9 lời khuyên hữu ích về nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Posted on 04/08/2022

Thân nhiệt chính là yếu tố rõ ràng nhất để phản ánh tình trạng sức khoẻ hiện tại của bé. Chính vì vậy, để giảm bớt sự lo lắng cho cha mẹ hãy cùng Eco Pharmalife tìm hiểu về nhiệt độ cơ thể trẻ sơ sinh.

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Khi bé còn trong bụng mẹ, nhiệt độ trung bình của bé thường cao hơn so với mẹ khoảng 0,5 - 1 độ C. Tuy  nhiên sau khi sinh, thân nhiệt trẻ sơ sinh lại thấp hơn so với người lớn khoảng 1 - 1,5 độ C. Thông thường, thân nhiệt trẻ em thường trong khoảng 36 - 37 độ C. Đây là thân nhiệt cần thiết để cơ thể duy trì trong trạng thái trao đổi bình thường. Nhiệt độ cơ thể của bé có thể tăng, giảm tùy thuộc vào vị trí và thời điểm đo khác nhau trong ngày. Vậy nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

 • Nhiệt độ trẻ sơ sinh ở trực tràng từ 36,6 - 38 độ C
 • Nhiệt độ trẻ sơ sinh ở tai từ 35,8 - 38 độ C
 • Nhiệt độ trẻ sơ sinh ở miệng từ 35,5 - 37,5 độ C
 • Nhiệt độ trẻ sơ sinh ở trán từ  34,7 - 37 độ C
 • Nhiệt độ trẻ sơ sinh ở nách từ 34,7 - 37,3 độ C.

Tuỳ vào thời điểm đo, mà nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh cũng sẽ thay đổi, thường sẽ tăng cao vào buổi chiều nhưng lại hạ thấp vào buổi sáng sớm. Theo như những nghiên cứu tại Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), nhiệt độ của trẻ sơ sinh có thể xuống khoảng 35,5 độ C đo ở miệng vào buổi sáng khi bé vừa thức giấc và tăng lên khoảng 37,7 độ C cũng đo ở miệng vào buổi chiều cùng ngày. Ngoài ra, thân nhiệt của trẻ sơ sinh có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với nhiệt độ bình thường của trẻ trong các trường hợp:

 • Nhiệt độ môi trường quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Trẻ vừa được vận động.
 • Trẻ vừa tắm nước nóng hoặc mặc quá nhiều quần áo.

Vì vậy, đôi khi thân nhiệt chưa phản ánh được chính xác tình trạng của bé do nhiều yếu tố môi trường tác động, cha mẹ nên cẩn thận đo thân nhiệt cho bé vào nhiều thời điểm và vị trí khi nhận thấy dấu hiệu khác thường ở bé. [caption id="attachment_3723" align="alignnone" width="950"]Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường[/caption]

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt?

Trẻ bao nhiêu độ là sốt? Đây cũng chính là thắc mắc của nhiều cha mẹ trẻ. Nhiệt độ sốt của trẻ sơ sinh ở các vị trí Thông thường, đối với trẻ sơ sinh trên 38 độ C sẽ được coi là sốt. Cụ thể, WHO đã phân loại theo từng vị trí đo, nhiệt độ thay đổi trong khoảng:

 • Đo tại miệng: Nhiệt độ cao trên 37,5 độ C
 • Đo tại trực tràng: Nhiệt độ cao trên 38 độ C
 • Đo tại nách: Nhiệt độ cao trên 37,3 độ C
 • Đo tại tai: Nhiệt độ cao trên 38 độ C

Đánh giá mức độ sốt ở trẻ sơ sinh

Sốt là phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, khi cơ thể đang trong quá trình loại bỏ tác nhân có hại, tuy nhiên sốt cao sẽ gây ra các tác hại nguy hiểm cho bé. Chính vì vậy, cha mẹ cần nắm được các thông số đánh giá nhiệt độ để có biện pháp hạ sốt phù hợp cho bé.

 • Trẻ sốt nhẹ trong khoảng nhiệt độ 37,5 - 38,5 độ C.
 • Trẻ sốt vừa trong khoảng nhiệt độ 38,5 - 39 độ C.
 • Trẻ sốt cao trong khoảng nhiệt độ 39 - 40 độ C.
 • Trẻ sốt rất cao khi nhiệt độ trên 40 độ C.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ sơ sinh

Sốt không phải là bệnh mà chính là triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Tìm ra nguyên nhân cũng chính là cách để hạ nhiệt và có phương pháp điều trị thích hợp. Với trẻ sơ sinh có hai nguyên nhân chính gây sốt là:

 • Sốt do nhiễm trùng (vi trùng, siêu vi trùng, ký sinh trùng).

Một số bệnh mà trẻ thường mắc phải như: viêm tai, viêm họng, cảm cúm, viêm VA ( viêm tổ chức hạch ở vòm mũi họng thường gặp ở trẻ em),... Một số bệnh lý nặng hơn như: sốt xuất huyết, viêm phổi, viêm màng não, viêm não…

 • Sốt do các nguyên nhân khác: trẻ có thể bị sốt do tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt sau tiêm vacxin,...

