GH diễn ra mạnh mẽ từ đó  tăng chiều cao của trẻ đến mức tối đa.  Đáng lưu ý, lượng hormon tăng trưởng có thể tiết ra đều đặn khi có các yếu tố cần thiết như ngủ đủ giấc, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cả các hoạt động thể dục thể thao, ...

Giấc ngủ tác động lên những bộ phận nào để phát triển chiều cao của trẻ?

Nhắc đến đầu tiên, đó là hình thành Xương, bộ khung cấu tạo của cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, xương hầu hết phát triển vào ban đêm và phần lớn độ dày của xương được hình thành trong giấc ngủ. Quá trình tân tạo và tái tạo xương được diễn ra liên tục hằng ngày và phần lớn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, độ tuổi, hệ thống miễn dịch... trong đó quá trình sản xuất hormon là quan trọng hơn hết.

Giấc ngủ tác động lên những bộ phận nào của cơ thể để phát triển chiều cao của trẻ? Giấc ngủ tác động lên những bộ phận nào của cơ thể để phát triển chiều cao của trẻ?

Một cách khác mà giấc ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ là thông qua đĩa đệm. Đĩa đệm này nằm ở giữa hai đốt sống và có tác dụng nâng đỡ, tránh gây cọ có sát giữa các xương với nhau và con người có thể di chuyển là nhờ nó. Tuy nhiên, việc di chuyển và đi lại nhiều khiến đĩa đệm bị chèn ép giữa các khớp cột sống làm cho bạn thấp hơn bình thường một chút. Mặt khác, trong khi ngủ đĩa đệm lại được phục hồi, trở về kích thước ban đầu, do đó trong giấc ngủ mỗi người trở về chiều cao thực và cao lên một chút khi ngủ. 

Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?

Đảm bảo một giấc ngủ ngon là điều kiện hết sức cần thiết đối với một đứa trẻ đang phát triển. Tùy thuộc ở mỗi độ tuổi sẽ có một chế độ ngủ khác nhau. Các chuyên gia sức  khỏe khuyên rằng nên cho trẻ ngủ trước 22h mỗi buổi tối, vì các lý do dưới đây:

Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tốt nhất? Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao tốt nhất?

 • Khoảng thời gian từ 23h-1h, đây là khung giờ vàng để hormon tăng trưởng (GH) tiết ra là cao nhất trong ngày.
 • Khung giờ này là lúc các cơ quan trong cơ thể cần được nghỉ ngơi để  bắt đầu đào thải các độc tố tích tụ  trong một ngày ra khỏi cơ thể.
 • Ngủ muộn, ngủ ít, bỏ qua khung giờ vàng  này sẽ khiến hàm lượng GH tiết ra không đủ, cản trở quá trình phát triển chiều cao tạo cơ hội để cơ thể có thể sản xuất và hấp thụ tối đa lượng hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự phát triển của các khớp xương, sụn, từ đó cải thiện chiều cao một cách khoa học, hiệu quả.

Ngoài ra, sự phát triển chiều cao của trẻ qua giấc ngủ còn được thể hiện qua việc ngủ đủ giấc. Có một giấc ngủ ngon và sâu không chỉ giúp chiều cao được phát triển mà còn phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho mỗi người. Cụ thể:

 • Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi ngủ từ 14-17 giờ ngày
 • Trẻ từ 3- 11 tháng tuổi ngủ từ 12-17h mỗi ngày
 • Trẻ biết đi từ 1-2 tháng tuổi được 11-14 giờ mỗi ngày
 • Trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi ngủ được 10-14 giờ
 • Trẻ em từ 6- 13 tuổi được 9 đến 11 giờ
 • Trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi nên ngủ từ 8 đến 10 giờ 
 • Vì thế các bậc cha mẹ nên cho con đi ngủ sớm và hãy đảm bảo rằng bé ngủ được ít nhất 8 tiếng mỗi đêm nhé.

Lưu ý để có giấc ngủ tốt giúp phát triển chiều cao cho trẻ

Ngoài việc chú ý trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao, chất lượng giấc gủ của bé cũng rất quan trọng. Để có một giấc ngủ tốt đủ về cả chất lượng (giấc ngủ ngon) và số lượng (thời gian ngủ) cho trẻ thì bậc phụ huynh cần lưu tâm đến một số vấn đề dưới đây:

Lưu ý để có giấc ngủ tốt giúp phát triển chiều cao hiệu quả cho trẻ  Lưu ý để có giấc ngủ tốt giúp phát triển chiều cao hiệu quả cho trẻ