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị sốt

Khi trẻ có tình trạng sốt kéo dài, mẹ nên bổ sung điện giải và vitamin C cùng dưỡng chất cho bé. Cha mẹ nên đặt bé ở không gian thoáng mát và mẹ có thể chườm ấm cho bé. Tránh để bé đắp chăn, mặc đồ ấm cho bé sẽ khiến kéo dài thời gian tỏa nhiệt, làm tăng nguy cơ co giật ở trẻ. Nếu bé gặp phải tình trạng co giật, mê sảng, phát ban,... cần:

 • Nhanh chóng để bé nằm nghiêng, nới lỏng quần áo của bé.
 • Dùng khăn mềm nhét vào miệng bé tránh để bé cắn vào lưỡi, không để vật sắc nhọn gần bé.
 • Nhanh chóng liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để nhận được hỗ trợ.
Xem thêm các bài viết khác do Eco Pharmalife tổng hợp:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-so-sinh-bi-kho-moi/  

Nhiệt độ của trẻ sơ sinh bao nhiêu là hạ thân nhiệt?

Hạ thân nhiệt thường hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn nên tìm hiểu qua. Độ hạ thân nhiệt của trẻ sơ sinh Ngược lại với sốt, tình trạng hạ thân nhiệt là sự hạ nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thường dưới < 36 độ C. Nếu như không xử lý kịp thời, nhiệt độ cơ thể bé giảm có thể dẫn tới tử vong. Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, hạ thân nhiệt ở trẻ có thể chia thành các mức như sau:

 • Mức độ nhẹ: Thân nhiệt dao động từ 36 - 36,4 độ C.
 • Mức độ trung bình: Thân nhiệt dao động từ 32 - 35,9 độ C.
 • Mức độ nặng: Thân nhiệt dưới 32 độ C.

Quá trình hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh diễn ra nhanh hơn người lớn rất nhiều lần.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hạ thân nhiệt

Theo các nghiên cứu, tình trạng hạ thân nhiệt có thể do những nguyên nhân sau:

 • Tình trạng này chủ yếu xảy ra khi trẻ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân do các bé chưa phát triển đầy đủ hệ thần kinh cũng như chưa có khả năng điều nhiệt.
 • Nguyên nhân cũng có thể do tình trạng hạ đường huyết ở trẻ, khi nồng độ glucose là nguồn năng lượng có trong máu quá thấp.
 • Hạ thân nhiệt là triệu chứng của viêm màng não, hay nhiễm trùng máu mắc phải ở trẻ.

Cách xử trí khi bé hạ thân nhiệt

Tình trạng mất nhiệt xảy ra mà không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Khi mẹ nhận ra những dấu hiệu đáng ngờ ở con hãy kịp thời giữ ấm cho bé. Cha mẹ cần nhanh chóng làm ấm, làm ẩm oxy, lau khô người, quấn chăn cho bé sau khi tắm. Ngoài ra, cha mẹ nên chú ý bảo vệ các bộ phận dễ nhiễm lạnh như đầu, tai, bàn chân , bàn tay,... sử dụng điều hoà, lò sưởi,... để hỗ trợ tăng thân nhiệt cho bé. Mẹ nên có chế độ ăn uống lành mạnh trong thời kỳ thai nghén và cho con bú để tăng cường dưỡng chất, con có thể phát triển khoẻ mạnh. Cha mẹ hãy nhờ sự hỗ trợ y tế khi bé gặp các triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng: da nhợt nhạt, sần sùi, bú kém, thở gấp, rên rỉ, chân tay lạnh thâm tím…

Cách đo thân nhiệt trẻ sơ sinh

Khi trẻ có dấu hiệu sốt, cần đo nhiệt độ để biết chính xác nhiệt độ hiện tại của bé và nhanh chóng có biện pháp hạ sốt thích hợp cho bé. Có lẽ, cha mẹ sẽ băn khoăn về cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh. Và dưới đây là các phương pháp đo thân nhiệt cho bé có thể giúp cha mẹ xác định nhiệt độ của bé nhanh chóng và chính xác:

Đo thân nhiệt cho bé ở nách, trán

Tuy rằng, đo thân nhiệt ở nách hay trán sẽ kém chính xác nhất nhưng lại rất thuận tiện và được các mẹ thường sử dụng đặc biệt với trẻ dưới 3 tháng tuổi. Phương pháp này sẽ dễ dàng thực hiện như sau:

 • Khi đo thân nhiệt ở nách cần lau khô nách trước khi đo và giữ tay bé ép sát, kẹp chặt nách trong khoảng 4-5 phút.
 • Đối với đo thân nhiệt ở trán, mẹ có thể sử dụng nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế hồng ngoại, đợi vài giây máy sẽ hiển thị thân nhiệt của bé.