 • Tư thế ngủ giúp trẻ ngủ ngon giấc và tăng chiều cao: Tốt nhất nên cho bé ngủ ở tư thế thẳng người, bé có thể ngủ ở nhiều tư thế  nằm ngửa, nằm nghiêng hoặc nằm sấp miễn là bé cảm thấy thoải mái nhất. Nên chuẩn bị một chiếc nệm tốt và một chiếc gối mềm mại để giữ cột sống của bé được ở hình dạng tự nhiên.
 • Một không gian ấm cúm, sạch sẽ và yên tĩnh không thể thiếu cho giấc ngủ ngon lành của của trẻ.
 • Không nên cho trẻ cầm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng,... lên giường cùng bạn vì nó sẽ mất không ít thời gian thời gian ngủ rồi đó, thay vào đấy mẹ hãy lựa chọn một cuốn sách, cuốn truyện , một bản nhạc  sẽ giúp cho trẻ ngủ nhanh hơn đấy.
 • Có rất nhiều bé có cả ngàn câu hỏi vì sao, hay hỏi nhiều và suy nghĩ nhiều cũng dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian để ngủ. Do vậy, cha mẹ hãy trả lời các thắc mắc của trẻ và loại bỏ những suy nghĩ trong đầu để có một tâm trạng thoải mái nhất trước khi cho trẻ ngủ.
 • Nên cho trẻ ăn trước khi ngủ cách từ 3-4 tiếng  để thức ăn được tiêu hóa trước khi ngủ để các bộ phận của cơ thể không phải hoạt động quá mức. Trước khi ngủ hãy cho trẻ uống một cốc nước nhỏ  để cho cơ thể tuần hoàn và hoạt động trơn tru hơn.

Thiếu ngủ có làm giảm chiều cao của trẻ?

Trẻ ngủ ít hơn trong một hoặc hai ngày sẽ không quá quan trọng vì cơ thể của chúng sẽ bù đắp cho sự mất mát đó nhưng thiếu ngủ trong khoảng một hoặc hai tuần sẽ bắt đầu cho thấy những tác động xấu. Hơn nữa, người ta tin rằng những trẻ thiếu ngủ sẽ bị giảm chiều cao và  mật độ khoáng trong xương. 

Người lớn hoặc trẻ em ngủ chỉ  6 giờ mỗi đêm có khối lượng xương các vùng ít hơn so với những người ngủ đủ giấc. Đó là chưa kể đến việc thiếu ngủ dẫn đến lượng hormone tăng trưởng ít hơn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu và giữa tuổi trưởng thành. Giấc ngủ thiết yếu cho việc điều hòa các hormon. Đặc biệt, hormon tăng trưởng sẽ giải phóng mức tối đa và ảnh hưởng một cách tích cực đến chiều cao của bạn bằng cách tăng kích thước xương nếu ngủ đủ giấc và đúng khung giờ vàng. Ngược lại, thiếu ngủ sẽ làm hormon sản xuất ra ít hoặc có thể giảm đi đáng kể.

Luôn khuyến khích trẻ ngủ từ 8-9 giờ mỗi tối vì trong thời gian này không chỉ làm tăng chiều cao mà còn diễn ra nhiều quá trình trao đổi chất và thải độc cho cơ thể, giúp phát triển về nhiều mặt.

Ngủ nhiều có cao lên không? 

Việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ, còn việc ngủ nhiều thì sao? Mọi người thường hay nghĩ rằng việc cho trẻ ngủ nhiều là tốt cho quá trình tăng chiều cao của trẻ, nhưng thực tế không phải vậy. Như đã đề cập trước đó, hormon tăng trưởng được sản xuất ra trong quá trình ngủ sâu vào ban đêm. Khi trẻ ngủ, đĩa đệm sẽ được bổ sung dịch ở giữa các khớp cột sống điều đó làm trẻ cao hơn chút ít nhưng chỉ đến một thời điểm nhất định. Ngủ nhiều cũng không làm tăng được lượng chất lỏng được bổ sung.

Ngủ nhiều có cao lên không?  Ngủ nhiều có cao lên không?

Ngủ nhiều sẽ không giúp trẻ cao hơn, tuy nhiên bạn có thể cho phép trẻ ngủ nếu nó giở giấc hoặc ngủ trằn trọc. Tuy nhiên, việc ngủ nhiều sẽ tác động xấu  khiến cơ thể mệt mỏi, mất năng lượng và còn có nguy cơ gây ra một số bệnh như đau đầu, béo phì, trầm cảm, ...

Không ngủ trưa có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Trên thực tế, chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra việc ảnh hưởng của giấc ngủ trưa có ảnh hưởng đến chiều cao. Lý do chủ yếu là do lượng hormon tiết ra chủ yếu trong giai đoạn ngủ say. Do vậy, giấc ngủ trưa không có ảnh hưởng gì đến sự tăng trưởng chiều cao do nó không tác động đến quá trình tiết HGH trong giai đoạn này. Tuy nhiên, một giấc ngủ trưa  ngắn từ 15-30 phút là khoảng thời gian thích hợp để trẻ lấy lại năng lượng sau khoảng thời gian học tập căng thẳng buổi sáng và chuẩn bị  tinh thần và thể lực để tiếp tục một buổi chiều hoạt động.

Bài viết đã giải đáp vấn đề trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao cho các mẹ. Cho trẻ ngủ trước 10h tối sẽ giúp chiều cao của trẻ phát triển tốt nhất.

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.