Đo thân nhiệt cho bé ở miệng

Với phương pháp này, nên thực hiện sau khi bé ăn đồ nóng khoảng 30 phút. Cách tiến hành:

 • Rửa nhiệt kế bằng xà bông rồi lau sạch, đảm bảo vệ sinh trước khi cho bé sử dụng.
 • Ấn nhẹ nhiệt kế xuống dưới lưỡi trẻ, khép miệng bé, tránh để môi hở quanh nhiệt kế.
 • Giữ nguyên nhiệt kế khoảng 3 phút với nhiệt kế thuỷ ngân và dưới 1 phút với nhiệt kế điện tử.

Đo thân nhiệt cho bé ở tai

Phương pháp này không nên thực hiện cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bởi không cẩn thận có thể ảnh hưởng tới bộ phận non nớt của trẻ. Mẹ nên đợi 15 phút rồi đo nhiệt độ cho trẻ nếu trẻ vừa ra ngoài trời lạnh. Đo thân nhiệt ở tai sẽ được thực hiện như sau:

 • Trước khi đặt nhiệt kế, cha mẹ nên cẩn thận kéo tai bé ra ngoài.
 • Đặt đầu dò nhiệt kế vào tai bé và giữ trong khoảng 2 giây.

Đo thân nhiệt ở trực tràng

Như đã chia sẻ, ở mỗi vị trí đo khác nhau nhiệt độ trẻ sơ sinh cũng sẽ thay đổi. Để đo chính xác nhất nhiệt độ, cha mẹ nên đo ở hậu môn bởi nhiệt độ đo được ở trán, nách, tai có thể sai lệch bởi ảnh hưởng của môi trường. Phương pháp này được thực hiện như sau:

 • Đặt trẻ nằm úp vào lòng mẹ.
 • Ở cuối nhiệt kế nên thoa chất bôi trơn (như vaseline).
 • Đặt nhiệt kế vào hậu môn của trẻ đến hết phần đầu bạc của nhiệt kế (khoảng 0,6-1,3cm bên trong hậu môn).
 • Với nhiệt kế thuỷ ngân nên giữ trong ít nhất 2 phút và khoảng 1 phút với nhiệt kế điện tử.

[caption id="attachment_3722" align="alignnone" width="950"]Cách đo thân nhiệt trẻ sinh Cách đo thân nhiệt trẻ sinh[/caption] Trên đây là những chia sẻ về cách đặt nhiệt kế cho trẻ. Tuy nhiên trên thực tế, việc này lại rất khó thực hiện bởi khi tiếp xúc với vật lạ vào cơ thể, các bé thường la khóc và quấy phá. Vì vậy, không thể đo chính xác nhiệt độ của bé được. Do đó, cha mẹ nên tìm loại nhiệt kế phù hợp, nhanh, thuận tiện với bé nhà mình. Hiện nay, có khá nhiều thiết bị đo nhiệt nhưng cha mẹ nên ưu tiên sử dụng nhiệt kế điện tử hoặc sử dụng nhiệt kế hồng ngoại thay vì nhiệt kế thuỷ ngân bởi thuỷ ngân rất độc và đặc biệt nguy hại cho bé khi vô tình làm rơi vỡ. Quá trình chăm sóc con trẻ thật khó khăn, mong rằng Eco Pharmalife đã giúp cha mẹ giải đáp những thắc mắc về thân nhiệt của trẻ sơ sinh và cách đo thân nhiệt đúng cách cho bé. Hi vọng Eco Pharmalife sẽ là cầu nối giúp cha mẹ có thể đồng hành trên con đường phát triển của bé.

Xem thêm:

https://ecopharmalife.vn/bai-viet/tre-bi-non-khong-sot/

Mục lục
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Để lại Comment giảm 5% đơn hàng kế tiếp *
Tên *
Số điện thoại *
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.
Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.  

policy-1

100% sản phẩm

Chính hãng - Giá tốt

policy-2

Free Ship

Đơn hàng từ 250k

policy-3

Sales sốc

Định kì mỗi tuần

policy-4

Thanh toán

Giao hàng nhận tiền

ECO PHARMALIFE là một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển, hợp tác sản xuất và đưa ra các sản phẩm, dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, đặc biệt về dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, dược mỹ phẩm. Các sản phẩm của ECO PHARMALIFE hướng tới sức khỏe cho mẹ bầu, trẻ em, người cao tuổi đã khẳng định được vị thế trên thị trường dược phẩm Việt Nam. Hầu hết tất cả khách hàng đều thấy hài lòng với sản phẩm nơi đây

ĐĂNG KÝ nhận tin khuyến mãi
Đăng ký nhận tin khuyến mãi

Nhận thông tin mới hoặc các ưu đãi hấp dẫn

Nhập số điện thoại *

© 2022 Bản quyền Ecopharmalife.vn  dmca-badge-w100-5x1-06

Nội dung trên Website đã đăng ký bản quyền DMCA, Vui lòng dẫn nguồn nếu coppy. Thông tin được đăng tải trên Website đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi bác sĩ, dược sĩ, chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung trên trang Web.